Chưa đầy 24 giờ sau công bố, ‘Quỹ Hy vọng’ của Malaysia nhận được 1,76 triệu USD
Lê Anh -
01/06/2018 11:47 (GMT+7)
(VNF) - Theo thông báo từ Bộ Tài chính Malaysia ngày 31/5, quỹ Tabung Harapan Malaysia (Quỹ Hy vọng) của nước này đã nhận được tổng cộng 1,76 triệu USD quyên góp từ người dân.
Số tiền thu được của Quỹ Hy vọng sẽ được cập nhật hàng ngày trên trang web của Bộ Tài chính Malaysia.
"Quả thật, người dân (Malaysia) đã đẩy lòng yêu nước lên một tầm cao hơn, sẵn sàng đóng góp tài sản của mình để giúp xây dựng lại đất nước mến yêu của chúng ta”, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày.
Theo vị quan chức này, chính phủ Malaysiacam kết minh bạch với "từng xu" nhận được. "Số tiền thu được sẽ được cập nhật hàng ngày trên trang web của Bộ Tài chính và trên các nền tảng truyền thông xã hội của chính phủ", ông Lim Nhấn mạnh.
Đồng thời, vị bộ trưởng tiết lộ rằng những người tham gia đóng góp cho Quỹ Hy vọng, bao gồm cả các công ty, sẽ được hưởng chính sách miễn giảm thuế của chính phủ.
Bộ Tài chính Malaysia thông báo tên ngân hàng và số tài khoản để người dân có thể đóng góp.
Tuy nhiên, cũng theo ông Lim, số tiền này mới chỉ là con số khá “khiêm tốn” so với khoản nợ công khổng lồ của đất nước.
Đồng thời Bộ tài chính cũng ca ngợi Shazarina Bakti, người đã tạo ra một chiến dịch gây quỹ có tên "Xin hãy giúp đỡ Malaysia" (Please Help Malaysia!) khoảng một tuần trước đó. Quỹ này đã huy động được hơn 3.500 USD tiền ủng hộ trên trang web GoGetFunding. Shazarina chính là nguồn cảm hứng cho chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng của chính phủ nước này.
Trước đó, ngày 30/5, chính quyền Malaysia đã công bố thành lập Quỹ Hy vọng để người dân có thể quyên góp giúp chính phủ mới thanh toán khoản nợ công khổng lồ.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu trong buổi ra mắt Quỹ Hy vọng.
“Nhiều người dân (Malaysia) sau khi biết được thực trạng tài chính của đất nước đã sẵn sàng quyên góp cho chính phủ. Chúng tôi hoan nghênh tinh thần yêu nước đó và bày tỏ lòng biết ơn với họ”, trang Bernama dẫn lời Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong buổi ra mắt quỹ.
Tân thủ tướng Mahathir Mohamad khẳng định đây là cách để đảm bảo mọi sự hỗ trợ của người dân đến được Bộ Tài chính. Bộ Tài chính Malaysia cũng đã thông báo tên ngân hàng và số tài khoản để người dân có thể đóng góp.
Giảm nợ công, vực dậy nền kinh tế đất nước đang có nhiều khó khăn do hậu quả của chính quyền tiền nhiệm để lại đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Malaysia sau khi ông Mahathir lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 9/5.
Chính quyền Malaysia lập Quỹ Hy vọng để người dân có thể quyên góp giúp chính phủ mới thanh toán khoản nợ công khổng lồ.
Theo thông báo của Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng, tổng nợ Chính phủ của Malaysia, bao gồm các nghĩa vụ nợ liên quan đến Quỹ Đầu tư quốc gia 1MDB, đã lên tới hơn 1,09 nghìn tỷ Ringgit, tương đương 80% tổng sản phẩm trong nước (GDP).
Phát biểu với báo chí sau phiên họp nội các đầu tiên, Thủ tướng Mahathir tuyên bố sẽ sa thải 17.000 công chức; cắt giảm chi tiêu trong các cơ quan Chính phủ và giảm các khoản phụ cấp cho công chức. Bên cạnh đó, Chính phủ xem xét lại các dự án đầu tư không hiệu quả.
Mới đây, Thủ tướng Mahathir nêu rõ rằng Malaysia cần bỏ một số dự án không cần thiết, trong đó có dự án đường sắt cao tốc Kuala Lumpur - Singapore dự kiến "ngốn" 110 tỷ ringgit (28 tỷ USD) của nước này.
(VNF) - CP All, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7 Eleven tại Thái Lan, đã phản đối kế hoạch tái cấu trúc mảng kinh doanh tài chính do cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) đề xuất, cho thấy những bất đồng nội bộ tại một trong những tập đoàn lớn nhất nước này.
(VNF) - Hồng Kông đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành trung tâm giao dịch tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới, một vị thế được đánh giá là khó đảo ngược khi các trung tâm tài chính ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn những “thiên đường an toàn” tại châu Âu, theo nhận định của Boston Consulting Group (BCG) hôm 27/5.
(VNF) - Hơn một nửa người dân Đức sống trong nhà thuê. Với chính sách ưu tiên bảo vệ người thuê thay vì khuyến khích sở hữu nhà, Đức đã xây dựng một thị trường nhà ở rất khác biệt. Tuy nhiên, áp lực giá thuê tăng cao và tình trạng thiếu nhà ở tại các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức mới cho quốc gia này.
(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.
(VNF) - Sau khi Ấn Độ bất ngờ tăng thuế nhập khẩu kim loại quý, một thị trường lớn khác tại châu Á cũng nhanh chóng có động thái tương tự. Cơ quan hải quan Malaysia vừa thông báo sẽ áp thuế mới đối với vàng thỏi, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này áp thuế nhập khẩu với kim loại quý.
(VNF) - Hai nhà sản xuất chip nhớ Micron và SK Hynix vừa gia nhập nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, trong bối cảnh nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tăng mạnh.
(VNF) - Trong khi các hãng công nghệ đua nhau phát triển AI và thiết bị ngày càng thông minh, một chàng trai 28 tuổi tại New York lại kiếm hàng trăm nghìn USD nhờ hồi sinh điện thoại gập, máy nghe CD và những món đồ công nghệ tưởng chừng đã lỗi thời để bán cho Gen Z – thế hệ đang khao khát cảm giác “ít online hơn”.
(VNF) - Từ Phố Wall đến châu Á, AI trở thành động cơ dịch chuyển dòng vốn lớn nhất thế giới, đóng vai trò tương tự Internet những năm 2000 hay điện khí hóa thế kỷ 20.
(VNF) - Từ khoản vay 1 triệu USD dành cho Elon Musk trong những ngày đầu Tesla bên bờ vực phá sản, Antonio Gracias giờ đây có thể bước vào hàng ngũ siêu tỷ phú toàn cầu khi SpaceX chuẩn bị thực hiện đợt IPO được dự báo lớn nhất lịch sử. Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng Musk, nhà đầu tư kín tiếng này đang đứng trước cơ hội sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục, thậm chí hơn 100 tỷ USD.
(VNF) - Giá dầu thế giới, đồng USD, thị trường chứng khoán toàn cầu và giá vàng đồng loạt biến động mạnh trong phiên 26/5 khi nhà đầu tư giằng co giữa kỳ vọng Mỹ - Iran đạt được thỏa thuận hòa bình và lo ngại căng thẳng Trung Đông tiếp tục leo thang sau các cuộc không kích mới của Washington.
(VNF) - Giá bạc tăng gần gấp ba lần vàng trong phiên giao dịch ngày 25/5, kéo tỷ lệ vàng/bạc xuống mức thấp hiếm thấy và làm dấy lên câu hỏi lớn trên thị trường kim loại quý.
(VNF) - Mỹ và Iran đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột kéo dài ba tháng, trong đó Tehran được cho là sẽ mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục mở các đợt không kích mới, hoạt động vận tải dầu khí qua tuyến hàng hải chiến lược này bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.
(VNF) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ráo riết tìm kiếm những con đường thay thế để mua bán cổ phiếu nước ngoài. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh phát động chiến dịch mạnh tay nhất từ trước đến nay nhằm trấn áp hoạt động giao dịch chứng khoán xuyên biên giới trái phép, với mục tiêu ngăn chặn dòng vốn tháo chạy ra nước ngoài.
(VNF) - Ông Hun Sen áp dụng các biện pháp pháp lý mạnh tay với các quan chức chính phủ trục lợi từ các đường dây lừa đảo trực tuyến và những người liên quan.
(VNF) - Xuất khẩu vàng của Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt mốc 4 nghìn tỷ yên (tương đương khoảng 25 tỷ USD) trong năm tài chính 2025, nhờ giá vàng tăng mạnh giữa bối cảnh rủi ro địa chính trị leo thang. Đáng chú ý, con số này được cho là có liên quan đến lượng vàng từng được buôn lậu vào nước này trước đó.
(VNF) - Những tín hiệu hạ nhiệt trong đàm phán giữa Mỹ và Iran cùng khả năng eo biển Hormuz được mở cửa trở lại đã thắp lên “tia hy vọng le lói cuối đường hầm” cho thị trường dầu mỏ toàn cầu, kéo giá dầu giảm mạnh sau nhiều tuần biến động.
(VNF) - Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên chứng kiến sự bùng nổ của các "công ty một người" (OPC) nhờ sự hỗ trợ từ các tác nhân trí tuệ nhân tạo. Quốc gia này đã triển khai hàng loạt chính sách từ trung ương đến địa phương để khuyến khích sự phát triển của các OPC.
(VNF) - Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với hàng loạt bài toán khó, từ kiểm soát lạm phát có dấu hiệu nóng trở lại đến áp lực điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh nợ công Mỹ tiếp tục gia tăng.
(VNF) - Chỉ trong chưa đầy hai tuần, dòng vốn hàng tỷ USD đã rút khỏi các quỹ ETF Bitcoin giao ngay tại Mỹ, phản ánh sự thay đổi đáng kể trong khẩu vị rủi ro của các tổ chức tài chính lớn.
(VNF) - Những khoản tiền thưởng hấp dẫn đến chóng mặt tại một số ít công ty chip như Samsung, SK hynix khiến nhiều người cảm thấy mình bị bỏ lại phía sau. Lợi nhuận khổng lồ mà các tập đoàn thu về cũng làm dấy lên tranh luận về tính công bằng.
(VNF) - Các quan chức lãnh đạo tài chính hàng đầu châu Âu đang cảnh báo về những rủi ro trong thị trường tín dụng tư nhân trị giá hàng nghìn tỷ USD đang phát triển nhanh chóng. Một giám đốc điều hành cho rằng một số phần của thị trường này chẳng khác nào một "sòng bạc".
(VNF) - Việc ông Kevin Warsh chính thức tiếp quản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới đối với ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chao đảo vì lạm phát, xung đột địa chính trị và áp lực ngày càng lớn đối với chính sách tiền tệ Mỹ.
(VNF) - Dòng tiền đầu cơ đang ồ ạt chảy vào thị trường đồng, đẩy giá kim loại này tiến sát mức cao kỷ lục trong bối cảnh giới quan sát ngày càng lo ngại về một rủi ro nguồn cung mới xuất phát từ xung đột tại Trung Đông: nguy cơ thiếu hụt lưu huỳnh – nguyên liệu then chốt trong quá trình luyện đồng.
(VNF) - Thổ Nhĩ Kỳ đã gần như bán sạch lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà nước này nắm giữ trong tháng 3, trong bối cảnh Ankara tăng cường nỗ lực bảo vệ đồng lira giữa lúc giá năng lượng leo thang gây sức ép lớn lên nền kinh tế.
(VNF) - CP All, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7 Eleven tại Thái Lan, đã phản đối kế hoạch tái cấu trúc mảng kinh doanh tài chính do cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) đề xuất, cho thấy những bất đồng nội bộ tại một trong những tập đoàn lớn nhất nước này.
(VNF) - Hải Phòng đang ghi nhận tiến độ thi công sôi động tại nhiều dự án chung cư, khách sạn và tổ hợp cao tầng tại khu vực trung tâm phía Đông thành phố.