Nhân vật

Malaysia: Chân dung tân bộ trưởng 25 tuổi có gần một triệu người theo dõi trên Instagram

(VNF) - Được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Văn hóa, Thanh niên và Thể thao khi mới 25 tuổi, Syed Saddiq Abdul Rahman trở thành người trẻ nhất trong lịch sử Malaysia nắm giữ chức vụ này tính đến thời điểm hiện tại.

Malaysia: Chân dung tân bộ trưởng 25 tuổi có gần một triệu người theo dõi trên Instagram

Tân Bộ trưởng Syed Saddiq Abdul Rahman của Malaysia.

Syed Saddiq ngày 2/7 đã tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Văn hóa, Thanh niên và Thể thao Malaysia trước vua Sultan Muhammad V tại cung điện hoàng gia cùng 13 bộ trưởng và 23 thứ trưởng khác.

"Chúng tôi hy vọng sự bổ nhiệm này sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn, tạo điều kiện cho người trẻ đấu tranh vì chính mình trong tương lai. Người trẻ không chỉ là lãnh đạo trong tương lai mà còn cả hiện tại", Syed Saddiq trả lời báo chí sau lễ tuyên thệ.

Syed Saddiq ngày 2/7 đã tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Văn hóa, Thanh niên và Thể thao Malaysia.

Tân Bộ trưởng 25 tuổi nói thêm rằng mục đích chính của anh khi trở thành Bộ trưởng là thay đổi thái độ và văn hóa trong giới trẻ.

Anh cũng cam kết sẽ thúc đẩy giới trẻ tiếp tục trở thành trọng tâm trong quá trình phát triển của đất nước: "Chính phủ hôm nay là một chính phủ toàn diện và luôn ưu tiên trí tuệ trong các ý tưởng và đóng góp, bất kể tuổi tác và nền tảng".

Từng hai lần từ chối học bổng của Đại học Oxford

Syed Saddiq sinh ngày 6/12/1992, tốt nghiệp ngành luật tại đại học Hồi giáo Quốc tế Malaysia (IIUM), là một người nổi tiếng với khả năng diễn thuyết. Anh là người đứng đầu bộ phận thanh niên của đảng Đoàn kết bản địa Malaysia (PPBM) của Thủ tướng Mahathir.

Anh từng thắng giải “Người diễn thuyết xuất sắc nhất châu Á” 3 năm liên tiếp trong một cuộc thi do Anh tổ chức. Anh được bầu làm nghị sỹ quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 tại Malaysia vào tháng 5/2018.

Syed Saddiq tốt nghiệp ngành luật tại đại học Hồi giáo Quốc tế Malaysia (IIUM).

Syed Saddiq đã 2 lần nhận được học bổng danh giá học tại đại học hàng đầu nước Anh, Oxford, cho chương trình thạc sỹ và đều từ chối. Anh nói rằng mục tiêu của ông là “cải cách đất nước và phụng sự người dân Malaysia”.

Saddiq bắt đầu được chú ý từ năm 2016 khi cùng 24 người trẻ tuổi khác thành lập một nhóm mang tên Challenger nhằm khuyến khích giới trẻ lên tiếng để tạo ra thay đổi trong xã hội. Nhóm của anh đã viết một lá thư nếu quan điểm phản đối chính quyền cựu Thủ tướng Najib Razak sau vụ bê bối tham nhũng quỹ phát triển Malaysia (1MDB).

Gọi Thủ tướng Mahathir Mohamad là thầy

Syed Saddiq thường xuyên xuất hiện bên cạnh Thủ tướng Mahathir Mohamad, trong cả những sự kiện họp báo hoặc những hoạt động khác được đăng tải trên mạng xã hội.

Trong một đoạn video dài 29 phút đăng tải trên mạng xã hội YouTube hồi đầu năm nay, hai người đã cùng thảo luận về chuyện các công dân Malaysia trẻ sẽ được hưởng lợi ra sao từ việc học tiếng Anh.

Syed Saddiq thường xuyên xuất hiện bên cạnh Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Đã có lúc Syed Saddiq gọi đùa ông Mahathir là cikgu Mahathir (Thầy Mahathir), một điều mà không mấy người làm vậy.

Syed Saddiq cũng chính là người đã giúp chính Thủ tưởng 93 tuổi có thể kết nối sâu, rộng hơn với lực lượng cử tri trẻ hùng hậu trên cả nước, đặc biệt trên nền tảng mạng xã hội.

Syed Saddiq là người có ảnh hưởng với giới trẻ Malaysia.

Hiện tài khoản Instagram của Syed Saddiq có hơn 987.000 người theo dõi. Đồng thời anh còn là người điều hành các phần hỏi đáp trực tuyến trên Facebook để lắng nghe và tiếp cận với mọi băn khoăn, thắc mắc của các công dân trẻ Malaysia ở mọi lĩnh vực trong đời sống.

Xem thêm >> [Doanh nhân tháng 7] Estee Lauder: 'Muốn thành công, đừng chỉ mơ về nó'

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên