Ly sữa quy chuẩn cho thế hệ vàng

Ly sữa quy chuẩn cho thế hệ vàng
Bộ trường Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Cầu truyền hình ngày 28.9 Trẻ em thấp còi sẽ có thể cải thiện chiều cao thông qua việc uống sữa đều đặn tại trường học.

“Người Việt lùn không hẳn do gen, mà do thiếu vận động và thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng”, đó là nhận định của nhiều chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu. Vì thế, sữa học đường được coi là giải pháp quan trọng để nâng chiều cao cho trẻ, trong đó đặc biệt nhấn mạnh ly sữa phải đạt chuẩn để có hiệu quả dinh dưỡng tối ưu.

Người Việt thấp lùn

Tại Cầu truyền hình Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt diễn ra ngày 28.9 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin, theo kết quả tổng điều tra năm 2010, chiều cao nam thanh niên Việt Nam chỉ đạt 163,7cm; chiều cao của nữ thanh niên Việt Nam là 153cm, thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới lần lượt là 13,7cm và 10,7cm.

Còn với trẻ em, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi đang ở mức 24,6%. Tỷ lệ này cũng có mối tương quan mạnh mẽ với sự thấp lùn của thanh niên trong tương lai.

Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, giai đoạn ba năm đầu đời của trẻ là giai đoạn quan trọng, tăng nhanh về thể lực phát triển giới  tính và hình thành nhân cách. 

Học sinh tiểu học từ 6 đến 10 tuổi phát triển chậm hơn nhưng là giai đoạn quan trọng để phát triển chiều cao trong giai đoạn vị thành niên sau này. Điều đó có nghĩa chiều cao của thanh niên Việt Nam có thể vượt trội hơn, nếu được “đầu tư” về dinh dưỡng phù hợp ngay từ những giai đoạn đầu đời.

Theo PGS-TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cũng khẳng định, chiều cao của người Việt hiện nay chênh lệch đến như vậy so với các nước không phải do di truyền. Bằng chứng là một nhóm nhà khoa học Pháp khi nghiên cứu một quần thể dân cư có cha mẹ gốc Việt, nhưng sinh trưởng ở châu Âu đã nhận thấy rằng chiều cao trung bình của họ tương đương với người gốc Pháp.

Nguyên nhân người Việt thấp như vậy được chỉ ra là do thiếu hụt dinh dưỡng. Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng - cho biết, người Việt không còn thiếu ăn nhưng chiều cao vẫn xếp hàng chót do thiếu vi chất, đặc biệt là kẽm, canxi, vitamin D, sắt… “Học sinh tiểu học của chúng ta đang thiếu tới 50% vi chất dinh dưỡng. Khẩu phần ăn hằng ngày của người Việt - cả trẻ em và người lớn - mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu canxi”- bà Hải nói.

Giải pháp Sữa học đường.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong các yếu tố quyết định chiều cao, vai trò của dinh dưỡng chiếm 32%, di truyền chiếm 23%, vận động và các thói quen sinh hoạt (giấc ngủ) chiếm hơn 40%. Có một thực tế dễ nhận thấy là người Việt rất ít vận động thể lực - hoạt động kích thích tiết hormone tăng trưởng.

Cùng với đó, dinh dưỡng học đường chưa toàn diện, cần bổ sung các vi chất dinh dưỡng còn thiếu hụt, trong đó có canxi.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng sữa tươi và các chế phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi hiệu quả nhất cho trẻ. Đó là cũng là giải pháp để nâng cao tầm vóc, thể lực cho người Việt mang tên Sữa học đường.

Tại Cầu truyền hình trực tiếp Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt diễn ra ngày 28.9, Quyết định 1340/QĐ-TTg được công bố với các mục tiêu rõ ràng về cải thiện tầm vóc, thể lực. Điểm nhấn quan trọng nhất là ban hành Quy định về tiêu chuẩn sản phẩm sữa tươi học đường. 

Đi tiên phong trong lĩnh vực này, tập đoàn TH đã dày công kiểm nghiệm và nghiên cứu sữa học đường đạt chuẩn. Từ những khảo sát khoa học về tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng của học sinh mầm non, tiểu học, các chuyên gia của Viện dinh dưỡng Quốc gia cùng với sự tư vấn khoa học của Tiến sĩ Frank Wieringa - Chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng Pháp đã nghiên cứu thành công sản phẩm sữa học đường TH school MILK. Sản phẩm được chế biến từ sữa tươi của trang trại TH bổ sung vi chất dinh dưỡng dựa theo tính toán khoa học, chất lượng cao (Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, I-ốt, Axit Folic và hỗn hợp Vitamin A, C, D & nhóm B…) giúp thúc đẩy chiều cao, tăng cường thị lực và khả năng tập trung, phù hợp với lứa tuổi học đường.

Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng cho thấy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm mạnh khoảng 3%; suy dinh dưỡng thấp còi giảm khoảng 1,5%; tình trạng thiếu hụt 1 số vi chất dinh dưỡng chính (vitamin A, sắt, kẽm) đều được cải thiện rõ rệt.

Chương trình Sữa học đường cũng là khát khao của bà Thái Hương muốn mang tới cho trẻ em Việt Nam thể lực, tầm vóc “sánh vai với năm châu”. Bà tâm sự: “Các bà mẹ liệu có hiểu hết rằng, trẻ em chỉ có 10 năm để bật về thể lực và chiều cao. Với một người mẹ, bằng mọi giá sẽ lo cho con, kể cả việc hái sao trên trời, nếu có thể… “. Trong 10 năm đầu đời này, bà muốn chung tay cùng các bà mẹ mang tới cho những đứa con thân yêu món quà thể lực và chiều cao.

Sản phẩm sữa học đường cũng là tâm huyết của bà: “Sự cố Melamin diễn ra tại Trung Quốc năm 2008 đã thúc giục tôi đến với ngành sữa. Tại Nghệ An, các em được uống sữa đều đặn 5 ngày/tuần và đã có sự thay đổi rõ rệt về thể lực, chiều cao”

Trẻ được chăm sóc dinh dưỡng tốt trong lứa tuổi vàng 10 năm đầu đời sẽ giúp tăng cường chiều cao và thể lực của các em khi bước vào lứa tuổi thanh niên. Như vậy, những ly sữa quy chuẩn hôm nay sẽ góp phần tạo dựng thế hệ vàng trong tương lai, vì một Việt Nam hùng cường chứ không còn những nỗi buồn “thấp lùn” hiện nay.

“Việc cho trẻ uống sữa thông qua Chương trình Sữa học đường là hoạt động đặc biệt ý nghĩa. Trên thế giới, nhiều quốc gia thực hiện chương trình sữa học đường như Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc với kết quả rất tốt, thể lực và trí lực của trẻ phát triển rõ rệt. Đề nghị các tỉnh thành xây dựng kế hoạch hành động của địa phương, lực xã hội để triển khai thực hiện kế hoạch. Trong đó, đặc biệt chú ý đến trẻ em vùng sâu vùng xa, con em đồng bào dân tộc thiểu số”. 

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại Cầu truyền hình trực tiếp Sữa học đường - Vì Tầm vóc Việt

 

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

27/07/2017 11:22 | An Lan

Asia Times: Nỗ lực thu thuế của Việt Nam sẽ khiến nền kinh tế 'khó thở'

(VNF) - Tờ Asia Times đặt câu hỏi liệu động thái cơ quan quản lý trong việc thu thêm các khoản thuế có khiến nền kinh tế bị bóp chặt và các nhà đầu tư nước ngoài trở nên e+
27/07/2017 07:53 | Phi Long

Đề nghị khởi tố Giám đốc Công ty phân bón Thuận Phong

Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh và Công ty Luật TNHH Ánh Dương Việt (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam) đã có đơn gửi tới các cơ quan chức năng+
24/07/2017 17:52 | Lê Nguyễn

Thủ tướng: Nếu Formosa vi phạm trở lại, sẽ đóng cửa nhà máy

(VNF) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thị sát tại khu liên hợp gang thép của Công ty TNHH Formosa Hưng Nghiệp Hà Tĩnh (FHS) và có buổi làm việc với đơn vị này tại+
24/07/2017 10:16 | Văn Dũng

Thủ tướng thị sát, kiểm tra vấn đề môi trường, an ninh tại Formosa

Sáng nay 24/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ tiến hành thị sát, kiểm tra việc đảm bảo môi trường tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
06/10/2016 22:17 | Yến Thanh

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Công bố thanh tra PVC giai đoạn 2008 - 2013

(VNF) - Động thái đáng chú ý mới nhất từ cơ quan chức năng liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC, người đang bị truy nã quốc tế.
06/10/2016 17:38 | Bình Yên

Bộ Tài chính rà soát lại số lượng xe, lái xe công

(VNF) - Bộ Tài chính vừa có văn bản số 13824/BTC-TCCB gửi các đơn vị trực thuộc Bộ về quy định chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô đối với các chức danh lãnh đạo của Bộ,+
06/10/2016 08:21 | Manh Quân - Tuấn Hợp

Biệt thự tuyệt đẹp trên đỉnh Tam Đảo và bóng dáng Trịnh Xuân Thanh

Những người dân ở thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hầu như ai cũng biết đến ngôi biệt thự tuyệt đẹp trên đỉnh Tam Đảo mà họ vẫn quen gọi là "Toà nhà dầu khí". Khi vụ việc về Trịnh+
05/10/2016 17:21 | Hồ Mai

World Bank: Việt Nam chỉ tăng trưởng 6% trong năm 2016

(VNF) - Theo World Bank Việt Nam sẽ chỉ tăng trưởng 6% trong năm nay do hạn hán nặng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, tốc độ này sẽ phục hồi lên 6,3% năm 2017, nhờ nhu+
05/10/2016 15:13 | Anh Hùng (tổng hợp)

Bí thư Đinh La Thăng: 'Vụ Trịnh Xuân Thanh sẽ xử lý đúng người đúng tội'

(VNF) - Trả lời cử tri, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói vụ Trịnh Xuân Thanh sẽ được "xử lý nghiêm theo đúng chỉ đạo của Tổng bí thư, xử lý đúng người, đúng tội".