Bộ NN&PTNT: 100% mẫu nước mắm khảo sát ngẫu nhiên đều an toàn

Bộ NN&PTNT: 100% mẫu nước mắm khảo sát ngẫu nhiên đều an toàn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố kết quả khảo sát cho thấy 100% mẫu nước mắm đều an toàn

(VNF) - Ngày 31/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chính thức báo cáo lên Thủ tướng kết quả rà soát, kiểm tra bổ sung liên quan đến chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nước mắm. Theo Bộ, 100% mẫu nước mắm khảo sát ngẫu nhiên đều an toàn

100% mẫu nước mắm không nhiễm thạch tín

Kết quả kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho thấy 247/247 mẫu nước mắm của 210 nhãn hiệu khác nhau đến từ 82 cơ sở sản xuất không nhiễm thạch tín (Asen vô cơ), không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

“Sản phẩm nước mắm được lên men từ cá có tồn tại Asen hữu cơ. Asen hữu cơ không gây độc cho người, vì vậy không cần đánh giá mức độ nguy hại và quy định giới hạn tối đa trong thực phẩm. Còn Asen vô cơ hay còn gọi là thạch tín gây độc cho người, do vậy, có quy định giới hạn tối đa trong thực phẩm”, Bộ NN&PTNT khẳng định.

Hiện nay, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm, hàm lượng Arsen vô cơ tối đa trong nước chấm (gồm cả nước mắm) được quy định là 1mg/kg. Một số khảo sát về hàm lượng Arsen có trong nước mắm sản xuất ở Việt Nam và Thái Lan xuất sang Áo cho thấy tổng Arsen chỉ từ 0,69-2,75mg/l, trong đó chủ yếu là arsenobetaine, một dạng Arsen hữu cơ không độc hại.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết 100% mẫu nước mắm khảo sát ngẫu nhiên đều an toàn

247/247 mẫu nước mắm được khảo sát ngẫu nhiên đều không chứa Arsen vô cơ, không gây hại cho người tiêu dùng

Quy định về phụ gia trong sản xuất nước mắm do Việt Nam và Thái Lan đề xuất với Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), có 17 phụ gia được sử dụng trong sản xuất nước mắm thuộc 6 nhóm: chất điều chỉnh axit, chất điều vị, chất tạo ngọt, phẩm màu, chất ổn định và chất bảo quản.

Bộ Y tế cũng đã ban hành Thông tư 27/2012/TT-BYT và Thông tư 08/2015/TT-BYT quy định 400 phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm, trong đó quy định 17 phụ gia được phép sử dụng trong sản xuất nước mắm hoàn toàn phù hợp với Tiêu chuẩn quốc tế Codex Standard 302:2011. 

Như vậy, theo quy định hiện hành, trong sản xuất nước mắm có thể sử dụng một hoặc một số phụ gia nằm trong danh sách 17 phụ gia quy định tại hai Thông tư trên.

Nước mắm hay nước chấm?

Một vấn đề cũng gây nhiều tranh cãi trong thời gian vừa qua đó là khái niệm về nước mắm và nước chấm. Hiện nay, chưa có văn vản nào quy định cụ thể về khái niệm nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế từ nước mắm truyền thống. 

Điều này dẫn đến các cách hiểu khác nhau về nước mắm truyền thống. Để đảm bảo minh bạch, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ NN&PTNT sẽ rà soát Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) để làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống, phân biệt với các loại sản phẩm khác pha chế từ nước mắm.

Đối với nước chấm, trước đây đã có Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 1763:1986) do Bộ Công nghiệp thực phẩm ban hành về nước chấm. Tuy nhiên, Tiêu chuẩn này đã được thay thế bằng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 1763:2008) về nước tương do Bộ Khoa học công nghệ ban hành. 

Theo phân loại tại Tiêu chuẩn quốc tế Codex Stan 192-1995, nhóm sản phẩm nước chấm bao gồm nhiều loại khác nhau, trong đó nước mắm được xếp vào nhóm nước chấm trong. Do nguồn nguyên liệu sản xuất nước chấm và nước mắm khác nhau, rủi ro về an toàn thực phẩm khác nhau nên Bộ NN&PTNT sẽ rà soát, xây dựng tiêu chuẩn riêng về nước chấm và quy định danh mục chỉ tiêu, mức giới hạn an toàn thực phẩm riêng cho nước chấm và nước mắm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết 100% mẫu nước mắm khảo sát ngẫu nhiên đều không chứa thạch tín

Hiện chưa có văn vản nào quy định cụ thể về khái niệm nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế từ nước mắm truyền thống. 

Về phân loại nước mắm, theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003), nước mắm có hàm lượng Nitơ toàn phần không nhỏ hơn 25g/l, 20g/l, 15g/l, 10g/l được phân loại tương ứng là loại đặc biệt, loại thượng hạng, loại 1 và loại 2.

Về vấn đề ghi nhãn, kết quả thanh, kiểm tra cho thấy, hiện nay, một số cơ sở sản xuất chỉ thể hiện thông tin về hàm lượng đạm tổng trên nhãn, không công bố hàm lượng đạm axit amin hay đạm amoniac hoặc công bố không trung thực hàm lượng đạm trên nhãn. 

Ngoài ra, đối với các cơ sở sản xuất nước mắm sử dụng phụ gia thì việc thể hiện các thông tin về các loại phụ gia đã được sử dụng trong quá trình sản xuất nước mắm chưa minh bạch. Cụ thể như thể hiện không đầy đủ các loại phụ gia sử dụng; chỉ thể hiện mã số ký hiệu phụ gia; thể hiện các nội dung trên nhãn không đúng kích cỡ….

Để phù hợp hơn với thực tiễn sản xuất kinh doanh nước mắm hiện nay, đồng thời, đảm bảo thông tin rõ ràng, minh bạch quyền lợi cho người tiêu dùng, thuận lợi cho cơ quan quản lý, Bộ NN&PTNT sẽ nghiên cứu, rà soát toàn diện Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) để làm rõ hơn khái niệm nước mắm truyền thống, quy định cụ thể hơn về phân loại, ghi nhãn và các nội dung khác để đảm bảo phù hợp, hài hòa với Tiêu chuẩn quốc tế Codex stan 302:2011 “Standard for fish sauce”.

Tố Nga
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

21/07/2017 21:48 | Vĩnh Chi

Thủ tướng: Thí điểm của Chính phủ không chỉ dành riêng cho Uber, Grab

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc liên quan đến việc thử nghiệm phương thức kinh doanh chở khách của Grab và Uber.
21/07/2017 16:12 | Anh Hùng (tổng hợp)

Bị cạnh tranh bởi Uber, Grab, 8.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc

Báo cáo tài chính hợp nhất vừa được Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã CK: VNS) công bố cho thấy, hầu hết chỉ tiêu kinh doanh của doanh nghiệp này đều giảm mạnh so với cùng+
21/07/2017 14:00 | Tú Uyên

Bốn đại gia Việt bắt tay đấu với doanh nghiệp ngoại

Việc có một tập đoàn bán lẻ quy mô cấp quốc gia là cần thiết.
20/07/2017 16:25 | Vĩnh Chi

Giá xăng bật tăng sau 2 kì giảm liên tiếp

(VNF) - Trong kỳ điều chỉnh chiều 20/7, giá xăng RON 92 đã tăng thêm 357 đồng/lít, xăng E5 tăng 333 đồng/lít. Giá các loại dầu cũng có sự biến động.
20/07/2017 10:08 | Vĩnh Chi

Thị trường M&A 2017: Khó lòng vượt mốc 5,8 tỷ USD

(VNF) – Theo dự báo của Diễn đàn M&A Việt Nam, nếu không có những yếu tố đột phá, giá trị M&A sẽ không dễ vượt qua con số 5,8 tỷ USD của 2016.
01/11/2016 07:42 | Vĩnh Chi

1 thuê bao sai thông tin, doanh nghiệp viễn thông bị phạt 1 triệu

(VNF) - Đó là một trong những nội dung mới được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra tại dự thảo nghị định nhằm tăng cường quản lý thuê bao di động.
31/10/2016 15:04 | Bình An

Vietnam Airlines tiếp nhận siêu máy bay Airbus A350 thứ 5

(VNF) - Hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa tiếp nhận chiếc máy bay Airbus A350-900 thứ 5 bàn giao từ nhà sản xuất Airbus, một phần trong chiến lược hiện đại hóa đội bay của mình.
31/10/2016 10:57 | Hồ Mai

Forbes: Thói quen ăn uống của người Việt đang thay đổi cùng các nhà hàng Tây

(VNF) - Forbes nhận định người Việt, đặc biệt là ở các thành phố lớn, có xu hướng đi ăn bên ngoài khá nhiều. Các địa điểm ăn uống từ các quán cóc vỉa hè đến các nhà hàng đã+
31/10/2016 08:38 | Nguyên Đức

Khủng hoảng Galaxy Note7 'tác động không lớn' đến kim ngạch xuất khẩu

Tổng cục Thống kê khẳng định, sự cố Samsung Galaxy Note 7 sẽ tác động trực tiếp đến việc giảm kim ngạch xuất khẩu nói chung nhưng mức độ không lớn.
30/10/2016 12:35 | Bình An

Vụ 'nước mắm có thạch tín': Báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/11

(VNF) - Vụ 'nước mắm có thạch tín' sẽ được các bộ ngành báo cáo chính thức lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/11.