'Mỏ vàng' 500 tỷ USD của Ukraine mà TT Trump muốn đổi viện trợ với Mỹ
(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã từ chối ký dự thảo thỏa thuận chuyển giao một nửa trữ lượng đất hiếm của nước này cho các công ty Mỹ để đổi lấy hỗ trợ quân sự, theo hai người nắm rõ các cuộc đàm phán.
Ukraine chần chừ
Trong cuộc phỏng vấn với Fox News vào đầu tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ nên nhận được một phần tài nguyên thiên nhiên khổng lồ của Ukraine để bồi thường cho hàng trăm tỷ USD mà nước này đã chi để giúp Ukraine chống lại Nga.
“Tôi đã nói với họ (Ukraine) rằng tôi muốn số đất hiếm tương đương khoảng 500 tỷ USD. Và về cơ bản họ đã đồng ý làm như vậy để ít nhất chúng ta không cảm thấy ngu ngốc”, ông Trump cho hay.

Tuy nhiên, thỏa thuận vẫn chưa hoàn tất vì hai bên vẫn đang đàm phán những chi tiết cuối cùng. Chia sẻ với POLITICO, một người am hiểu về các cuộc đàm phán cho hay: “Người Mỹ không hài lòng với các đề xuất của Ukraine”.
“Thỏa thuận vẫn chưa được ký kết. Các bên đang thảo luận về các chi tiết. Các luật sư đang làm việc về vấn đề này. Trong bản dự thảo của họ, Mỹ đã mô tả một cách rất phức tạp về cách họ muốn có được 50% (đất hiếm của Ukraine)”, một quan chức Ukraine quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết.
Vị quan chức này nói thêm rằng kế hoạch của Mỹ "có thể không hiệu quả" vì nó có thể vi phạm luật pháp Ukraine.
Một vấn đề khác với dự thảo của Mỹ là dự thảo này được cho là không có bảo đảm an ninh thực sự nào cho Ukraine ngoại trừ khả năng triển khai quân đội Mỹ để bảo vệ các khoáng sản nếu có thỏa thuận với Nga để chấm dứt chiến sự.
Phát biểu tại tại Hội nghị An ninh Munich ngày 15/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã viện dẫn các điều khoản đảm bảo an ninh khi nói rằng thỏa thuận về đất hiếm vẫn chưa sẵn sàng.
"Chúng ta phải nói về nó như là các khoản đầu tư; và nó cần phải được xây dựng một cách chính xác à chúng ta có thể nghĩ về cách phân chia lợi nhuận", Tổng thống Ukraine Zelensky nói với các phóng viên tại cuộc họp ở Munich.
"Tất cả những điều này sẽ gắn liền với các đảm bảo an ninh. Và tôi vẫn chưa thấy mối liên hệ này với các đảm bảo an ninh trong tài liệu", ông Zelensky nhấn mạnh thêm.
Những thách thức pháp lý
Vấn đề khoáng sản hiện là một trong những khía cạnh quan trọng để củng cố sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine.
Cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Zelensky với Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vào ngày 13/2 tại Hội nghị An ninh Munich được cho là đã bị hoãn từ sáng đến tối vì phía Ukraine muốn sửa đổi thỏa thuận khoáng sản quan trọng.
Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nói với tờ POLITICO rằng dự thảo thỏa thuận có thể chứa đựng những rủi ro pháp lý.
Ông Kuleba cho biết ông Trump không có quyền hợp pháp đối với các khoáng sản thô của Ukraine vì nước này đã ký kết quan hệ đối tác chiến lược với Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2021 về vấn đề này.
“Ông Trump tuyên bố rằng nguyên liệu thô của Ukraine là cách để thúc đẩy nền kinh tế của Mỹ. Nhưng những nguyên liệu thô này không chỉ là của Ukraine, chúng còn là của châu Âu nữa. Tại sao châu Âu lại phải từ bỏ các nguồn tài nguyên vốn có thể thúc đẩy nền kinh tế của chính mình cho Mỹ?", cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh thêm.
Một trong những kiến trúc sư chính của đề xuất này, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của ông Trump, cho biết ông đang đưa ra tài sản khoáng sản của Ukraine trước mặt tổng thống để thuyết phục ông Trump rằng Ukraine đáng được bảo vệ, thậm chí còn rút ra một bản đồ để chỉ cho ông Trump biết tài sản của Ukraine ở đâu.
“Điều quan trọng nhất đối với tôi là Ukraine có giá trị, theo nghĩa đen là có giá trị”, ông Graham phát biểu tại một sự kiện của POLITICO Pub bên lề hội nghị Munich.
Đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đã mang theo một dự thảo thỏa thuận về hợp tác kinh tế, bao gồm cả đất hiếm, và gửi tới ông Zelensky trong chuyến thăm tới Kyiv.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết: “Chúng tôi tin rằng thỏa thuận này sẽ là một tín hiệu mạnh mẽ gửi đến giới lãnh đạo Nga về cam kết của Mỹ. Và chúng tôi nghĩ rằng đó sẽ là một tín hiệu mạnh mẽ gửi đến người dân Mỹ rằng số tiền đang đổ vào Ukraine, chúng tôi đã chia sẻ các giá trị, chúng tôi đã chia sẻ an ninh và chúng tôi mong muốn tăng cường cam kết kinh tế chung của chúng tôi.”
“Mỏ vàng” của Ukraine
Vào tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Ukraine Zelensky đã trình bày cái gọi là kế hoạch chiến thắng cho Ukraine, trong đó Kyiv đề xuất với các đối tác chiến lược của mình một thỏa thuận đặc biệt về việc bảo vệ chung các nguồn tài nguyên quan trọng của đất nước, cũng như đầu tư và sử dụng chung tiềm năng kinh tế này.
Ukraine có trữ lượng 22 trong số 50 vật liệu mà Mỹ xác định là quan trọng. Theo Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường Ukraine, quốc gia này đặc biệt giàu than chì, lithium, titan, berili và urani.
Các nguồn tài nguyên này rất cần thiết để sản xuất pin, hệ thống radar và áo giáp, chìa khóa cho ngành công nghiệp quốc phòng và công nghệ, và sẽ góp phần giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào khoáng sản của Trung Quốc .
Ông Maria Repko, phó giám đốc Trung tâm Chiến lược Kinh tế có trụ sở tại Kyiv, cho biết: "Theo quan điểm về khả năng hỗ trợ của Mỹ hoặc EU, việc phát triển ngành khai khoáng của Ukraine không chỉ có thể đóng góp trực tiếp vào khả năng tự cung tự cấp và an ninh kinh tế của phương Tây mà còn củng cố cả nền kinh tế và năng lực quốc phòng của Ukraine".
Tuy nhiên, nhiều nguồn tài nguyên đó nằm ở những khu vực của Ukraine do Nga kiểm soát và Moscow cũng muốn có chúng.
Ông Repko cho biết: “Những nguồn tài nguyên này đóng vai trò quan trọng đối với năng lực công nghiệp và quân sự của Nga, giúp nước này tự chủ hơn về kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp của phương Tây”.
Ukraine cần viện trợ, TT Trump ra điều kiện: Lượng đất hiếm 500 tỷ USD
Từ 10% đến 145%: Toàn cảnh cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung năm 2025
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến chuỗi leo thang thuế quan dữ dội nhất trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng, Washington liên tục tung ra các mức thuế mới kéo theo loạt biện pháp đáp trả mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Các mốc thời gian dưới đây phác họa toàn bộ căng thẳng, từ những đợt thuế quan đầu tiên cho đến thỏa thuận đình chiến đạt được tại hội nghị APEC cuối tháng 10.
Trung Quốc: Lãi suất 'đứng yên' giữa sóng gió kinh tế
(VNF) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 22/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay ưu đãi (LPR), bất chấp việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục ghi nhận các dữ liệu kinh tế yếu kém cùng sự suy thoái kéo dài trong lĩnh vực bất động sản.
Hành trình trở thành công ty giá trị nhất thế giới của Nvidia
(VNF) - Năm 2025 là năm đầy biến động với Nvidia. Bất chấp cạnh tranh khốc liệt và "mắc kẹt" trong thương chiến Mỹ - Trung, giá cổ phiếu của hãng vẫn tăng 32% từ đầu năm đến nay. Nvidia hiện là công ty giá trị nhất thế giới, vững vàng với vị thế "ông vua" ngành chip.
Nga bán lượng vàng khổng lồ cho Trung Quốc
(VNF) - Trong những tháng cuối năm 2025, thương mại vàng giữa Nga và Trung Quốc ghi nhận bước nhảy vọt chưa từng có, ghi nhận 961 triệu USD sang Trung Quốc. Diễn biến này phản ánh áp lực tài chính ngày càng lớn đối với Moscow, và chiến lược tích lũy tài sản của Bắc Kinh trong bối cảnh trật tự tiền tệ toàn cầu ngày càng phân mảnh.
10 sự kiện định hình kinh tế thế giới năm 2025
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều biến động sâu rộng về địa chính trị, tài chính và kinh tế toàn cầu với hàng loạt sự kiện định hình lại cục diện quan hệ quốc tế và thị trường. Từ việc Mỹ thay đổi chính sách thương mại, căng thẳng khu vực leo thang, đến những dịch chuyển mạnh mẽ trên thị trường hàng hoá và công nghệ, tạo ra một năm đầy biến động và tái cấu trúc sâu rộng.
Mỹ bán 11 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Abu Dhabi hút 9.000 tỷ USD
(VNF) - Tuần qua, tài chính quốc tế chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý, từ các thương vụ đầu tư xuyên biên giới tại châu Á và Trung Đông, đến tác động từ căng thẳng Mỹ - Trung, phản ánh sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu trong bối cảnh bất ổn gia tăng.
Sau một phán quyết, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vọt lên 749 tỷ USD
(VNF) - Tòa án Tối cao bang Delaware (Mỹ) đã ra phán quyết khôi phục gói thù lao mà tỷ phú Elon Musk nhận được từ Tesla vào năm 2018 trị giá 56 tỷ USD -- hiện được ước tính khoảng 139 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu Tesla tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm 20/12. Nếu có hiệu lực, tỷ phú Elon Musk sẽ trở thành người đầu tiên có tài sản ròng vượt 700 tỷ USD.
Đột kích một đại lý du lịch, thu giữ lượng lớn tiền và vàng
(VNF) - Tại 1 đại lý du lịch ở Ấn Độ, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài sản giá trị, gồm: 13 tỷ đồng tiền mặt, 313kg bạc, 6kg vàng, tổng trị giá hơn 48 tỷ đồng.
8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều dự án công nghệ được kỳ vọng cao nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Từ robot hình người, trí tuệ nhân tạo đến xe điện và tiền điện tử, một số sản phẩm đã gặp khó khăn trong quá trình triển khai, trong khi những dự án khác chịu tác động từ chính trị, thị trường và phản ứng xã hội.
Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?
(VNF) - Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ lao dốc. Nhà đầu tư đang quan ngại về triển vọng của Labubu - nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu.
Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á
(VNF) - Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng dưới đáy biển đầu tiên của nước này, cũng là mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh thăm dò khoáng sản trên toàn quốc.
Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.
Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ, Đức và Trung Quốc từng được xem là một “cặp đôi kinh tế hoàn hảo”, cùng hưởng lợi lớn từ làn sóng toàn cầu hóa thương mại. Đức cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp mà Trung Quốc cần để sản xuất hàng tiêu dùng cho phần còn lại của thế giới. Nhưng trật tự đó đang đảo chiều. Trung Quốc ngày nay dường như không còn cần Đức như trước, trong khi Berlin lại muốn chấm dứt mối quan hệ phụ thuộc này.
Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.
Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc
(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.
Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan
(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.
Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
Từ 10% đến 145%: Toàn cảnh cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung năm 2025
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến chuỗi leo thang thuế quan dữ dội nhất trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng, Washington liên tục tung ra các mức thuế mới kéo theo loạt biện pháp đáp trả mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Các mốc thời gian dưới đây phác họa toàn bộ căng thẳng, từ những đợt thuế quan đầu tiên cho đến thỏa thuận đình chiến đạt được tại hội nghị APEC cuối tháng 10.
Bảy tháng sau ngày khởi công, tiến độ xây Cầu Tứ Liên thế nào?
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.
































































