Nhân vật

Cựu bộ trưởng 28 tuổi của Malaysia dính nghi án tham nhũng

(VNF) - Cựu bộ trưởng Syed Saddiq Abdul Rahman, người từng được xem là ngôi sao mới trên chính trường Malaysia, bị buộc tội tham nhũng vì biển thủ 1 triệu RM (khoảng 236.000 USD).

Cựu bộ trưởng 28 tuổi của Malaysia dính nghi án tham nhũng

Syed Saddiq Abdul Rahman.

Trong phiên tòa diễn ra ngày 22/7, vị cựu bộ trưởng 28 tuổi của Malaysia bị buộc tội biển thủ 1 triệu RM (236.000 USD) từ đảng Đoàn kết bản địa Malaysia (Bersatu) của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.

Hành vi phạm tội được cho là diễn ra khi ông đang giữ chức vụ chủ nhiệm hội thanh niên của đảng Bersatu trước khi đảng Liên minh hy vọng (PH) bị lật đổ hồi tháng 3 năm ngoái.

Ngoài ra Syed Saddiq còn bị buộc hai tội bội tín.

Syed Saddiq đã phủ nhận những cáo buộc này, cho rằng các cáo buộc mang động cơ chính trị và là nỗ lực để có được sự ủng hộ của ông đối với chính quyền của Thủ tướng Muhyiddin Yassin trước khi quốc hội họp lại vào tuần tới.

Hồi năm ngoái Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia từng điều tra Syed Saddiq sau khi ông báo cảnh sát việc bị trộm khoản tiền 250.000 RM (tương đương hơn 59.000 USD) trong két sắt tại nhà riêng ở bang Selangor.

Ngôi sao mới trên chính trường Malaysia

Được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Văn hóa, Thanh niên và Thể thao vào tháng 7/2018 khi mới 25 tuổi, Syed Saddiq Abdul Rahman trở thành người trẻ nhất trong lịch sử Malaysia nắm giữ chức vụ này.

Ông từng được coi là “cánh tay phải” và nhân tố quan trọng trong “Chiến dịch thanh niên” của cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ông Syed Saddiq thường xuất hiện bên ông Mahathir trong các cuộc họp báo hoặc trong các bài viết và hình ảnh trên mạng xã hội.

Syed Saddiq cũng chính là người đã giúp vị cựu Thủ tưởng hơn 90 tuổi của Malaysia có thể kết nối sâu, rộng hơn với lực lượng cử tri trẻ hùng hậu trên cả nước, đặc biệt trên nền tảng mạng xã hội.

Syed Saddiq cũng là nghị sĩ trẻ thứ ba khi trở thành thành viên đảng Bersatu do cựu thủ tướng Mahathir Mohamad lãnh đạo và chủ nhiệm hội thanh niên của đảng. Hành vi phạm tội được cho là xảy ra trong thời gian này.

Ông Rahman nói rằng mục đích chính của ông khi trở thành Bộ trưởng là thay đổi thái độ và văn hóa trong giới trẻ. Ông cũng cam kết sẽ thúc đẩy giới trẻ tiếp tục trở thành trọng tâm trong quá trình phát triển của đất nước.

Sau khi đảng PH bị lật đổ trong cuộc đảo chính tháng 3/2020, Syed Saddiq thành lập đảng Liên minh Dân chủ Thống nhất Malaysia (Muda) và đứng đầu đảng này. Đây cũng là đảng chính trị có nền tảng thanh niên đầu tiên ở Malaysia trong khối đối lập.

Xem thêm >> Viện Virus học Vũ Hán tuyên bố không nuôi cấy virus SARS-CoV-2

Tin mới lên