Analytic

Thị trường

Thưởng Tết 2017 có gì đặc biệt?

Tố Nga - 17:11, 25/10/2016

(VNF) - Thưởng tết 2017 bỗng dưng khiến cộng đồng mạng dậy sóng vì cho rằng thưởng tết 2017 rất lớn.

Thưởng Tết 2017 có gì đặc biệt?
Quy định thưởng tết 2017 có gì đặc biệt hơn so với mọi năm?

Thưởng tết không phải là điều bắt buộc

Có một thực tế là cho đến thời điểm hiện tại pháp luật vẫn chưa có bất cứ một quy định riêng biệt nào về tiền thưởng tết. Tất cả vẫn nhìn nhận đây là một dạng của tiền thưởng, do đó đều thống nhất sẽ dựa vào quy định tiền thưởng tại Bộ Luật Lao động năm 2012 làm căn cứ để tiến hành thưởng tết cho người lao động.

Theo Điều 103, Bộ Luật Lao động 2012, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng cụ thể sẽ do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Quy định thưởng tết 2017 đang là mối quan tâm của tất cả người lao động

Quy định thưởng Tết 2017 đang là mối quan tâm của tất cả người lao động hiện nay khi thời điểm cuối năm đang cận kề

Điều này có nghĩa, việc trả tiền thưởng tết không phải là quy định bắt buộc phải thực hiện mà chỉ là điều khoản khuyến khích người sử dụng lao động nên có chế độ đãi ngộ tốt nhất cho người lao động để họ tăng gia sản xuất. Số lượng thưởng nhiều hay ít sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể.

Và tất nhiên, khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hay khi người lao động không hoàn thành công việc theo quy định, họ hoàn toàn có thể không nhận được thưởng tết.

Ngoài ra, do Bộ Luật Lao động cũng không quy định rõ thời gian để được tính thưởng tết nên mỗi doanh nghiệp sẽ tự căn cứ vào tình hình, kết quả sản xuất, kinh doanh của mình để quyết định mức thưởng cho người lao động dựa trên hợp đồng lao động hoặc có cộng dồn thời gian học việc, thử việc…

Quy định thưởng tết 2017 liệu có đưa đến cảnh thưởng bi hài bằng hiện vật

Đã có không ít doanh nghiệp thưởng tết cho người lao động bằng các sản phẩm do doanh nghiệp làm ra

Các hình thức thưởng sẽ bao gồm thưởng bằng tiền, hiện vật. Không ít đơn vị còn thưởng bằng chính sản phẩm do mình làm ra như tương ớt, dầu ăn, muối hay thậm chí là chiếu, ngói, gạch… gây nên nhiều cảnh bi hài.

Mặc dù pháp luật khuyến khích thưởng tết bằng tiền để người lao động có điều kiện mua sắm nhưng không có điều khoàn nào bắt buộc và cũng không cấm doanh nghiệp dùng hiện vật để thay thế tiền thưởng tết.

Năm 2017 sẽ được thưởng tết như thế nào?

Tết năm nay, với tình hình kinh tế còn khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn đang cân nhắc việc có thưởng tết hay không và nếu có thì thưởng bao nhiêu thì phù hợp. Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực vẫn có những đơn vị làm ăn rất tốt, có mức thưởng cao. Không ít doanh nghiệp vẫn sẽ có mức thưởng lên tới hàng trăm triệu đồng gây xôn xao dư luận.

Liên quan đến quyền lợi của người lao động trong những dịp nghỉ lễ, tết, theo Bộ Luật lao động, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong hai dịp tết: Tết Dương lịch 1 ngày (1/1 dương lịch) và Tết Âm lịch 5 ngày.

Nếu những ngày nghỉ theo quy định trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Mùa tết năm nay, đến thời điểm hiện tại, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cũng đang xây dựng phương án ngày nghỉ Tết 2017 để trình Chính phủ.

Theo đó, Tết Dương lịch 2017 người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày liên tiếp, từ ngày 31/12/2016 đến hết ngày 2/1/2017.

Còn về Tết Âm lịch, Bộ đưa ra hai phương án. Phương án một, nếu không hoán đổi ngày nghỉ thì người lao động sẽ bắt đầu nghỉ từ ngày 26/1 đến hết ngày 1/2/2017 (tức nghỉ từ ngày 29 tháng chạp năm Bính Thân đến hết mùng 5 tháng giêng năm Đinh Dậu), tổng cộng có 7 ngày nghỉ.

Quy định thưởng tết 2017 với số ngày người lao động được nghỉ ước tính 10 ngày

Phương án nghỉ tết kéo dài 10 ngày đang được đa số ủng hộ hiện nay

Phương án hai, nếu dự tính theo phương án hoán đổi ngày nghỉ trong các năm gần đây thì số ngày được nghỉ trong Tết Nguyên đán năm nay sẽ kéo dài trong 10 ngày, từ 30 tháng Chạp đến hết mùng 9 tháng Giêng. Do ngày mùng 1 và mùng 2 Tết rơi vào Thứ Bảy và Chủ nhật nên người lao động sẽ được nghỉ bù thêm 2 ngày.

Dự tính cụ thể, ngày nghỉ Tết sẽ được tính từ ngày 27/1/2017 đến hết ngày 5/2/2017 dương lịch. Riêng ngày mùng 7 rơi vào ngày thứ 6 và không nằm trong ngày nghỉ lễ nên người lao động sẽ đi làm bù vào ngày 15 tháng Giêng tức là ngày 11/2/2017 dương lịch.

Dự kiến, vào cuối tháng 10 này, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội sẽ trình Chính phủ phê duyệt phương án nghỉ tết. Nếu phương án hoán đổi ngày nghỉ được Chính phủ phê duyệt thì đây sẽ là dịp nghỉ dài nhất từ trước đến nay với 10 ngày nghỉ. Trước đó, vào Tết Nguyên đán năm 2015 và 2016, người lao động được nghỉ 9 ngày.

Tin nổi bật

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42

(VNF) – VAMC vừa triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là cao ốc Saigon One Tower nhằm xử lý khối nợ xấu liên quan lên đến 7.000 tỷ đồng. Đây được coi là động thái lớn, cụ thể đầu tiên của ngành ngân hàng sau khi Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực.

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42