Chủ tịch Banknet: ‘Tăng cường kết nối quốc tế để kiểm soát dòng tiền ra vào'

Chủ tịch Banknet: ‘Tăng cường kết nối quốc tế để kiểm soát dòng tiền ra vào'

(VNF) - Banknet đặt nhiều mục tiêu quan trọng trong kế hoạch 5 năm (2016-2020) nhằm phát triển thanh toán điện tử trong bán lẻ tại Việt Nam.

Chủ tịch Công ty Cổ phần Chuyển mạch tài chính Quốc gia Việt Nam (Banknetvn), ông Phạm Tiến Dũng, nói một trong những công việc ưu tiên sắp tới sẽ là nhân rộng mô hình kết nối với các tổ chức thẻ quốc tế để có thể hỗ trợ hiệu quả công tác quản lý, kiểm soát dòng tiền ra vào Việt Nam thông qua việc chi tiêu thẻ quốc tế.

Thông qua việc này, sẽ tăng cường khả năng giám sát thanh toán quốc tế, phục vụ yêu cầu an ninh tài chính và tiền tệ quốc gia.

Hiện nay, theo định hướng phát triển các kết nối liên quốc gia thông qua liên minh các hệ thống thanh toán trong khu vực của Ngân hàng Nhà nước, Banknetvn được chỉ định là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia Mạng thanh toán Châu Á (APN) từ năm 2010.

Banknetvn cũng đã triển khai kết nối thành công đến 4 tổ chức chuyển mạch thẻ là thành viên của APN gồm KFTC (Hàn Quốc), MEPS (Malaysia), ITMX (Thái Lan) và UnionPay (Trung Quốc), mang lại nhiều tiện ích thanh toán cho các chủ thẻ.

Trong kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, Banknet sẽ hoàn thiện và đưa ra các quy định, chính sách, tiêu chuẩn đối với thị trường thanh toán điện tử nội địa, theo đó sẽ xây dựng bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa để thay thế cho các thẻ từ đang lưu hành.

"Việc chuyển đổi sang công nghệ thẻ chip là một trong những yếu tố quan trọng để hoàn thiện hạ tầng thanh toán điện tử quốc gia, Banknetvn đã phối hợp với các ngân hàng triển khai công tác xây dựng bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cũng như đề xuất lộ trình chuyển đổi phù hợp, dự kiến bắt đầu từ năm 2016 và kết thúc vào năm 2020", ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán thẻ nội địa, tạo điều kiện thuận tiện cho hơn 90 triệu chủ thẻ nội địa, Banknetvn đã được phê duyệt chủ trương thực hiện chương trình nhận diện thương hiệu thẻ quốc gia.

Thương hiệu thẻ quốc gia sẽ được thể hiện trên mặt trước của tất cả các thẻ nội địa do các ngân hàng Việt Nam phát hành, được nhận dạng tại hệ thống ATM và POS nội địa và quốc tế có kết nối thông qua Banknetvn.

Banknet cũng sẽ  xây dựng hệ thanh toán bù trừ điện tử tự động cho các giao dịch bán lẻ (Automated Clearing House - ACH), qua đó hỗ trợ việc quản lý tập trung, hiệu quả và toàn diện thị trường thanh toán bán lẻ.

Hệ thống các giao dịch bán lẻ cho phép kết nối tới tất cả các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế; hỗ trợ thanh toán đa kênh (ATM, POS, Mobile, Internet, Kiosk, quầy giao dịch, SMS,...); đa phương tiện (thẻ, tài khoản tiền gửi, ví điện tử,…); có khả năng đáp ứng nhu cầu của đa dạng các mô hình kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả công tác triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử và các dịch vụ công trực tuyến.

*Ông Phạm Tiến Dũng có 23 năm kinh nghiệm làm việc tại Ngân hàng Nhà nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngân hàng. Từ tháng 4/2014, ông được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chuyển mạch tài chính Quốc gia Việt Nam (Banknetvn).

Trên cương vị mới, ông đã chỉ đạo hoàn thành công tác sáp nhập Công ty Cổ phần Dịch vụ Thẻ Smartlink vào Banknetvn vào tháng 4/2015 và lãnh đạo Banknetvn triển khai hiệu quả các dự án trọng điểm nhằm phát triển hạ tầng thanh toán điện tử Việt Nam.

Bình Yên
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/06/2017 11:37 | Bình Yên

VNF cuối tuần: Sacombank và ứng nghiệm từ... Truyện Kiều

(VNF) - Các nhà đầu tư vẫn hy vọng rằng ngân hàng Sacombank này sẽ sớm ổn định và hồi phục, được các bên ủng hộ và đưa về quỹ đạo phát triển năm xưa.
22/06/2017 17:42 | Hà Hương

Chủ ngân hàng đối mặt án tử, người duyệt 'ghế' có vô can?

Hàng loạt ông chủ ngân hàng bị bỏ tù, thế nhưng trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là đối với cấp có thẩm quyền phê chuẩn cho các vị này ngồi vào ghế chủ ngân+
22/06/2017 11:33 | Minh Tâm

Nghị quyết xử lý nợ xấu là yếu tố hỗ trợ trung hạn cho cổ phiếu ngân hàng

(VNF) – BVSC đánh giá, việc thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu là yếu tố mang tính trung hạn và các cổ phiếu ngân hàng hoàn toàn có khả năng duy trì xu hướng tích cực khi những+
22/06/2017 10:58 | Kình Dương

Thực hư chuyện chỉ chi trả 75 triệu đồng khi phá sản ngân hàng

(VNF) – Ngân hàng Nhà nước đang mở đường cho phá sản ngân hàng, vấn đề chi trả tiền gửi cho người dân cũng đã được tính đến.
21/06/2017 10:56 | An Lan

Thông qua Nghị quyết về nợ xấu: 'Rã máu đông, thông động mạch chủ'

(VNF) - Với 86,35% đại biểu có mặt tán thành, những nút thắt về xử lý nợ xấu chính thức được tháo gỡ.
16/12/2015 10:02 | Khánh Huyền

USD tăng kịch trần, giữ được bao lâu?

Tỷ giá VND/USD đã tiếp tục tăng kịch trần không chỉ tại các ngân hàng thương mại mà cả từ mua vào của Sở Giao dịch NHNN. Xuất hiện quan ngại áp lực đang đè lên tỷ giá và xu+
16/12/2015 09:30 | Mai Hồ

PTT Vũ Đức Đam: GDP tăng 1% nếu thanh toán điện tử chiếm 90%

(VNF) - Nói về tầm quan trọng của thanh toán điện tử đối với sự phát triển kinh tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng GDP cả nước sẽ tăng 1% nếu thanh toán điển tử chiếm 90%+
16/12/2015 00:03 | Bình Yên

Xây nhà xã hội được vay tới 80% giá trị, lãi suất chỉ bằng 50% thị trường

(VNF) - NHNN Việt Nam vừa ban hành Thông tư 25/2015/TT- NHNN hướng dẫn về việc cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội đối với các tổ chức tín dụng, theo đó các điều+
15/12/2015 22:52 | PV (Tổng hợp)

Eximbank thông qua dàn lãnh đạo mới

(VNF) - Đại hội đồng cổ đông bất thường Eximbank năm 2015 diễn ra ngày 15/12 đã kết thúc với nội dung được quan tâm nhất là danh sách Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới đã được thông qua.
15/12/2015 11:00 | PV (tổng hợp)

Nguyên lãnh đạo Nam Á bất ngờ rút khỏi danh sách đề cử HĐQT Eximbank

(VNF) - Hai ứng viên Trần Ngô Phúc Vũ và Trần Ngọc Tâm, nguyên là lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng Nam Á, bất ngờ rút khỏi danh sách bầu cử thành viên Hội đồng quản trị Eximbank nhiệm+