TT Trump tiếp tục 'tung chiêu' thuế quan, Apple bắt tay Alibaba
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang trong giai đoạn hoạt động năng suất hơn bao giờ hết khi ông tiếp tục tung ra những đòn giáng mới liên quan tới thuế quan.
Tăng thuế nhập khẩu nhôm, thép lên 25%
Ngày 10/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký các tuyên bố tăng thuế suất của Mỹ đối với nhôm từ mức 10% lên 25%, đồng thời xóa bỏ các ngoại lệ quốc gia và các thỏa thuận hạn ngạch, cũng như hàng trăm nghìn loại trừ thuế quan cụ thể cho từng sản phẩm đối với cả hai loại kim loại.
Thuế suất sẽ tăng trở lại 25% đối với hàng triệu tấn thép và nhôm nhập khẩu từ Canada, Brazil, Mexico, Hàn Quốc và các quốc gia khác vốn được miễn thuế khi vào Mỹ theo các điều khoản miễn trừ.

Các tuyên bố này là phần mở rộng của thuế quan Mục 232 năm 2018 của ông Trump, nhằm bảo vệ các nhà sản xuất thép và nhôm trong nước vì lý do an ninh quốc gia.
Một quan chức Nhà Trắng cho biết, lệnh này cũng mở rộng thuế quan đối với các sản phẩm hạ nguồn sử dụng thép sản xuất ở nước ngoài, bao gồm thép kết cấu chế tạo, nhôm đùn và sợi thép cho bê tông ứng suất trước.
Được biết, các biện pháp này sẽ có hiệu lực vào ngày 4/3.
Cố vấn thương mại của ông Trump, ông Peter Navarro, cho biết các biện pháp mới nhất sẽ giúp các nhà sản xuất thép và nhôm của Mỹ cũng như củng cố an ninh kinh tế và quốc gia.
Mỹ công bố thuế đối ứng
Ngày 13/2, trên mạng xã hội True Social, ông Donald Trump tuyên bố: "Hôm nay là ngày trọng đại: thuế đối ứng”.
Theo đó, Tổng thống Mỹ đã khởi động kế hoạch áp thuế quan mới đối với mọi đối tác thương mại của Mỹ, chỉ đạo các cố vấn đưa ra các mức thuế quan mới có tính đến một loạt các rào cản thương mại và các cách tiếp cận kinh tế khác được các đối tác thương mại của Mỹ áp dụng.

Thuế đối ứng không chỉ bao gồm các mức thuế quan mà các quốc gia khác áp dụng cho Mỹ, mà còn cả các loại thuế mà họ áp dụng đối với các sản phẩm nước ngoài, các khoản trợ cấp mà họ dành cho các ngành công nghiệp của họ, tỷ giá hối đoái của họ và các hành vi khác mà tổng thống Mỹ cho là không công bằng.
Tổng thống Mỹ nói rằng bước đi này là cần thiết để cân bằng các mối quan hệ "không công bằng" của Mỹ và ngăn chặn các quốc gia khác lợi dụng Mỹ về thương mại. Nhưng ông đã nói rõ rằng mục tiêu cuối cùng của mình là buộc các công ty phải đưa hoạt động sản xuất của họ trở lại Mỹ.
“Nếu bạn sản xuất sản phẩm của mình tại Mỹ, sẽ không có thuế quan nào cả”, ông Trump phát biểu trong bài phát biểu tại Phòng Bầu dục.
Ông Howard Lutnick, người được ông Trump đề cử làm Bộ trưởng Thương mại, cho biết các biện pháp này có thể sẵn sàng sớm nhất vào ngày 2/4.
Thị trường chứng khoán Nga tăng vọt
Ngày 13/2 (giờ địa phương), thị trường chứng khoán Nga tăng vọt, với chỉ số RTS và chỉ số MOEX đều tăng hơn 6% tại một thời điểm.
Điều đáng nói là chỉ số RTS của Nga đã phục hồi hơn 40% so với mức thấp nhất (725,56 điểm) vào tháng 12 năm ngoái và chỉ số này cũng đã tăng khoảng 20% trong năm nay.
Thị trường chứng khoán ở nhiều nước châu Âu cũng đồng loạt tăng trưởng, với Chỉ số Euro Stoxx 50 và Chỉ số DAX của Đức có thời điểm tăng hơn 1%.
Trên thực tế, trong phiên giao dịch đêm của ngày hôm trước, khi cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra, chỉ số chứng khoán Nga đã bắt đầu tăng.
Dữ liệu từ Sở giao dịch chứng khoán Moscow cho thấy chỉ số MOEX có thời điểm tăng vọt lên hơn 3.200 điểm.

Các nhà phân tích thị trường tin rằng kỳ vọng về việc xung đột Nga-Ukraine lắng xuống là động lực chính thúc đẩy sự tăng vọt của thị trường chứng khoán Nga.
Trước đó, ngày 12/2, lãnh đạo hàng đầu của Nga và Mỹ đã có cuộc điện đàm được cho là rất hiệu quả. Hai bên thảo luận về vấn đề Ukraine, Trung Đông, năng lượng, trí tuệ nhân tạo, sức mạnh của đồng đô la Mỹ và nhiều chủ đề khác. Ông Trump cho biết cả hai bên đều muốn chấm dứt xung đột Nga-Ukraine và nhất trí hợp tác chặt chẽ, bao gồm cả việc đến thăm nước kia.
Châu Âu bên bờ vực khủng hoảng năng lượng
Châu Âu đang bên bờ vực của cuộc khủng hoảng năng lượng tiếp theo sau khi giá khí đốt tăng lên mức cao nhất trong hai năm.
Giá khí đốt tự nhiên tương lai tăng tới 5,4% vào ngày 10/2, lên 58,75 EUR/megawatt-giờ, mức cao nhất kể từ tháng 2/2023, sau khi giá hợp đồng tăng trong 4 tuần liên tiếp.
Trữ lượng khí đốt tự nhiên của khu vực đang cạn kiệt nhanh chóng vào mùa đông năm nay và trữ lượng càng thấp thì nhiệm vụ nạp lại càng trở nên khó khăn hơn. Giá khí đốt tự nhiên vào mùa hè cao đến mức các công ty năng lượng lớn như Uniper SE và Eni SpA không có lợi nhuận khi lưu trữ khí đốt.
Mức độ lưu trữ đã trở thành điểm kiểm tra dữ liệu quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách quan tâm vì châu Âu đang phụ thuộc nhiều hơn vào các nguồn năng lượng không liên tục như năng lượng gió.
Nhưng việc ngày càng có nhiều ngày yên bình trong mùa đông năm nay, cùng với thời tiết hơi lạnh hơn và sự gián đoạn trong việc vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga qua Ukraine vào đầu năm đã buộc các nước phải khai thác nguồn dự trữ nhiên liệu.
Apple hợp tác với Alibaba tại Trung Quốc
Ngày 13/2, phía Alibaba cho biết tập đoàn này sẽ hợp tác với Apple để hỗ trợ dịch vụ AI của iPhone tại Trung Quốc.
Ông Joe Tsai - Chủ tịch Alibaba, cho biết: "Họ (Apple) đã nói chuyện với một số công ty ở Trung Quốc. Cuối cùng, họ đã chọn làm ăn với chúng tôi. Họ muốn sử dụng AI của chúng tôi để cung cấp năng lượng cho điện thoại của họ. Chúng tôi cảm thấy vô cùng vinh dự khi được làm ăn với một công ty lớn như Apple".

Đối với Alibaba, quan hệ đối tác này là một chiến thắng lớn trên thị trường AI cạnh tranh của Trung Quốc, nơi có DeepSeek, công ty đã gây chú ý trong năm nay với các mô hình được phát triển với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với các đối thủ phương Tây.
Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này cũng giải quyết nhiều tháng đồn đoán về chiến lược AI của Apple trong khu vực khi nhà sản xuất iPhone đã đàm phán với các nhà lãnh đạo công nghệ Trung Quốc bao gồm Baidu, ByteDance và Tencent.
Lian Jye Su, nhà phân tích chính tại công ty nghiên cứu công nghệ Omdia, cho biết: "Thay vì xem xét quan hệ đối tác Alibaba-Apple qua góc nhìn về sức mạnh AI của Trung Quốc, quan hệ đối tác này chủ yếu là sự công nhận năng lực AI của Alibaba".
Sau tin tức này, cổ phiếu Alibaba niêm yết tại Hồng Kông tăng vọt tới 9,2% lên 124,3 HKD, mức cao nhất kể từ tháng 1/2022.
Tài sản 10 tỷ USD của Steve Jobs: Chỉ để lại cho vợ, 3 con 'không được 1 xu'
- Dạy thêm, học thêm: Ngành kinh tế 'bền vững' hàng chục tỷ USD 16/02/2025 10:00
- 'Mỏ vàng' 500 tỷ USD của Ukraine mà TT Trump muốn đổi viện trợ với Mỹ 16/02/2025 09:00
- Tỷ phú Elon Musk bất ngờ chào đón đứa con thứ 13 với người tình mới? 16/02/2025 07:45
Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI?
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
Tại sao các công ty Đức không thể rời khỏi Trung Quốc?
(VNF) - Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc luôn là đối tác kinh tế then chốt đối với doanh nghiệp Đức. Điều này đến nay vẫn không thay đổi, và ngành công nghiệp Đức vẫn chưa sẵn sàng chuyển hướng dù bối cảnh kinh tế - chính trị giữa hai bên đã nhiều biến động.
Giá vàng sẽ vượt mốc 10.000 USD/ounce trong vòng 24 tháng tới?
(VNF) - Nhiều chuyên gia dự báo với tốc độ tăng trưởng hiện tại, giá vàng có thể vượt mốc 10.000 USD/ounce trong 3,4 năm tới.
Lộ diện kho báu 17 tỷ USD từ con tàu đắm 300 năm
(VNF) - Giới khảo cổ và tài chính quốc tế đang dồn sự chú ý vào một trong những phát hiện ngoạn mục nhất nhiều thập kỷ qua: Colombia lần đầu trục vớt được hiện vật từ con tàu San José – “Con tàu đắm chứa kho báu khổng lồ nhất lịch sử”, ẩn chứa khối tài sản ước tính hơn 17 tỷ USD.
Bitcoin lao dốc, TT Trump hạ nhiệt thuế quan
(VNF) - Tuần qua, kinh tế – tài chính toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn: Bitcoin rơi mạnh hướng tới tháng thua lỗ nhất trong hai năm; Tổng thống Donald Trump bất ngờ hạ nhiệt thuế quan; Cloudflare gặp sự cố khiến Internet toàn cầu chao đảo; Nhật - Trung bước vào giai đoạn ngoại giao căng thẳng; và làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ dấy lên nỗi lo bong bóng AI.
Loạt ‘ông lớn’ AI muốn xây trung tâm dữ liệu ngoài vũ trụ
(VNF) - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến nhu cầu xây trung tâm dữ liệu tăng vọt. Thế nhưng, để vận hành một trung tâm dữ liệu đòi hỏi diện tích đất và lượng điện năng khổng lồ. Để giải quyết bài toán này, nhiều “ông lớn” trong ngành AI đang tính tới việc đưa các trung tâm dữ liệu ra ngoài vũ trụ.
Cho người nghèo vay thế chấp vàng, một gia tộc Ấn Độ kiếm hàng chục tỷ USD
(VNF) - Đế chế cho vay của gia tộc Muthoot hiện nắm giữ lượng vàng lớn hơn cả một số ngân hàng trung ương ở Ấn Độ. Khách hàng của họ chủ yếu là người thu nhập thấp, tận dụng thời điểm giá vàng tăng để mang trang sức đi cầm cố lấy tiền mặt chi tiêu.
Mỹ chuẩn bị kiểm toán toàn bộ kho vàng hàng nghìn tấn
(VNF) - Mới đây, Thượng nghị sĩ Mỹ Mike Lee đã giới thiệu Dự luật Minh bạch Dự trữ Vàng. Nếu được thông qua, kho vàng dự trữ của Mỹ sẽ được kiểm toán toàn diện lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.
Đám cưới tỷ đô giữa 'vua trà' và 'công chúa mặt trời' gây sốt tại Trung Quốc
(VNF) - Đám cưới của một doanh nhân chuỗi trà sữa và nữ thừa kế ngành pin mặt trời đang thu hút sự chú ý, hứa hẹn mang đến góc nhìn hiếm hoi về thế hệ siêu giàu kế tiếp của Trung Quốc.
Di sản đầu tư Warren Buffett: 5 nguyên tắc trường tồn với thời gian
(VNF) - Sau hơn 60 năm gắn bó và tạo nên giá trị vượt trội tại Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett để lại vô số di sản quý giá thông qua phong cách và chiến lược đầu tư của mình.
Doanh nhân Mỹ sưởi ấm nhà bằng máy đào Bitcoin
(VNF) - Tại Mỹ, nhiều doanh nhân và hộ gia đình đã tìm đến giải pháp độc đáo: tận dụng nhiệt thải từ máy đào Bitcoin để sưởi ấm nhà cửa. Mô hình này được quảng bá như một hình thức “hai trong một”, vừa khai thác tiền số, vừa giảm chi phí năng lượng. Tuy nhiên, tính hiệu quả kinh tế của nó vẫn là chủ đề gây tranh luận mạnh trong giới chuyên gia và các nhà đầu tư tiền mã hóa.
Phương Tây củng cố mặt trận chống thép giá rẻ từ Trung Quốc
(VNF) - Theo các quan chức và chuyên gia trong ngành, các chính phủ phương Tây đang đẩy nhanh những bước đi nhằm xây dựng một hệ thống phòng thủ chung trước làn sóng thép giá rẻ từ Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác. Động thái nà được cho là sẽ làm gia tăng nguy cơ đối đầu thương mại mới với Bắc Kinh.
Ngành phim 25 tỷ USD của Nhật Bản chao đảo trước 'cơn bão AI'
(VNF) - Ngành công nghiệp hoạt hình trị giá hàng chục tỷ USD của Nhật Bản đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng khi bị các công cụ AI sao chép tác phẩm và vi phạm sở hữu trí tuệ.
Năm 2025, đầu cơ vàng bạc trúng đậm; năm 2026, tiếp tục xuống tiền?
(VNF) - Giá vàng và bạc liên tục lập các kỷ lục mới trong năm 2025, trở thành tâm điểm quan tâm của giới đầu tư toàn cầu. Trước bối cảnh bất ổn kinh tế, lạm phát gia tăng và biến động tiền tệ, các chuyên gia tài chính nhận định cả hai kim loại quý này có thể tiếp tục duy trì đà tăng giá cho tới năm 2026.
Bitcoin lao dốc, hướng tới tháng thua lỗ nhất kể từ ‘thảm họa’ tiền số 2022
(VNF) - Bitcoin đang hướng tới tháng giảm hiệu suất tồi tệ nhất kể từ khi làn sóng sụp đổ của các công ty tiền điện tử làm chấn động toàn ngành vào năm 2022.
Công nghệ AI khấy đảo thị trường thuốc, Hàn Quốc có tỷ phú mới
(VNF) - Thị trường công nghệ sinh học Hàn Quốc vừa chứng kiến một hiện tượng hiếm gặp khi cổ phiếu Voronoi tăng vọt nhờ triển vọng từ danh mục thuốc ung thư ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Đợt bứt phá 190% không chỉ đưa vốn hóa của doanh nghiệp lên gần 4,3 tỷ USD, mà còn tạo ra một tỷ phú mới. Sự thăng hoa này phản ánh kỳ vọng mạnh mẽ của giới đầu tư vào công nghệ AI trong phát triển dược phẩm, bất chấp công ty vẫn ghi nhận thua lỗ.
Tân Thủ tướng Nhật Bản khởi động nhiệm kỳ với gói kích thích ‘khủng’ 135,4 tỷ USD
(VNF) - Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã phê duyệt gói kích thích kinh tế trị giá 21,3 nghìn tỷ yên (135,4 tỷ USD) vào ngày 21/11, đánh dấu sáng kiến chính sách lớn đầu tiên dưới thời nhà lãnh đạo mới, người đã cam kết theo đuổi các biện pháp tài khóa mở rộng.
Hành trình 28 tỷ USD 'tiền bẩn' len lỏi qua các sàn tiền số
(VNF) - Một báo cáo điều tra quốc tế mới công bố cho thấy ngành tiền điện tử toàn cầu đã trở thành đích đến của hơn 28 tỷ USD dòng tiền phi pháp, bao gồm tiền lừa đảo, đánh cắp, tống tiền và các hoạt động tội phạm có tổ chức. Khi tiền số ngày càng phổ biến và được chấp nhận rộng rãi, những kẽ hở trong hệ thống kiểm soát đã khiến các sàn giao dịch lớn trở thành mắt xích trung tâm trong quá trình hợp thức hóa tài sản bất hợp pháp.
Chi phí sinh hoạt leo thang, TT Trump tiếp tục hạ nhiệt thuế quan
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 đã quyết định bãi bỏ thuế quan đối với một loạt mặt hàng nông sản của Brazil. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông đang đối mặt với áp lực từ cử tri về chi phí sinh hoạt tăng cao.
Giới siêu giàu kiếm thêm thu nhập từ ‘cho thuê’ vàng thỏi
(VNF) - Giá vàng liên tục lập kỷ lục trong năm nay, nhưng thay vì để những thỏi vàng “nghỉ ngơi” trong kho, một nhóm ngày càng đông các nhà đầu tư giàu có và văn phòng quản lý tài sản gia đình đang biến vàng thành nguồn thu nhập thụ động. Họ cho các nhà tinh luyện, thợ kim hoàn và các nhà sản xuất thuê vàng để nhận lãi, phá vỡ quan niệm vàng là tài sản tích trữ.
Bitcoin mất mốc 87.000 USD, chuyên gia dự báo cú rơi sâu về 10.000 USD
(VNF) - Bitcoin tiếp tục kéo dài chuỗi điều chỉnh khi đánh mất mốc 87.000 USD, đà giảm diễn ra trong bối cảnh tâm lý “sợ hãi tột độ” bao trùm thị trường. Một số chuyên gia cảnh báo xu hướng giảm có thể còn mạnh hơn, thậm chí đưa Bitcoin lao về vùng 10.000 USD nếu áp lực trên các tài sản rủi ro không sớm hạ nhiệt.
Báo cáo tài chính của Nvidia đã 'cứu rỗi' thị trường chứng khoán như thế nào?
(VNF) - Kết quả kinh doanh quý III của Nvidia vượt xa dự kiến, qua đó trấn an nhà đầu tư về lo ngại "bong bóng AI" phát nổ.
Trung Quốc chưa hết 'đau đầu' vì thị trường bất động sản
(VNF) - Trung Quốc cân nhắc triển khai các biện pháp mới nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, giữa những lo ngại rằng sự suy giảm kéo dài có thể đe dọa ổn định hệ thống tài chính.
CEO Google: 'Một khi bong bóng AI nổ, không công ty nào là miễn nhiễm'
(VNF) - Những tháng gần đây, khi các tập đoàn công nghệ đổ hàng trăm tỷ USD vào AI, nhiều người lo ngại về kịch bản bong bóng vỡ giống như dotcom hồi thập niên 1990. Nói về mối lo này, CEO Google nhận định nếu bong bóng AI vỡ, sẽ không có công ty nào thoát khỏi tác động.
Ngân hàng xanh - điểm khởi đầu thu hút khu vực tư nhân vào kinh tế bền vững
(VNF) - Ông Julien Seillan, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam cho rằng nền kinh tế Việt Nam đã vươn lên đáng kinh ngạc chỉ sau 30 năm. Bước vào giai đoạn chuyển đổi xanh, theo ông, Việt Nam cần huy động nguồn lực từ nhiều phía, trong đó có sự “vào cuộc” của khu vực kinh tế tư nhân.
Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI?
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
Toàn cảnh khu phức hợp công nghiệp – đô thị 82ha tại cửa ngõ Tây Hà Nội
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.


































































