Tiêu điểm

2 ‘ông trùm’ Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam không được giảm án

(VNF) - Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội bác kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, giữ nguyên hình phạt 10 năm tù đối với Nguyễn Văn Dương và 5 năm tù với Phan Sào Nam.

2 ‘ông trùm’ Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam không được giảm án

Tòa tuyên y án 10 năm tù đối với Nguyễn Văn Dương (đeo kính) và 5 năm tù đối với Phan Sào Nam

Chiều nay (12/3), Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm với các bị cáo vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ được hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bảo kê.

Vụ án có 92 bị cáo song chỉ 36 người kháng cáo. Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương chấp nhận hình phạt của án sơ thẩm.

Phiên tòa được mở từ ngày 5/3 để xét kháng cáo của 36 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo và kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ theo hướng có lợi với hơn 80 bị cáo.

Bản án phúc thẩm hôm nay tuyên bác toàn bộ kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ với 3 nội dung: không áp dụng tình tiết tăng nặng "phạm tội có tổ chức" với 27 bị cáo phạm tội Tổ chức đánh bạc, từ đại lý cấp một trở lên; 43 bị cáo phạm tội Đánh bạc đề nghị không tịch thu số tiền phạm tội; các bị cáo đã khắc phục hậu quả được đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ "tự nguyện khắc phục hậu quả".

Do bản án phúc thẩm bác cả 3 quan điểm kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân Phú Thọ, nên 2 “ông trùm” là Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương cũng bị giữ nguyên hình phạt 5 và 10 năm tù về 2 tội Tổ chức đánh bạc, Rửa tiền, như phán quyết của án sơ thẩm.

Về kháng cáo của 36 người, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận với 13 bị cáo nhưng chỉ giảm nhẹ hình phạt mà không cho áp dụng án treo. Các bị cáo khác không được chấp nhận kháng cáo do có nhân thân xấu, hình phạt sơ thẩm đã phù hợp.

Đáng chú ý, bản án phúc thẩm tiếp tục kiến nghị một số vấn đề với các bộ ngành và Công an tỉnh Phú Thọ để tiếp tục xác minh ở giai đoạn 2 như bản án sơ thẩm đã nêu hôm 30/11/2018.

HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra cần tiếp tục làm rõ lời khai của Nam, Dương về việc đưa tiền, của cải cho các cán bộ của Tổng cục Cảnh sát, C50, PC50 Hà Nội; nếu có dấu hiệu phạm tội Nhận hối lộ cần xử lý.

Tòa cũng kiến nghị cơ quan điều tra xác minh trách nhiệm các ngân hàng, nhân viên ngân hàng liên quan việc thực hiện các giao dịch chuyển tiền qua tài khoản cá nhân với số lượng rất lớn để các bị cáo lợi dụng thanh toán doanh thu tổ chức đánh bạc. Từ đó, nhà chức trách tìm ra kẽ hở để kiến nghị khắc phục, xử lý các cá nhân vi phạm...

>>> Xem thêm: Long An có tân Phó chủ tịch tỉnh, Quảng Ngãi có nữ Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư mới

Tin mới lên