Thống đốc: Kiểm soát tăng trưởng tín dụng dưới mức 20%

Thống đốc: Kiểm soát tăng trưởng tín dụng dưới mức 20%
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

(VNF) - Người đứng đầu ngành ngân hàng nói nhu cầu tăng trưởng tín dụng của năm 2016 và những năm tiếp theo là rất lớn nếu không kiểm soát, tăng trưởng tín dụng có thể sẽ lên đến mức 25% trong năm 2016.

Bên lề hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả công tác của ngành Ngân hàng năm 2015 cũng như chia sẻ những giải pháp lớn của ngành trong năm 2016 và những năm tiếp theo.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, những kết quả đạt được trong năm 2015 khẳng định kinh tế vĩ mô của đất nước đã được củng cố vững chắc hơn một bước, điều đó cho thấy tính đúng đắn trong chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong việc kiên định với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nhiệm vụ ổn định kinh tế vĩ mô, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, mặc dù năm 2015 là năm thị trường tài chính, tiền tệ thế giới có nhiều biến động như việc điều chỉnh tỷ giá và sự kiện sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất và ảnh hưởng từ những bất ổn trên biển Đông.

Dù gặp nhiều bất lợi như vậy nhưng kinh tế vĩ mô, công tác điều hành tiền tệ, thị trường ngoại hối ổn định, tỷ giá điều chỉnh phù hợp, linh hoạt đã đảm bảo được sự ổn định của kinh tế vĩ mô; đồng thời khẳng định tính đúng đắn của những chính sách điều hành tiền tệ.

4 năm qua lạm phát luôn được kiểm soát ở mức độ thấp, tạo điều kiện thuận lợi để nền kinh tế đạt được những chỉ tiêu vĩ mô khác. Trên cơ sở đó, việc điều hành chính sách tiền tệ cũng có nhiều thuận lợi, vừa góp phần kiềm chế lạm phát, vừa có điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. 

Thống đốc Bình khẳng định, năm 2015, mặt bằng lãi suất được đưa về mức được đánh giá là tốt nhất cho quá trình phát triển và hội nhập kinh tế của Việt Nam. Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế được phục hồi, trên cơ sở đó, kinh tế đạt được mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua (gần 6,7%).

Cũng nhờ sự phục hồi của kinh tế diễn ra đồng đều qua tất cả các quý của năm 2015, nên tín dụng của hệ thống ngân hàng tăng trưởng ngay từ đầu năm (theo thống kê, tín dụng năm 2015 khoảng 18%). Thống đốc Bình cho biết đây là mức nằm trong kế hoạch dự kiến trước của Ngân hàng Nhà nước và cũng phù hợp với phục hồi và phát triển kinh tế đất nước.

Chia sẻ về thách thức trong công tác điều hành tiền tệ năm 2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, về lạm phát, từ những kinh nghiệm trong điều hành kinh tế vĩ mô, những dư địa từ yếu tố bên ngoài còn rất ít.

Về giá cả, một số mặt hàng thiết yếu được Nhà nước quản lý đang trong lộ trình tiếp tục điều chỉnh theo cơ chế thị trường là những yếu tố có thể làm mặt bằng giá cả và lạm phát có khả năng tăng trở lại vào năm 2016 và những năm tiếp theo. Từ góc độ đó, để tiếp tục kiềm chế lạm phát cần có biện pháp kịp thời, nhanh nhạy, phù hợp với diễn biến của kinh tế thế giới và những vấn đề phát sinh tại Việt Nam. 

Thống đốc cũng cho biết dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên định kiềm chế lạm phát ở mức mà Quốc hội đã thông qua ở mức dưới 5% trong năm 2016 và những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, để tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế đất nước, Ngân hàng Nhà nước sẽ cố gắng duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý, nếu có điều kiện thì lãi suất cho vay trung và dài hạn sẽ được giảm hơn nữa để hỗ trợ cho đầu tư, phát triển.

Về tỷ giá, năm 2016 sẽ tiếp tục có áp lực lớn nhưng Ngân hàng Nhà nước phấn đấu tiếp tục giữ vững sự ổn định thị trường ngoại tệ, cũng như tỷ giá của đồng Việt Nam. Một loạt biện pháp đang được Ngân hàng Nhà nước hoạch định và dần đưa vào theo đúng lộ trình, diễn biến của kinh tế vĩ mô để đảm bảo các mục tiêu đó.

Về tăng trưởng tín dụng, mặc dù nhu cầu tăng trưởng tín dụng của năm 2016 và những năm tiếp theo là rất lớn nếu không kiểm soát, tăng trưởng tín dụng có thể sẽ lên đến mức 25% trong năm 2016.

"Nhưng để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo chất lượng tăng trưởng, cũng như chất lượng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát ở mức dưới 20%. Những biện pháp này sẽ vẫn đảm bảo sự lành mạnh của phát triển kinh tế vĩ mô", Thống đốc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai Đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng để các tổ chức tín dụng lành mạnh hơn, vững chắc hơn, có thể chống chọi được với những tác động bất lợi từ bên ngoài cũng như từ nội tại của nền kinh tế. 

Về xử lý nợ xấu, Thống đốc Bình cho biết, đến nay nợ xấu đã về mức dưới 3%. Tuy nhiên, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2016 là tiếp tục xử lý nợ xấu tạo ra một thị trường mua bán nợ thực sự thông thoáng, phù hợp với thông lệ quốc tế, để không những xử lý những vấn đề trước mắt, mà còn chống chọi được với bất kỳ cú sốc nào trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, bên cạnh chính sách tiền tệ, năm 2016 là lúc cần triển khai đồng bộ các giải pháp để các thị trường khác như thị trường vốn, thị trường bảo hiểm…; phải có những cải cách mạnh mẽ hơn nữa để hỗ trợ cho chính sách tiền tệ và nhằm tạo ra các trụ đỡ cân đối cho sự phát triển bền vững của đất nước trong thời gian tới, Thống đốc Nguyễn Văn Bình thông tin thêm.

PV (tổng hợp)
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

28/04/2017 17:25 | Kình Dương

Techcombank quý I/2017: Lãi đậm nghìn tỷ, ‘hãm phanh’ tín dụng

(VNF) - Techcombank vừa có động thái khá bất ngờ khi đột ngột “hãm phanh” tín dụng, song song, nhà băng này vẫn tiếp tục duy trì đà tăng lợi nhuận ấn tượng, đưa lãi ròng quý I/2017 cán mốc+
28/04/2017 13:15 | Kình Dương

Vietcombank tính thoái vốn khỏi Eximbank

(VNF) – Vietcombank đang dự tính thoái vốn khỏi Eximbank, nếu thành công, mức lãi thu về có thể trên 700 tỷ đồng.
28/04/2017 10:29 | Minh Tâm

Vụ trưởng NHNN chuyển sang làm người đại diện vốn Nhà nước tại BIDV

(VNF) - Ngày 26/4/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 826/QĐ-NHNN về việc cử người đại diện phần vốn Nhà nước tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát+
28/04/2017 10:04 | Kình Dương

Tiền gửi của LienVietPostBank tại NHNN bất ngờ giảm 10.000 tỷ

(VNF) – LienVietPostBank bất ngờ ‘rút’ 10.000 tỷ đồng tiền gửi khỏi Ngân hàng Nhà nước.
27/04/2017 08:20 | Anh Hùng (tổng hợp)

Còn 'nợ xấu' hơn 65.500 tỷ chưa thi hành án liên quan đến ngân hàng

Tại cuộc họp báo công tác tư pháp quý I/2017, Bộ Tư pháp cho biết, các vụ việc có liên quan đến tín dụng, ngân hàng mới thi hành án dân sự xong hơn 1.600 vụ việc, hơn 10.500 tỷ+
28/12/2015 12:00 | PV

Giá USD đồng loạt giảm mạnh sau thông điệp từ Thống đốc NHNN

(VNF) - Đầu giờ sáng nay (28/12), các ngân hàng thương mại đồng loạt hạ mạnh giá USD trên biểu niêm yết.
28/12/2015 09:08 | Vân Linh

Ngân hàng ồ ạt tung vốn giá rẻ cuối năm

Mùa kinh doanh cao điểm cuối năm cũng là thời điểm các ngân hàng đẩy mạnh tay vốn giá rẻ, nhưng thực tế không phải khách hàng nào cũng dễ tiếp cận được vốn này.
25/12/2015 22:26 | Anh Hùng

Phó thống đốc: Phấn đấu dư nợ tín dụng tăng khoảng 18-20%

(VNF) - Ngân hàng nhà nước đã đặt các mục tiêu định lượng là tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16-18%, dư nợ tín dụng tăng khoảng 18-20% so với cuối năm 2015.
25/12/2015 15:03 | Bảo Thắng

Cựu Tổng giám đốc Agribank đối diện mức án tới 22 năm tù

Sau 4 ngày xét xử đại án "nghìn tỷ" ở Agribank, sáng nay (25/12), chủ toạ phiên tòa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi chuyển qua tranh luận. Theo đó, vị đại diện cơ quan truy tố đã đề+
25/12/2015 10:35 | Anh Hùng (tổng hợp)

Chỉ số giá USD chỉ tăng 3,16% trong năm 2015

Tổng cục Thống kê đã nhận định như vậy trong Báo cáo tổng quan về tình hình giá cả thị trường tháng 12 và cả năm 2015 vừa mới công bố sáng nay (24/12).