Chủ tịch Trung Quốc đọc thơ Hồ Chí Minh trước Quốc hội

Chủ tịch Trung Quốc đọc thơ Hồ Chí Minh trước Quốc hội
Ông Tập Cận Bình đã đọc lại hai câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong thời gian hoạt động cách mạng ở TQ để hàm ý quan hệ hai nước đang đứng lên khởi điểm lịch sử mới.

Ông Tập Cận Bình đọc 2 câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Núi cao lên đến tận cùng/Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non" trước các đại biểu Quốc hội

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì lễ đón Tổng bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đến thăm Nhà Quốc hội Việt Nam. Một cuộc hội kiến đã diễn ra, trước khi vị khách đặc biệt có bài phát biểu trước gần 500 đại biểu.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội sau đó, Tổng bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình bày tỏ vinh dự có mặt tại diễn đàn của cơ quan quyền lực nhà nước tối cao đại diện cho nhân dân các tầng lớp xã hội VN.

"Như nhân dân VN luôn theo đuổi ước mơ dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; thực hiện đất nước giàu mạnh, dân tộc chấn hưng, nhân dân hạnh phúc cũng là ước mơ mấy trăm năm của dân tộc Trung Hoa", ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Nhắc lại lịch sử hai nước có những thời điểm tương thông, tương đồng, nhất là mục tiêu xây dựng CNXH mang đặc sắc mỗi nước hiện nay, Chủ tịch TQ cho rằng hai nước có thể học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh hai nước phải là đồng chí tốt tin cậy nhau và giúp đỡ nhau, đối tác tốt hợp tác cùng thắng, láng giếng tốt gắn bó gần gũi, bạn bè tốt thường xuyên thăm viếng.

Tổng bí thư, Chủ tịch TQ đã đọc lại hai câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong thời gian hoạt động cách mạng ở TQ để hàm ý quan hệ hai nước đang đứng lên khởi điểm lịch sử mới.

"Trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động cách mạng ở TQ, người đã viết câu thơ 'Núi cao lên đến tận cùng, Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non', trùng ý với nhà thơ thời Đường Vương Bột.

"Quan hệ Trung - Việt đang đứng lên khởi điểm lịch sử mới. Chúng ta hãy đứng cao, nhìn xa, chung tay cùng cố gắng để có những đóng góp mới càng to lớn hơn nữa, mở ra cục diện mới đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt, vì hòa bình lâu dài, thịnh vượng chung của châu Á và thế giới", Chủ tịch TQ nói.

Tổng bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến phát biểu tại Nhà Quốc hội Việt Nam (mới). 

Theo lịch trình làm việc, ông sẽ có cuộc hội kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào trưa nay trước khi kết thúc chương trình chuyến thăm. 

Theo Vietnamnet
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/04/2017 13:53 | Vĩnh Chi

12 dự án thua lỗ: ‘Nếu không hoạt động trở lại được thì phải có phương án…’

(VNF) - “Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là rất quyết tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất, những gì có thể được từ cơ chế, ngay cả bảo hộ cho sản xuất trong nước,+
17/04/2017 14:20 | VNF

Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I - 2017

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa ông bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I/2017, được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAid) và Viện Konrad-Adenauer (KAS).
27/11/2016 05:14 | Vĩnh Chi

Ngân sách Hà Tĩnh hụt thu ra sao sau khi Formosa hoàn thành?

(VNF) - Ngân sách Hà Tĩnh đang chứng kiến tình trạng hụt thu nghiêm trọng khi mức đóng thuế của Formosa và các doanh nghiệp ký hợp đồng với đơn vị này đồng loạt giảm mạnh.
22/06/2016 13:00 | Trường Anh

Làm sạch một nửa Thái Bình Dương, thanh niên 21 tuổi kiếm 500 triệu USD

(VNF) - Một chàng trai 21 tuổi tên là Boyan Slat đến từ Hà Lan đã có sáng kiến độc đáo giúp thực hiện toàn bộ công việc "Làm sạch đại dương" chỉ trong vòng 10 năm.
19/02/2016 11:00 | Trường Anh

Nielsen: Người tiêu dùng Việt đứng đầu thế giới về tiết kiệm

(VNF) - Theo hãng nghiên cứu Nielsen, 79% người Việt tham gia khảo sát cho biết sẽ tiết kiệm tiền nhàn rỗi, cao hơn mức bình quân của các khu vực trên thế giới.
06/11/2015 11:33 | Hồ Mai

Các quốc gia TPP cam kết không phá giá tiền tệ

(VNF) - Tờ Wall street Journals đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob J.Lew cho biết, cam kết về tiền tệ đi kèm với văn kiện TPP đã được phát hành vào ngày 5/11, sẽ cung cấp cho Washington+
06/11/2015 09:00 | Hồ Mai

Tập đoàn Phonsavanh của Lào dự kiến đầu tư 1 tỷ USD vào Hà Tĩnh

Sau chuyến tham quan, khảo sát tại KKT Vũng Áng và làm việc với Công ty CP Vũng Áng Việt - Lào vào sáng 4/11, Chủ tịch Tập đoàn Phongsavanh của Lào - ông Ot Phông Xả Vẳn đã chính+
05/11/2015 22:00 | Hoàng Long

Apple chính thức thành lập công ty tại Việt Nam

Theo dữ liệu từ Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), Tập đoàn Apple (Mỹ) đã chính thức thành lập công ty con tại Việt Nam với tên gọi Công ty TNHH Apple Việt Nam từ+
05/11/2015 20:00 | Chung Hoàng

Trung Quốc viện trợ 1 tỷ nhân dân tệ cho Việt Nam

Tại cuộc hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều nay, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố viện trợ 1 tỷ NDT trong 5 năm tới cho Việt Nam, bổ sung khoản vay ưu đãi+
05/11/2015 17:12 | Hồ Mai

Đại gia Vedan kêu khó vì tình trạng buôn lậu bột ngọt

(VNF) - Ông Yang Kun Hsiang, Tổng giám đốc Công ty Vedan Việt Nam cho biết tình trạng mặt hàng bột ngọt được nhập khẩu vào Việt Nam với số lượng lớn, giá thành rẻ gần đây đã gây ảnh+