Analytic

Tài chính quốc tế

Nếu thắng cử, Trump sẽ thành tổng thống 70 tuổi, 7 tháng, 7 ngày

Hồ Mai - 19:17, 04/11/2016

(VNF) - Nếu thắng cử, Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ và chính thức có ngày đầu tiên ở Nhà Trắng, từ ngày 21/1/2017, tức là 7 tháng, 7 ngày kể từ ngày sinh nhật lần thứ 70 của ông Trump.

Nếu thắng cử, Trump sẽ thành tổng thống 70 tuổi, 7 tháng, 7 ngày
Ông Donald Trump

Nếu thắng cử Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Ông Trump sinh ngày 14/6/1946 và năm nay, vào ngày 14/6/2016, ông tròn 70 tuổi.

Vào ngày 8/11, cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống, với hai ứng viên sáng giá nhất là Hillary Clinton và Donald Trump. Đây được coi là cuộc so tài rất đặc biệt trong lịch sử Mỹ khi hai ứng viên có khoảng cách về kinh nghiệm chính trị lớn, đều có những bê bối nghiêm trọng trong quá khứ và liên tục có những cuộc đấu khẩu hằn học.

Ngày 21/1/2017, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sẽ chính thức có ngày đầu tiên ở Nhà Trắng, từ là sau 7 tháng, 7 ngày kể từ ngày sinh nhật lần thứ 70 của ông Trump.

Như vậy điều đó có nghĩa là, nếu Trump trở thành tổng thống Mỹ, ông sẽ chính thức bước vào Nhà Trắng vào ngày ông 70 tuổi, 7 tháng, 7 ngày. 

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bà Clinton có vẻ như gặp thêm rắc rối trong vụ bê bối email. Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey ngày 28/10 cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục điều tra về việc bà Clinton sử dụng hộp email cá nhân cho công việc khi còn giữ cương vị Ngoại trưởng.

nếu trump trở thành tổng thống

Vào thời điểm cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang ở vào giai đoạn cuối cùng, thông tin này có thể tạo ra trở ngại không hề nhỏ cho bà Clinton. Tuy dẫn trước Trump trong các cuộc thăm dò dư luận, bà vẫn gặp khó trong việc thuyết phục cử tri rằng bà là một người trung thực và đáng tin cậy.

Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 22/10 đã công bố kế hoạch 100 ngày nếu ông đắc cử tổng thống Mỹ. Tỷ phú bất động sản cam kết nếu giành chiến thắng trong ngày 8/11 tới, ông sẽ tạo ra một chính phủ mới của người dân và vì người dân. 

Theo bản kế hoạch 100 ngày, ông Trump cam kết hạn chế nhập cư trái phép và giới hạn nhiệm kỳ của Quốc hội. Liên quan tới kinh tế, đại diện đảng Cộng hòa cam kết tạo ra ít nhất 25 triệu việc làm trong 1 thập kỷ, đàm phán lại các thỏa thuận thương mại quốc tế của Mỹ và xóa bỏ hàng tỷ USD đóng góp cho các chương trình biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc để sử dụng số tiền này vào đầu tư trong nước.

Nhà báo Mark Mardell của chương trình “Thế giới trong tuần” trên đài BBC nhận định rằng cuộc bầu cử Mỹ năm nay chắc chắn thuộc về Donald Trump cho dù ông ấy có thua. 

Lịch sử nước Mỹ từng có một số nhân vật có sức ảnh hưởng như ông Trump.  Năm 1968, Thống đốc bang Alabama George Wallace đã chiến thắng ở 5 bang miền nam với tư cách là ứng cử viên độc lập nhờ đã lớn tiếng phản đối người biểu tình hippie, giới cầm quyền và các trí thức kiêu ngạo.

George Wallace có quan điểm bảo vệ sự phân biệt chủng tộc da trắng - da đen và chính sách kinh tế ưu đãi tầng lớp công nhân da trắng. Việc ông Trump thường xuyên công kích giới chính trị gia và chính phủ liên bang là một “chiêu” mà ông kế thừa chính trị gia nói trên. Mặc dù, cuối cùng, Wallace đã thua nhưng những người ủng hộ ông ấy vẫn còn đó.