Mở sàn giao dịch tài sản mã hóa, không phải là thoải mái đầu tư bitcoin
(VNF) - Hơn 100 tỷ USD giao dịch tiền số mỗi năm của người Việt sẽ không còn “chảy máu” ra nước ngoài. Nghị quyết 05 về thí điểm thị trường tài sản mã hóa được kỳ vọng mở đường cho một kênh huy động vốn mới, từ bitcoin đến token hóa bất động sản, vàng, chứng chỉ quỹ.
Người Việt giao dịch 104 tỷ USD tiền số trên các sàn nước ngoài
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 05 về triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hoá Việt Nam. Sự ra đời của Nghị quyết 05 là bước ngoặt, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho lĩnh vực tài sản mã hóa, đồng thời mở ra kỳ vọng về kênh huy động vốn mới hiệu quả.
Đề cập tới Nghị quyết 05 và câu chuyện đầu tư vào tài sản mã hóa tại tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam VWAS 2025, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ phân tích, Việt Nam hiện có khoảng 21 triệu người chơi bitcoin và một số loại tiền mã hóa khác, chiếm khoảng 21% dân số.

Nếu tính số lượng người chơi trên tổng dân số, Việt Nam đứng thứ 3 thế giới và người chơi chủ yếu ở độ tuổi khá trẻ, khoảng 25 - 34 tuổi.
"Theo thống kê, số tiền người Việt Nam giao dịch hàng năm khoảng 104 tỷ USD, chủ yếu ở các sàn nước ngoài. Tại sao 104 tỷ USD này không quay về Việt Nam để đầu tư, kinh doanh, để thu thuế? Trước tình trạng này, đương nhiên, chúng ta phải kiểm soát, không để lãng phí nguồn lực", ông Lực nói.
Tuy nhiên, vị chuyên gia nhấn mạnh, đang có những hiểu biết chưa đầy đủ về thị trường tài sản mã hóa.
"Nhiều người đang đồng nhất tài sản mã hóa là tập trung vào đó để chơi bitcoin. Đó là điều rất nguy hiểm. Một đất nước mà mọi người chỉ chăm chăm vào chơi bitcoin thì làm sao giàu được, bởi vì lấy tiền đâu để đầu tư sản xuất, kinh doanh?", ông Lực nêu quan điểm.
Cần hệ sinh thái phi tập trung cho thị trường mã hoá
Nghị quyết 05 có hiệu lực thi hành từ ngày 9/9, thí điểm trong 5 năm. Theo đó, tài sản mã hóa là một loại tài sản số mà sử dụng công nghệ mã hóa hoặc công nghệ số có chức năng tương tự để xác thực đối với tài sản trong quá trình tạo lập, phát hành, lưu trữ, chuyển giao.

Tài sản mã hóa không bao gồm chứng khoán, các dạng số của tiền pháp định và tài sản tài chính khác theo quy định của pháp luật về dân sự, tài chính.
Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam, nhìn nhận, với việc ban hành Nghị quyết 05, Chính phủ muốn thúc đẩy ứng dụng token hóa (quá trình chuyển đổi tài sản hoặc quyền sở hữu thực tế thành các token kỹ thuật số trên nền tảng blockchain - PV) các tài sản thực.
Nghị quyết này thúc đẩy một thị trường cho phép huy động nguồn vốn mới bằng tài sản thực được token hóa. Các loại tài sản thực như bất động sản, chứng chỉ quỹ, vàng hay các tài sản thực khác đều có thể được token hóa, giao dịch nhanh, minh bạch hơn.
Rất ủng hộ việc ứng dụng công nghệ blockchain, ông Lực nhìn nhận: "Chúng ta sẽ mã hóa được rất nhiều tài sản, giúp huy động vốn nhanh mà không cần qua trung gian. Đẩy mạnh áp dụng blockchain rất tốt, nhưng không nhầm lẫn với chuyện như thế nghĩa là ta đang cổ xúy cho người dân, nhà đầu tư chuyển từ đầu tư các lĩnh vực khác như chứng khoán sang chơi bitcoin, rất nguy hiểm".
Ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital đánh giá, nếu triển khai hiệu quả, nỗ lực quản lý tài sản số, tài sản mã hóa của Việt Nam không chỉ giúp kiểm soát hoạt động hiện hữu mà còn tích hợp tài sản mã hóa vào hệ thống tài chính trong nước. Vượt ra ngoài lĩnh vực tài chính, nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ hưởng lợi từ token hóa và ứng dụng blockchain.
Ông Trịnh Hà, chuyên gia chiến lược thị trường tại Exness Investment Bank cho rằng, nếu được quản lý chặt chẽ, tài sản mã hóa sẽ là công cụ huy động vốn hiệu quả thời gian tới. Tuy nhiên, nếu lỏng lẻo, đây có thể trở thành cửa ngõ cho các hoạt động bất hợp pháp. Điểm này cần hết sức lưu ý.
PGS-TS Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường tài chính (Khoa Ngân hàng, Đại học Kinh tế TP. HCM) phân tích, hiện nay mới chỉ dừng lại ở những quy định về thành lập, quản lý sàn giao dịch. Những quy định này cần nhưng chưa đủ cho một thị trường tài sản mã hóa thật sự, phải tạo ra hệ sinh thái rộng lớn chứ không dừng lại ở hoạt động mua bán. Đó là hệ sinh thái gồm các mô hình tài chính phi tập trung (DeFi), dịch vụ cho vay ngang hàng dựa trên tài sản mã hóa, hoạt động token hóa bất động sản hay tín chỉ carbon, đặc biệt là dịch vụ lưu ký an toàn để bảo vệ nhà đầu tư...
Đại gia Nguyễn Thị Loan 'tái xuất', cùng 1 hãng vàng lập công ty tài sản mã hóa 10.000 tỷ
- Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Nói ít – làm nhiều, làm nhanh – làm đúng, làm đến nơi đến chốn' 01/10/2025 02:22
- 1% của 1%: Khi giới siêu giàu cũng có khoảng cách giàu - nghèo 01/10/2025 02:00
- Đề xuất mở rộng bảo hiểm USD, vàng của dân gửi tại ngân hàng 01/10/2025 01:30
iPhone Ultra 'báo' giá bán gây sốc, cao nhất hơn 80 triệu đồng
(VNF) - Apple đặt mục tiêu sản xuất 10 triệu iPhone Ultra - chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên của hãng, trong khi giá bán được dự báo có thể lên tới 3.000 USD.
Vốn hóa đạt 1.270 tỷ USD, Phố Wall tin rằng Micron là 'Nvidia tiếp theo'
(VNF) - Cơn sốt AI đưa nhà sản xuất chip nhớ Micron lên hàng ngũ những doanh nghiệp giá trị nhất thế giới, trở thành những ngôi sao mới của Phố Wall.
Bảy smartphone đáng chờ đợi nhất tháng 7: Z Fold 8, OPPO Reno 16, Nothing Phone
(VNF) - Thị trường smartphone bước vào tháng 7 sôi động với những cái tên như Samsung, OPPO, Nothing, Vivo,... nhưng người dùng cũng phải chuẩn bị cho mức giá đắt đỏ.
SpaceX của Elon Musk khiến Phố Wall xôn xao với thương vụ 25 tỷ USD mới
(VNF) - Thương vụ huy động 25 tỷ USD thông qua phát hành trái phiếu của SpaceX đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ giới đầu tư trên thị trường nợ trong tuần qua. Lượng đăng ký mua vượt xa quy mô chào bán đưa sự kiện này thương vụ huy động vốn ở quy mô hiếm có.
Huyền thoại đầu tư cảnh báo về ‘ngày tàn’ của Bitcoin
(VNF) - Nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham cho rằng đồng tiền số lớn nhất thế giới Bitcoin chỉ là tài sản đầu cơ vô giá trị và sẽ biến mất âm thầm.
Vì sao Apple chưa tăng giá iPhone, Apple Watch và AirPods?
(VNF) - Apple vừa có một đợt điều chỉnh giá lớn trên nhiều dòng sản phẩm, nhưng đáng chú ý là hãng vẫn giữ nguyên giá bán của iPhone, Apple Watch, AirPods và AirTag.
Startup Việt mở cửa vào hệ sinh thái đầu tư Singapore
(VNF) - Hai startup công nghệ Selfomy và Volterra đã được lựa chọn tham gia chương trình ươm tạo và tăng tốc tại BLOCK71 Singapore sau khi vượt qua gần 1.500 hồ sơ đến từ hơn 80 trường đại học trên cả nước.
Việt Nam lần đầu có Trung tâm quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn
(VNF) - Trung tâm cấp quốc gia đầu tiên của Việt Nam có chức năng hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.
Kịch bản Tesla sáp nhập SpaceX: Hé lộ tham vọng siêu tập đoàn của Elon Musk
(VNF) - Không phải ai cũng tin rằng việc kết hợp SpaceX và Tesla sẽ mang lại thành công, nhưng đây rất có thể sẽ là tương lai của đế chế Elon Musk.
Apple tăng giá sốc loạt sản phẩm, cao nhất 1.300 USD, giá iPhone ra sao?
(VNF) - Apple chính thức tăng giá hàng loạt Mac, iPad và Vision Pro. Người tiêu dùng có còn cơ hội mua các sản phẩm bị ảnh hưởng với mức giá cũ?
Dội gáo nước lạnh vào cơn sốt SpaceX: Huyền thoại 'Big Short' cảnh báo toàn Phố Wall
(VNF) - Huyền thoại 'The Big Short' Michael Burry vừa đưa ra nhận định đáng chú ý về SpaceX - một trong những cái tên gây tranh cãi nhất Phố Wall hiện nay.
Apple chuẩn bị ‘vũ khí’ huỷ diệt Samsung, Google, thống trị tuyệt đối thị trường smartphone?
(VNF) - Nhiều dấu hiệu cho thấy năm 2027 có thể trở thành “năm của iPhone” khi Apple khẳng định vị thế vượt trội trước Samsung, Google…
Blackwall chọn Việt Nam làm bàn đạp tiến vào Đông Nam Á
(VNF) - Blackwall chính thức chọn Việt Nam làm điểm khởi đầu cho chiến lược mở rộng tại Đông Nam Á thông qua quan hệ hợp tác với HostVN
SpaceX tiếp tục gây địa chấn: Bán trái phiếu 20 tỷ USD, tiết lộ số tiền mặt khổng lồ
(VNF) - Sau thương vụ IPO kỷ lục, SpaceX của Elon Musk tiếp tục tăng tốc huy động vốn cho tham vọng AI và trung tâm dữ liệu ngoài không gian.
TT Trump xác nhận thỏa thuận chấn động: Apple bắt tay Intel sản xuất chip tại Mỹ
(VNF) - Việc Apple đặt hàng chip Intel sản xuất tại Mỹ có thể làm thay đổi chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu, nhưng kết quả thực tế vẫn cần thời gian kiểm chứng.
Thị trường viễn thông bão hòa, Vietnamobile tìm hướng đi mới
(VNF) - Vietnamobile lựa chọn tập trung nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ có tính ứng dụng thực tiễn, phù hợp với nhu cầu và khả năng của khối doanh nghiệp SME trước thực tế thị trường viễn thông đang bão hòa.
Apple ‘ngấm đòn’ khủng hoảng, giá iPhone 18 Pro Max tăng vọt?
(VNF) - Giá iPhone 18 Pro Max có thể tăng mạnh, vì ngay cả Apple cũng không thể đứng ngoài cuộc khủng hoảng bộ nhớ bán dẫn toàn cầu do AI.
5 con số 'điên rồ' cho thấy SpaceX làm đảo lộn Phố Wall tuần đầu lên sàn
(VNF) - Kể từ sau đợt IPO phá mọi kỷ lục của SpaceX vào cuối tuần trước, công ty vũ trụ của Elon Musk đã trở thành tâm điểm chú ý của Phố Wall.
‘Chạm thanh toán ma’ khiến một phụ nữ mất 130 triệu trong tích tắc
(VNF) - Chỉ một khoảnh khắc mất cảnh giác, tài khoản ngân hàng một phụ nữ “bốc hơi” hơn 130 triệu đồng (5.000 USD) bởi chiêu lừa “chạm thanh toán ma”.
Việt Nam xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD
(VNF) - Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành ít nhất 10 doanh nghiệp công nghệ chiến lược quy mô lớn với doanh thu từ 1 tỷ USD mỗi năm, đóng vai trò dẫn dắt trong các lĩnh vực hạ tầng số, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu, blockchain và an ninh mạng.
Công ty AI nghìn tỷ USD 'tê liệt' chỉ trong 90 phút chấn động Thung lũng Silicon
(VNF) - Vụ Anthropic - công ty AI nghìn tỷ USD “tê liệt” chỉ trong 90 phút chấn động Thung lũng Silicon, hé lộ rủi ro mới của nhà đầu tư trong kỷ nguyên AI.
Samsung tung 'con bài' mạnh nhất, quyết giữ ngôi vương trước sự tấn công từ Trung Quốc
(VNF) - Samsung dường như đang chuẩn bị định nghĩa lại cách điện thoại gập được phát triển, tiến gần đến vị thế của một thị trường cao cấp quy mô lớn.
MSB 'bắt tay' GreenNode, kỳ vọng chuyển đổi từ ngân hàng số thành ngân hàng AI
(VNF) - Với việc "bắt tay" đối tác GreenNode, MSB kỳ vọng ngân hàng sẽ từng bước chuyển đổi từ ngân hàng số thành ngân hàng AI.
Địa chấn Phố Wall: Công ty thua lỗ nhưng vốn hóa SpaceX vọt lên 2.900 tỷ USD
(VNF) - SpaceX của Elon Musk đang từ công ty thua lỗ hàng tỷ USD đến “gã khổng lồ” có giá trị vượt cả Amazon chỉ sau vài ngày niêm yết.
Bắc Kinh gây áp lực, Meta buộc phải từ bỏ tham vọng tỷ USD với Manus
(VNF) - Thương vụ 2 tỷ USD của Meta với Manus cùng tham vọng AI xuyên Thái Bình Dương đổ vỡ vì rào cản an ninh quốc gia của Trung Quốc.
iPhone Ultra 'báo' giá bán gây sốc, cao nhất hơn 80 triệu đồng
(VNF) - Apple đặt mục tiêu sản xuất 10 triệu iPhone Ultra - chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên của hãng, trong khi giá bán được dự báo có thể lên tới 3.000 USD.
Toàn cảnh đại công trường 'Thành phố kỳ quan' bên bờ Vịnh Hạ Long
(VNF) - Siêu đô thị Vinhomes Global Gate Hạ Long đang dần thành hình với quy mô 18 tỷ USD, rộng hơn 6.000 hecta, hứa hẹn trở thành “thành phố kỳ quan” với cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Quảng Ninh.


































































