Đại hội đồng cổ đông của Eximbank: Chưa hẹn ngày tái ngộ

Đại hội đồng cổ đông của Eximbank: Chưa hẹn ngày tái ngộ
Đại hội đồng cổ đông của Eximbank: Chưa hẹn ngày tái ngộ

Sau khi phát đi thông báo hoãn họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2016 dự kiến tổ chức vào ngày 2/8/2016, đến nay, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vẫn chưa xác định được ngày tái tổ chức đại hội.

Đây là lần thứ ba, ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 của Eximbank dự kiến được tổ chức, song đã bất thành. Trước đó, Eximbank đã 2 lần tiến hành ĐHĐCĐ thường niên, nhưng đều thất bại, do chưa tìm được sự đồng thuận giữa các nhóm cổ đông lớn.

Ông Đặng Anh Mai, thành viên HĐQT Eximbank cho biết, HĐQT Ngân hàng đang trong quá trình kiểm tra, rà soát lại một số thông tin liên quan đến quyền đề cử, ứng cử của các nhóm cổ đông để báo cáo trước khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phê duyệt nhân sự đề cử, ứng cử bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới (giai đoạn 2015 - 2020). Sau khi có danh sách ứng viên, thì HĐQT mới công bố được ngày dự kiến họp ĐHĐCĐ.

Tuy nhiên, ông Mai cũng không cho biết, khi nào việc rà soát kết thúc để chốt được thời gian tiến hành họp ĐHĐCĐ bất thường.

Việc NHNN yêu cầu Eximbank rà soát lại tư cách cổ đông là một vấn đề cần thiết. Quan điểm của Eximbank là mong muốn các nhóm cổ đông tìm được sự đồng thuận. Mục tiêu của các nhóm cổ đông nếu hướng đến quyền lợi lâu dài, thì sẽ không phải mất quá nhiều thời gian. HĐQT sẽ giải quyết những vấn đề liên quan thuộc thẩm quyền của mình. Tuy nhiên, mọi quyết định tùy thuộc vào ĐHĐCĐ, đặc biệt là vấn đề về nhân sự cấp cao.

HĐQT Eximbank cho biết, Ngân hàng luôn mong muốn đặt lợi ích tốt nhất cho các cổ đông, chứ không phải phục vụ lợi ích của một nhóm nào. Vấn đề đang được các cổ đông quan tâm là liệu các nhóm cổ đông của Eximbank có tìm được sự đồng thuận trước khi ĐHĐCĐ diễn ra và không biết đại hội có thể diễn ra suôn sẻ hay không. Theo Eximbank, để xử lý được tất cả các vấn đề trong một thời gian ngắn là rất khó.

Tại ĐHĐCĐ lần 2, đại diện nhóm cổ đông nắm trên 10% vốn của Eximbank đòi miễn nhiệm HĐQT, vì cho rằng, có gian lận về phiếu bầu tại kỳ họp ĐHĐCĐ bất thường của Eximbank tổ chức cuối năm 2015.

Sau khi vấn đề trên được phản ánh và Ban Kiểm soát của Ngân hàng đã tiến hành rà soát, nhưng kết quả cho thấy, hoàn toàn không có gian lận. Tuy nhiên, Eximbank vẫn đang chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Như vậy, nếu như chưa tìm được sự đồng thuận giữa các nhóm cổ đông, thì ĐHĐCĐ sắp tới của Eximbank cũng không dễ thành công.

Sau lần đầu thất bại ngày 29/4, Eximbank đã tiến hành ĐHĐCĐ thường niên lần 2 vào ngày 24/5, tuy kết quả không đạt được như kỳ vọng và phải hủy vào phút chót, song do tỷ lệ đăng ký tham dự đại hội đạt yêu cầu để tổ chức, nên Eximbank dự kiến tiến hành ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 2/8.

Tuy nhiên, đến cận ngày, Eximbank lại bất ngờ thông báo hoãn. Vì thế, vấn đề ổn định nhân sự cấp cao trong HĐQT Eximbank được xem là mấu chốt, nhưng đòi hỏi phải có được sự đồng thuận giữa các nhóm cổ đông lớn.

Theo ông Ngô Thanh Tùng, thành viên HĐQT Eximbank, vấn đề mấu chốt là các nhóm cổ đông phải ngồi lại với nhau. Trước thông tin một nhóm cổ đông nắm giữ trên 10% đòi miễn nhiệm HĐQT đương nhiệm, ông Tùng cho rằng, việc này không quan trọng với họ, quan trọng hơn là làm thế nào để đưa Eximbank ngày một tăng trưởng.

Trong 6 tháng đầu năm, Eximbank chỉ đạt 79 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Theo ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank, lợi nhuận thấp chủ yếu do Ngân hàng tăng trích dự phòng rủi ro.

Cụ thể, tính đến hết tháng 6, tín dụng của Eximbank âm 4,62%, trong khi huy động vốn tăng trưởng 2,33%. Tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh quý II/2016 là 372 tỷ đồng, tăng 90% so với cùng kỳ năm trước, song dự phòng rủi ro tăng gần gấp đôi, lên 324 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi chi phí và dự phòng, Eximbank còn lợi nhuận trước thuế 49 tỷ đồng trong quý II/2016, tăng tới 69% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lũy kế 6 tháng, lợi nhuận trước thuế lại giảm 88% so với cùng kỳ, chỉ còn 79 tỷ đồng.

Theo Đầu tư
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

28/06/2017 21:13 | Kình Dương

Ông Dương Công Minh chính thức lọt danh sách ứng viên Sacombank

(VNF) – Sacombank vừa chốt danh sách 6 ứng viên tham gia Hội đồng quản trị, trong đó “chủ soái Him Lam” Dương Công Minh.
28/06/2017 12:13 | Minh Tâm

PVcomBank đặt kế hoạch lãi 87 tỷ đồng trong năm 2017

(VNF) – PVcomBank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 87 tỷ đồng, doanh thu 6.500 tỷ đồng trong năm 2017.
27/06/2017 14:57 | Minh Tâm

Cổ đông Techcombank chốt phương án mua lại hơn 220 triệu cổ phiếu

(VNF) – Cổ đông Techcombank đã chính thức chốt phương án mua lại hơn 220 triệu cổ phiếu, đồng thời nhất trí thông qua việc thoái vốn của HSBC.
27/06/2017 11:16 | Minh Tâm

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng, nhưng vẫn giữ ở mặt bằng thấp

(VNF) – Lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng bật tăng trở lại, nhưng vẫn đang giữ ở mặt bằng khá thấp, theo nhìn nhận của BVSC.
27/06/2017 09:08 | Kình Dương

Khoảng trống nợ xấu và dấu ấn Thống đốc

(VNF) – Nghị quyết xử lý nợ xấu được thông qua, cùng với những diễn biến thuận lợi của tỷ giá, giá vàng và lạm phát, Thống đốc Lê Minh Hưng đã có thể chuyên tâm cho công tác xử+
12/08/2016 13:02 | Kình Dương

Ngân hàng nhỏ 6 tháng: BacABank sống tốt, NCB, VietABank khởi sắc

(VNF) – Bức tranh kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 của các ngân hàng nhỏ lộ rõ 2 màu sáng tối. Trong khi kết quả kinh doanh của BacABank rất khả quan, VietABank có khởi sắc thì NCB lại+
12/08/2016 12:54 | Trần Giang

Chủ thẻ Vietcombank bỗng dưng mất 500 triệu đồng chỉ qua một đêm

Chiều ngày 11.8, Dân Việt có nhận được đơn tường trình của chị H.T.N.Hương, khách hàng của ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) về việc bỗng dưng ngủ dậy thấy tài khoản của mình bị người khác chuyển+
11/08/2016 22:21 | Minh Đức

Khối lượng tiền trong nền kinh tế Việt Nam tăng đột biến

Ngân hàng Nhà nước cho biết thanh khoản của tổ chức tín dụng tiếp tục được đảm bảo và có dư thừa, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm so với cuối năm trước.
11/08/2016 13:36 | Hồ Mai

Các ngân hàng liên tiếp cảnh báo giao dịch điện tử giả mạo

(VNF) - Vietcombank cho biết gần đây đã ghi nhận một số trường hợp giao dịch giả mạo ngân hàng điện tử bằng nhiều chiêu thức lừa đảo khác nhau.
11/08/2016 11:18 | Huy Sơn

Đại án 9.000 tỷ: Mỗi ngày ngân hàng lỗ 6 tỷ đồng

Theo nguyên Tổng Giám đốc VNCB Phan Thành Mai, từ khi ngân hàng này bị kiểm soát, hoạt động của ngân hàng rất khó khăn, mỗi ngày lỗ tới 6 tỷ đồng