Trung Quốc mời các nước Mỹ-Latin tham gia ‘Một vành đai, một con đường’

Minh Khuê - 23/01/2018 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đã mời các quốc gia Mỹ-Latin và vùng Caribe tham gia vào sáng kiến ​​"Một vành đai, một con đường" (One Belt, One Road) vào hôm thứ hai (22/1). Đây là động thái mới nhất của Trung Quốc trong nỗ lực gia tăng ảnh hưởng tại khu vực Nam Mỹ - nơi Hoa Kỳ đã và đang có ảnh hưởng mạnh mẽ.

VNF
Cuộc họp cấp cao giữa Trung Quốc và Bộ trưởng các nước CELAC

Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" (OBOR), được đề xuất năm 2013 bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây cũng chính là tâm điểm ngoại giao kinh tế của Trung Quốc trong những năm qua.

Mục tiêu của OBOR là thúc đẩy liên kết khu vực và xuyên lục địa giữa Trung Quốc với lục địa Á - Âu. Và bây giờ có thể là cả khu vực Mỹ-Latin. 

Khả năng kết nối bao gồm năm lĩnh vực quan tâm chính: phối hợp chính sách, xây dựng cơ sở hạ tầng (bao gồm đường sắt và đường cao tốc), thương mại không bị cản trở, hội nhập tài chính và quan hệ nhân dân.

Cuộc họp giữa Trung Quốc và 33 thành viên của Cộng đồng các quốc gia Mỹ-Latin và các quốc gia Caribe (được biết đến với tên gọi Diễn đàn CELAC - Trung Quốc) đã khai mạc ngày 22/1 tại Santiago, Chile. 

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu rằng CELAC rất phù hợp với sáng kiến ​​mà Trung Quốc đã xây dựng để tăng cường hợp tác kinh tế và tài chính với các nước đang phát triển. 

"Trung Quốc luôn cam kết hướng tới con đường phát triển hòa bình và chiến lược của cả hai bên trong hợp tác kinh tế và sẵn sàng chia sẻ sự thịnh vượng với mọi quốc gia", ông Vương Nghị nói.

Các đại diện từ Trung Quốc và CELAC đã ký một thoả thuận mở rộng mối quan hệ trong khuôn khổ Diễn đàn. Thỏa thuận này là một phần của chính sách đối ngoại đang phát triển tích cực hơn ở khu vực Mỹ-Latin, trong bối cảnh những nước này gặp một số bất lợi do các chính sách bảo hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuyên bố Santiago – ký kết bởi Trung Quốc và các đại biểu của CELAC cũng kêu gọi các nước tham gia thúc đẩy giao thương và hành động đối phó với biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz cho biết thỏa thuận đã đánh dấu một kỷ nguyên mới của lịch sử đối thoại giữa khu vực và Trung Quốc. "Trung Quốc mong muốn trở thành đối tác đáng tin cậy của khu vực Mỹ-Latin và Caribe. Và chúng tôi đánh giá cao điều đó. Thành công của cuộc họp này đại diện cho một sự hợp tác quốc tế sâu rộng, cho dù chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đang lộng hành ở Mỹ", ông Munoz nói.

Kể từ khi kết thúc cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 với chiến thắng của ông Trump, Trung Quốc đã cố gắng gây dựng ảnh hưởng ở các khu vực kinh tế trọng điểm trên thế giới. Ngoài Mỹ-Latin, Trung Quốc cũng tham gia vào Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CTPP), tiền thân là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trung Quốc đang cố gắng "lật đổ" ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở Mỹ-Latin khi đưa ra khoản đầu tư trị giá 250 tỷ USD trong thập kỷ tới. Ngoài ra, Trung Quốc cũng là đối tác thương mại quan trọng của nhiều nước trong khu vực, bao gồm Brazil, Chile và Argentina. 

Trong những năm gần đây, các công ty Trung Quốc đã chuyển từ chỉ nhập nguyên liệu thô của Mỹ-Latin sang đa dạng hóa đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ tại chính các quốc gia này như sản xuất ô tô, thương mại điện tử và thậm chí cả các startup công nghệ.

Theo CNBC
Cùng chuyên mục
Phía sau những sân bóng World Cup: Một ngành kinh tế cỏ hàng triệu USD

Phía sau những sân bóng World Cup: Một ngành kinh tế cỏ hàng triệu USD

05/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Để tạo ra mặt sân hoàn hảo cho World Cup 2026, ngành công nghiệp sân cỏ toàn cầu đang bước vào một trong những dự án phức tạp và tốn kém nhất từ trước đến nay. Phía sau 90 phút bóng đá là chuỗi đầu tư kéo dài hàng thập kỷ.

Sau khủng hoảng, vì sao BĐS Thượng Hải phục hồi nhanh hơn thị trường khác?

Sau khủng hoảng, vì sao BĐS Thượng Hải phục hồi nhanh hơn thị trường khác?

05/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm chìm trong cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài, thị trường nhà ở Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu phân hóa ngày càng rõ rệt.

Mỹ dựng hàng rào thuế quan mới: Vững chắc hơn, bền bỉ hơn

Mỹ dựng hàng rào thuế quan mới: Vững chắc hơn, bền bỉ hơn

05/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau những thách thức pháp lý liên quan đến chính sách thuế quan, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc hơn cho các biện pháp thương mại của mình.

Singapore: Đắt đỏ bậc nhất thế giới nhưng vẫn có nhà cho thuê 500 nghìn đồng/tháng

Singapore: Đắt đỏ bậc nhất thế giới nhưng vẫn có nhà cho thuê 500 nghìn đồng/tháng

04/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Dù thường xuyên nằm trong nhóm những đô thị có chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới, Singapore vẫn duy trì được một hệ thống nhà ở mà ở đó người thu nhập thấp vẫn có cơ hội tiếp cận chỗ ở với mức thuê rất thấp, chỉ từ khoảng 26-33 đô la Singapore (SGD) mỗi tháng, tương đương khoảng hơn 500.000 đồng.

Bất chấp rủi ro, công ty bảo hiểm Nhật đặt cược 9,4 tỷ USD vào tín dụng tư nhân

Bất chấp rủi ro, công ty bảo hiểm Nhật đặt cược 9,4 tỷ USD vào tín dụng tư nhân

04/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Khoản đầu tư 9,4 tỷ USD của Nippon Life vào tín dụng tư nhân cho thấy các công ty bảo hiểm Nhật Bản đang đẩy mạnh tìm kiếm lợi suất ở nước ngoài, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về rủi ro của lĩnh vực này.

Vì sao Bitcoin liên tục bị bán tháo?

Vì sao Bitcoin liên tục bị bán tháo?

04/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngay cả những nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin lâu dài và có niềm tin mạnh mẽ nhất cũng đã tham gia vào làn sóng bán tháo gần đây. Theo Compass Point, diễn biến này có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường giá xuống của Bitcoin đang bước vào giai đoạn cuối.

Quốc gia phát hiện mỏ vàng hơn 1 tỷ USD, trữ lượng vượt 1,13 triệu ounce

Quốc gia phát hiện mỏ vàng hơn 1 tỷ USD, trữ lượng vượt 1,13 triệu ounce

03/06/26 12:20 (GMT+7)

(VNF) - Zimbabwe đang tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành một trong những trung tâm khai thác vàng hàng đầu châu Phi khi Dự án Vàng Dokwe – có giá trị ước tính hơn 1 tỷ USD – được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng cho ngành khai khoáng của quốc gia này.

Cuộc đổi ngôi nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán

Cuộc đổi ngôi nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán

03/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Lần đầu tiên, các nhà sản xuất chip nhớ được định giá cao hơn những tập đoàn dầu khí hàng đầu, phản ánh sự dịch chuyển quyền lực từ năng lượng sang dữ liệu.

Mỹ mở mặt trận mới chống Iran

Mỹ mở mặt trận mới chống Iran

03/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ đang gia tăng sức ép lên Iran khi trừng phạt sàn giao dịch tiền số lớn nhất nước này và tuyên bố đã tịch thu khoảng 1 tỷ USD tài sản số liên quan đến Tehran. Động thái mới cho thấy tiền điện tử đã trở thành mặt trận mới trong cuộc chiến trừng phạt giữa hai nước.

Cuộc soán ngôi lịch sử của vàng

Cuộc soán ngôi lịch sử của vàng

03/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Vàng đã vượt qua trái phiếu chính phủ Mỹ để trở thành tài sản dự trữ lớn nhất thế giới, sau nhiều năm được các ngân hàng trung ương liên tục mua vào cùng với đợt tăng giá mạnh mẽ khiến giá kim loại quý này gần như tăng gấp đôi trong vòng hai năm qua.

Chứng khoán tăng 96,7%, Hàn Quốc tạo ra 'quốc gia' của những nhà đầu tư

Chứng khoán tăng 96,7%, Hàn Quốc tạo ra 'quốc gia' của những nhà đầu tư

03/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán Kospi của nước này đã tăng tới 96,7% trong năm nay. Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán đang hoạt động đã tăng thêm khoảng 1,25 triệu tài khoản mỗi tháng trong năm qua, nâng tổng số lên 106 triệu tài khoản.

Ai hưởng lợi nhiều nhất từ 'cỗ máy kiếm tiền' World Cup?

Ai hưởng lợi nhiều nhất từ 'cỗ máy kiếm tiền' World Cup?

03/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - World Cup luôn được quảng bá như một cơ hội vàng để thúc đẩy kinh tế, nâng tầm vị thế quốc gia và thu hút hàng triệu du khách. Nhưng phía sau ánh hào quang của giải đấu thể thao lớn nhất hành tinh là một thực tế ít được nhắc đến: Ai mới thực sự kiếm được nhiều tiền nhất từ World Cup?

Dell Technologies: Lợi nhuận tăng 250%, cổ phiếu lên giá gấp đôi

Dell Technologies: Lợi nhuận tăng 250%, cổ phiếu lên giá gấp đôi

03/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Dell Technologies ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng với lợi nhuận và doanh thu tăng mạnh nhờ nhu cầu máy chủ AI bùng nổ

Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran

Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran

02/06/26 14:48 (GMT+7)

(VNF) - Lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz hiện vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với thời điểm trước chiến sự. Tuy nhiên, số lượng tàu di chuyển qua khu vực này đã tăng trở lại trong những tuần gần đây, đặc biệt thông qua một tuyến hàng hải do quân đội Mỹ thiết lập, bất chấp giao tranh trong khu vực tiếp tục leo thang.

37 quốc gia lập kỷ lục doanh số xe điện, điều gì đang diễn ra?

37 quốc gia lập kỷ lục doanh số xe điện, điều gì đang diễn ra?

02/06/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Doanh số xe điện tại 37 quốc gia đã lập kỷ lục theo tháng trong tháng 3 và 4, khi giá nhiên liệu tăng mạnh do cuộc chiến tại Trung Đông khiến người tiêu dùng chuyển hướng sang các phương tiện có chi phí sử dụng thấp hơn.

Hàng loạt kỳ lân đổ gục trong cuộc 'đại thanh lọc' của giới đầu tư mạo hiểm

Hàng loạt kỳ lân đổ gục trong cuộc 'đại thanh lọc' của giới đầu tư mạo hiểm

02/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo không chỉ hút dòng vốn về các doanh nghiệp AI mà còn làm lung lay nền tảng định giá của thế hệ startup tiền ChatGPT, mở ra một cuộc đại thanh lọc trong giới đầu tư mạo hiểm.

Lộ vụ quan chức chiếm đoạt 303 thỏi vàng, TT Mỹ yêu cầu kiểm toán kho vàng hơn 4.500 tấn

Lộ vụ quan chức chiếm đoạt 303 thỏi vàng, TT Mỹ yêu cầu kiểm toán kho vàng hơn 4.500 tấn

02/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Donald Trump mới đây tiếp tục thúc đẩy yêu cầu kiểm toán kho vàng Fort Knox, sau khi một cựu quan chức bị phát hiện chiếm đoạt số lượng vàng thỏi trị giá khoảng 40 triệu USD.

Trở thành 'két sắt' an toàn cho giới siêu giàu: Singapore hụt hơi trước Dubai và Hồng Kông

Trở thành 'két sắt' an toàn cho giới siêu giàu: Singapore hụt hơi trước Dubai và Hồng Kông

02/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Thành phố quốc gia này đang chạy đua để loại bỏ những rào cản thủ tục khi cuộc cạnh tranh thu hút giới siêu giàu giữa các trung tâm quản lý tài sản hàng đầu thế giới ngày càng gay gắt.

Bệ phóng mới đưa nhân dân tệ vươn ra toàn cầu

Bệ phóng mới đưa nhân dân tệ vươn ra toàn cầu

01/06/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ, ngân hàng và các tập đoàn sản xuất trên khắp thế giới đang đổ xô đến thị trường trái phiếu Trung Quốc, phát hành các khoản nợ bằng đồng nhân dân tệ để tận dụng môi trường lãi suất thấp trong bối cảnh chi phí vay vốn tại nhiều nền kinh tế lớn vẫn ở mức cao.

Thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, Đức tìm cách xây thêm 2 triệu căn hộ

Thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, Đức tìm cách xây thêm 2 triệu căn hộ

01/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Nguồn cung nhà ở xã hội tại Đức đang giảm nhanh trong khi giá nhà, giá thuê và chi phí xây dựng tiếp tục leo thang, khiến khả năng tiếp cận nhà ở giá rẻ ngày càng khó khăn. Các chuyên gia cảnh báo nước này sẽ cần khoảng 2 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030 và chỉ xây mới sẽ không đủ để giải quyết tình trạng thiếu hụt.

Nền kinh tế 'suy thoái kỹ thuật', Canada trước những cảnh báo rủi ro

Nền kinh tế 'suy thoái kỹ thuật', Canada trước những cảnh báo rủi ro

01/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Kinh tế Canada bước vào giai đoạn thử thách khi các động lực tăng trưởng truyền thống bị suy yếu, trong khi thị trường lao động và lạm phát tiếp tục tạo áp lực

World Cup 2026: Những khoản đầu tư khổng lồ và kỳ vọng doanh thu 40 tỷ USD

World Cup 2026: Những khoản đầu tư khổng lồ và kỳ vọng doanh thu 40 tỷ USD

01/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - World Cup 2026 được kỳ vọng tạo ra hàng chục tỷ USD giá trị kinh tế, hàng trăm nghìn việc làm và làn sóng du lịch toàn cầu chưa từng có. Tuy nhiên, phía sau những dự báo đầy tham vọng là bài toán chi phí khổng lồ, áp lực hạ tầng và câu hỏi liệu lợi ích thực tế có tương xứng với khoản đầu tư bỏ ra.

Nợ công Mỹ tăng nhanh, Trung Quốc vượt Nhật Bản thành chủ nợ lớn thứ hai thế giới

Nợ công Mỹ tăng nhanh, Trung Quốc vượt Nhật Bản thành chủ nợ lớn thứ hai thế giới

31/05/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, biến động giá các tài sản và những thay đổi trong cán cân tài chính quốc tế.

Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ

Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ

31/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng AI đang tạo ra những người chiến thắng vượt ra ngoài nhóm công nghệ và bán dẫn. Khi nhà đầu tư tìm kiếm các doanh nghiệp hưởng lợi ở cấp độ thứ hai và thứ ba từ cuộc đua AI, những cái tên tưởng chừng không liên quan như Ajinomoto, nhà sản xuất gia vị nổi tiếng của Nhật Bản, lại bất ngờ nổi lên.

Tin khác
Bữa tối nghìn tỷ USD: Khi tỷ phú đi nửa vòng trái đất để gặp 1 startup

Bữa tối nghìn tỷ USD: Khi tỷ phú đi nửa vòng trái đất để gặp 1 startup

(VNF) - Đằng sau cuộc gặp gỡ tưởng như đơn giản này là bàn ăn quy tụ các tập đoàn có tổng vốn hóa khoảng 5.370 tỷ USD cùng những kế hoạch mới xoay quanh AI, robot và tương lai ngành bán dẫn.

Phía sau những sân bóng World Cup: Một ngành kinh tế cỏ hàng triệu USD

Phía sau những sân bóng World Cup: Một ngành kinh tế cỏ hàng triệu USD

Sau khủng hoảng, vì sao BĐS Thượng Hải phục hồi nhanh hơn thị trường khác?

Sau khủng hoảng, vì sao BĐS Thượng Hải phục hồi nhanh hơn thị trường khác?

Mỹ dựng hàng rào thuế quan mới: Vững chắc hơn, bền bỉ hơn

Mỹ dựng hàng rào thuế quan mới: Vững chắc hơn, bền bỉ hơn

Singapore: Đắt đỏ bậc nhất thế giới nhưng vẫn có nhà cho thuê 500 nghìn đồng/tháng

Singapore: Đắt đỏ bậc nhất thế giới nhưng vẫn có nhà cho thuê 500 nghìn đồng/tháng

Bất chấp rủi ro, công ty bảo hiểm Nhật đặt cược 9,4 tỷ USD vào tín dụng tư nhân

Bất chấp rủi ro, công ty bảo hiểm Nhật đặt cược 9,4 tỷ USD vào tín dụng tư nhân

Vì sao Bitcoin liên tục bị bán tháo?

Vì sao Bitcoin liên tục bị bán tháo?

Quốc gia phát hiện mỏ vàng hơn 1 tỷ USD, trữ lượng vượt 1,13 triệu ounce

Quốc gia phát hiện mỏ vàng hơn 1 tỷ USD, trữ lượng vượt 1,13 triệu ounce

Cuộc đổi ngôi nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán

Cuộc đổi ngôi nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán

Mỹ mở mặt trận mới chống Iran

Mỹ mở mặt trận mới chống Iran

Cuộc soán ngôi lịch sử của vàng

Cuộc soán ngôi lịch sử của vàng

Chứng khoán tăng 96,7%, Hàn Quốc tạo ra 'quốc gia' của những nhà đầu tư

Chứng khoán tăng 96,7%, Hàn Quốc tạo ra 'quốc gia' của những nhà đầu tư

Ai hưởng lợi nhiều nhất từ 'cỗ máy kiếm tiền' World Cup?

Ai hưởng lợi nhiều nhất từ 'cỗ máy kiếm tiền' World Cup?

Dell Technologies: Lợi nhuận tăng 250%, cổ phiếu lên giá gấp đôi

Dell Technologies: Lợi nhuận tăng 250%, cổ phiếu lên giá gấp đôi

Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran

Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran

37 quốc gia lập kỷ lục doanh số xe điện, điều gì đang diễn ra?

37 quốc gia lập kỷ lục doanh số xe điện, điều gì đang diễn ra?

Hàng loạt kỳ lân đổ gục trong cuộc 'đại thanh lọc' của giới đầu tư mạo hiểm

Hàng loạt kỳ lân đổ gục trong cuộc 'đại thanh lọc' của giới đầu tư mạo hiểm

Lộ vụ quan chức chiếm đoạt 303 thỏi vàng, TT Mỹ yêu cầu kiểm toán kho vàng hơn 4.500 tấn

Lộ vụ quan chức chiếm đoạt 303 thỏi vàng, TT Mỹ yêu cầu kiểm toán kho vàng hơn 4.500 tấn

Trở thành 'két sắt' an toàn cho giới siêu giàu: Singapore hụt hơi trước Dubai và Hồng Kông

Trở thành 'két sắt' an toàn cho giới siêu giàu: Singapore hụt hơi trước Dubai và Hồng Kông

Bệ phóng mới đưa nhân dân tệ vươn ra toàn cầu

Bệ phóng mới đưa nhân dân tệ vươn ra toàn cầu

Thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, Đức tìm cách xây thêm 2 triệu căn hộ

Thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, Đức tìm cách xây thêm 2 triệu căn hộ

Nền kinh tế 'suy thoái kỹ thuật', Canada trước những cảnh báo rủi ro

Nền kinh tế 'suy thoái kỹ thuật', Canada trước những cảnh báo rủi ro

World Cup 2026: Những khoản đầu tư khổng lồ và kỳ vọng doanh thu 40 tỷ USD

World Cup 2026: Những khoản đầu tư khổng lồ và kỳ vọng doanh thu 40 tỷ USD

Nợ công Mỹ tăng nhanh, Trung Quốc vượt Nhật Bản thành chủ nợ lớn thứ hai thế giới

Nợ công Mỹ tăng nhanh, Trung Quốc vượt Nhật Bản thành chủ nợ lớn thứ hai thế giới

Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ

Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ