Lãnh đạo Hà Nội phải có tầm, có thực tiễn.

Lãnh đạo Hà Nội phải có tầm, có thực tiễn.
Ông Phạm Thế Duyệt. Ảnh: Nguyễn Hưng

“Người dân thủ đô đang đòi hỏi rất nghiêm túc đối với vị trí lãnh đạo thành phố", nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Thế Duyệt trả lời Zing.vn sáng nay.

Bên lề Đại hội Đảng bộ Hà Nội lần thứ XVI, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư thành ủy Hà Nội hai khóa chia sẻ với Zing.vn nhiều suy nghĩ về lãnh đạo mới của thủ đô.

- Trong báo cáo chính trị, Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị nhìn nhận, trong các nhiệm vụ chủ chốt có mặt còn yếu kém và Đảng bộ Hà Nội khóa XV lẽ ra có thể còn làm tốt hơn. Theo ông, trong 5 năm tới, Đảng bộ thành phố sẽ phải giải quyết những thách thức nào?

- Hà Nội là thủ đô, là trung tâm của cả nước nên phải đi đầu. Nhưng đi đầu cái gì? Trước hết, đó là xây dựng được Đảng bộ có trí tuệ, tri thức, phát huy khối đại đoàn kết các tầng lớp nhân dân; chống và khắc phục cho được tham nhũng, tiêu cực, những hạn chế, khuyết điểm của khóa này. Đây là cơ sở để thực hiện mọi nhiệm vụ. Trong đó nhân tố con người là quan trọng nhất.

Tôi mong Đại hội sẽ lựa chọn và mong Bộ Chính trị quan tâm quyết định cán bộ chính xác, có tầm, có tâm, có tín nhiệm với dân, có đủ trình độ lãnh đạo thủ đô.

Thứ hai, thủ đô nhất định phải đạt cao các chỉ tiêu để đạt yêu cầu CNH, HĐH sớm chứ nói cơ bản mãi thì không nên. Đời sống nhân dân phải phấn khởi, làm cho ai cũng vui khi được sống ở thủ đô.

Thứ ba, đó là phải làm thế nào để Hà Nội phối kết hợp chặt với các địa phương, tranh thủ tốt sự lãnh đạo của trung  ương, sự giúp đỡ của bộ ngành để đảm bảo phát huy vị trí trung tâm chính trị, văn hóa xã hội và đi đầu cả về kinh tế.

Đặc biệt, về lĩnh vực quy hoạch, xây dựng đô thị - đối với thủ đô, đây là yêu cầu rất cao. Tôi tin Đại hội nhất định sẽ bàn để thực hiện các yêu cầu đó.

- Với những thách thức đó, lãnh đạo của Hà Nội cần có phẩm chất gì?

- Theo tôi có 2 đòi hỏi thôi. Thứ nhất, bản lĩnh chính trị phải vững vàng, đạo đức tư cách gương mẫu, cần - kiệm, được dân yêu mến.

Thứ hai, lãnh đạo phải có trình độ, kể cả lý luận lẫn thực tiễn, không có thực tiễn không làm nổi. Cho nên, điều cốt yếu là làm thế nào để chọn được người có lý luận, có trình độ, có thực tiễn để lãnh đạo thủ đô.

Người dân thủ đô đòi hỏi rất nghiêm túc đối với vị trí lãnh đạo thành phố. Đó phải là người rất tiêu biểu, gương mẫu.

- Nhiều đảng bộ địa phương nhiệm kỳ 2015-2020 đã bầu được những lãnh đạo trẻ. Hà Nội cũng đặt mục tiêu tăng số lượng cán bộ trẻ trong bộ máy, theo ông, nhân tố này sẽ đóng góp thế nào vào sự phát triển của thủ đô?

- Tôi cho đó là quy luật, “tre già măng  mọc”. Thế hệ trẻ nhất định phải nối tiếp thế hệ trước.

Trong suy nghĩ của mình, tôi rất tin tưởng anh em tuổi ít và có trình độ. Có điều, trong việc lựa chọn cán bộ trẻ phải hết sức lưu ý những người đã có đủ sự trưởng thành, đủ thực tiễn và kinh nghiệm để gánh vác công việc đồng thời đủ tín nhiệm, chứ không phải trẻ hóa đơn thuần theo nghĩa tuổi tác.

- Là người đứng đầu đảng bộ Hà Nội nhiều năm, ông đặt tin tưởng gì với đội ngũ lãnh đạo mới của thành phố trước những thách thức đang đặt ra?

- Tôi tin tưởng với báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của thành ủy nghiêm túc, thẳng thắn trước đại hội như vậy thì chắc chắn sẽ lựa chọn được những cán bộ gánh vác được công việc.

Trong suy nghĩ của tôi, Hà Nội là thủ đô của cả nước nên Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương có trách nhiệm lớn. Trung ương cần sát sao để thủ đô có lãnh đạo khóa mới xứng tầm, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân thủ đô và cả nước, là tấm gương đối với tất cả tỉnh, thành trong cả nước.

Trong hôm nay, các đại biểu sẽ bỏ phiếu bầu ban chấp hành Đảng bộ khóa tới của thành phố. Tôi chúc mừng anh em sẽ trúng cử và mong anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ của báo cáo chính trị đã đề ra.

Theo Zing.vn
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/07/2017 09:46 | Minh Hải

Ngân hàng Nhà nước không nên tiếp tục hạ lãi suất

“Theo tôi, việc giảm lãi suất gần đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được xem như là cần và đủ. Việc giảm thêm lãi suất sẽ đưa đến nhiều rủi ro cho nền kinh tế”. Đây là nhận định+
21/07/2017 09:12 | Bình An

Sếp SSI nêu ba lý do 'đầu tư cổ phiếu đầu ngành hơn gửi ngân hàng'

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Hưng nêu 3 lý do nên đầu tư cổ phiếu các công ty đầu ngành thay vì gửi tiết kiệm ở các ngân hàng thương mại.
10/07/2017 10:29 | Yến Thanh

Tướng Nguyễn Chí Vịnh: 'Quân đội sẽ chỉ giữ lại 17 doanh nghiệp'

(VNF) - Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng có chủ trương thu hẹp dần, hiện nay là 88 và tới đây quyết tâm chỉ còn 17 doanh nghiệp quân đội 100% vốn nhà nước.
03/07/2017 14:56 | TS. Nguyễn Đức Thành

Tư duy quản lý 2.0 trong thời đại công nghệ 4.0?

(VNF) - Sự xuất hiện của Uber, Grab đang đưa đến sự thay đổi vô cùng sâu sắc trong thị trường vận tải taxi, đồng thời đưa đến những tranh cãi về cách thức quản lý loại hình vận tải+
26/06/2017 08:00 | Bình Yên

Sếp SSI: 'Hành động để nâng hạng đã là rất hấp dẫn'

(VNF) - Sếp SSI nêu quan điểm "hành động để hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường của Chính phủ đã rất hấp dẫn nhà đầu tư chứ không phải chỉ hấp dẫn khi thị trường đã được nâng+
02/11/2015 13:40 | VNF

Khó khăn lớn nhất của nền kinh tế là bệnh thành tích

Theo ông Nguyễn Đức Kiên thì từ 2008 đến nay Việt Nam có xu hướng phát triển ngược thế giới.
29/10/2015 08:41 | VNF

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên án Trung Quốc tiếp tục xâm phạm chủ quyền

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình lên án việc Trung Quốc tiếp tục xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt các hành động sai trái, trong đó có+
28/10/2015 20:00

Thủ tướng: "TPP sẽ tạo thêm nhiều cơ hội mới"

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng báo cáo trước Quốc hội khóa XIII kỳ họp 10 về vấn đề đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã khẳng định: Chính phủ đã nhiều+