Analytic

Ngân hàng

NHNN: Doanh nghiệp ít rủi ro hơn với cơ chế tỷ giá mới

PV - 08:00, 05/01/2016

(VNF) - Với cơ chế tỷ giá mới được áp dụng từ ngày 4/1, Ngân hàng Nhà nước cho biết tỷ giá lên xuống hàng ngày, doanh nghiệp sẽ ít gặp rủi ro hơn.

NHNN: Doanh nghiệp ít rủi ro hơn với cơ chế tỷ giá mới

Từ ngày 4/1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định số 2730/QĐ-NHNN về việc công bố tỷ giá trung tâm của VNĐ với USD, tỷ giá tính chéo của VNĐ với một số ngoại tệ khác. Theo đó, tỷ giá trung tâm của VNĐ với USD do NHNN công bố hàng ngày là cơ sở để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định tỷ giá mua, tỷ giá bán của VNĐ với USD.

Trong ngày đầu thực hiện điều hành tỷ giá theo cơ chế mới, NHNN đã có cuộc trao đổi với báo chí để giải thích một số nội dung của chính sách này.

Ông Bùi Quốc Dũng cho biết chế độ tỷ giá mới biến động linh hoạt, giúp cung cầu ngoại tệ thông suốt hơn, việc mua bán cũng dễ dàng hơn. Tỷ giá sẽ tăng giảm hằng ngày nên mức biến động mỗi lần sẽ đỡ mạnh hơn. Nếu trước đây khi tỷ giá được cố định thời gian dài, lúc thay đổi có thể tăng 1-2%, như vậy doanh nghiệp có thể chịu thua lỗ. Với cách điều hành, này mức độ thay đổi nhỏ hơn rất nhiều, vì vậy tác động đến doanh nghiệp cũng nhỏ hơn, ông Dũng nhận định.

Ngoài ra, với cơ chế tỷ giá mới, thị trường ngoại tệ áp dụng kỳ hạn giữa NHNN và các tổ chức tín dụng, giúp thúc đẩy và khuyến khích các tổ chức tín dụng phát triển thị trường ngoại hối thông qua công cụ phái sinh.

Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ cho biết, khi NHNN phát đi thông tin sẽ điều hành tỷ giá theo cơ chế mới cũng như cách thức thực hiện thị trường phát sinh cho các tổ chức tín dụng từ ngày 31/12 vừa qua, thị trường có diễn biến tích cực. Trước đây giao dịch kỳ hạn giữa các tổ chức tín dụng với các khách hàng thường xuyên dưới 10 triệu USD/ngày trên toàn thị trường thì những ngày gần đây giao dịch kỳ hạn giữa các tổ chức tín dụng với khách hàng lên đến 200 triệu USD/ngày. Theo đó, doanh nghiệp cũng sử dụng nhiều hơn công cụ phái sinh, giúp bảo hiểm tỷ giá tốt hơn cho doanh nghiệp”.

Về vấn đề này, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Vietinbank cũng nhận định, cơ chế tỷ giá mới sẽ tác động tích cực đến doanh nghiệp, tổ chức tín dụng và người dân, giúp các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng chủ động hơn nhiều so với cơ chế điều hành tỷ giá trước đây, trong việc quyết định các hoạt động kinh doanh liên quan đến ngoại tệ.

Đồng thời, cách điều hành tỷ giá mới này sẽ khuyến khích các thành viên thị trường áp dụng rộng rãi hơn các sản phẩm phái sinh trong đó có sản phẩm mua bán kỳ hạn ngoại tệ. "Đây cũng là thông lệ tốt của thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường tài chính và hàng hóa giao dịch quốc tế. Chúng tôi tin tưởng với cơ chế tỷ giá mới này thị trường hoạt động lành mạnh hơn và ngày càng tiệm cận nhanh hơn với thị trường tài chính thế giới", Tổng giám đốc Vietinbank cho biết.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, với cách thức điều hành mới này cho phép tỷ giá linh hoạt, cập nhật hơn với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế. Phó Thống đốc cũng khẳng định sẽ nhất quán và kiên định mục tiêu của chính sách tiền tệ là ổn định thị trường ngoại hối, nâng cao vị thế VNĐ, hỗ trợ phát triển kinh tế,…đồng thời khẳng định chế độ tỷ giá của Việt Nam đã được xác định ở Pháp lệnh ngoại hối là thực hiện theo chế độ tỷ giá thả nổi có quản lý, tức là linh hoạt hơn nhưng vẫn phải có quản lý của NHNN, phù hợp mục tiêu chính sách tiền tệ, chính sách kinh tế vĩ mô.

Tin nổi bật

[Top 10 DNNY] PV GAS: Khi 'người hùng' rớt giá

(VNF) – Chào sàn từ tháng 5/2012, Tổng Công ty Khí Việt Nam – PV GAS đã nhanh chóng trở thành trụ cột của thị trường chứng khoán, vốn hóa có lúc vượt xa Vinamilk. Tuy nhiên, chỉ 5 năm sau, những khó khăn rõ rệt trong kết quả kinh doanh của GAS khiến nhiều người không khỏi “chua xót”.

[Top 10 DNNY] PV GAS: Khi 'người hùng' rớt giá