3 triệu liều vaccine Moderna viện trợ của Mỹ sắp ‘cập bến’ Việt Nam

Lê Anh - 22/07/2021 17:58 (GMT+7)

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết 3 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX dự kiến sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7 tới.

VNF
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Chiều 22/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua cơ chế COVAX, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Dự kiến, 3 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7 tới”.

Đề cập tới kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam, bà Hằng cho biết: “Xác định việc tiếp cận được nhiều nguồn vaccine và nhanh chóng tiêm chủng diện rộng là một giải pháp quan trọng và cấp bách, công tác “ngoại giao vaccine” trong thời gian qua đã được triển khai một cách hết sức quyết liệt, khẩn trương với sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nỗ lực của rất nhiều bộ, ngành hướng tới mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% dân số Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng ngay trong năm 2021".

"Theo thông tin từ Bộ Y tế, cho đến nay, các nước, các tổ chức quốc tế và các đối tác đã cam kết cung ứng cho Việt Nam 150 triệu liều vaccine thông qua đàm phán mua và viện trợ”, bà Hằng thông tin thêm.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao. cho đến thời điểm này, Việt Nam đã nhận được hơn 8 triệu liều vaccine hỗ trợ từ các nước và các đối tác, các tổ chức quốc tế: thông qua cơ chế COVAX khoảng 4,5 triệu liều, Mỹ 2 triệu liều nằm trong cơ chế COVAX, Nhật Bản 3 triệu liều, Trung Quốc 500.000 liều và Liên bang Nga tặng 1000 liều.

Các nước và các đối tác cũng cam kết tiếp tục ủng hộ vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có thể kể đến COVAX sẽ phân bổ tiếp hơn 1 triệu liều, Mỹ hỗ trợ thêm 3 triệu liều thông qua cơ chế COVAX, Rumani tặng hơn 100 nghìn liều, Úc cam kết hỗ trợ 1,5 triệu liều.

Ngoài ra, các nước như Ấn Độ, Anh, Úc, Cuba và Đức… cũng đã có những cam kết cụ thể về viện trợ, ưu tiên, hợp tác chuyển giao công nghệ với Việt Nam. Về thiết bị, vật tư y tế và các nguồn lực phòng chống dịch bệnh, Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ hết sức có ý nghĩa từ UNICEF, các nước như Lào, Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đức, Ả-rập Xê-út.

Song song với việc triển khai mạnh mẽ công tác “ngoại giao vaccine” để vận động các đối tác, các nước, các tổ chức quốc tế về khả năng mua và viện trợ vaccine phòng chống Covid-19, Việt Nam cũng đã tập trung tìm kiếm các cơ hội hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine nhằm đảm bảo nguồn cung lâu dài trong nước, tiến tới khả năng có thể tự chủ vaccine phòng chống Covid-19.

Bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đang phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Y tế về khả năng đàm phán, hợp tác với các đối tác tiềm năng tại Mỹ, Nhật Bản, Nga, Cuba, Israel, Anh, Đức trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cũng như cả thuốc điều trị Covid-19.

Xem thêm >> Cựu bộ trưởng 28 tuổi của Malaysia dính nghi án tham nhũng

Cùng chuyên mục
Tiêu chí diện tích và dân số của xã, phường sau sáp nhập

Tiêu chí diện tích và dân số của xã, phường sau sáp nhập

29/03/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất tiêu chí về diện tích và dân số đối với xã, phường sau sáp nhập, yêu cầu xã mới đạt ít nhất 300% tiêu chuẩn hiện hành và phường có diện tích từ 35km2, dân số từ 50.000 người.

Kiến nghị giải pháp ‘cởi trói’ cho trái phiếu hạ tầng giao thông

Kiến nghị giải pháp ‘cởi trói’ cho trái phiếu hạ tầng giao thông

29/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù quy định pháp luật cho phép doanh nghiêp dự án được phát hành trái phiếu để đầu tư dự án PPP, tuy nhiên từ khi Luật PPP có hiệu lực cho đến nay, chưa có bất kỳ doanh nghiệp dự án nào phát hành trái phiếu thành công để đầu tư dự án PPP.

Tổng Bí thư: Toàn quốc dự kiến còn 34 tỉnh, thành; 5.000 xã, phường

Tổng Bí thư: Toàn quốc dự kiến còn 34 tỉnh, thành; 5.000 xã, phường

28/03/25 21:22 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết các cơ quan tính toán sẽ giảm từ 63 tỉnh thành xuống còn 34, sắp tới Trung ương và Quốc hội sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Bộ Chính trị: Kết thúc hoạt động thanh tra các bộ, thanh tra huyện và sở

Bộ Chính trị: Kết thúc hoạt động thanh tra các bộ, thanh tra huyện và sở

28/03/25 18:32 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống cơ quan thanh tra theo 2 cấp ở Trung ương và địa phương; kết thúc hoạt động thanh tra các bộ, sở, huyện.

Cảnh hoang tàn sau động đất rung chuyển Myanmar, Thái Lan

Cảnh hoang tàn sau động đất rung chuyển Myanmar, Thái Lan

28/03/25 16:51 (GMT+7)

Trận động đất mạnh 7,7 độ khiến nhiều tòa nhà bị đổ sập ở Myanmar và Thái Lan vào ngày 28/3.

Ông Vũ Quyết Tiến giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ông Vũ Quyết Tiến giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

28/03/25 12:15 (GMT+7)

(VNF) - Ông Vũ Quyết Tiến, Bí thư Thành ủy Hạ Long được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020-2025.

'Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản xấu nhất trước 'vũ khí' thuế quan của Mỹ'

'Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản xấu nhất trước 'vũ khí' thuế quan của Mỹ'

28/03/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Trước các biến động về chính sách thuế quan của Mỹ, các chuyên gia nhận định Việt Nam cần chuẩn bị nhiều phương án ứng phó, từ đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa Mỹ, tận dụng các hiệp định thương mại đến đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Các bị cáo xin giải tỏa tài sản kê biên

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Các bị cáo xin giải tỏa tài sản kê biên

27/03/25 13:35 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 27/3, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP. HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 (VTP), Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị có liên quan.

ĐBQH: Nên đốt thẻ Visa cho người âm để tránh ô nhiễm

ĐBQH: Nên đốt thẻ Visa cho người âm để tránh ô nhiễm

26/03/25 17:38 (GMT+7)

(VNF) - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) cho rằng, thay vì đốt cả cọc tiền vàng gây ô nhiễm, có thể đốt thẻ Visa, Master giá trị vài tỷ đồng cho người âm.

Bộ Nội vụ xin bảo lưu lương công chức 6 tháng sau sáp nhập

Bộ Nội vụ xin bảo lưu lương công chức 6 tháng sau sáp nhập

26/03/25 16:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất bảo lưu chế độ, tiền lương và phụ cấp chức vụ trong 6 tháng cho cán bộ, công chức, viên chức từ đơn vị hành chính cũ sang làm việc tại các tỉnh, xã sau sáp nhập.

Sáp nhập tỉnh thành: Tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao hiệu quả  đầu tư công

Sáp nhập tỉnh thành: Tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao hiệu quả đầu tư công

26/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, sáp nhập tỉnh, thành sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công vào các dự án quy mô lớn, tuy nhiên, việc này cũng gây ra một số thách thức cho mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công, trong đó tâm lý cán bộ là một trong những rào cản lớn nhất.

‘Quy định mức thuế 10% chung cho mọi loại hình báo chí’

‘Quy định mức thuế 10% chung cho mọi loại hình báo chí’

26/03/25 14:50 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều ý kiến góp ý về việc áp dụng mức thuế suất chung cho các loại hình báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói sẽ tiếp thu phương án này trong dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi.

Lịch sử 4 dự án có dấu hiệu lãng phí vừa vào diện 'theo dõi' của TW

Lịch sử 4 dự án có dấu hiệu lãng phí vừa vào diện 'theo dõi' của TW

26/03/25 14:28 (GMT+7)

(VNF) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã thống nhất đưa 4 vụ án, vụ việc có dấu hiệu lãng phí vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

26/03/25 14:25 (GMT+7)

(VNF) - Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP. HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), dự kiến mở từ ngày 25/3 và kết thúc vào ngày 21/4

Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng

26/03/25 11:59 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất mức lương theo tháng áp dụng đối với chuyên gia tư vấn trong nước tăng lên 80 triệu đồng/tháng, cao gấp đôi so với quy định hiện hành.

Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý

Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý

26/03/25 10:28 (GMT+7)

(VNF) - Việc đặt tên xã mới theo tên huyện trước cũ có gắn số thứ tự không chỉ đáp ứng nhu cầu và mong muốn của nhiều người, mà còn giúp dễ hình dung về vị trí địa lý.

Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?

Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?

26/03/25 10:24 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với ô tô thuộc 3 mã hàng HS 8703.23.63, 8703.23.57, 8703.24.51 về cùng một mức thuế suất là 32%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu hơn 220 tỷ đồng.

'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'

'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'

26/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia dự báo, tăng trưởng GDP quý I của Việt Nam chỉ ở mức 7%, thấp hơn kịch bản đặt ra là 7,7%.

Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp

Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp

25/03/25 21:59 (GMT+7)

(VNF) - Dự kiến có 11 đơn vị hành chính cấp tỉnh và 39 đơn vị hành chính cấp xã trên cả nước không thuộc diện sắp xếp theo dự thảo Nghị quyết về tái cấu trúc đơn vị hành chính.

Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'

Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'

25/03/25 19:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới như cán bộ suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư yêu cầu không để ra tình trạng cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý.

Tổng Bí thư nói về số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới

Tổng Bí thư nói về số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới

25/03/25 13:56 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư cho biết, Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng cơ bản tán thành định hướng số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội: Giảm khoảng 50% số tỉnh, bỏ 696 đơn vị cấp huyện

Chủ tịch Quốc hội: Giảm khoảng 50% số tỉnh, bỏ 696 đơn vị cấp huyện

25/03/25 13:46 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, dự kiến giảm 50% số tỉnh, thành; bỏ 696 đơn vị hành chính cấp huyện nếu sửa xong Hiến pháp.

Ba anh em Trịnh Văn Quyết nộp thêm 360 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Ba anh em Trịnh Văn Quyết nộp thêm 360 tỷ đồng khắc phục hậu quả

25/03/25 11:29 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 25/3, ba tháng sau lần hoãn đầu tiên, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thao túng thị trường chứng khoán. Ngay trước phiên tòa, ba anh em bị cáo Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thị Thúy Nga nộp thêm 360 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Chuyển 85% nhiệm vụ cấp huyện xuống xã sau sáp nhập

Chuyển 85% nhiệm vụ cấp huyện xuống xã sau sáp nhập

25/03/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi dự kiến có 85% nhiệm vụ, quyền hạn của cấp huyện hiện nay sẽ chuyển giao cho cấp cơ sở thực hiện.

Tin khác
Tổng Bí thư: Sáp nhập tỉnh thành, cuộc cách mạng chuẩn bị cho 'tầm nhìn trăm năm'

Tổng Bí thư: Sáp nhập tỉnh thành, cuộc cách mạng chuẩn bị cho 'tầm nhìn trăm năm'

(VNF) - Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, chủ trương sáp nhập các tỉnh, thành là cuộc cách mạng, bước đột phá về thể chế chuẩn bị cho “tầm nhìn trăm năm” phát triển đất nước.

Tiêu chí diện tích và dân số của xã, phường sau sáp nhập

Tiêu chí diện tích và dân số của xã, phường sau sáp nhập

Kiến nghị giải pháp ‘cởi trói’ cho trái phiếu hạ tầng giao thông

Kiến nghị giải pháp ‘cởi trói’ cho trái phiếu hạ tầng giao thông

Tổng Bí thư: Toàn quốc dự kiến còn 34 tỉnh, thành; 5.000 xã, phường

Tổng Bí thư: Toàn quốc dự kiến còn 34 tỉnh, thành; 5.000 xã, phường

Bộ Chính trị: Kết thúc hoạt động thanh tra các bộ, thanh tra huyện và sở

Bộ Chính trị: Kết thúc hoạt động thanh tra các bộ, thanh tra huyện và sở

Cảnh hoang tàn sau động đất rung chuyển Myanmar, Thái Lan

Cảnh hoang tàn sau động đất rung chuyển Myanmar, Thái Lan

Ông Vũ Quyết Tiến giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ông Vũ Quyết Tiến giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

'Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản xấu nhất trước 'vũ khí' thuế quan của Mỹ'

'Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản xấu nhất trước 'vũ khí' thuế quan của Mỹ'

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Các bị cáo xin giải tỏa tài sản kê biên

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Các bị cáo xin giải tỏa tài sản kê biên

ĐBQH: Nên đốt thẻ Visa cho người âm để tránh ô nhiễm

ĐBQH: Nên đốt thẻ Visa cho người âm để tránh ô nhiễm

Bộ Nội vụ xin bảo lưu lương công chức 6 tháng sau sáp nhập

Bộ Nội vụ xin bảo lưu lương công chức 6 tháng sau sáp nhập

Sáp nhập tỉnh thành: Tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao hiệu quả  đầu tư công

Sáp nhập tỉnh thành: Tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao hiệu quả đầu tư công

‘Quy định mức thuế 10% chung cho mọi loại hình báo chí’

‘Quy định mức thuế 10% chung cho mọi loại hình báo chí’

Lịch sử 4 dự án có dấu hiệu lãng phí vừa vào diện 'theo dõi' của TW

Lịch sử 4 dự án có dấu hiệu lãng phí vừa vào diện 'theo dõi' của TW

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng

Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý

Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý

Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?

Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?

'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'

'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'

Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp

Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp

Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'

Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'

Tổng Bí thư nói về số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới

Tổng Bí thư nói về số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới

Chủ tịch Quốc hội: Giảm khoảng 50% số tỉnh, bỏ 696 đơn vị cấp huyện

Chủ tịch Quốc hội: Giảm khoảng 50% số tỉnh, bỏ 696 đơn vị cấp huyện

Ba anh em Trịnh Văn Quyết nộp thêm 360 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Ba anh em Trịnh Văn Quyết nộp thêm 360 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Chuyển 85% nhiệm vụ cấp huyện xuống xã sau sáp nhập

Chuyển 85% nhiệm vụ cấp huyện xuống xã sau sáp nhập