Doanh nghiệp Start-up Việt tố đối tác Hàn Quốc ăn cắp ý tưởng và quỵt tiền

Doanh nghiệp Start-up Việt tố đối tác Hàn Quốc ăn cắp ý tưởng và quỵt tiền
Nhóm start-up Việt Easy Job bị đối tác Hàn Quốc vu cáo gian lận và trục lợi

(VNF) - Hợp tác để cùng thực hiện dự án nhưng sau khi hoàn thành, nhóm start-up Easy Job của Việt Nam đã bị đối tác Hàn Quốc “xù” tiền. Không những vậy, đơn vị Hàn Quốc còn nhiều lần vu cáo nhóm Easy Job gian lận và trục lợi từ họ.

Thời gian gần đây, Easy Job nổi lên là một trong những nhóm start-up trẻ và hoạt động năng nổ nhất. Đặc biệt, ứng dụng “Việc làm trong tầm tay” do nhóm phát triển nhằm giúp nhà tuyển dụng và người lao động kết nối nhanh chóng với nhau, đã được hiện diện trên hai nền tảng Android và IOS.

Kể từ khi thành lập, EasyJob đã đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp như: Top 6 cuộc thi Forbes Việt Nam; giải nhất cuộc thi Starup Tel Aviv 2016 “Phụ nữ khởi nghiệp” được tổ chức bởi Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Israel.

Không những vậy Easy Job còn là đại diện của Việt Nam lọt top 50 cuộc thi MAP (cuộc thi về starup uy tín dành cho các doanh nghiệp tại châu Á nơi quy tụ nhiều nhà đầu tư lớn).

Trong lần tham dự một sự kiện do tổ chức Start-up lớn nhất châu Á thực hiện mới đây, nhóm EasyJob đã được một đơn vị start-up Hàn Quốc mời cùng hợp tác các dự án nhằm giúp cả hai bên cùng phát triển.

Theo thỏa thuận hợp tác, EasyJob sẽ cung cấp các ý tưởng marketing, giám sát, xây dựng nội dung kịch bản đồng thời đảm trách việc thực hiện toàn bộ công việc. Còn nhóm Hàn Quốc sẽ trả tiền xây dựng video cũng như quảng bá cho video đó.

Thực hiện thỏa thuận này, EasyJob đã lên ý tưởng truyền thông qua những thông điệp lấy cảm hứng từ người thật việc thật bằng một chương trình truyền hình thực tế có tên “Tôi Thách Bạn”.

Tại đây, các nhân vật sẽ đóng vai cùng một ai đó gần gũi với mình và thực hiện các công việc trong một ngày. Video cuối cùng sẽ nêu lên các bài học lắng đọng về cuộc sống.

Series đầu tiên của “Tôi Thách Bạn” mang tên “Nồi bắp của Mẹ”. Nội dung nói về sự thấu hiểu, sự chia sẻ của người con gái qua sự hi sinh, tần tảo của người mẹ mà bấy lâu mình không thấu hiểu. “Tôi Thách Bạn” đã có một lời “thách thức” cho người con gái rằng nếu cô hoàn thành thách thức trải nghiệm làm các công việc mẹ cô làm trong một ngày thì sẽ được phần thưởng tương ứng với nguyện vọng của cô.

Theo người đại diện của Easy Jop, ban đầu, chi phí dự kiến thực hiện video này lên tới 5.000 – 10.000 USD. Nhưng nhờ nhóm tận dụng được lợi thế bản địa cũng như các mối quan hệ xã hội nên chi phí chỉ còn 800 USD.

Tuy nhiên, khi Easy Job giao sản phẩm cho phía Hàn Quốc thì đơn vị này lại lật lọng nói Easy Job gian dối, trục lợi tiền từ họ.

Theo đại diện Easy Job, ngay ngày đầu tiên nhận sản phẩm, phía Hàn Quốc đã gửi email cho rằng nhóm thực hiện sai ý tưởng. Tiếp đó, phía Hàn Quốc liên tiếp gửi các email vu cáo Easy Job gian lận và trục lợi.

Giám đốc kinh doanh của Easy Job khẳng định “Phía Hàn Quốc đã vu cáo chúng tôi. Trong suốt quá trình làm việc, Easy Job đã tự lên ý tưởng, kịch bản và bỏ công sức, tiền bạc để thực hiện video, phía Hàn Quốc chưa hề chi ra bất cứ một khoản chi phí nào.

“Trước đây EasyJob đã giúp đỡ đối tác Hàn Quốc trên thực hiện một chiến dịch nhỏ về chụp ảnh nhưng tới giờ vẫn chưa nhận được khoản tiền trả lại từ phía Hàn Quốc. Họ thậm chí còn gửi mail lên tổ chức start-up có uy tín lớn nhất tại Châu Á rằng EasyJob gian lận và trục lợi từ họ, với những lí luận vô căn cứ xúc phạm EasyJob”.

Được biết phía EasyJob Việt Nam sẵn sàng gặp đối tác Hàn Quốc đối chất tại tổ chức quốc tế mà cả hai cùng tham gia nhằm làm rõ những cáo buộc không có cơ sở của đối tác Hàn Quốc.

“Chúng tôi yêu cầu đối tác Hàn Quốc đã bịa đặt về câu chuyện này phải trực tiếp đính chính tới lên tổ chức nói trên”, Giám đốc kinh doanh EasyJob cho hay.

Tố Nga
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/06/2017 12:48 | Lạc Thảo

Startup cho thuê nhà nhận khoản đầu tư triệu USD

Silvernest hoạt động trong lĩnh vực cho thuê nhà ở Mỹ được cấp vốn 1,3 triệu USD bởi nhiều nhà đầu tư danh tiếng.
19/06/2017 17:33 | Vĩnh Chi

Sếp Indochina Capital trở thành cổ đông chính của Toong

(VNF) – Indochina Capital vừa hoàn tất các thủ tục đầu tư để chính thức trở thành cổ đông mới nhất của Toong – một startup xây dựng chuỗi không gian làm việc chung (co-working) đang hoạt động khá hiệu+
16/06/2017 19:20 | Ngô Minh (Tổng hợp)

Startup công nghệ của Hàn Quốc chỉ tuyển nhân viên trên 55 tuổi

Một startup công nghệ của Hàn Quốc đang gây xôn xao dư luận khi đưa ra yêu cầu chỉ tuyển nhân viên trên 55 tuổi vào làm việc.
16/06/2017 07:53 | Lạc Thảo

Startup Ấn Độ nhận triệu USD nhờ hệ thống đánh giá tín dụng nhanh

Công ty Lendingkart Finance vừa nhận khoảng tiền đầu tư trị giá 7,8 triệu USD từ một trong bốn ngân hàng tư nhân lớn nhất Ấn Độ.
15/06/2017 09:44 | Thúy Hà

Khai trương sàn thương mại điện tử các đặc sản Việt Nam

Sàn thương mại Badasa sẽ cung cấp hàng chục nghìn sản phẩm đặc sản các loại thuộc ngành hàng nông, lâm, thủy sản; thực phẩm thảo dược; thực phẩm chế biến, đồ uống; thủ công mỹ nghệ, quà tặng và+
28/09/2016 14:23 | Đức Phú

Đề xuất chống ngập cho TP.HCM 'không hết ngập không lấy tiền'

Một doanh nghiệp tư nhân đã tự nghiên cứu, thiết kế hệ thống chống ngập bằng bơm hút ly tâm và đề xuất Thành ủy, UBND TP thực hiện thí điểm với cam kết không hết ngập không lấy tiền.
27/09/2016 23:31 | Thủy Diệu

Nguyên sếp phó VinaPhone khởi động quỹ đầu tư mạo hiểm

(VNF) - Ra đời từ tháng 8/2015, iCheck hiện đã thu hút gần 8 triệu người dùng trên cả nước với trung bình 700.000 lượt sử dụng/ngày.
26/09/2016 10:48 | Nguyên Đức

Chính sách khô cứng sẽ khiến startup trong nước lỡ cơ hội

Từ câu chuyện một nhà đầu tư của Mỹ vừa phải hoãn cuộc làm việc với startup tại Việt Nam do theo quy định hiện hành, họ không được vào Việt Nam hai lần trong vòng 3 tháng, Phó Chủ+
22/09/2016 15:00 | Thủy Diệu

Quỹ đầu tư mạo hiểm 'đánh du kích' tại Việt Nam

Hiện có khoảng hơn 20 quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam nhưng mới chỉ dưới dạng văn phòng đại diện chứ chưa có sự hiện diện chắc chắn, chưa thành lập quỹ tại+
21/09/2016 14:49 | Nguyên Đức

Tìm kiếm startup công nghệ để trao cơ hội nhận vốn đầu tư 500.000 USD

Ngày 21/9, tại hội thảo quốc tế “Tạo dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam – Bài học thực tiễn từ Israel”, Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) đã chính thức ra mắt+