Tài chính

19 công ty ‘xếp hàng’, PV Oil nêu bộ tiêu chí chọn cổ đông chiến lược

(VNF) – Theo Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), tính đến thời điểm hiện tại đã có 19 công ty nộp đơn xin làm cổ đông chiến lược, trong đó 3/4 là các nhà đầu tư ngoại đến từ những tập đoàn lớn trong ngành kinh doanh xăng dầu trên thế giới.

19 công ty ‘xếp hàng’, PV Oil nêu bộ tiêu chí chọn cổ đông chiến lược

PV Oil "đòi" cổ đông chiến lược phải có chiến lược mở rộng thị phần trong tương lai

Cổ đông chiến lược phải mở rộng thị phần PV Oil

PV Oil cho biết việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược phải đảm bảo tiêu chí lựa chọn về năng lực tài chính.

Cụ thể, nhà đầu tư phải chứng minh đủ nguồn tài chính để mua cổ phần theo tỷ lệ trong phương án được cấp thẩm quyền phê duyệt; có nguồn vốn chủ sở hữu theo báo cáo tài chính tại thời điểm gần nhất tối thiểu 2.000 tỷ đồng đối với doanh nghiệp nhà nước hoặc tương đương 2.000 tỷ đồng theo tỷ giá quy đổi tại ngày đăng ký tham gia nhà đầu tư chiến lược đối với doanh nghiệp nước ngoài.

Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh (đã được kiểm toán) 2 năm gần nhất tính đến thời điểm đăng ký mua cổ phần có lãi, không có lỗ lũy kế.

Ngoài ra, nhà đầu tư chiến lược phải có cam kết bằng văn bản của HĐQT hoặc người đại diện theo pháp luật hoặc người có thẩm quyền về việc tiếp tục duy trì ngành nghề kinh doanh chính và thương hiệu PV Oil trong thời gian ít nhất là 10 năm kể từ thời điểm chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược.

Bên cạnh đó, không chuyển nhượng số cổ phần mua trong thời gian tối thiểu 10 năm kể từ ngày Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cổ phần lần đầu hoạt động theo Luật Doanh nghiệp…

Đặc biệt, trên kinh nghiệm sẵn có, nhà đầu tư chiến lược phải có chiến lược phát triển và mở rộng thị phần PV Oil trong tương lai.

Cổ đông chiến lược phải ưu tiên mua xăng dầu của BSR và Nghi Sơn

Một trong những điều kiện đáng chú ý của PV Oil là nhà đầu tư chiến lược phải cam kết ưu tiên mua sản phẩm xăng dầu của BSR (Nhà máy lọc dầu Dung Quất) và Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

PV Oil cho biết đã có nhiều nhà đầu tư bày tỏ quan ngại về điều kiện này, tuy nhiên theo ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc PV Oil, hiện BSR đáp ứng 30-45% nhu cầu xăng dầu trong nước và đầu năm 2018, khi Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn hoạt động thì tổng công suất hai nhà máy đáp ứng được 70-80%, phần còn lại phải nhập khẩu.

"PV Oil mua xăng dầu BSR vừa tiết kiệm chi phí vận chuyển, chi phí lưu kho vừa tiết kiệm thời gian so với hàng nhập khẩu. Bên cạnh đó, hàng nhập khẩu tiềm ẩn nhiều rủi ro về giá, rủi ro hàng tồn kho.

"Ngoài ra PV Oil có lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh xăng E5 RON 92 khi xăng sinh học được bán đại trà trên cả nước vào ngày 1/1/2018 thay thế hoàn toàn RON 92", đại diện PV Oil nêu quan điểm.

PV Oil là thành viên của PVN và là đơn vị duy nhất được ủy thác xuất khẩu dầu thô và cung cấp dầu thô nguyên liệu cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất; phân phối xăng dầu chiếm thị phần đứng thứ 2 ở Việt Nam với 22% và chiếm thị phần đứng thứ hai ở Lào với 20%.

Hiện PV Oil có 540 cửa hàng xăng dầu sở hữu trên cả nước và 3.000 đại lý/tổng đại lý cùng với 120 cửa hàng xăng dầu tại Lào. Dự kiến đến năm 2022 (5 năm sau cổ phần hóa) tỉ trọng phân phối thông qua cửa hàng bán lẻ của PV Oil sẽ tăng lên khoảng 35%, điều này sẽ giúp Tổng công ty dần cải thiện khả năng sinh lời.

Ngày 8/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký Quyết định số 1979/QĐ-TTg phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng Công ty Dầu Việt Nam. Theo đó, vốn điều lệ của PV Oil là 10.342 tỷ đồng.

Cổ phần PVN nắm giữ là 363 triệu cổ phần, chiếm 35,1% vốn điều lệ. Cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là 1,8 triệu cổ phần, chiếm 0,18% vốn điều lệ. Cổ phần bán đấu giá công khai là 206,8 triệu cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ. Cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược là 462,5 triệu cổ phần, chiếm 44,72% vốn điều lệ.

Nhà đầu tư nước ngoài được tham gia mua cổ phần tại PV Oil với tỷ lệ sở hữu của tất cả các nhà đầu tư nước ngoài tối đa (room) là 49% vốn điều lệ.

Giá khởi điểm là 13.400 đồng/cổ phần, được bán theo phương thức đấu giá công khai tại Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM.


Tin mới lên