Thị trường

6 tháng mất khách, TP. HCM bắt tay 13 tỉnh ĐBSCL triển khai 3 chương trình kích cầu du lịch

(VNF) - TP. HCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vừa tổ chức hội nghị sơ kết thoả thuận hợp tác phát triển du lịch. Đây là lần đầu tiên liên kết du lịch vùng được chính quyền các địa phương ký kết thoả thuận hợp tác, giúp các doanh nghiệp du lịch dễ dàng hơn trong kết nối và tháo gỡ các khó khăn trong triển khai các hoạt động liên kết.

6 tháng mất khách, TP. HCM bắt tay 13 tỉnh ĐBSCL triển khai 3 chương trình kích cầu du lịch

6 tháng mất khách, TP. HCM bắt tay 13 tỉnh ĐBSCL triển khai 3 chương trình kích cầu du lịch

Trong 6 tháng đầu năm 2020, ngành du lịch chịu những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Khách du lịch đến TP. HCM chỉ đạt 9,4 triệu lượt, giảm 54,7% so với cùng kỳ; doanh thu đạt hơn 34.000 tỷ đồng, giảm 49,6%.

Tương tự, ở Đồng bằng sông Cửu Long, khách du lịch đạt gần 13 triệu lượt, giảm 51%, doanh thu đạt hơn 10.000 tỷ đồng, giảm 53%.

Trong bối cảnh khó khăn đó, 1.300 doanh nghiệp lữ hành của TP. HCM và hơn 250 doanh nghiệp lữ hành của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, phần lớn bị sụt giảm hành khách lẫn doanh thu, nhiều doanh nghiệp phải chuyển đổi loại hình kinh doanh khác hoặc đóng cửa…

TP. HCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long nhận thấy cần liên kết cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa dòng khách hai chiều. Ví dụ, nếu 10% dân số của TP. HCM (tương đương 1 triệu người) về du lịch ở Đồng bằng sông Cửu Long và ngược lại 10% dân số Đồng bằng sông Cửu Long (tương đương 2 triệu người) đến du lịch TP. HCM sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn trước mắt cho doanh nghiệp và xóa bỏ dần tâm lý e ngại đi du lịch của người dân.

Được biết các doanh nghiệp lữ hành của TP. HCM đã xây dựng 52 chương trình du lịch kích cầu từ TP. HCM đến Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong tháng 5 và tháng 6/2020, 5 doanh nghiệp lớn trên địa bàn đã khai thác thành công các chương trình tour mới với 50.000 du khách từ TP. HCM đến Đồng bằng sông Cửu Long. Thời gian lưu trú của khách ở một số tỉnh, thành dài hơn. Liên kết cũng giúp thu hút được du khách từ miền Bắc và Trung vào với vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch đến Đồng bằng sông Cửu Long trong hai tháng không chịu tác động của dịch (tức tháng 5 và 6) đạt 12,9 triệu lượt, tăng khoản 14% (so với 2 tháng cùng kỳ), trong đó số lượng khách quốc tế đến các tỉnh, thành cụm Đồng bằng sông Cửu Long đạt 436.890 lượt, số lượt khách du lịch nội địa đạt 2,7 triệu lượt. Số khách quốc tế đến các tỉnh, thành cụm Tây Đồng bằng sông Cửu Long đạt 289.814 lượt, số lượng khách du lịch nội địa là 9,6 triệu lượt.

Ngoài ra, trong khoảng 2 tháng không bị ảnh hưởng dịch bệnh, đã có 50.000 lượt khách du lịch mua tour du lịch đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, tăng 14% so với cùng kỳ. Các hoạt động khảo sát tour mới bắt đầu hoạt động trở lại. Hoạt động bồi dưỡng nguồn nhân lực được quan tâm triển khai…

Theo kế hoạch công bố tại hội nghị từ nay đến cuối năm, TP. HCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục đẩy mạnh kích cầu khách nội địa thông qua 3 chương trình du lịch gồm: những nẻo đường phù sa; sắc màu vùng biên; non nước hữu tình.

Trong đó, các bên tiếp tục vận động các cơ sở kinh doanh du lịch, lữ hành tham gia kích cầu với giá tour hấp dẫn; các cơ sở kinh doanh, khu vui chơi, điểm tham quan xây dựng chính sách kích cầu kép vừa giảm chi phí ăn uống vừa miễn phí tham quan.

Hiện có 10 trong 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long gửi danh sách các điểm du lịch tham gia kích cầu về thành phố với mức giảm từ 10% - 100%. Ngày hội du lịch TP. HCM năm 2020, dự kiến từ 16 - 19/7/2020, sẽ tổ chức hội nghị giới thiệu quảng bá du lịch TP. HCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.

Tin mới lên