20 triệu người Việt mua bán tài sản mã hoá, hàng nghìn tỷ giao dịch qua 'chợ đen' mỗi ngày
(VNF) - Việt Nam có hơn 20 triệu người tham gia thị trường tài sản mã hoá, đứng top 5 thế giới. Hàng loạt “chợ đen” giao dịch ngang hàng trên mạng xã hội mỗi ngày luân chuyển hàng nghìn tỉ đồng ngoài kiểm soát, tiềm ẩn rủi ro rửa tiền, lừa đảo và đe doạ an ninh tài chính.
Mua bán tài sản mã hóa được tổ chức theo dạng "chợ đen"
Tại Diễn đàn "Thị trường tài sản số: từ xu hướng tới bứt phá", Thượng tá Nguyễn Thành Chung - Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) - Bộ Công an cho hay, thị trường tài sản mã hoá toàn cầu dự kiến đạt quy mô 5.000 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ tăng trưởng trung bình 30,4% mỗi năm.
Trong đó, Bitcoin chiếm tỷ trọng lớn nhất với hơn 51% vốn hóa, khối lượng giao dịch hàng ngày khoảng 57 tỷ USD, chủ yếu diễn ra trên các sàn quốc tế lớn như Binance, Bybit…

Tại Việt Nam, thị trường tài sản mã hoá cũng diễn ra rất sôi động với hơn 20 triệu người sở hữu tài sản mã hóa, đứng thứ 5 thế giới. Tuy vậy, ngoài các giao dịch trên sàn quốc tế, hoạt động trao đổi, mua bán tài sản mã hóa giữa cá nhân với cá nhân trên không gian mạng còn được tổ chức theo dạng "chợ đen".
"Trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều các nhóm kín mua bán tài sản mã hoá. Ví dụ: "Mua bán USDT Việt Nam" với gần 400.000 thành viên, "Mua bán USDT miền Trung - Trade Coin" với 73.000 thành viên, Chợ đen Bitcoin Remitano USDT" với 13.000 thành viên...”.
Thành viên của các nhóm này đăng thông tin về nhu cầu mua, bán, hoặc trao đổi tài sản mã hóa. Nếu "khớp lệnh", họ trực tiếp giao dịch với nhau. Uy tín của người mua, người bán chỉ dựa vào đánh giá của các thành viên trong nhóm", ông Chung nói.
Các giao dịch mua bán giữa cá nhân với cá nhân có giá trị từ vài nghìn đến vài trăm nghìn USDT, việc mua bán có thể lên tới hàng triệu USDT mỗi ngày. Trên các "chợ đen", thường xuyên xuất hiện các tài khoản ẩn danh tìm mua khối lượng lớn tài sản mã hóa bẩn, có thể lên đến hàng chục triệu USDT.
Ông Chung cho rằng, đây là môi trường thuận lợi để tội phạm lợi dụng. Với tính ẩn danh, xuyên biên giới, tài sản mã hóa bị tội phạm triệt để lợi dụng để tạo ra một "thị trường ngầm", lưu chuyển dòng tiền thanh toán cho những hoạt động bất hợp pháp. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.
Theo ông Chung, các giao dịch này không qua kiểm soát của cơ quan nhà nước, gây tác động xấu đến an ninh tiền tệ. Khối lượng tiền giao dịch mỗi ngày lên đến hàng nghìn tỉ đồng không thông qua các tổ chức tín dụng sẽ ảnh hưởng đến việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ, hoạt động của Ngân hàng Nhà nước; làm dòng tiền lớn chảy ra nước ngoài không kiểm soát.
“Nhiều cá nhân, tổ chức thu lợi lớn từ việc "đào" và kinh doanh tài sản mã hóa, nhưng không kê khai, nộp thuế, gây thất thu ngân sách”, ông Chung nêu.
Nhiều đối tượng lừa đảo phát hành tài sản mã hoá

Theo thống kê, trong 5 năm, từ 15/12/2019 – 14/5/2024 đã phát hiện gần 20.000 vụ lừa đảo, liên quan đến hơn 17.000 đối tượng, gây thiệt hại trên 12.000 tỷ đồng.
"Trong các vụ án, vụ việc lừa đảo chiếm đoạt sản trên không gian mạng, phần lớn tiền do phạm tội mà có được chuyển thành tài sản mã hoá thông qua giao dịch trao đổi, mua bán ngang hàng được tổ chức tại các sàn quốc tế, ví dụ như Binance, OKX,… gây khó khăn cho công tác điều tra", ông Chung cho hay.
Đặc biệt, ông Chung cảnh báo tình trạng “phát hành các loại tài sản mã hoá không có giá trị hoặc không thể thanh khoản trên thị trường, chỉ giao dịch nội bộ với nhau. Nhà đầu tư sẽ luôn đứng trước nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi các đối tượng này điều chỉnh hạ thấp giá tài sản mã hoá đó, khiến mất thanh khoản”.
Bên cạnh đó, việc dùng tài sản mã hoá để chuyển tiền xuyên biên giới dễ dàng hơn nhiều so với phương thức truyền thống. Số tài sản mã hoá được chuyển đi có thể tuỳ ý chuyển đổi sang loại tài sản khác mà không bị cơ quan chức năng “sờ gáy”.
Đáng chú ý, đại diện Cục A05 lưu ý, nguy cơ các sàn giao dịch tài sản mã hoá không được cấp phép thu thập, lưu trữ lượng lớn thông tin khách hàng nhưng không tuân thủ các quy định của Luật An ninh mạng, Luật Bảo vệ Dữ liệu cá nhân,…
"Vì vậy, việc giao dịch tài sản mã hoá tại các sàn giao dịch nội địa được cấp phép không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố của các cơ quan quản lý mà còn trực tiếp đảm bảo quyền lợi khách hàng khi có tranh chấp xảy ra", ông Chung nhấn mạnh.
Ông Chung cũng cho hay thời gian tới Bộ Công an sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để quản lý chặt chẽ hơn lĩnh vực này.
Mỹ thông qua 3 luật về tiền số: Bước ngoặt chính thức hóa tài sản ảo
Loạt DN không chia cổ tức: Từ ‘gà đẻ trứng vàng’ VCF tới ‘ông trùm' đất Thủ Thiêm CII
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp quyết định "nói không" với cổ tức trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, bao gồm cả những đơn vị từng có chính sách cổ tức rất tốt cho cổ đông.
Top DN lãi lớn nhất quý 1/2026: Ngân hàng áp đảo, Vinhomes gây bất ngờ
(VNF) - Mùa công bố báo cáo tài chính quý 1/2026 khép lại với nhiều điểm sáng đáng chú ý, khi lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng đã tăng đáng kể.
Máy tính Vĩnh Xuân: Từng nhận án phạt, tiếp tục vào danh sách kiểm tra thuế năm 2026
(VNF) - Công ty cổ phần Máy tính Vĩnh Xuân là một trong số 108 doanh nghiệp nằm trong kế hoạch kiểm tra chuyên ngành năm 2026 của Cục Thuế.
Cổ phiếu tăng mạnh tháng 4: VIC phá đỉnh, NVL bật lên từ đáy
(VNF) - Danh sách cổ phiếu tăng mạnh tháng 4 chứng kiến pha bứt tốc của bộ ba VIC – VHM – VRE, cùng màn hồi sinh ấn tượng của NVL.
Trái phiếu doanh nghiệp: Cần xếp hạng tín nhiệm, thu hút thêm ‘cá mập’ ngoại
(VNF) - Các chuyên gia đều chung nhận định, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tại Việt Nam đang tồn tại những khoảng trống rất lớn về cấu trúc thị trường, cần phải có chính sách đủ hấp dẫn để nâng cao xếp hạng tín nhiệm, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
Có 46.500 tỷ gửi ngân hàng, BSR 'bỏ túi' hơn 5 tỷ tiền lãi mỗi ngày
(VNF) - Tổng CTCP Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá trong quý I/2026, với lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng – mức cao nhất kể từ khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, đồng thời vượt gấp nhiều lần kế hoạch năm.
Dược Hậu Giang chi cổ tức đậm, ông lớn Nhật Taisho đều đặn bỏ túi trăm tỷ
(VNF) - Với tỷ lệ sở hữu hơn 51% tại Dược Hậu Giang, Taisho Pharmaceutical không chỉ nắm quyền chi phối hoạt động doanh nghiệp mà còn đều đặn thu về hàng trăm tỷ đồng cổ tức mỗi năm, biến khoản đầu tư này thành một trong những "mỏ tiền mặt" ổn định nhất trong chiến lược mở rộng tại Đông Nam Á.
Cuộc đua tài sản số 'nóng dần': DN tăng vốn nghìn tỷ, đổi tên đón cơ hội thí điểm
(VNF) - Thị trường tài sản số tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh sôi động khi nhiều doanh nghiệp tăng tốc hoàn thiện hồ sơ, nâng vốn và tái cấu trúc để tham gia thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa.
Loạt thương vụ thâu tóm khuấy động thị trường M&A đầu năm 2026
(VNF) - Ngay từ những tháng đầu năm 2026, hàng loạt thương vụ thâu tóm, chuyển nhượng các doanh nghiệp, thương hiệu lớn đã được hoàn tất, tiếp tục khuấy động thị trường M&A trong nước.
Quý I/2026: Shinhan Financial thu lợi 1,2 tỷ USD nhờ thu nhập ngoài lãi tăng mạnh
(VNF) - Tập đoàn Tài chính Shinhan ghi nhận kết quả kinh doanh quý 1/2026 tích cực, với lợi nhuận ròng vượt kỳ vọng nhờ đà tăng trưởng mạnh của thu nhập ngoài lãi.
Thủ tướng yêu cầu giải pháp mạnh phát triển thị trường chứng khoán
(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Tài chính triển khai các giải pháp mang tính đột phá nhằm nâng thị trường chứng khoán thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ lực của nền kinh tế, qua đó tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Giá vàng tăng nóng, nhu cầu đầu tư vàng miếng của người Việt giảm mạnh
(VNF) - Trong quý I/2026, hoạt động đầu tư vàng miếng và vàng xu tại Việt Nam ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong khu vực, giảm 24% so với cùng kỳ năm trước do giá vàng tăng kỷ lục.
17 tỷ USD tiền mã hóa bị chiếm đoạt, cơn ác mộng của nhà đầu tư
(VNF) - Năm 2025, tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt từ có thể vượt 17 tỷ USD với nhiều vụ việc nhắc tên Lazarus – nhóm tin tặc khét tiếng thị trường tiền mã hóa.
Tội phạm tiền mã hóa gia tăng, stablecoin trở thành kênh thanh toán ưa thích
(VNF) - Xu hướng tội phạm kết hợp tiền mã hóa và lừa đảo đang nổi lên như một cách thức mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro nền kinh tế các quốc gia
Vietnam Airlines lãi sau thuế 4.500 tỷ trong quý I
(VNF) - Kết thúc quý I/2026, Vietnam Airlines đạt doanh thu hợp nhất hơn 37.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.514 tỷ đồng.
Nợ thuế gần 7.000 tỷ tại tòa tháp 88 tầng: Keppel kiện đối tác Việt ra trọng tài quốc tế
(VNF) - Tập đoàn Keppel đã chính thức khởi kiện các đối tác tại liên doanh dự án Thành phố Đế vương (Empire City) liên quan đến khoản tiền nợ thuế 6.877 tỷ đồng.
Khối ngoại xả VIC, VN-Index 'quay xe' trước kỳ nghỉ lễ
(VNF) - VN-Index quay đầu giảm mạnh trước kỳ nghỉ lễ do chịu áp lực bán ròng mạnh mẽ của khối ngoại và sự suy yếu của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
Ngôi vương lợi nhuận ngành chứng khoán đổi chủ: SSI vượt TCBS trong quý I/2026
(VNF) - SSI vượt TCBS để dẫn đầu lợi nhuận ngành chứng khoán trong quý I/2026, ghi nhận 1.593 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất.
Tái thiết thị trường trái phiếu doanh nghiệp và vai trò tiên phong từ nhà nước
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang ở trong giai đoạn tái cấu trúc quan trọng sau chu kỳ tăng trưởng nóng và những biến động gây sụt giảm niềm tin.
Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030, ngân sách có thể giảm thu 10.000 tỷ/năm
(VNF) - Chính phủ ước tính nếu kéo dài thời gian áp dụng mức ưu đãi thuế với xe dưới 24 chỗ chạy bằng pin đến hết năm 2030, số giảm thu ngân sách là khoảng 10.000 tỷ đồng/năm.
Thị trường tiền mã hóa ngập trong sắc đỏ bấp chấp dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào
(VNF) - Bitcoin đã trải qua ngày đầu tuần không yên ả khi giảm mạnh chỉ trong 24 giờ, bất chấp các nỗ lực mua vào của các cá voi
21 công ty chứng khoán báo lỗ trong quý I
Ngành chứng khoán đã khép lại quý I/2026 với những kết quả tài chính đầy biến động và sự phân hóa sâu sắc giữa các doanh nghiệp trong ngành.
Không còn nguồn thu từ thanh lý tàu, 'ông lớn' Vosco dự kiến giảm gần 28% lợi nhuận
(VNF) - Không còn khoản thu đột biến từ thanh lý tàu như năm trước, Công ty CP Vận tải biển Việt Nam dự kiến lợi nhuận năm 2026 giảm gần 28% dù doanh thu vẫn tăng mạnh. Kế hoạch này phản ánh áp lực từ biến động thị trường vận tải biển và sự phụ thuộc lớn vào các nguồn thu bất thường trong cơ cấu lợi nhuận của doanh nghiệp.
Cổ phiếu họ Vin 'gồng gánh' VN-Index
(VNF) - VN-Index tăng mạnh trước kỳ nghỉ lễ nhờ sự thăng hoa của nhóm cổ phiếu họ Vin. Dòng tiền vẫn co cụm trong khi áp lực bán lan rộng ở phần lớn các nhóm ngành.
SCIC nói gì về kế hoạch thoái vốn tại Nhựa Tiền Phong?
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, SCIC cho biết Nhựa Tiền Phong nằm trong kế hoạch thoái vốn của SCIC. Khi thoái vốn, SCIC sẽ thực hiện đấu giá công khai theo quy định.
Loạt DN không chia cổ tức: Từ ‘gà đẻ trứng vàng’ VCF tới ‘ông trùm' đất Thủ Thiêm CII
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp quyết định "nói không" với cổ tức trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, bao gồm cả những đơn vị từng có chính sách cổ tức rất tốt cho cổ đông.
Toàn cảnh công trường xây Sân vận động PVF 60.000 chỗ ngồi tại Hưng Yên
(VNF) - Sân vận động PVF được khởi công vào tháng 10/2025, với sức chứa lên tới 60.000 chỗ ngồi, nằm trong quần thể tổ hợp thể thao - dịch vụ rộng khoảng 92ha tại Hưng Yên.


































































