Analytic

Thị trường

Tỉnh nghèo Yên Bái trước làn sóng đầu tư từ các đại gia

Bình Anh - 11:50, 04/07/2016

(VNF) - Tỉnh nghèo Yên Bái đang đứng trước cơ hội phát triển mới khi hàng loạt đại gia trong và ngoài nước đang tìm đến mảnh đất này với những dự án đầu tư hàng ngàn tỷ đồng.

Tỉnh nghèo Yên Bái trước làn sóng đầu tư từ các đại gia
Đại diện tập đoàn Hoa Sen nhận giấy chứng nhận đầu tư từ lãnh đạo Yên Bái

Nhộn nhịp đại gia

Mới đây, Tập đoàn Hoa Sen đã khởi công xây dựng Dự án Khu trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng và tổ chức sự kiện tại Yên Bái. Đây được xem là bước ngoặt mới cho việc thu hút vốn đầu tư của Yên Bái và cũng là bước tiến mới của Hoa Sen Group - doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tôn thép tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Dự án Hoa Sen Yên Bái là dự án bất động sản, dịch vụ và du lịch có mức vốn đầu tư lớn nhất tại Yên Bái đến thời điểm này, với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, trên diện tích xây dựng 1,5 ha. Dự án được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy giúp tỉnh Yên Bái khai thác tối đa những tiềm năng, thế mạnh, góp phần đưa TP. Yên Bái thực hiện mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Theo Chủ tịch HĐQT Hoa Sen Group Lê Phước Vũ, Tập đoàn Hoa Sen nhận thấy Yên Bái giàu tiềm năng khai thác và phát triển ngành dịch vụ du lịch. Ông cho hay dự án được triển khai trên diện tích 1,5 ha, và tỉnh đã cam kết bồi thường giải tỏa trong 3 - 4 tháng, đảm bảo giao đất sạch cho nhà đầu tư một cách nhanh chóng.

Một đại gia khác cũng đã tìm về Yên Bái là Vingroup với Dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố thương mại Shophouse với tổng vốn đầu tư gần 700 tỷ đồng. Sau khi thành công tại nhiều tỉnh thành, Vingroup đang có chiến lược mới tại các tỉnh lẻ và đáng chú ý là họ đã chọn Yên Bái như là một địa chỉ mới trong chiến lược này.

Bên cạnh hai đại gia trên, một số dự án khác cũng đã và đang được thúc đẩy như Dự án sân golf Ngôi sao Yên Bái (630 tỷ đồng), hay Dự án đầu tư, chăn nuôi, chế biến thỏ công nghệ cao tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, do Công ty Nippon Zoki Việt Nam (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với tổng số vốn đầu tư trên 78,6 triệu USD (trên 1.700 tỷ đồng)…

Ông Lê Phước Vũ cũng cho biết sau Dự án Hoa Sen Yên Bái, Hoa Sen Group sẽ tiếp tục đầu tư 2 dự án lớn khác là Dự án Khu du lịch tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng và bất động sản tại hồ Vân Hội và Dự án đầu tư cụm công nghiệp sạch, dịch vụ, dân cư, tổng kho lưu chuyển hàng hóa ở nút giao IC 12 tại xã Bảo Hưng, xã Minh Quân (cả hai đều trên địa bàn huyện Trấn Yên).

Chính quyền song hành

Liên tiếp trong các diễn đàn gầy đây, các lãnh đạo tỉnh này như Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường hay Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà  đều luôn nhấn mạnh thông điệp hỗ trợ, song hành tích cực với các nhà đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Nhờ sự quyết tâm của người đứng đầu, cùng với các chính sách cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư đang được Yên Bái thực hiện đồng bộ, tính đến cuối năm 2015, Yên Bái đã có trên 370 dự án đã được chấp thuận, chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, trong đó có 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang thực hiện, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 205,816 triệu USD. Riêng năm 2015, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 30 dự án với số vốn đăng ký đầu tư trên 7.000 tỷ đồng.

Tỉnh Yên Bái đang đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm tiếp tục thu hút thêm nhiều dự án đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thông qua giải pháp tăng cường, nâng cao chất lượng các hoạt động xúc tiến đầu tư, hoàn thiện cơ chế chính sách vận động và xúc tiến đầu tư, tạo môi trường đầu tư cởi mở, minh bạch và hấp dẫn, phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế của vùng Tây Bắc.

Ông Phạm Duy Cường, Bí thư tỉnh ủy Yên Bái cho hay tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tập đoàn, doanh nghiệp đã đầu tư và đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào tỉnh; trợ giúp các nhà đầu tư giải quyết triệt để các khó khăn, vướng mắc nhằm triển khai có hiệu quả dự án, nhất là việc giải quyết các thủ tục hành chính, bố trí đất đai cho nhà đầu tư.

"Tỉnh sẽ rà soát và kiên quyết thu hồi những dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng đến nay chưa triển khai thực hiện, để chuyển cho các nhà đầu tư có năng lực. Đồng thời, rà soát, sắp xếp, cơ cấu lại các nông, lâm trường, các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp; rà soát các quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp sử dụng kém hiệu quả để có giải pháp xử lý phù hợp, phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và phát triển sản xuất của nông dân", ông nói.