Sở Giao dịch chứng khoán sẽ hoạt động theo mô hình doanh nghiệp

Sở Giao dịch chứng khoán sẽ hoạt động theo mô hình doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.

Trả lời chất vấn tại Quốc hội, Thủ tướng cho biết đồng ý với ý kiến đại biểu việc Sở giao dịch chứng khoán là một doanh nghiệp. Tuy nhiên, đặt ở đâu thì "cũng là bảng điện tử chứ không phải văn phòng".

Đại biểu Phạm Phú Quốc nêu vấn đề trong 63 tỉnh thành của Việt Nam chưa có tỉnh thành nào trở thành một trung tâm kinh tế - tài chính nào đúng nghĩa, có quy mô đô thị sánh ngang với các trung tâm kinh tế - tài chính trong khu vực.

Vì vậy, đại biểu muốn Thủ tướng cho biết, Việt Nam có quyết sách gì để Việt Nam có thể sớm hình thành được từ 1 đến 2 trung tâm kinh tế tài chính đúng nghĩa, có quy mô sánh ngang với các trung tâm trong khu vực?  

“Sở GDCK là một doanh nghiệp chứ không phải là một cơ quan quản lý nhà nước. Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh đang nắm giữ 88% giá trị vốn hóa của thị trường và 70% thanh khoản thị trường. Dự kiến đến năm 2020, TP. Hồ Chí Minh sẽ hình thành 500 ngàn doanh nghiệp, chiếm 50% tổng số doanh nghiệp trong toàn quốc. Kính hỏi Thủ tướng việc đặt trụ sở chứng khoán Quốc gia nằm trong hoặc ngoài TP. Hồ Chí Minh như thế nào để phù hợp với quy luật kinh tế thị trường?”, ông Phạm Phú Quốc nêu câu hỏi.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Chúng tôi cũng mong rằng đây là ý tốt, cần được phát huy. Việt Nam nên có một số trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ".

Theo Thủ tướng, trong lĩnh vực quan trọng này, trước hết ở TP. Hồ Chí Minh, ở Hà Nội, sẽ có cơ chế để hình thành và đã bước đầu manh nha có trung tâm này. Đây là việc mà Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan có liên quan thảo luận để tạo điều kiện cho TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội sớm hình thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ ở nước ta.

Về Sở Giao dịch chứng khoán, Thủ tướng nói ông "đồng ý rằng sở là một doanh nghiệp, nhưng có hai thị trường là cổ phiếu và trái phiếu. Ở đâu đi nữa thì căn bản là cái bảng điện tử thôi, chứ không phải văn phòng".

"Vì sao vừa rồi có chủ trương nhập 2 sở làm 1, để thị trường cổ phiếu rất lớn ở TP. Hồ Chí Minh, vì nhà đầu tư giao dịch qua cổ phiếu trên sàn chứ có giao dịch qua văn phòng đâu; còn trái phiếu đặt tại Hà Nội, vì nó liên quan tới các cơ quan trung ương trong kinh tế vĩ mô”, ông lý giải.

Trước đó, báo chí đưa tin tại cuộc họp với Chính phủ của các bộ ngành chiều 19/10 đã chốt phương án đặt trụ sở chính của Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam tại Hà Nội.

Theo đó, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam được hình thành trên cơ sở hợp nhất Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) hiện nay. Dự kiến sau hợp nhất, sẽ chuyển toàn bộ cổ phiếu ở cả hai sàn vào niêm yết tập trung tại HoSE. Còn thị trường trái phiếu chính phủ, chứng khoán phái sinh sẽ đặt tại HNX.

Việc hợp nhất hai sở sẽ được tiến hành từ năm nay và chính thức vận hành vào năm 2018. Thủ tướng cho rằng việc Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam được đặt tại Hà Nội là để thuận tiện cho việc quản lý, quản trị rủi ro. Còn hai sàn HNX và HoSE đều có chức năng riêng của mình, không bị chồng lấn với nhau.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia và tổ chức tài chính đều mong muốn Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam sau hợp nhất sẽ đặt tại TP HCM, nơi mà thị trường chứng khoán đã phát triển khá mạnh từ nhiều năm. Theo thông lệ quốc tế, nơi nào có thị trường tài chính, chứng khoán phát triển mạnh thì nên đặt trụ sở chính ở nơi đó.

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

4 giờ trước | Bình Yên
860 tỷ đồng

Samsung, Masan đã 'gánh' ngân sách tại Thái Nguyên như thế nào?

(VNF) - Tiếp sau câu chuyện của Trường Hải ở Quảng Nam, câu chuyện của Samsung, Masan ở Thái Nguyên cho thấy vai trò rất lớn của các doanh nghiệp hàng đầu đối với vấn đề ngân sách.
20/07/2017 17:53 | Hoài Nam

Hàng loạt cổ phiếu trụ cột giảm mạnh, VN-Index mất gần 3 điểm

(VNF) – Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, PLX, GAS và VCB giảm mạnh ở phiên sáng, dù sang phiên chiều những cổ phiếu này đã hồi phục lại khá nhiều.
20/07/2017 17:34 | PV

Cổ phiếu NVL tiếp tục vào danh mục Chỉ số VN30

(VNF) - Sau hơn 6 tháng niêm yết, cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland đã chính thức vào Chỉ số VN30 kỳ 2 năm 2017, theo công bố của Sở Giao dịch Chứng Khoán TP HCM (HSX).
20/07/2017 16:55 | Hiền Anh

Tổng Công ty Xây dựng số 1 lên sàn sau 1 năm cổ phần hóa

Bộ Xây dựng hiện đang nắm giữ 40,53% cổ phần tại Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP và là cổ đông lớn nhất của công ty.
20/07/2017 12:28 | Trường Anh

Bà Rịa – Vũng Tàu phát hành tờ vé trúng Jackpot hơn 131 tỷ đồng

(VNF) - Tối 19/7/2017, tại kỳ QSMT thứ 156 sản phẩm Mega 6/45, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) đã xác định 1 vé trúng giải Jackpot trị giá 131.916.845.500 đồng. Chiếc vé may mắn này được+
18/11/2016 10:02 | Quang Toàn

Tổng cục Đường bộ đề xuất thí điểm thu phí đường bộ không dùng tiền mặt

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề xuất Bộ Giao thông Vận tải cho phép áp dụng thí điểm hình thức không dùng tiền mặt trong thanh toán phí đường bộ đối với các làn xe+
17/11/2016 14:09 | Trường Anh

5 dự án nghìn tỷ dính thua lỗ: Không 'giải cứu' bằng tiền thuế của dân

(VNF) - Thủ tướng khẳng định 5 dự án thua lỗ sẽ được giải quyết triệt để, trên nguyên tắc phải cắt lỗ, không dùng tiền thuế của dân để bù lỗ cho những dự án, doanh nghiệp này.
17/11/2016 09:36 | Hà Thanh

Ông Dominic Scriven: Quay lại 10 năm trước, tôi vẫn chọn đầu tư ở Việt Nam

Chia sẻ những tiếc nuối khi chứng kiến quá trình phát triển của chứng khoán Việt Nam, song Chủ tịch Dragon Capital cũng tin tưởng vào tiềm năng của thị trường, cũng như những điểm yếu có thể được cải+
16/11/2016 09:18 | Yên Thủy
85 triệu đồng

Phạt Công ty Sơn Hà 85 triệu vì 'công bố thông tin không chính xác'

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 1210/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần+
16/11/2016 08:21 | Kình Dương

400 triệu USD và chuyện đắt, rẻ của thương vụ Mobifone-AVG

(VNF) – Giá trị thương vụ Mobifone-AVG đã ngã ngũ, nhưng đằng sau đó lại là câu hỏi lớn hơn, liệu số tiền 400 triệu USD mà Mobifone chi mua 95% cổ phần AVG là đắt hay rẻ?