Trung Quốc - Singapore ký kết "siêu dự án hợp tác"

Trung Quốc - Singapore ký kết "siêu dự án hợp tác"

(VNF) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Singapore của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, các nhà lãnh đạo hai nước thống nhất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ngày 6/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Singapore, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong hai ngày 6-7/11, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (1990-2015). Đây là chuyến thăm Singapore đầu tiên của ông Tập Cận Bình với cương vị là Chủ tịch Trung Quốc.

Tại buổi quốc yến tối 6/11, Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước đã vượt ra ngoài những lĩnh vực truyền thống như thương mại để chuyển sang những lĩnh vực mới như quản lý xã hội, hợp tác nhân lực, phát triển bền vững, hợp tác tài chính và an toàn thực phẩm. 

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về tiến triển của hai dự án hợp tác liên chính phủ đặt tại Khu công nghiệp Tô Châu và thành phố sinh thái Thiên Tân., đồng thời thông báo dự án hợp tác thứ ba sẽ được đặt ở thành phố Trùng Khánh, miền Tây Trung Quốc. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 7/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long. Hai bên nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực kinh tế và xã hội.

Cụ thể, hai nhà lãnh đạo đã cùng chứng kiến lễ ký kết một số hiệp định liên quan đến các dự án hợp tác liên chính phủ thứ ba đặt tại thành phố Trùng Khánh, trong đó tập trung vào chủ đề “kết nối và dịch vụ hiện đại” nhằm góp phần giảm thiểu chi phí kinh doanh tại khu vực phía Tây Nam Trung Quốc. Bên cạnh đó, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, quản lý đô thị và hải quan.

Trước đó, ông Tony Tan Keng Yam cũng khẳng định việc nâng cấp FTA song phương sẽ là nền tảng để cả hai nước tham gia các khuôn khổ kinh tế khu vực như hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) cũng như nâng cấp FTA ASEAN-Trung Quốc.

Trung Quốc và Singapore thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1990. Trải qua nhiều năm phát triển, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Singapore, còn Singapore cũng liên tục hai năm là nước đầu tư lớn nhất tại Trung Quốc kể từ năm 2013.

​Năm 1994, "thửa ruộng thí nghiệm" đầu tiên trong hợp tác kinh tế giữa hai nước tại Khu công nghiệp Tô Châu đã ra đời, mở ra mô hình mới trong hợp tác kinh tế-kỹ thuật giữa Trung Quốc và nước ngoài. Tô Châu liên tục nhiều năm đứng đầu bảng xếp hạng về "khu phát triển có sức cạnh tranh nhất trong các thành phố Trung Quốc".

Bước vào thế kỷ 21, Thành phố sinh thái Thiên Tân đã trở thành dự án trọng điểm trong hợp tác về các đề tài mới như ứng phó biến đổi khí hậu, tiết kiệm tài nguyên và năng lượng, bảo vệ môi trường sinh thái,... giữa hai nước. 

Dự án tại Trùng Khánh được xem là vượt trội so với Khu công nghiệp Tô Châu và Thành phố sinh thái Thiên Tân với nội dung kết nối lưu thông phân phối và tài chính hiện đại.

Dự án mới tại vùng miền Tây Trung Quốc này cũng sẽ là một trong những bước đi quan trọng trong khơi dậy tiềm năng của vùng nội địa Trung Quốc, và khớp với sáng kiến "Một vành đai, một con đường" do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất. 

Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" đòi hỏi mối liên kết với tất cả các nước ASEAN. Trong khi đó, với vị trí địa lý độc đáo nằm trên eo biển Malacca và là "yết hầu" trên con đường thương mại giữa phương Đông và phương Tây, Singapore  đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kết nối Trung Quốc-ASEAN.

Singapore hiện là thị trường giao dịch nhân dân tệ lớn thứ hai thế giới, sau Hong Kong, với 322 tỷ nhân dân tệ tính đến tháng 6/2015, hơn gấp đôi so với cách đây hai năm. 

Ngày 13/10 vừa qua, Singapore và Trung Quốc đã nhất trí thúc đẩy quốc tế hóa việc sử dụng đồng nhân dân tệ thông qua Đảo quốc Sư tử.

Théo đó, Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS, tức Ngân hàng Trung ương) thông báo sẽ mở rộng giao dịch đồng nhân dân tệ giữa Singapore với Khu công nghiệp Tô Châu và thành phố Thiên Tân của Trung Quốc.

Cụ thể, những ngân hàng ở Singapore có thể cho doanh nghiệp ở Tô Châu và Thiên Tân vay bằng nhân dân tệ, doanh nghiệp tại hai thành phố này có thể phát hành trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ ở Singapore, đồng thời được phép thu về 100% số tiền từ việc phát hành này.

Một công ty Trung Quốc giờ đây muốn đầu tư vào ASEAN, thay vì huy động vốn trong nước, họ có thể huy động thông qua Singapore, rồi đầu tư vào các thị trường ASEAN, hoặc thậm chí ngay tại Singapore.

 

Trường Anh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

29/04/2017 17:29 | Trường Anh

Trung Quốc muốn mở nhà máy lốp xe 242 triệu USD tại Việt Nam

(VNF) - Guizhou Tyre, nhà sản xuất của thương hiệu Advance và Samson, cho biết nhà máy dự kiến được xây dựng trong khu công nghiệp Long Hậu, gần TP.HCM sẽ có công suất hàng năm 1,2 triệu đơn vị.
28/04/2017 10:30 | PV

Deutsche Bank đạt lợi nhuận 575 triệu euro

Báo cáo ngày 27/4 của ngân hàng Deutsche Bank lớn nhất nước Đức cho thấy lợi nhuận ròng của ngân hàng này trong quý I/2017 tăng mạnh nhờ sự phục hồi sau đợt tái cơ cấu lâu dài và đầy+
28/04/2017 10:08 | Trường Anh

United Airlines đạt thỏa thuận 'bí mật' với bác sỹ David Đào

(VNF) - Người bị kéo khỏi máy bay hồi đầu tháng 4, bác sỹ gốc Việt David Đào, đã đạt được thỏa thuận với hàng không Mỹ United Airlines.
28/04/2017 00:06 | Hồ Mai

10 người trẻ chỉ có 1 người dự định làm việc sau tuổi 65

(VNF) - Báo cáo vừa công bố của HSBC cho thấy rằng hầu hết những người thuộc thế hệ trẻ (thế hệ Millennials - những người sinh trong giai đoạn từ 1980 đến 1997) có cái nhìn thiếu thực tế+
28/04/2017 00:05 | Vĩnh Chi

Nhật Bản, Singapore sôi động đầu tư, Trung Quốc giảm tốc

(VNF) – Theo CBRE, trong quý I/2017, thị trường Singapore và Nhật Bản ghi nhân hoạt động đầu tư sôi động nhất. Trong khi đó, do sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ, đầu tư ra nước ngoài của+
08/11/2015 10:12 | QC

Các đợt IPO ở châu Á hai tháng cuối năm có thể thu về 17 tỷ USD

Nhiều ngân hàng châu Á, đang “bận rộn” xử lý một danh sách các doanh nghiệp lớn trong khu vực cần lên sàn giao dịch chứng khoán do nhu cầu huy động vốn.
07/11/2015 13:00 | Trường Anh

Chỉ số việc làm Mỹ cải thiện: Đô tăng, vàng và dầu giảm

(VNF) - Đồng USD tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 13 năm, đẩy giá dầu giảm, và lãi suất ngắn hạn trái phiếu Mỹ tăng lên mức cao nhất trong năm sau khi số liệu việc làm Mỹ+
07/11/2015 10:15 | Mai Hồ

Giá vàng thế giới chìm nghỉm, thấp nhất trong hơn 3 tháng

(VNF) - Báo cáo việc làm lạc quan của Mỹ đã đẩy đồng USD lên giá và gây sức ép cho các kim loại quý trong đó có vàng đã sụt giá liên tiếp.
07/11/2015 07:00 | AQ

Trung Quốc đang đánh giá toàn diện ảnh hưởng kinh tế của TPP

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 6/11 cho biết nước này "đang đánh giá những tác động" của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà các bộ trưởng của 12 quốc gia tham gia vừa mới kết+
06/11/2015 13:30 | Trường Anh

''TPP không có quyền ràng buộc chính sách ngoại hối của Nhật Bản''

(VNF) - Ngày 6/11, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, ông Taro Aso cho biết, tuyên bố chung về tiền tệ được đưa ra bởi các thành viên TPP sẽ không có quyền ràng buộc chính sách tiền tệ của+