Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc lên "ghế nóng"

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc lên "ghế nóng"
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc - Xiao Gang.

(VNF) - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc Xiao Gang đã bị chỉ trích nặng nề tại cuộc họp khẩn cấp ngày 7/1 vì cơ chế tự động ngắt giao dịch trên thị trường chứng khoán Trung Quốc do ông khởi xướng đã gây tổn thất lớn, theo tin từ tờ The Wall Street Journal.

Nguồn tin từ Wall Street Journals cho biết, tại cuộc họp nội bộ khẩn cấp của Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc trong ngày 7/1, nhà điều hành chứng khoán hàng đầu của nước này là Xiao Gang đã phải ngồi trên "ghế nóng".

Trong cuộc họp, ông Xiao đã nhận nhiều chỉ trích vì cơ chế mới mà ông đã đề xuất và cương quyết thực hiện. Cơ chế này, có tên tiếng Anh là "circuit-breaker" (cầu dao điện), được thiết kế nhằm ngăn ngừa giá cổ phiếu rơi tự do và bảo vệ các nhà đầu tư.

Trớ trêu thay, điều ngược lại đã xảy ra. Cơ chế tự ngắt giao dịch đã gây ra một đợt bán tháo chứng khoán tồi tệ xảy ra trong tuần qua. Phiên giao dịch chỉ kéo dài 29 phút trong ngày 7/1 là ngày giao dịch ngắn nhất trong vòng 25 năm qua của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Ủy ban Chứng khoan Trung Quốc buộc phải tạm dựng việc áp dụng cơ chế này dù chỉ mới hoạt động được bốn ngày sau khi ra mắt.

Thất bại này một lần nữa gây mất uy tín cho Chủ tịch Xiao Gang, người vốn đã bị các nhà đầu tư và các quan chức Trung Quốc chỉ trích vì những bước đi chính sách sai lầm khiến thị trường chứng khoán nước này rơi vào khủng hoảng trong mùa hè năm 2015.

"Xiao đang chịu áp lực rất lớn", một quan chức của Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc cho biết. "Không giống như đợt khủng hoảng mùa hè năm ngoái khi Xiao có thể đã phải đối mặt với những chỉ trích không công bằng trước làn sóng bán tháo cổ phiếu, thì mức giảm tồi tệ những ngày vừa qua là hệ quả trực tiếp của hệ thống mới mà Xiao là người cương quyết đưa vào hoạt động".

Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc là cơ quan thuộc Chính phủ Trung Quốc và Chủ tịch Xiao có nhiệm vụ báo cáo trực tiếp với Ban lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ngoài ra, Xiao cũng có một số quyền tự do nhất định trong việc xác định phương hướng thúc đẩy phát triển thị trường vốn. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Chủ tịch Tập Cận Bình muốn dựa vào thị trường chứng khoán như một công cụ để huy động vốn cho các công ty nhà nước đang phải gánh những khoản nợ sau khi thực hiện hàng hoạt các kế hoạch kích thích kinh tế khổng lồ, The Wall Street Journal cho biết.

Đầu năm 2015, ông Xiao cùng nhiều quan chức khác đã ca ngợi đà tăng chứng khoán từ cuối năm 2014 như một minh chứng cho các chính sách hiệu quả của Bắc Kinh giúp nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư vay mượn tiền để mua cổ phiếu bà bắt đầu đợt bán ra vào giữa tháng 6/2015, khiến thị trường sụt giảm mạnh, Chủ tịch Xiao lại bị chỉ trích vì không kiểm soát hiệu quả các khoản vay. 

"Xiao Gang có thể đã thực hiện nhiều sai lầm, nhưng vị Chủ tịch này không đáng phải chịu sự chỉ trích nặng nề nhất. Những người đã chỉ đạo ông ấy để đẩy thị trường đi lên trong năm 2014 và giải cứu nó trong năm 2015 là những người phải chịu trách nhiệm nhiều nhất", Scott Kennedy, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và quốc tế và chiến lược trụ sở tại Washington cho biết.

Tuy nhiên, với sự cố lớn lần này, nhiều người cho rằng Xiao phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối với đợt bán tháo nặng nề khiến 1,1 nghìn tỷ USD "bốc hơi" khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc trong vòng chưa đầy một tuần qua.

"Hệ thống ngắt mạch tự động do Xiao đề xuất đã không phát huy hiệu quả", Peng Junming, một cựu quan chức tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nhận định. "Đó là một sai lầm chính sách lớn", ông nói.

Hệ thống tự ngắt giao dịch chứng khoán (circuit-breaker system) này đã có khoảng thời gian "thai nghén" ba năm để đi vào hoạt động. Sau khi nhậm chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc năm 2013, ông Xiao bị chấn động bởi lỗi giao dịch được thực hiện bởi một công ty môi giới chứng khoán ở Thượng Hải khiến thị trường của Trung Quốc biến động mạnh. 

Kể từ đó, ông tìm cách thiết lập một cơ chế tự ngắt giao dịch tương tự như ở Mỹ. Xiao đã nhiều lần đề cập đến sự cần thiết cho một cơ chế như vậy trước công chúng và giới truyền thông gọi ông là "Mr. Circuit Breaker" (“Ông Cầu Dao”).

Cú lao dốc của thị trường chứng khoán trong mùa hè năm 2015 càng thôi thúc ông nhanh chóng đưa công cụ khống chế các đợt bán tháo cổ phiếu. Tháng 9/2015, ông chỉ đạo các quan chức trong Ủy Ban lập kế hoạch đưa hệ thống tự ngắt giao dịch này vào hoạt động.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích và giới đầu tư cho rằng đề xuất ông Xiao là không thực tế. Một vấn đề là ngưỡng ngưng giao dịch quá thấp, dừng giao dịch trong 15 phút khi chỉ số CSI 300 giảm 5% và đóng cửa giao dịch ngày hôm đó chỉ số này giảm 7%. Tại Mỹ, thị trường chứng khoán ít nhiều biến động hơn thị trường Trung Quốc, thị trường sẽ đóng cửa giao dịch là khi chỉ số S&P 500 giảm 20%. 

Thậm chí, ngay cả các quan chức ở các Sở Giao dịch chứng khoán của Trung Quốc cũng ngờ vực về kế hoạch này. Một báo cáo của Sở Giao dịch chứng khoán Thâm Quyến nộp cho Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc vào cuối năm ngoái cũng cho rằng ngưỡng tự động ngắt giao dịch như trên quá thấp ở một thị trường chứng khoán có đến 99 triệu nhà đầu tư cá nhân như Trung Quốc.

Tuy nhiên, Chủ tịch Xiao vẫn nhất quyết giữ quan điểm và khẳng định cơ chế này sẽ có tác dụng khi thị trường gặp khủng hoảng và chỉ sau chưa đầy một tuần, cơ chế này đã gây ra hai vụ ngưng giao dịch, khiến thị trường phải đóng cửa sớm hai lần trong vòng một tuần. Các nhà đầu tư chịu thua lỗ nặng nề.

Trong bản thông báo tạm dừng hệ thống mới này vào cuối ngày thứ Năm 7/1, cơ quan quản lý chứng khoán thừa nhận rằng cơ chế này đã không diễn ra như kế hoạch và đã làm trầm trọng tình hình thị trường chứng khoán và cam kết sẽ rút kinh nghiệm.

Hồ Mai
Theo WSJ
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

7 giờ trước | Hồ Mai

10 người trẻ chỉ có 1 người dự định làm việc sau tuổi 65

(VNF) - Báo cáo vừa công bố của HSBC cho thấy rằng hầu hết những người thuộc thế hệ trẻ (thế hệ Millennials - những người sinh trong giai đoạn từ 1980 đến 1997) có cái nhìn thiếu thực tế+
7 giờ trước | Vĩnh Chi

Nhật Bản, Singapore sôi động đầu tư, Trung Quốc giảm tốc

(VNF) – Theo CBRE, trong quý I/2017, thị trường Singapore và Nhật Bản ghi nhân hoạt động đầu tư sôi động nhất. Trong khi đó, do sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ, đầu tư ra nước ngoài của+
27/04/2017 22:57 | Hồ Mai

Đại sứ Phạm Sanh Châu mang Trà xanh Không độ đi thi làm sếp UNESCO

(VNF) - Một nguồn tin nói với VietnamFinance cho biết, nước uống Trà xanh Không độ và Trà thanh nhiệt Dr Thanh do chính Đại sứ Sanh Châu tự mang đi. Ông Châu cũng đi bằng hãng hàng không quốc+
27/04/2017 17:39 | Trường Anh

Lợi nhuận quý I đạt 8,75 tỷ đô, cao thứ 2 trong lịch sử Samsung

(VNF) - Lợi nhuận hoạt động quý I của Samsung đạt hơn 9,9 nghìn tỷ won (8,75 tỷ USD), mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Lợi nhuận sau thuế tăng hơn 46% lên 7,68 nghìn tỷ won.
27/04/2017 08:21 | PV

Tổng thống Donald Trump sẽ tiến hành 'đợt cắt giảm thuế lịch sử'

Ngày 26/4, Chính quyền Donald Trump đã công bố gói đề xuất chính sách thuế mới, theo đó thực hiện cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử đánh vào doanh nghiệp và cá nhân.
09/01/2016 08:00 | Trường Anh

400 người giàu nhất thế giới mất 194 tỷ USD trong tuần giao dịch đầu năm

(VNF) - Theo Bloomberg, 400 người giàu nhất thế giới mất gần 194 tỷ USD trong tuần này khi thị trường chứng khoán thế giới bắt đầu năm với những tin tức đầy bi quan về thị trường Trung Quốc+
08/01/2016 13:45 | Trường Anh

Trung Quốc "tung phao", chứng khoán đồng loạt tăng mạnh

(VNF) - Chứng khoán Trung Quốc lấy đà tăng mạnh sau phiên giao dịch giằng co lên xuống đầy biến động trước tin các quỹ đầu tư nhà nước đã mua cổ phiếu để cứu thị trường.
08/01/2016 10:40 | An Lan

Chứng khoán "bốc hơi" 2,23 nghìn tỷ USD chỉ trong 4 phiên giao dịch

(VNF) - Chứng khoán toàn cầu đã chứng kiến những phiên sụt giảm tồi tệ trong những ngày đầu năm 2016. Hơn 2 nghìn tỷ USD vốn hóa đã "bốc hơi" khỏi thị trường thế giới.
08/01/2016 09:10 | Trường Anh

Dừng hệ thống ngắt giao dịch, chứng khoán Trung Quốc vẫn tiếp tục giảm

(VNF) - Cổ phiếu Trung Quốc khởi đầu phiên tăng mạnh nhưng lập tức giảm ngay sau đó. Chính phủ nước này đã quyết định dừng bộ phận ngắt mạch giao dịch nhưng vẫn không ngăn được đà giảm cổ+
08/01/2016 08:55 | Trường Anh

Nhu cầu tìm tài sản an toàn tăng cao, đồng USD tăng mạnh

(VNF) - Tình trạng hỗn loạn trong thị trường toàn cầu đang đẩy giá đồng USD tăng mạnh ngay cả khi Cục dự trữ liên bang Mỹ được dự báo sẽ giảm khả năng tăng lãi suất.