Tin tức

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lọt top 50 phụ nữ quyền lực nhất thế giới

(VNF) - CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục là đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018 của Forbes, đứng ở vị trí thứ 44.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lọt top 50 phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank.

Đây là năm thứ 15 Forbes công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới bao gồm các phụ nữ đến từ các lĩnh vực doanh nghiệp, tài chính, truyền thông, chính trị, các nhà hoạt động xã hội, từ thiện /tổ chức phi chính phủ và công nghệ.

Như mọi năm, các tiêu chí đánh giá của họ là: tiền bạc (tài sản, doanh thu công ty hoặc GDP quốc gia), độ hiện diện truyền thông, tầm ảnh hưởng và tác động của họ lên cả lĩnh vực của mình (truyền thông, kinh doanh, công nghệ,..) lẫn lĩnh vực bên ngoài. Năm nay, Forbes tích hợp thêm đánh giá về ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Theo kết quả của Forbes, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank, đứng thứ 44 trong bảng xếp hạng năm nay, tăng 11 bậc so với năm ngoái. Forbes cũng ước tính tài sản của nữ tỷ phú USD tự thân đầu tiên của Việt Nam hiện ở mức 2,6 tỷ USD.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đứng ở thứ 44 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018 của Forbes.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng là gương mặt quen thuộc trong các bảng xếp hạng 50 người phụ nữ quyền lực nhất Việt Nam năm 2017, 50 người phụ nữ quyền lực nhất châu Á năm 2017, đều do Forbes bầu chọn.

Tháng 3/2017, bà Nguyễn Thị Phương Thảo lần đầu được Forbes đưa vào danh sách tỷ phú tự thân với tài sản ước tính 1,7 tỷ USD, trở thành 1 trong 56 nữ tỷ phú tự thân trên thế giới. Ở thời điểm đó, bà Thảo cũng là nữ tỷ phú duy nhất của Đông Nam Á.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là 1 trong 4 tỷ phú USD của Việt Nam trong danh sách của Forbes.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970 tại Hà Nội, từng học tập tại Nga. Ít ai biết rằng nữ tỷ phú quyền lực này không chỉ tốt nghiệp 2 trường đại học với chuyên ngành tài chính, tín dụng, ngân hàng; kinh tế mà còn từng học về nghệ thuật hiện đại. Bà Thảo cũng lấy bằng tiến sĩ kinh tế vào năm 27 tuổi.

Trở về Việt Nam từ Nga, bà Thảo góp vốn thành lập Techcombank và sau đó là VIB - 2 trong số những ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam. Tới năm 2008, bà đầu tư vào HDBank và trở thành Phó chủ tịch thường trực HĐQT ngân hàng này cho tới nay.

Đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng từ những ngày sơ khai, ngoài ra còn kinh doanh bất động sản, thế nhưng nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lại được biết đến nhiều với tư cách CEO Vietjet Air. 

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo được vinh danh là Doanh nhân Đông Nam Á tiêu biểu năm 2018.

“Do ngành hàng không gây chú ý, nên mọi người tập trung vào nó và thấy rằng Vietjet tăng trưởng nhanh so với các hãng khác. Nhưng nếu so với những điều tôi làm từ trước đến giờ, thì sự tăng trưởng của nó đều nằm trong kế hoạch. Các doanh nghiệp khác của tôi như HDBank, trong 8 năm đã tăng trưởng gấp 15 lần, công ty tài chính tiêu dùng HD SAISON tăng 800% trong 3 năm kể từ khi tôi mua lại”, bà Thảo chia sẻ với báo giới hồi tháng 10/2017.

Bà cũng cho biết sẽ tập trung cho mục tiêu kế hoạch 5 năm 2017 – 2021 đưa HDBank trở thành tập đoàn tài chính ngân hàng đa năng hàng đầu, ưu tiên phục vụ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngày 13/10 mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn Tri thức Thế giới tại Seoul, Hàn Quốc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã được vinh danh là doanh nhân Đông Nam Á tiêu biểu năm 2018 vì những đóng góp quan trọng trong việc kết nối kinh tế, thương mại giữa Hàn Quốc và khu vực ASEAN.

Xem thêm >> 'Tham vọng Việt Nam' của Chủ tịch Lotte Shin Dong Bin sau 235 ngày tù

Tin mới lên