Phạm Phú Quốc – người nối tiếp thành công cho HFIC

Phạm Phú Quốc – người nối tiếp thành công cho HFIC
Ông Phạm Phú Quốc - Tổng giám đốc Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM

(VNF) - Gương mặt "đại biểu doanh nhân" kỳ này là ông Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC).

Trưởng thành từ hoạt động Đoàn và sau đó trở thành doanh nhân, ông Phạm Phú Quốc đã có 20 năm kinh qua các vị trí ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trở thành sếp lớn của HFIC, ông mang theo kì vọng sẽ nối tiếp thành công như thời ở Bến Thành Group. 

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968 tại Quảng Trị. Ông có quãng thời gian học tập kéo dài 5 năm tại Đại học Thủy sản Nha Trang, Khánh Hòa.

Trước khi về Tổng công ty Bến Thành, ông Quốc đã có 3 năm làm việc bên ngành du lịch từ năm 1994 - 1997. Ông từng là Trưởng phòng Tiếp thị điều hành du lịch tại Công ty Phát triển Đầu tư và Trưởng phòng Điều hành tour Công ty Thương mại dịch vụ Du lịch Tân Định Fiditourist thuộc Công ty xuất nhập khẩu và dịch vụ Quận 1.

Từ năm 1998, ông làm Trưởng phòng Điều hành tour Công ty Thương mại dịch vụ Di lịch Tân Định Fiditourist thuộc Tổng công ty Bến Thành.

Sau 2 năm, ông được thăng lên vị trí Thư kí Hội đồng quản trị kiêm thư ký Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bến Thành.

Năm 2001, ông làm Phó Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư của Tổng Công ty. 3 năm sau thuyên chuyển làm Tổng Giám đốc đơn vị thành viên là Công ty Cổ phần Dịch vụ Bến Thành.

Năm 2008, ông quay lại Tổng công ty, đảm nhiệm chức Trưởng phòng Quản lý Dự án rồi lên chức Phó Tổng Giám đốc 1 năm sau đó.

Tháng 02/2014, sau 5 năm ngồi ghế Phó Tổng Giám đốc, ông chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bến Thành TNHH MTV.

Qua hơn 15 năm gắn bó với Bến Thành, cả ở cương vị lãnh đạo các đơn vị thành viên cũng các phòng chuyên trách, ông Quốc đã có những đóng góp quan trọng làm nên sự thành công của Tổng công ty.

Báo cáo kết quả kinh doanh của Tổng công ty Bến Thành năm 2014 cho thấy, doanh thu toàn hệ thống đạt hơn 13.000 tỷ đồng, đạt 118% kế hoạch. Các đơn vị thành viên tiếp tục có sức tăng trưởng mạnh và giữ vị trí hàng đầu trong các lĩnh vực chuyên môn.

Sự thành công của ông Quốc ở Tổng công ty Bến Thành là một lá phiếu tín nhiệm cao để đến tháng 9/2015, UBND TP. HCM quyết định bổ nhiệm ông giữ nhiệm vụ thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) với thời hạn là 5 năm.

HFIC hiện là một trong những doanh nghiệp nhà nước lớn nhất và quan trọng nhất của TP. HCM, kinh doanh trong các lĩnh vực: tài trợ tín dụng, huy động vốn từ các tổ chức tài chính nước ngoài; đầu tư kinh doanh vốn, quản lý vốn nhà nước và phát hành trái phiếu chính quyền địa phương TP. HCM.

Tính đến cuối năm 2014, tổng tài sản của công ty mẹ HFIC đạt hơn 10.600 tỷ đồng, bao gồm 4.200 tỷ đầu tư tài chính dài hạn, 2.800 tỷ đồng tiền mặt, gần 3.500 tỷ đồng cho vay đầu tư cùng các tài sản khác. Tổng doanh thu của công ty mẹ đạt 766 tỷ và lãi sau thuế đạt 499 tỷ đồng.

Đến hết tháng 11.2015, tổng giá trị danh mục đầu tư của HFIC là 1.905 tỉ đồng, trong đó lĩnh vực cơ sở hạ tầng chiếm 42,7%, tài chính chiếm 49,5%, y tế - giáo dục chiếm 4,3% và các lĩnh vực khác chiếm 3,5%.

Là người dày dạn kinh nghiệm kinh doanh và quyết đoán, ông Quốc được kì vọng sẽ mang lại thành công nối tiếp cho HFIC trên lĩnh vực đầu tư tài chính và huy động vốn cho TP. HCM trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng.

Và quả thực, sau ngày nhận chức, ông Quốc đã mạnh dạn tham gia vào các công trình trọng điểm của thành phố, như tài trợ vốn cho 12.500 căn hộ tái định cư tại khu đô thị Thủ Thiêm với quy mô vốn 2.000 tỷ đồng, cho vay đầu tư xây dựng các trường mầm non công lập với quy mô vốn 1.000 tỷ đồng, công trình chống ngập - hồ điều tiết Khánh Hội với quy mô vốn khoảng 600 tỷ đồng và chương trình chỉnh trang đô thị với quy mô vốn khoảng 5.000 tỷ đồng.

Ông cũng dự định trong năm 2016 sẽ tiếp tục liên kết với các đơn vị để thực hiện 7 chương trình đột phá của thành phố như chống ngập lụt, giảm ùn tắc, chỉnh trang đô thị…

Với quyết tâm mạnh mẽ, ông Quốc đã và đang từng ngày gây dựng HFIC trở thành kênh huy động vốn chủ lực trong phát triển hạ tầng, phát huy vai trò là nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư mở đường với cơ chế đối ứng tiên phong trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực trọng điểm khác.

Xuân Hải
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

24/07/2017 09:26 | Ngọc Trang

Người đàn ông bí ẩn sau những chiếc Mercedes Việt Nam là ai?

(VNF) - Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco) và gia đình hiện đang nắm giữ tới 33% số cổ phần+
20/07/2017 08:30 | Nguyễn Bằng

Triết lý lãnh đạo của 'nữ tướng' điều hành 6 công ty, quản lý 900 con người

(VNF) - Bà Cao Thị Thu Hiền hiện đang là Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Nam Tiến Lào Cai – một trong những doanh nghiệp lớn nhất Lào Cai với doanh số năm qua lên tới 1.200+
19/07/2017 09:30 | Ngọc Trang

Chân dung bà Minh Phương, ‘nữ hoàng logistics’ sắp hợp tác với Samsung

(VNF) - Bà Đặng Thị Minh Phương, CEO của MP Logistics (Minh Phương Logistics), không chỉ được báo CNBC (Mỹ) ca ngợi là “nữ hoàng logistics” mà còn được chính giới doanh nhân Việt phong danh “nữ doanh nhân của+
17/07/2017 09:03 | Hoài Nam

CEO Evan Spiegel nói gì về cuộc cạnh tranh giữa Snapchat và Instagram?

(VNF) – CEO Evan Spiegel ví cuộc cạnh tranh của Snapchat với ứng dụng Instagram của Facebook giống như cuộc canh tranh giữa Google và Yahoo.
15/07/2017 19:18 | Ngọc Trang

Bỏ học khởi nghiệp, Aaron Levie tạo dựng doanh nghiệp 2,5 tỷ USD ở tuổi 29

(VNF) - “Tôi đã trải qua nhiều cơn ác mộng trong vài tuần”: Aaron Levie, CEO của Box, chia sẻ về khó khăn khi tạo dựng một doanh nghiệp trị giá 2,5 tỷ USD ở tuổi 29.
29/06/2016 07:50 | Ngọc Tuyên

Khối tài sản 'khủng' của chủ đầu tư tháp tài chính 108 tầng tại Hà Nội

Tập đoàn BRG được biết đến với khối tài sản đồ sộ và sự đầu tư trải rộng trong nhiều lĩnh vực từ tài chính - ngân hàng, tới bán lẻ, bất động sản...
28/06/2016 11:10 | PV

Ái nữ kín tiếng của đại gia Lê Thanh Thản: Người xây thương hiệu khách sạn Mường Thanh

Đằng sau những thành công ban đầu của chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Việt Nam đó là hình ảnh nữ Tổng giám đốc Lê Thị Hoàng Yến.
27/06/2016 18:04 | Nguyễn Nguyễn

Tỷ phú Jack Ma: 'Sai lầm lớn nhất đời tôi là sáng lập Alibaba'

Tỷ phú kiêm ông chủ tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc vừa có một phát biểu gây kinh ngạc khi trả lời phóng viên rằng, sai lầm lớn nhất cuộc đời ông chính là sáng+
27/06/2016 10:12 | Xuân Hải

Đại biểu doanh nhân Đỗ Thị Thu Hằng: Nữ tướng của Sonadezi

(VNF) - Khởi đầu bằng vị trí văn thư tại Sonadezi, qua 20 năm, bà Đỗ Thị Thu Hằng đã có những bước tiến nhanh chóng để trở thành người đứng đầu của Tổng công ty với 23 đơn vị+
23/06/2016 23:00 | Hiền Thảo - Việt Anh

Tây bỏ việc triệu đô, đầu quân cho ông chủ Việt

Nhiều người nước ngoài đang có công việc thu nhập cao, ổn định tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Facebook… bỏ việc để gia nhập công ty khởi nghiệp GotIt! của CEO Trần Việt+