Analytic

Tài chính quốc tế

Mỹ kết tội người thân ông Ban Ki Moon tham nhũng, lừa bán tòa Keangnam

Hồ Mai - 14:12, 11/01/2017

(VNF) - Em trai và cháu trai cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon bị kết tội lừa bán tòa nhà Landmark 72 của Keangnam Enterprises tại Việt Nam.

Mỹ kết tội người thân ông Ban Ki Moon tham nhũng, lừa bán tòa Keangnam
Em trai và cháu trai cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon bị kết tội lừa bán tòa nhà Keangnam Landmark 72.

Ngày 11/1, tòa án liên bang tại New York, Mỹ đã buộc tội ông Ban Ki Sang – em trai của cựu Tổng thư ký Liên Hiêp Quốc Ban Ki Moon cũng là giám đốc điều hành công ty xây dựng Keangnam cùng con trai Bahn Joo Hyun đưa tiền hối lộ cho quan chức một quốc gia Trung Đông. Theo cáo buộc, khoản hối lộ nhằm lôi kéo quan chức Trung Đông nói trên sử dụng quỹ của chính phủ để mua lại tòa Keangnam.

Trước đó, báo chí Hàn Quốc cho biết "quốc gia Trung Đông" nêu trên là Qatar.

Năm 2014, Bahn Joo Hyun - khi đó là giám đốc một công ty đầu tư bất động sản ở New York (Mỹ), đã nhận hối lộ từ tập đoàn Keangnam Enterprises và hứa sẽ sắp xếp việc bán tòa nhà chọc trời Keangnam Hanoi Lanmark Tower tại Việt Nam cho chính phủ Qatar.

Trong quá trình này, Bahn Joo Hyun cam kết với Tập đoàn Keangnam Enterprises rằng ông có thể sử dụng ảnh hưởng của bác mình là ông Ban Ki Moon để trực tiếp liên hệ với vua Qatar.

Các công tố viên Mỹ cho biết, hai cha con ông Ban Ki Sang đã hối lộ nhiều triệu USD, trong đó có những chuyến du lịch xa xỉ và dùng bữa tại các nhà hàng hàng đầu New York để thuyết phục vị quan chức từ Trung Đông dùng quỹ đầu tư của nước này mua lại khu phức hợp.

Theo cáo trạng, ông Ban Ki Sang, 69 tuổi, và con trai Ban Joo Hyun, 38 tuổi, hối hộ trước 500.000 USD cho người đứng đầu một quỹ chính phủ Trung Đông để mua lại tòa nhà với giá 800 triệu USD và sẽ thanh toán khoản 2 triệu USD khi thỏa thuận này hoàn tất.

Đến tháng 3/2015, Keangnam Enterprises phá sản. Sau đó một tháng, chủ tịch tập đoàn này ông Sung Wan Jong đã tự tử giữa các cáo buộc hối lộ.

Cùng khoảng thời gian này, thông tin rao bán tòa nhà Keangnam Hanoi Lanmark Tower xuất hiện trên báo chí Hàn Quốc với đồn đoán rằng Quỹ đầu tư quốc gia Qatar (QIA) sẽ bỏ ra 800 triệu USD để mua lại tòa nhà. Tuy nhiên, QIA sau đó đã bác bỏ thông tin trên, nói rằng họ không có ý định mua tòa nhà và các thông tin về vụ mua bán là giả.

Em trai và cháu ông Ban Ki Moon bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và đồng lõa. Theo các cơ quan chức năng, ông Ban Ki Sang đã bị bắt và sẽ có mặt tại phiên tòa sẽ diễn ra trong ngày 11/1. Hiện con trai ông là Bahn Joo Hyun vẫn đang bỏ trốn. 

Landmark 72 là tòa nhà cao nhất Việt Nam, nằm ở phía Tây Nam của Hà Nội. Tòa nhà có 72 tầng và có diện tích sử dụng 610.000 m2. Theo báo chí Hàn Quốc, Công ty Keangnam đã đầu tư 1.200 tỷ won (hơn 1 tỷ USD) để xây dựng tòa nhà này, trong đó có gần một nửa là vay ngân hàng.

Hồi đầu năm 2013, công ty xây dựng Hàn Quốc Keangnam mà em trai của ông Ban làm Giám đốc điều hành, phải đối mặt với tình trạng nợ nần tăng cao và phải tìm cách bán khu phức hợp ở Việt Nam có tên Landmark 72.

Tin nổi bật

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42

(VNF) – VAMC vừa triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là cao ốc Saigon One Tower nhằm xử lý khối nợ xấu liên quan lên đến 7.000 tỷ đồng. Đây được coi là động thái lớn, cụ thể đầu tiên của ngành ngân hàng sau khi Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực.

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42