BIS: Thị trường mới nổi sẽ chịu "đòn đau" khi Fed tăng lãi suất

BIS: Thị trường mới nổi sẽ chịu "đòn đau" khi Fed tăng lãi suất

(VNF) - Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) được công bố vào hôm Chủ nhật cho biết thị trường chứng khoán mới nổi có nguy cơ đối mặt với một cú sốc mạnh khi Fed tăng lãi suất.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã cảnh báo rằng khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 sẽ gây ra những thiệt hại nặng nề cho các thị trường mới nổi trong năm 2016. Mức thiệt hại này có thể vượt quá những gì đã xảy ra trong năm 2013, sự kiện mà thị trường gọi là "taper tantrum".

Cộng đồng quốc tế đã từng trải qua sự kiện “taper tantrum”, vụ tụt dốc mạnh của thị trường chứng khoán, kéo theo giảm giá trị đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi khi nhà đầu tư quốc tế rút vốn khỏi do kỳ vọng vào việc Mỹ tăng lãi suất và làm suy yếu sự phục hồi mong manh của kinh tế Mỹ từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Vụ việc xảy ra vào năm 2013, sau khi Chủ tịch Fed, Ben Bernanke bật đèn xanh về khả năng tăng lãi suất. Nếu Washington thực hiện tăng lãi suất trong tháng này, đây có thể một cuộc khủng hoảng tương tự sẽ lại bùng nổ và quy mô được BIS dự báo sẽ mạnh hơn nhiều.

Khi Fed tăng lãi suất sẽ trực tiếp giúp USD mạnh lên và kéo giảm giá tài sản định giá bằng USD. Việc lãi suất tăng đồng nghĩa với việc lượng tiền mà Mỹ bơm vào thị trường thế giới thông qua gói nới lỏng định lượng trước đó sẽ quay trở lại Mỹ để hưởng lợi tức cao hơn. Và như vậy, các nền kinh tế mới nổi sẽ phải hứng chịu nhiều rủi ro tài chính phát sinh khi các nguồn tiền nước ngoài đột ngột chảy ra khỏi thị trường. 

BIS cho biết, lãi suất của Fed càng cao sẽ đẩy lợi suất trái phiếu tăng, nghĩa là giá trái phiếu giảm sẽ làm tăng rủi ro lớn thị trường mới nổi trước chính sách thắt chặt của Mỹ. Các nhà đầu tư đặc biệt tại thị trường chứng khoán sẽ có xu hướng bán tháo cổ phiếu và rút vốn khỏi các thị trường này.

Tác động của việc Fed tăng lãi suất được dự báo sẽ hiện hữu ở tất cả các nền kinh tế trên thế giới, từ Trung Quốc đến Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia có tăng trưởng phụ thuộc vào chính sách siêu nới lỏng tiền tệ của Mỹ, cũng như nguồn vốn giá rẻ mà chính sách này tạo ra.

Một khi Mỹ tăng lãi suất liên bang, các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là các quốc gia vốn phải đối mặt với thâm hụt cán cân vãng lai và nợ nước ngoài lớn, tác động là không nhỏ.

Theo BIS, lãi suất tăng khiến áp lực tác động lên thị trường tiền tệ các quốc gia vốn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, sẽ trầm trọng hơn. Kể từ những đợt khủng hoảng trước, chính phủ các quốc gia này đã nỗ lực giảm phụ thuộc vào các khoản vay bằng đồng USD. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, số nợ bằng loại tiền tệ này vẫn đang ở mức cao.

"Lãi suất đồng nội tệ tại các thị trường mới nổi đang ngày càng nhạy cảm với việc Fed tăng lãi suất. Các thời kỳ hậu khủng hoảng trước đó cho thấy lãi suất trái phiếu Mỹ ảnh hưởng mạnh mẽ tới các thị trường mới nổi, ngay cả khi những nước này đều ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh doanh. Và hiệu ứng này dường ngày cảng mạnh mẽ hơn", BIS cho biết thêm.

"Điều kiện thị trường tài chính yếu kết hợp với mức độ nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ có thể nâng cao nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực bao trùm khắp các nền kinh tế thị trường mới nổi khi chính sách lãi suất của Mỹ được bình thường hóa lại", BIS cho hay.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) là một tổ chức quốc tế của các ngân hàng trung ương, thậm chí có thể nói nó là ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương trên thế giới. BIS có vai trò thúc đẩy sự hợp tác giữa các ngân hàng trung ương và các cơ quan khác để ổn định tiền tệ và tài chính. BIS cũng cung ứng các dịch vụ ngân hàng, nhưng chỉ cho ngân hàng trung ương, hoặc các tổ chức quốc tế tương tự nó. BIS được thành lập năm 1930 theo Hiệp ước Hague và có trụ sở chính tại Basel, Thụy Sĩ.

An Lan
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

8 giờ trước | Hà Tâm

Tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel chính thức 'về một nhà' với SHB

Ngân hàng TMCP SHB và Công ty ty Tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel (VVF) vừa ký biên bản chính thức bàn giao để hoàn tất giao dịch sáp nhập sau đúng 1 tháng được NHNN chấp nhận chính+
14 giờ trước | Kình Dương

Đã có đề án riêng tái cơ cấu 3 ngân hàng 0 đồng

(VNF) – Phó Chánh thanh tra NHNN Nguyễn Văn Hưng cho biết, tất cả các tổ chức tín dụng đều là đối tượng tái cơ cấu giai đoạn 2016 – 2020. Các tổ chức tín dụng phải xây dựng, trình+
15 giờ trước | Minh Tâm

Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 18/1: Tỷ giá USD diễn biến trái chiếu

(VNF) – Tỷ giá USD và ngoại tệ khác ngày 18/1 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.
15 giờ trước | Minh Tâm (Tổng hợp)

NHNN chuẩn bị trình Luật riêng để hỗ trợ tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu

(VNF) – Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, NHNN đang chuẩn bị trình Chính phủ, Quốc hội một Luật riêng để hỗ trợ tái cơ cấu ngân hàng và xử nợ xấu. Hiện đề án Luật này đang+
16 giờ trước | Kình Dương

MBBank báo lãi trước thuế 3.711 tỷ, nợ xấu giảm từ 1,62% xuống 1,33%

(VNF) – MBBank báo lãi trước thuế của công ty mẹ đạt mức 3.711 tỷ đồng trong năm 2016, tăng 17,8% so với năm 2015. Tính riêng trong quý IV/2016, lãi trước thuế 988 tỷ đồng, tăng tới 32,8% so+
05/12/2015 09:11 | Hồng Sương
44%

Thị trường thẻ đạt 75 triệu, chi tiêu qua thẻ tăng mạnh

Dù thanh toán tiền mặt vẫn là chủ yếu nhưng thị trường thẻ Việt Nam mấy năm gần đây cũng phát triển nóng sốt, với tổng doanh số thanh toán thẻ lên đến 64,7 tỷ USD năm 2014, gấp đôi+
04/12/2015 07:04 | Bình Yên

Chính phủ yêu cầu 'đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ'

(VNF) - Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ đã nêu những định hướng điều hành kinh tế của Chính phủ trong tháng cuối năm.
03/12/2015 16:11

HSBC: Thâm hụt kép trở lại, lãi suất sẽ tăng

(VNF) - Ngân hàng HSBC nói Việt Nam sẽ đối mặt tình trạng thâm hụt kép và có thể phải tăng lãi suất vào quý III/2016.
03/12/2015 15:16 | Mai Hồ

CNBC: Nhân dân tệ vào giỏ SDR, USD có nguy cơ "thất thế"

(VNF) - Quyết định đưa nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ quốc tế (SDR) của IMF đã ghi nhận những nỗ lực của Trung Quốc nhằm quốc tế hóa đồng tiền của mình, nhưng nó cũng có thể là+
03/12/2015 15:15 | Minh Đức

Điều gì xảy ra khi Nhân dân tệ vào nhóm 'đồng tiền quý tộc'?

Cần theo dõi chặt chẽ diễn biến đồng tiền của quốc gia láng giềng có trọng số thương mại lớn với Việt Nam.