Lãnh đạo Hà Nội phải có tầm, có thực tiễn.

Lãnh đạo Hà Nội phải có tầm, có thực tiễn.
Ông Phạm Thế Duyệt. Ảnh: Nguyễn Hưng

“Người dân thủ đô đang đòi hỏi rất nghiêm túc đối với vị trí lãnh đạo thành phố", nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Thế Duyệt trả lời Zing.vn sáng nay.

Bên lề Đại hội Đảng bộ Hà Nội lần thứ XVI, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư thành ủy Hà Nội hai khóa chia sẻ với Zing.vn nhiều suy nghĩ về lãnh đạo mới của thủ đô.

- Trong báo cáo chính trị, Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị nhìn nhận, trong các nhiệm vụ chủ chốt có mặt còn yếu kém và Đảng bộ Hà Nội khóa XV lẽ ra có thể còn làm tốt hơn. Theo ông, trong 5 năm tới, Đảng bộ thành phố sẽ phải giải quyết những thách thức nào?

- Hà Nội là thủ đô, là trung tâm của cả nước nên phải đi đầu. Nhưng đi đầu cái gì? Trước hết, đó là xây dựng được Đảng bộ có trí tuệ, tri thức, phát huy khối đại đoàn kết các tầng lớp nhân dân; chống và khắc phục cho được tham nhũng, tiêu cực, những hạn chế, khuyết điểm của khóa này. Đây là cơ sở để thực hiện mọi nhiệm vụ. Trong đó nhân tố con người là quan trọng nhất.

Tôi mong Đại hội sẽ lựa chọn và mong Bộ Chính trị quan tâm quyết định cán bộ chính xác, có tầm, có tâm, có tín nhiệm với dân, có đủ trình độ lãnh đạo thủ đô.

Thứ hai, thủ đô nhất định phải đạt cao các chỉ tiêu để đạt yêu cầu CNH, HĐH sớm chứ nói cơ bản mãi thì không nên. Đời sống nhân dân phải phấn khởi, làm cho ai cũng vui khi được sống ở thủ đô.

Thứ ba, đó là phải làm thế nào để Hà Nội phối kết hợp chặt với các địa phương, tranh thủ tốt sự lãnh đạo của trung  ương, sự giúp đỡ của bộ ngành để đảm bảo phát huy vị trí trung tâm chính trị, văn hóa xã hội và đi đầu cả về kinh tế.

Đặc biệt, về lĩnh vực quy hoạch, xây dựng đô thị - đối với thủ đô, đây là yêu cầu rất cao. Tôi tin Đại hội nhất định sẽ bàn để thực hiện các yêu cầu đó.

- Với những thách thức đó, lãnh đạo của Hà Nội cần có phẩm chất gì?

- Theo tôi có 2 đòi hỏi thôi. Thứ nhất, bản lĩnh chính trị phải vững vàng, đạo đức tư cách gương mẫu, cần - kiệm, được dân yêu mến.

Thứ hai, lãnh đạo phải có trình độ, kể cả lý luận lẫn thực tiễn, không có thực tiễn không làm nổi. Cho nên, điều cốt yếu là làm thế nào để chọn được người có lý luận, có trình độ, có thực tiễn để lãnh đạo thủ đô.

Người dân thủ đô đòi hỏi rất nghiêm túc đối với vị trí lãnh đạo thành phố. Đó phải là người rất tiêu biểu, gương mẫu.

- Nhiều đảng bộ địa phương nhiệm kỳ 2015-2020 đã bầu được những lãnh đạo trẻ. Hà Nội cũng đặt mục tiêu tăng số lượng cán bộ trẻ trong bộ máy, theo ông, nhân tố này sẽ đóng góp thế nào vào sự phát triển của thủ đô?

- Tôi cho đó là quy luật, “tre già măng  mọc”. Thế hệ trẻ nhất định phải nối tiếp thế hệ trước.

Trong suy nghĩ của mình, tôi rất tin tưởng anh em tuổi ít và có trình độ. Có điều, trong việc lựa chọn cán bộ trẻ phải hết sức lưu ý những người đã có đủ sự trưởng thành, đủ thực tiễn và kinh nghiệm để gánh vác công việc đồng thời đủ tín nhiệm, chứ không phải trẻ hóa đơn thuần theo nghĩa tuổi tác.

- Là người đứng đầu đảng bộ Hà Nội nhiều năm, ông đặt tin tưởng gì với đội ngũ lãnh đạo mới của thành phố trước những thách thức đang đặt ra?

- Tôi tin tưởng với báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của thành ủy nghiêm túc, thẳng thắn trước đại hội như vậy thì chắc chắn sẽ lựa chọn được những cán bộ gánh vác được công việc.

Trong suy nghĩ của tôi, Hà Nội là thủ đô của cả nước nên Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương có trách nhiệm lớn. Trung ương cần sát sao để thủ đô có lãnh đạo khóa mới xứng tầm, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân thủ đô và cả nước, là tấm gương đối với tất cả tỉnh, thành trong cả nước.

Trong hôm nay, các đại biểu sẽ bỏ phiếu bầu ban chấp hành Đảng bộ khóa tới của thành phố. Tôi chúc mừng anh em sẽ trúng cử và mong anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ của báo cáo chính trị đã đề ra.

Theo Zing.vn
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

07/06/2017 15:58 | Kình Dương

Thống đốc NHNN: Giới hạn xử lý nợ xấu sẽ tạo cơ chế không đồng bộ

(VNF) - “Việc chỉ xử lý nợ xấu đến thời điểm phạm vi nhất định thì cũng tạo cơ chế không được đồng bộ. Vì một tổ chức tín dụng có khoản nợ xấu thì xử lý được theo quy+
06/06/2017 11:03 | VNF (ghi)

Cổ phần hóa: 'Số lượng không quan trọng bằng đóng góp thực chất'

(VNF) - Chuyên gia nói vấn đề quan trọng không nằm ở số lượng doanh nghiệp chuyển đổi, mà là đóng góp thực sự tích cực và hiệu quả của cổ phần hóa và cải cách DNNN vào tái cơ+
29/05/2017 11:02 | VNF (Ghi)

Chuyên gia Fulbright lý giải vì sao tăng trưởng kinh tế Việt Nam suy giảm?

(VNF) – Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển Trường Đại học Fulbright Việt Nam vừa nêu quan điểm lý giải vì sao tăng trưởng kinh tế Việt Nam suy giảm. VietnamFinance trân trọng giới thiệu đến bạn đọc+
29/05/2017 09:53 | Hồ Mai

Vietjet tính 'mở đường bay' vào thị trường chứng khoán quốc tế

(VNF) - Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc (CEO) Vietjet cho biết đã được một số sàn chứng khoán nước ngoài bao gồm London, Hong Kong và Singapore tiếp cận. Bà Thảo cũng cho hay trong tuần này,+
22/05/2017 10:32 | Yến Thanh

‘Xử lý căn bản, triệt để nợ xấu và các tổ chức tín dụng yếu kém’

(VNF) - Đây là thông điệp được Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nêu ra tại Quốc hội sáng 22/5 khi trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2016;+
02/11/2015 13:40 | VNF

Khó khăn lớn nhất của nền kinh tế là bệnh thành tích

Theo ông Nguyễn Đức Kiên thì từ 2008 đến nay Việt Nam có xu hướng phát triển ngược thế giới.
29/10/2015 08:41 | VNF

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên án Trung Quốc tiếp tục xâm phạm chủ quyền

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình lên án việc Trung Quốc tiếp tục xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt các hành động sai trái, trong đó có+
28/10/2015 20:00

Thủ tướng: "TPP sẽ tạo thêm nhiều cơ hội mới"

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng báo cáo trước Quốc hội khóa XIII kỳ họp 10 về vấn đề đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã khẳng định: Chính phủ đã nhiều+