Analytic

Tài chính quốc tế

Toshiba nguy cơ lỗ kỷ lục 4 tỷ USD trong năm nay

Trường Anh - 10:00, 21/12/2015

(VNF) - Tập đoàn Toshiba có thể phải chịu khoản lỗ kỷ lục 500 tỷ yên (4,13 tỷ USD) trong năm tài chính 2015 do khoản chi phí tái cơ cấu doanh nghiệp sau vụ bê bối kế toán lớn nhất lịch sử Nhật Bản, Nhật báo Nikkei đưa tin vào hôm thứ Bảy 19/12.

Toshiba nguy cơ lỗ kỷ lục 4 tỷ USD trong năm nay

Nguồn tin từ Nhật báo Nikkei cho biết Toshiba sẽ sớm công bố các kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp. Theo Nikkei, những người quen thuộc với kế hoạch của Toshiba cho biết kế hoạch tái cơ cấu, trong đó có thể bao gồm việc rút vốn khỏi các tài sản và chi phí cắt giảm lực lượng lao động, dự kiến ​​sẽ dẫn đến lỗ ròng khoảng 500 tỷ yên cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2016.

Theo đó, Toshiba có thể dự trù khoản chi phí 200 tỷ yên cho kế hoạch tái cơ cấu như cắt giảm lực lượng lao động tại các doanh nghiệp điện tử tiêu dùng, báo cáo cho biết.

Toshiba đã ghi nhận lỗ liên tiếp trong 6 năm gần nhất, sau khi rà soát lại các sai phạm trong nghiệp vụ kế toán. Cụ thể, Toshiba lỗ ròng 37,8 tỷ yên (318 triệu USD) trong tài khóa 2014. Theo các cơ quan điều tra, hãng này đã thổi phồng lợi nhuận lên tới 1,2 tỷ USD trong nhiều năm, kể từ năm 2008. Gian lận kế toán tại Toshiba liên đới tới 3 đời chủ tịch là các ông Hisao Tanaka, Norio Sasaki và Atsutoshi Nishida.

Theo đó, những lãnh đạo này đã tạo sức ép buộc cấp dưới phải thổi phồng kết quả kinh doanh để đạt mục tiêu đề ra ban đầu. Hiện Toshiba và các lãnh đạo này vẫn chưa bị cáo buộc hình sự.

Tập đoàn này cũng báo lỗ 42,5 tỷ yên trong nửa đầu năm tài chính 2015 kết thúc vào 30/9/2015. Khoản lỗ 500 tỷ yên được dự kiến này tương đương gấp 2 lần tổng thu nhập ròng của công ty trong hai thập kỷ trước đó. 

Đây cũng sẽ là mức lỗ kỷ lục của Toshiba so với khoản lỗ 398,8 tỷ yên mà Tập đoàn phải chịu trong năm tài khóa 2008, đỉnh cao của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thông tin được đưa ra khi tỷ giá JPY/USD đang ở mức 121,2 yên đổi 1 USD. Khoản lỗ này sẽ tương đương khoảng 4,13 tỷ USD.

Takeo Miyamoto, một nhà phân tích tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities Co., cho biết: "Ngay cả khi phải chịu thua lỗ nặng hơn, Toshiba vẫn chưa thể kết thúc nguy cơ đối mặt với nhiều tin xấu khác". Miyamoto cho rằng khoản lỗ của Toshiba sẽ còn cao hơn mức 500 tỷ yên.

Cổ phiếu của Toshiba đã giảm 9,5%, mức cao nhất kể từ ngày 11/5, vào lúc 09:39 ngày 21/12 tại sàn giao dịch Tokyo giao dịch. Toshiba được cho là sẽ thảo luận về các kế hoạch và dự kiến công bố sớm nhất là vào hôm nay.

Tin nổi bật

Tập đoàn Trung Quốc 'ngỏ ý' muốn đầu tư đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam

(VNF) - Về khả năng hợp tác trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ và Bộ GTVT rất hoan nghênh CREC quan tâm, hợp tác đầu tư phát triển hạ tầng đường sắt, nhất là hai tuyến đường sắt có thể kết nối với đường sắt Trung Quốc, từ đó đi cảng Hải Phòng: Tuyến Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng và tuyến Đồng Đăng – Hà Nội – Hải Phòng.

Tập đoàn Trung Quốc 'ngỏ ý' muốn đầu tư đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam