Chi tiết 'thương vụ tỷ đô' của Viettel tại Myanmar

Chi tiết 'thương vụ tỷ đô' của Viettel tại Myanmar
Phó Tổng giám đốc Viettel Lê Đăng Dũng chia sẻ với Báo Đầu tư Online về kế hoạch đầu tư tại Myanmar.

Ông Lê Đăng Dũng, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel hé lộ về lộ trình, kế hoạch, mục tiêu của Viettel sau khi tham gia Liên doanh đầu tư 1,5 tỷ USD vào Myanmar.

Tuần tới, một đoàn khảo sát kỹ thuật của Viettel với hơn 20 người sẽ lên đường tới Myanmar bắt đầu chuyến khảo sát hạ tầng mạng cùng với nhóm của phía đối tác Myanmar. Trong tháng 5/2015, mọi đàm phán về Hợp đồng Liên doanh giữa Viettel và 2 đối tác Myanmar sẽ dự kiến hoàn thành.

Và vào khoảng tháng 6/2016, dự kiến Chính phủ Myanmar sẽ cấp Giấy phép thành lập liên danh, giấy phép thứ 4 và là giấy phép cuối cùng tại Myanmar có giá trị 300 triệu USD, chỉ bằng 1/5 số tiền Ooredoo và  bằng 1/2 số tiền Telenor bỏ ra để có Giấy phép trong tay. 

“Từ khi có giấy phép, Viettel và các đối tác sẽ gấp rút triển khai hạ tầng và bắt tay vào kinh doanh. Dự kiến, trong năm 2016, Liên doanh sẽ đầu tư khoảng gần 1tỷ USD cho các hạng mục quan trọng của Liên doanh như nộp tiền giấy phép, làm hạ tầng, đấu giá giấy phép mạng 4G…sau đó sẽ đưa vào kinh doanh. Chúng tôi đặt mục tiêu sẽ đạt 5-7 triệu thuê bao và lọt vào Top 3 tại Myanmar sau 2 năm có giấy phép”, ông Lê Đăng Dũng, Phó tổng Giám đốc Viettel cho biết.

Đánh giá về thị trường Myanmar, thị trường mà Viettel “mai phục” suốt 10 năm, lãnh đạo Viettel cho biết, Myanmar là thị trường mới nổi, là thị trường có GDP tăng trưởng bình quân tới 8%/năm rất tiềm năng. Với APRU 4 USD, hơn 55 triệu dân trong đó có 60% dùng Smartphone (Việt Nam mới chỉ 35%), người dân ưa chuộng trải nghiệm công nghệ…

Đặc biệt là  tại Myanmar có các công ty chuyên đầu tư phát triển hạ tầng độc lập. Liên doanh có thể thuê lại hạ tầng trạm BTS tiết kiệm được vốn đầu tư ban đầu và nhanh chóng triển khai cung cấp dịch vụ ngay từ cuối năm 2016. Ước tính, đến hết năm 2016, có thể Liên doanh thuê  khoảng 5.000 trạm BTS phục vụ kinh doanh, cao hơn số trạm của nhà mạng lớn nhất tại Myanmar đang có. 

Đứng trước bài toán thách thức về tỷ lệ thâm nhập của thị trường này đã lên đến trên 70%, và mặt bằng giá thấp (2 cent/phút), Lãnh đạo Tập đoàn Viettel cho biết họ vẫn còn nhiều cơ hội. Điều quan trọng khi kinh doanh đó là khả năng chi trả của người tiêu dùng. Myanmar là thị trường đang phát triển rất nhanh, lại mới mở cửa thị trường, do vậy chi tiêu cho viễn thông sẽ tăng cao. 

Với kinh nghiệm từ việc đầu tư tại 9 thị trường khắp thế giới, đặc biệt là các thị trường Lào, Campuchia, cùng với chiến lược kinh doanh “hạ tầng đi trước” vùng phủ rộng toàn quốc và chiến lược kinh doanh linh hoạt, hiệu quả, Viettel khá tự tin và kỳ vọng sẽ tiếp tục thành công tại thị trường  Myanmar.

Trước đó, cuối tháng 3/2016, Liên doanh Viettel tại Myanmar cho biết sẽ dự kiến cùng đầu tư 1,5 tỷ  USD để xây dựng một mạng viễn thông hiện đại, rộng khắp toàn đất nước Myanmar, phủ tới gần 95% dân số trong vòng 3 năm.

Hai đơn vị được chỉ định đàm phán liên doanh với Viettel, sẽ chiếm 51% cổ phần, bao gồm một công ty trung gian địa phương (SPV) là The Myanmar National Holding Public Limited và một công ty nhà nước là Star High Public Company Limited. Việc liên doanh với các công ty địa phương đã có nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp Viettel thuận lợi thâm nhập thị trường cũng như mau chóng xây dựng một mạng viễn thông rộng khắp đáp ứng nhu cầu đúng của người dân Myanmar. 

Theo Đầu tư
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/07/2017 09:16 | Lê Nguyễn

Starbucks khai trương cửa hàng đầu tiên tại Hải Phòng

(VNF) – Starbucks vừa khai trương cửa hàng đầu tiên tại Hải Phòng - không lâu sau sự ra đời của cửa hàng Starbucks đầu tiên có Reserve Bar tại Hà Nội, đánh dấu sự hiện diện của Starbucks tại+
21/07/2017 21:48 | Vĩnh Chi

Thủ tướng: Thí điểm của Chính phủ không chỉ dành riêng cho Uber, Grab

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc liên quan đến việc thử nghiệm phương thức kinh doanh chở khách của Grab và Uber.
21/07/2017 16:12 | Anh Hùng (tổng hợp)

Bị cạnh tranh bởi Uber, Grab, 8.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc

Báo cáo tài chính hợp nhất vừa được Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã CK: VNS) công bố cho thấy, hầu hết chỉ tiêu kinh doanh của doanh nghiệp này đều giảm mạnh so với cùng+
21/07/2017 14:00 | Tú Uyên

Bốn đại gia Việt bắt tay đấu với doanh nghiệp ngoại

Việc có một tập đoàn bán lẻ quy mô cấp quốc gia là cần thiết.
20/07/2017 16:25 | Vĩnh Chi

Giá xăng bật tăng sau 2 kì giảm liên tiếp

(VNF) - Trong kỳ điều chỉnh chiều 20/7, giá xăng RON 92 đã tăng thêm 357 đồng/lít, xăng E5 tăng 333 đồng/lít. Giá các loại dầu cũng có sự biến động.
21/04/2016 09:51 | Mạnh Quân

'Đại gia điếu cày' bất ngờ giành được dự án Thanh Hà- Cienco5 Land

(VNF) -Công ty cổ phần Tập đoàn Mường Thanh đã chính thức sở hữu dự án Thanh Hà (quận Hà Đông-Hà Nội) của Cienco5 Land.
20/04/2016 13:55 | Uyên Linh

FECON Mining lập liên doanh sản xuất vỏ hầm công trình ngầm

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của CTCP Khoáng sản FECON (FECON Mining) vừa diễn ra cuối tuần qua, đại đa số các cổ đông của công ty đã thông qua các nội dung báo cáo+
19/04/2016 10:33 | Diệp Vũ

Những sản phẩm nhái 'khó đỡ' của Trung Quốc

(VNF) - "Thiên đường hàng nhái" Trung Quốc đang tạo ra những sản phẩm nhái đầy hài hước!
19/04/2016 09:06 | Lê Quân

Làm khu đô thị để... thả bò

Hàng loạt khu đô thị mới ở các H.Mê Linh, Hoài Đức (Hà Nội)... từng gây sốt thị trường những năm 2006 - 2009 đến nay đều bỏ hoang, thành bãi thả bò trong khi hàng nghìn tỷ đồng của+
19/04/2016 08:59 | Anh Hùng (tổng hợp)

Idemitsu muốn tham gia thị trường bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam

(VNF) - Idemitsu vừa lập liên doanh với một đối tác Kuwait với mục tiêu xây dựng hệ thống bán buôn, bán lẻ các sản phẩm dầu khí tại đây.