Bộ Tài chính không nhượng bộ giảm thuế ôtô, bia rượu

Bộ Tài chính không nhượng bộ giảm thuế ôtô, bia rượu
Mức thu lệ phí trước bạ hiện nay, theo Bộ Tài chính, góp phần hạn chế một phần việc gia tăng phương tiện giao thông cá nhân. Ảnh: Bá Đô.

Trong khi Eurocham và nhiều doanh nghiệp kiến nghị bỏ các loại thuế quan cho ôtô, xe máy nhập khẩu, Bộ Tài chính vẫn giữ quan điểm cho rằng mức thu phí trước bạ cũng như thuế suất hiện hành là phù hợp.

Bộ Tài chính vừa chính thức trả lời hàng loạt những kiến nghị của các doanh nghiệp tại Hội nghị đối thoại với Thủ tướng vào tháng trước, trong đó có những đề xuất của Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham) liên quan tới thuế, phí ôtô - vốn được tổ chức này nhận định là rào cản với sự phát triển của ngành ôtô, xe máy tại Việt Nam.

Như với xe gắn máy, Eurocham cho biết mức thuế tiêu thụ đặc biệt với dung tích xi lanh trên 125cc vẫn ở mức 20%. Tương tự, thuế và phí trước bạ với ôtô vẫn bị áp cao do những lo ngại về tình trạng kẹt xe.

Do đó, tổ chức này kiến nghị phải đưa ra cam kết với mục tiêu loại bỏ tất cả các loại thuế quan cho ôtô (xe sản xuất hoàn toàn ở nước ngoài và xe lắp ráp trong nước bằng linh kiện nhập khẩu). "Nếu điều này không khả thi, chúng tôi kiến nghị giảm dần ngay lập tức và theo hình thức tương hỗ tất cả các loại thuế quan theo lộ trình rõ ràng", Eurocham cho hay.

Tuy nhiên, trả lời Eurocham, Bộ Tài chính cho rằng, Việt Nam đã và đang thực hiện đúng cam kết mức thuế nhập khẩu ưu đãi MFN và thuế suất ưu đãi đặc biệt theo các Hiệp định đã ký và có lộ trình cắt giảm rõ ràng.

Về thuế suất Tiêu thụ đặc biệt, cơ quan này cho biết chỉ có thể giảm cho dòng xe ưu tiên phát triển có dung tích xi lanh dưới 2.000 cm3. Ngược lại, các dòng xe sang, xe phân khối lớn (trên 3.000 cm3) vẫn phải áp mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao vì đây là những dòng xe tiêu hao nhiên liệu, kích thước lớn chưa phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông và thu nhập người dân, lượng khí thải ra môi trường lớn.

Không chỉ vậy, phí trước bạ hiện nay Bộ Tài chính cũng cho là phù hợp do mức thu với ôtô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) thấp hơn so với  trước đây và có phân biệt đăng ký lần đầu và đăng ký từ lần thứ 2 trở đi. Phí nộp lần đầu là 10%, lần thứ 2 là 2%. "Quy định này là phù hợp, nhằm góp phần hạn chế một phần việc gia tăng phương tiện giao thông cá nhân, giảm ùn tắc giao thông, khuyến khích người dân làm thủ tục sang tên, đổi chủ, đảm bảo việc quản lý phương tiện giao thông", Bộ Tài chính giải thích.

Eurocham và nhiều doanh nghiệp rượu bia cũng nêu quan ngại thay đổi cách xác định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt có thể đẩy giá rượu tăng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp này cho rằng sẽ làm mất giá trị, ảnh hưởng đến lợi ích mà khoản cắt giảm thuế quan theo khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) với rượu mạnh nhập khẩu mang lại.

Trong khi đó, ngành tài chính cho rằng, việc quy định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng nhập khẩu là giá nhà nhập khẩu bán ra không vi phạm cam kết khi gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế.

"Nhiều nước áp dụng giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá bán buôn (giá do nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu bán ra) hoặc giá bán lẻ tới người tiêu dùng cuối cùng như: Phần Lan, Chile, Australia, Hàn Quốc...", văn bản trả lời của Bộ cho hay.

Giá tính thuế của hàng nhập khẩu theo cách trước đây chỉ bao gồm giá tính thuế nhập khẩu (là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu nhập đầu tiên hay còn gọi là giá CIF) cộng với thuế nhập khẩu, còn nay là được tính theo giá nhà nhập khẩu bán ra.

Theo VnExpress
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

27/06/2017 13:07 | Minh Tâm

IPO Vinafood 2 được gia hạn thêm 3 tháng

(VNF) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc gia hạn bán cổ phần lần đầu và điều chỉnh giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công+
27/06/2017 08:35 | Hoài Nam

Chứng khoán 27/6: Tâm lý hưng phấn có tiếp tục duy trì?

(VNF) – Tâm lý hưng phấn đã trở lại trong phiên giao dịch ngày 26/6. Liệu tâm lý này có tiếp tục duy trì trong ngày 27/6?
26/06/2017 17:56 | Kình Dương

IPO Sông Đà: Bom tấn có thành bom xịt?

(VNF) – “Bức tranh” Sông Đà đang bộc lộ nhiều “điểm tối” trước thềm IPO.
26/06/2017 11:40 | Ngọc Trang

Thép Nam Kim: Từ ‘đẻ muộn sinh sau’ đến ngôi á quân tôn mạ

(VNF) - Từng khiêm tốn ở vị trí thứ 8 chỉ với 4% thị phần tôn mạ ở Việt Nam từ năm 2011, Thép Nam Kim nhanh chóng vươn lên ngôi vị á quân trong phân khúc sản phẩm tôn+
26/06/2017 10:48 | Hồ Mai

Lên hạng chứng khoán: Room ngoại, minh bạch và đạo đức kinh doanh

(VNF) - Theo Forbes, trong số 800 doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn, hiện có một số công ty đang thu hút các nhà đầu tư vì đạo đức kinh doanh và quản lý minh bạch.
31/05/2016 15:17 | Xuân Hải

Unilever Việt Nam 'kêu oan' khi bị truy thu thuế hơn 3 tỷ đồng

Nhầm lẫn trong xác định và kê khai mã số hàng hóa, Unilever Việt Nam đã bị Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh truy thu số tiền ấn định thuế hơn 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp+
31/05/2016 14:00 | Trường Anh

SSI được Forbes vinh danh là 'công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam'

(VNF) - Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, trong đó, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) lần thứ 3 liên tiếp có mặt trong danh sách+
31/05/2016 07:38 | Ngọc Dũng

Doanh nghiệp được hoàn gần 20.000 tỷ đồng tiền thuế GTGT

Các Cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành 4.578 quyết định hoàn thuế, với số tiền được hoàn là 19.960,7 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm.
30/05/2016 17:52 | Bình An

HoSE công bố trực tiếp số liệu cổ phiếu nhà đầu tư ngoại bán ra

(VNF) - Sáng 30/5, Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) đã công bố thêm thông tin trên bảng giá điện tử. Theo đó, bảng giá đã cập nhật trực tuyến khối lượng bán ra của khối ngoại.
30/05/2016 14:30 | Trường Anh

HNX đón Tổng Công ty thứ 4 IPO trong năm 2016

(VNF) - Ngày 14/6/2016, Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam bán đấu giá hơn 6,8 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội với giá khởi điểm 10.050 đồng/cổ+