Apple trở thành 'nạn nhân' của cuộc chiến thuế quan, vốn hoá mất hơn 300 tỷ USD
(VNF) - Nhà sản xuất iPhone là một trong những "nạn nhân" lớn nhất của Phố Wall mặc dù CEO Tim Cook đã nỗ lực 'lấy lòng' tổng thống Mỹ.
- TT Trump tiếp tục 'tung chiêu' thuế quan, Apple bắt tay Alibaba 16/02/2025 02:43
Apple đã mất hơn 300 tỷ USD giá trị thị trường vào ngày 3/4, trở thành một trong những công ty chịu tổn thất lớn nhất trên Phố Wall do lệnh áp thuế của Tổng thống Donald Trump, bất chấp những nỗ lực của CEO Tim Cook nhằm duy trì quan hệ tốt với chính quyền Mỹ.
Cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 9% khi thị trường chứng khoán New York đóng cửa vào phiên 3/4. Điều này khiến giá trị thị trường của công ty giảm từ 3,36 nghìn tỷ USD xuống còn 3,05 nghìn tỷ USD, đánh dấu một trong những ngày sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử định giá công ty.
Tổng thống Trump đã áp mức thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia cung ứng và sản xuất chính của Apple ở châu Á, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam. Động thái này tác động trực tiếp đến hầu hết các sản phẩm của Apple, từ iPhone, iPad, Mac đến các phụ kiện khác.
Lời hứa "cởi trói" nền kinh tế Mỹ của Tổng thống Trump đã đẩy CEO Tim Cook vào tình thế khó xử: hoặc phải tăng giá bán sản phẩm, hoặc chấp nhận giảm lợi nhuận, điều này có thể khiến cổ đông của Apple thất thu hàng chục tỷ USD.

Vào tháng 2, Apple cam kết sẽ tuyển dụng 20.000 nhân viên và đầu tư 500 tỷ USD vào Mỹ trong vòng 4 năm tới, bao gồm cả việc xây dựng một nhà máy sản xuất máy chủ AI mới tại Texas.
Tuy nhiên, dù đã nhiều lần cố gắng tiếp cận chính quyền Mỹ, CEO Tim Cook vẫn không thể giúp Apple được miễn trừ khỏi các mức thuế mới. Nhà Trắng xác nhận rằng không có ngoại lệ nào dành cho Apple trong sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump.
Apple từ chối bình luận về khả năng được miễn trừ thuế như trong nhiệm kỳ đầu của Trump. Đến 4/4, công ty vẫn chưa có phản hồi chính thức.
Các nhà phân tích của Citi ước tính hơn 90% hoạt động sản xuất của Apple diễn ra tại Trung Quốc, nơi sẽ phải đối mặt với mức thuế quan tổng cộng ít nhất 54% khi xuất khẩu sang Mỹ. Trong khi đó, Việt Nam và Ấn Độ - hai trung tâm sản xuất ngày càng quan trọng của Apple - cũng sẽ chịu mức thuế lần lượt là 46% và 26%.
Dù vậy, chất bán dẫn – một trong những thành phần quan trọng của sản phẩm Apple – được miễn thuế, giúp công ty tránh được tác động từ mức thuế 32% áp dụng cho Đài Loan. Điều này có lợi cho Apple, vốn là khách hàng của nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC).
TSMC đang xây dựng một nhà máy mới tại Arizona, dự kiến sẽ là điểm đến cho hàng trăm tỷ USD đầu tư từ Apple và Nvidia trong những năm tới. Tuy nhiên, việc mở rộng nhà máy này sẽ tốn kém hơn do thuế nhập khẩu 20% mới của Mỹ áp dụng cho các linh kiện nhập từ EU, trong đó có thiết bị sản xuất chip của ASML – công ty Hà Lan giữ vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu.
Các nhà phân tích tại TD Cowen ước tính doanh số bán hàng tại Mỹ chiếm gần một phần ba tổng doanh thu của Apple, trong đó khoảng 75% đến từ phần cứng. Riêng iPhone chiếm gần 2/3 doanh thu phần cứng của Apple tại thị trường này.
“Dựa trên danh mục sản phẩm phần cứng của Apple và các quốc gia sản xuất chúng, chúng tôi ước tính rằng cứ mỗi 10% thuế quan tăng lên, thu nhập ròng của Apple sẽ bị giảm từ 3,5% đến 4% trong hai năm tới”, TD Cowen cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng.
Các nhà phân tích của Citi dự đoán tổng biên lợi nhuận gộp của Apple sẽ giảm 9% nếu công ty không thể tránh được thuế quan hiện tại của Trung Quốc.
Các chuyên gia từ Jefferies ước tính khoảng 37 triệu chiếc iPhone sẽ được nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc trong năm nay. Nếu không có biện pháp đối phó, lợi nhuận ròng của Apple có thể giảm 14%, trừ khi công ty tăng giá sản phẩm để bù đắp chi phí thuế.
Jefferies nhận định: "Ngay cả khi Apple được miễn một số loại thuế quan hiện tại, họ vẫn cần đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng, điều này có thể khiến chi phí lao động tăng lên".
Angelo Zino, chuyên gia phân tích vốn cổ phần tại CFRA Research, cho biết Apple đang đối mặt với "thách thức chưa từng có" từ thuế quan và sẽ rất khó để chuyển toàn bộ chi phí sang người tiêu dùng mà không làm ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế hiện tại.
Tác động của thuế quan càng trở nên nghiêm trọng khi Apple đang phải đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng tăng từ các thương hiệu điện thoại nội địa tại Trung Quốc, khiến doanh thu tại thị trường này sụt giảm.
Doanh số iPhone toàn cầu giảm nhẹ trong quý cuối năm, trong khi tổng doanh thu của Apple tại Trung Quốc giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Việc triển khai tính năng AI "Apple Intelligence" – được kỳ vọng sẽ thúc đẩy doanh số iPhone thế hệ tiếp theo – cũng gặp nhiều rào cản pháp lý tại Trung Quốc và bị trì hoãn ở Mỹ, khiến Apple càng gặp nhiều khó khăn hơn trong thời gian tới.
TT Trump ‘gợi ý’ cách giảm thuế quan cho Trung Quốc
- Mỹ áp thuế 46% lên Việt Nam, Bộ Ngoại giao phản hồi ‘chưa phù hợp’ 04/04/2025 11:34
- Áp lực từ thuế quan Mỹ: Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có đổi hướng? 04/04/2025 11:30
- Canada ‘tuyên chiến’ thuế quan với TT Trump, giáng đòn lên ô tô Mỹ 04/04/2025 11:12
Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).
Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan
(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.
Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'
(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.
Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’
(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.
Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới
(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.
Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên
(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.
Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt
(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.
EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt rào cản pháp lý và bất đồng chính trị khi cân nhắc tịch thu khối tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine.
'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.
Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?
(VNF) - Sau nhiều năm bị xem như phiên bản ít nổi bật hơn của vàng, bạc có màn tái xuất mạnh mẽ trong năm2025. Sự kết hợp của nguồn cung toàn cầu thắt chặt, nhu cầu công nghiệp bùng nổ, cùng sự tham gia của giới đầu tư qua ETF đang khiến bạc trở thành một trong những mặt hàng có tính cấu trúc thú vị nhất trên thị trường thế giới.
Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới
(VNF) - Việc SpaceX chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) đang trở thành cú hích lớn nhất đối với khối tài sản của Elon Musk, đưa ông chính thức trở thành người đầu tiên trên thế giới chạm mốc 600 tỷ USD tài sản ròng. Đây được xem là thương vụ IPO tiềm năng lớn nhất lịch sử, và là canh bạc mang tính bước ngoặt của thị trường vốn toàn cầu vào tương lai hạ tầng không gian.
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
Báo động rửa tiền qua tài sản số
Sự bùng nổ của stablecoin đặt ra thách thức đối với hệ thống giám sát tài chính toàn cầu khi bị khai thác để rửa tiền và giúp dòng tiền né tránh kiểm soát.
Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đang yêu cầu Euroclear bồi thường 230 tỷ USD, đồng thời Điện Kremlin đưa ra lời cảnh báo cứng rắn về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.
Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?
(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.
Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng
(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.
Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá
(VNF) - Năm nay, giá đồng tăng vọt, liên tiếp thiết lập các mức kỷ lục mới. Đà tăng này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2026.
Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc
(VNF) - Than đá là trụ cột bảo đảm tăng trưởng, việc làm và ổn định xã hội của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, khi Bắc Kinh thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải, việc loại bỏ than đá trở thành một bài toán tài chính – ngân sách phức tạp, ảnh hưởng đến hàng triệu việc làm, tài sản công và sự ổn định của nhiều địa phương phụ thuộc vào than.
Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).
Diện mạo mới của Sân bay Vinh sau gần nửa năm đóng cửa để nâng cấp
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.

































































