Gặp khó trong thực hiện Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng

Gặp khó trong thực hiện Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng
Hiện nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ vẫn chưa nắm được quy định của Nghị định 24/2012/NĐ-CP.

Hiện nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ vẫn chưa nắm được quy định của Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý kinh doanh vàng và gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện.

Trước tình trạng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ, còn vướng nhiều khó khăn trong việc thực hiện quy định của Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý kinh doanh vàng (Nghị định 24), ngày 21/9, Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này.

Vướng thủ tục cấp phép sản xuất

Theo quy định của Nghị định 24, từ ngày 26/5/2013 những đơn vị sản xuất trang sức mỹ nghệ phải có Giấy chứng nhận do Ngân hàng Nhà nước cấp sau khi được Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ vẫn chưa nắm được các quy định của Nghị định này và gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện.

Ông Hồ Trúc Tường, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Vàng bạc đá quý Ngọc Hải, cho biết: Trước đây, những mô hình chế tác trang sức mỹ nghệ gia đình, cá nhân, hộ kinh doanh không cần có giấy chứng nhận, chỉ cần có vốn tối thiểu 5 tỷ đồng.

Từ khi Nghị định 24 có hiệu lực, thì đơn vị sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ phải được có giấy chứng nhận từ Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, doanh nghiệp bị lúng túng trong việc đăng ký kinh doanh lại cũng như thực hiện quy trình, thủ tục đăng ký theo quy định của Nghị định 24. 

Đánh giá về các quy định cấp giấy phép trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ, một số chuyên gia cho rằng: Rất khó xác định được đơn vị kinh doanh có sản xuất trang sức mỹ nghệ hay không, vì trên thực tế là kinh doanh nữ trang thì không cần phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất trang sức mỹ nghệ.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ chỉ đơn thuần là điều kiện cần và đủ cho một loại hình hoạt động có điều kiện để quản lý Nhà nước, nhưng các đơn vị vừa sản xuất vừa kinh doanh lẫn lộn gây khó khăn cho thống kê quản lý cũng như tiến đến sự minh bạch thị trường.

Ghi nhận tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ vẫn không muốn minh bạch hoạt động sản xuất trang sức mỹ nghệ, do đang sử dụng công cụ thuế khoán ở các điểm bán truyền thống để tiết giảm chi phí.

Song song đó, các doanh nghiệp ngại công bố tài sản, dù hoạt động theo mô hình doanh nghiệp tư nhân có quy mô hàng trăm thợ lành nghề. Ngoài ra, một số doanh nghiệp muốn duy trì hoạt động dưới hình thức gia công để không cần xin cấp Giấy chứng nhận của Ngân hàng Nhà nước.

Trước những vướng mắc của doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: Trong Nghị định 24, quy định sản xuất trang sức mỹ nghệ có hẳn một nội dung riêng về hoạt động sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vàng, việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tại nơi đặt trụ sở kinh doanh. Sau đó, Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh địa phương sẽ hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thành thủ tục đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.

Nhiều vi phạm về chất lượng

Nhằm tạo bước chuyển biến về quản lý và nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo cho các địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện cuộc thanh tra liên ngành về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ.

Tính đến tháng 9/2016, trên cả nước có 43 tỉnh, thành phố, đã thanh tra gần 1.300 đơn vị sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và xử phạt nhiều đơn vị vi phạm với số tiền hơn 2,165 tỷ đồng.

Trong đó, các đơn vị sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ vi phạm về nhãn hàng hóa không đạt chiếm 59%; sử dụng phương tiện đo không đạt yêu cầu (15%); khối lượng hàng hóa không đạt (2%); không công bố tiêu chuẩn áp dụng (14%); hàng hóa không đạt chất lượng (2,5%); vi phạm khác (7,4%).

Đặc biệt, trên thị trường vẫn còn tồn tại hàng ngàn sản phẩm vàng trang sức mỹ nghệ được sản xuất theo tiêu chuẩn cũ, không đáp ứng được các các quy định của Nghị định 24. Nếu đem nấu lại hoặc chế tác lại các sản phẩm này, sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp do hao hụt hàm lượng vàng, tiền công thiết kế, nhân công...

Ngoài ra, hầu hết doanh nghiệp đã đầu tư thiết bị cân đạt chuẩn, có dán tem cho phép sử dụng, nhưng theo quy định của Nghị định 24, cân phải có kẹp chì niêm phong mới được lưu hành trong kinh doanh vàng, điều này gây trở ngại cho doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo hàm lượng vàng của sản phẩm, bà Đinh Thị Ngọc, đại điện Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng Bảo Trân, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: Hiện tại, thị trường có rất nhiều loại máy thử nhanh hàm lượng vàng, khiến doanh nghiệp khó rất xác định loại máy nào đạt chuẩn để lựa chọn đầu tư.

Do đó, cơ quan quản lý cần có quy định và hướng cho doanh nghiệp sản xuất vàng đăng ký, đóng dấu thương hiệu và niêm yết hàm lượng vàng trên sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Tp. Hồ Chí Minh, cho biết: Hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ của các doanh nghiệp chưa được tạo điều kiện phát triển tương xứng.

Điển hình, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ, chưa có cơ chế chính sách thuận lợi, dẫn đến hiện tượng doanh nghiệp mua nguyên liệu trôi nổi và không đảm bảo nguồn gốc xuất sứ rõ ràng để sản xuất. Đồng thời, vàng trang sức mỹ nghệ Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với sản phẩm ngoại nhập.

Theo ông Phan Văn Đồng, Chánh thanh tra Sơ Khoa học và Công nghê Tp. Hồ Chí Minh, trong thời gian tới Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố, sẽ tiếp tục phối hợp và đẩy mạnh triển khai cuộc thanh tra liên ngành về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ.

Bên cạnh việc đảm bảo mục tiêu nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật, cuộc thanh tra liên ngành còn chú trọng ghi nhận những vướng mắc của các đơn vị sản xuất, kinh doanh để có đề xuất với Bộ, ngành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo TTXVN
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/07/2017 09:16 | Lê Nguyễn

Starbucks khai trương cửa hàng đầu tiên tại Hải Phòng

(VNF) – Starbucks vừa khai trương cửa hàng đầu tiên tại Hải Phòng - không lâu sau sự ra đời của cửa hàng Starbucks đầu tiên có Reserve Bar tại Hà Nội, đánh dấu sự hiện diện của Starbucks tại+
21/07/2017 21:48 | Vĩnh Chi

Thủ tướng: Thí điểm của Chính phủ không chỉ dành riêng cho Uber, Grab

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc liên quan đến việc thử nghiệm phương thức kinh doanh chở khách của Grab và Uber.
21/07/2017 16:12 | Anh Hùng (tổng hợp)

Bị cạnh tranh bởi Uber, Grab, 8.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc

Báo cáo tài chính hợp nhất vừa được Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã CK: VNS) công bố cho thấy, hầu hết chỉ tiêu kinh doanh của doanh nghiệp này đều giảm mạnh so với cùng+
21/07/2017 14:00 | Tú Uyên

Bốn đại gia Việt bắt tay đấu với doanh nghiệp ngoại

Việc có một tập đoàn bán lẻ quy mô cấp quốc gia là cần thiết.
20/07/2017 16:25 | Vĩnh Chi

Giá xăng bật tăng sau 2 kì giảm liên tiếp

(VNF) - Trong kỳ điều chỉnh chiều 20/7, giá xăng RON 92 đã tăng thêm 357 đồng/lít, xăng E5 tăng 333 đồng/lít. Giá các loại dầu cũng có sự biến động.
21/09/2016 07:34

Starbucks lần đầu tiên trình làng đồ uống pha chế từ trà

(VNF) - Những món nước được pha chế từ dòng sản phẩm Starbucks Teavana và các sản phẩm trà túi lọc sẽ có mặt tại hơn 6.200 cửa hàng Starbucks khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó+
20/09/2016 15:53 | Hải Lê

Xăng tăng giá lần thứ 3 liên tiếp, dầu giảm nhẹ

(VNF) - Từ 15h chiều nay, giá xăng được điều chỉnh tăng thêm 156 đồng/lít. Đây là đợt tăng thứ 3 liên tiếp trong thời gian gần đây.
20/09/2016 12:06 | Vĩnh Chi

Đa cấp 'suy thoái': 500 nghìn người bỏ, 17 công ty dừng hoạt động

(VNF) - Đây là những số liệu được đưa ra trong Báo cáo sơ kết 6 tháng thực hiện chỉ thị số 02 về tăng cường quản lý hoạt động bán hàng đa cấp của Cục Quản lý Cạnh tranh+
20/09/2016 09:30 | Tố Nga

Người dùng di động bị Công ty Sam Media ‘móc túi’ hơn 230 tỷ đồng

(VNF) - Từ tháng 1/2013 đến tháng 3/2016, nhiều khách hàng của Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile do không biết mình đang dùng dịch vụ của Sam Media hợp tác với 3 công ty Việt Nam cung cấp nên đã bị+
19/09/2016 23:01 | Trường Ca

Đưa vào vận hành nhà máy rác ‘7 năm lận đận’

Công ty Cổ phần Phát triển xây dựng Phương Thảo (Công ty Phương Thảo) chính thức đưa vào vận hành nhà máy xử lý rác 500 tấn/ngày, tổng vốn đầu tư hơn 395 tỷ đồng tại ấp Phú Hưng, xã+