Nhân vật

'Tham vọng Việt Nam' của Chủ tịch Lotte Shin Dong Bin sau 235 ngày tù

(VNF) - Trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chiều 3/12, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Hàn Quốc Shin Dong Bin cho biết tập đoàn này đang nghiên cứu mở rộng đầu tư tại Hà Nội, một thị trường đáng tin cậy và nhiều tiềm năng.

'Tham vọng Việt Nam' của Chủ tịch Lotte Shin Dong Bin sau 235 ngày tù

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Hàn Quốc ngày 3/12 tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, ông Shin Dong Bin chia sẻ tập đoàn này có mặt ở Việt Nam từ năm 1996. Đến nay Lotte đã có 18 công ty tại Việt Nam, đầu tư khoảng 40.000 tỷ đồng vào các dự án và tạo việc làm cho khoảng 20.000 lao động, lợi nhuận liên tục được tái đầu tư ngay tại Việt Nam.

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Hàn Quốc nhận định triển vọng phát triển của Lotte tại Việt Nam là rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn. Hiện Lotte Hàn Quốc đang triển khai các dự án lớn như dự án Lotte Mall tại quận Tây Hồ, Hà Nội.

Theo ông Shin Dong Bin, trong 2 ngày 3-4/12/2018, tỷ lệ đặt phòng khách sạn ở trung tâm Lotte Center (Hà Nội) đạt 98% và 100% cho thấy Hà Nội là một thị trường đáng tin cậy và nhiều tiềm năng. Thời gian tới, Lotte sẽ nghiên cứu mở rộng đầu tư tại đây.

Đáp lại, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết hiện Hà Nội đang đẩy mạnh cải cách hành chính để tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước; trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ông Chung mong muốn Tập đoàn Lotte Hàn Quốc tiếp tục đầu tư và triển khai các dự án trên địa bàn thành phố.

Ông Shin Dong Bin vừa được trả tự do hồi đầu tháng 10 sau 235 ngày giam giữ vì cáo buộc hối lộ liên quan tới bê bối tham nhũng lớn của cựu Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye và bạn của bà này - Choi Soon-sil.

Trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 2, tòa án kết luận ông Shin hối lộ 7 tỷ Won (6,3 triệu USD) cho 2 tổ chức phi lợi nhuận do bà Choi điều hành để đổi lấy sự ưu ái của tổng thống đối với mảng kinh doanh hàng miễn thuế của Lotte.

Ông Shin cũng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm khiến tập đoàn Lotte thiệt hại 130 tỷ Won (117,1 triệu USD) khi cho các công ty con thuộc sở hữu của các thành viên trong gia đình mình vay tiền dễ dàng.

Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 29/8, các công tố viên đề nghị mức án 10 năm tù cho người sáng lập tập đoàn Lotte Shin Kyuk-ho - cha của ông Shin và 5 đến 10 năm tù cho anh anh trai và chị gái của ông Shin. Các công tố viên cho rằng ông Shin phải chịu trách nhiệm về tội lơ là trách nghiệm và tòa phúc thẩm nên đưa ra mức phạt nặng hơn là 14 năm tù.

Gia đình quyền lực của tập đoàn Lotte, từ trái sang phải: Ông Shin Kyuk-ho, Shin Dong-joo và Shin Dong-bin.

Các công tố viên cũng đề nghị mức phạt đối với ông Shin Dong-bin là 100 tỷ Won (90 triệu USD) và bồi thường 7 tỷ Won (6,3 triệu USD).

Tuy nhiên, ông Shin phủ nhận mọi tội trạng, nói rằng số tiền quyên góp cho tổ chức của bà Choi là một hoạt động từ thiện của Lotte và không liên quan gì tới hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế.

Về các sai phạm trong quản lý, chủ tịch tập đoàn Lotte khẳng định mọi quyết định đều của cha ông và ông chỉ làm theo lệnh.

Trong phiên phúc thẩm ngày 5/10, tòa án công nhận cáo buộc khoản tiền 7 tỷ won mà tập đoàn Lotte hỗ trợ thêm cho Quỹ K-Sports là khoản tiền hối lộ. Tuy nhiên, tòa cho rằng cựu Tổng thống Park Geun-hye đã đưa ra yêu cầu trước, phía Lotte chỉ tuân theo một cách thụ động, do đó khó truy cứu trách nhiệm quá nghiêm khắc. Với phán quyết trên của tòa án, ông Shin Dong-bin đã được thả sau 235 ngày bị giam giữ. 

Ngay sau đó, Lotte nhanh chóng phản ứng bằng một kế hoạch kích hoạt lại các khoản đầu tư đã bị trì hoãn trong 8 tháng vắng mặt ông Shin.

Hiện Lotte đang lên kế hoạch chi 50 nghìn tỷ won (tương đương 44 tỷ USD) trong 5 năm tới, đẩy mạnh đầu tư cho những thị trường mới và mở rộng ở Indonesia và Việt Nam. Lotte cũng lên kế hoạch mở các nhà máy hóa chất tại Hàn Quốc, Indonesia và Mỹ.

Lotte lên kế hoạch cho những khoản đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng bán lẻ để đẩy mạnh các cửa hàng trực tuyến khi doanh số bán hàng truyền thống như siêu thị và cửa hàng tạp hóa đình trệ. Tập đoàn cũng lên kế hoạch sáp nhập, thâu tóm trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ.

Xem thêm >> Mặc Ukraine ‘hù dọa’, xe tấp nập chạy qua cầu nối Crimea với lục địa Nga

Tin mới lên