AEON Financial Service yêu cầu hủy thương vụ mua lại công ty tài chính của SeABank

Minh Nhật - 06/06/2025 17:16 (GMT+7)

(VNF) - Phía AEON Financial Service cho biết, nguyên nhân dẫn đến quyết định này là do phát hiện các thông tin kế toán được công bố trước khi ký hợp đồng có sự khác biệt lớn so với thực tế trong quá trình hợp nhất sau khi mua công ty tài chính PTF của SeABank.

Ngày 6/6, Công ty TNHH Dịch Vụ Tài Chính AEON (AEON Financial Services) đã có văn bản công bố thông tin về việc phát hiện sai phạm trongxử lý kế toán trước khi mua lại cổ phần tại Công ty Tài chính Bưu điện (PTF).

Theo đó, AEON Financial Services cho biết đã ký hợp đồng mua cổ phần với ngân hàng SeABank vào ngày 3/2/2025 và biến PTF thành công ty con. Tuy nhiên, trong quá trình thúc đẩy PMI (quá trình hợp nhất sau sáp nhập) nhằm tích hợp quản lý, hoạt động kinh doanh và hệ thống, AEON Financial Services phát hiện rằng các thông tin kế toán được công bố trước khi ký hợp đồng có sự khác biệt lớn so với thực tế.

“Vì lý do này, AEON Financial Services đã gửi thông báo đến SeABank để yêu cầu tuyên bố hợp đồng này là vô hiệu kể từ ngày 6/6/2026", thông báo cho biết.

Thông báo của AEON Financial Service.

AEON Financial Service cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu SeABank và các bên liên quan bồi hoàn các chi phí và tổn thất đã phát sinh, đồng thời thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết nhằm thu hồi số tiền đã chi trả và xử lý nghiêm túc các trách nhiệm pháp lý liên quan đến hợp đồng mua cổ phần.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì sự việc này ảnh hưởng đến lòng tin của khách hàng, đối tác và những người có liên quan. Chúng tôi xin cam kết sẽ xử lý nghiêm túc và minh bạch vụ việc này”, phía AEON Financial Service cho hay.

Tuy nhiên, AEON Financial Service khẳng định: “Tập đoàn AEON sẽ tiếp tục coi Việt Nam và các nước Đông Nam Á có tiềm năng tăng trưởng kinh tế cao là các khu vực chiến lược quan trọng, và hướng tới việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng. Bên cạnh việc hỗ trợ chính sách tăng trưởng của Chính phủ Việt Nam, chúng tôi sẽ tiến hành kinh doanh dựa trên sự tuân thủ luật pháp, tính minh bạch và công bằng”.

Hiện tại, phía SeABank vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức gì về thông tin trên.

Thương vụ chuyển nhượng toàn bộ vốn sở hữu tại PTF giữa SeABank và AEON Financial Service, với giá trị khoảng 4.300 tỷ đồng, được hai bên ký kết từ cuối năm 2023. Tuy nhiên, quá trình hoàn tất giao dịch kéo dài đến quý I/2025 do phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý và chờ sự chấp thuận từ Ngân hàng Nhà nước.

Nhờ khoản thu từ thương vụ này, SeABank ghi nhận lợi nhuận trước thuế trong quý I tăng mạnh, đạt 4.350 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng 119% so với cùng kỳ.

Cùng chuyên mục
'Tài sản thế chấp của DN có thể được ngân hàng thổi giá lên gấp 3 lần'

'Tài sản thế chấp của DN có thể được ngân hàng thổi giá lên gấp 3 lần'

17/04/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), với các doanh nghiệp thân hữu trong hệ sinh thái của ngân hàng, tài sản thế chấp có giá trị 1 đồng có thể được "thổi" lên gấp 3 đến 4 lần giá trị thực.

Bất động sản 'áp đảo' trong danh mục tài sản thế chấp của Big4 ngân hàng

Bất động sản 'áp đảo' trong danh mục tài sản thế chấp của Big4 ngân hàng

17/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bất động sản chiếm áp tỷ trọng áp đảo trong cấu trúc tài sản bảo đảm của nhóm ngân hàng Big4 trong năm 2025, cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa ngân hàng - bất động sản.

Mua sắm trên app ngân hàng: Xu hướng mở và bài toán niềm tin của thương mại điện tử

Mua sắm trên app ngân hàng: Xu hướng mở và bài toán niềm tin của thương mại điện tử

17/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Thương mại điện tử Việt Nam đang chứng kiến xu hướng tích hợp ngày càng sâu với các nền tảng tài chính, khi hoạt động mua sắm dần được đưa trực tiếp vào ứng dụng ngân hàng. Sự dịch chuyển này không chỉ rút ngắn hành trình tiêu dùng mà còn đặt ra yêu cầu cao hơn về tính minh bạch và độ tin cậy trong giao dịch.

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

16/04/26 16:52 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.

VPBank lên kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông ngoại

VPBank lên kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông ngoại

16/04/26 15:48 (GMT+7)

(VNF) - VPBank dự kiến nâng vốn điều lệ từ hơn 79.000 tỷ đồng lên hơn 106.243 tỷ đồng, tham vọng dẫn đầu toàn hệ thống về quy mô vốn điều lệ.

Mất tiền tỷ từ tài khoản online, những rủi ro cần được làm rõ

Mất tiền tỷ từ tài khoản online, những rủi ro cần được làm rõ

16/04/26 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Vụ mất tiền trên tài khoản tiết kiệm online diễn ra gần đây của khách hàng tại 1 ngân hàng đã được phản ánh lên cơ quan chức năng. Vụ việc đang được xử lý nhưng đã cảnh báo những rủi ro cần phải làm rõ để đảm bảo an toàn hệ thống và bảo về quyền lợi khách hàng.

Giá USD đồng loạt suy giảm, thị trường 'chợ đen' lao dốc

Giá USD đồng loạt suy giảm, thị trường 'chợ đen' lao dốc

16/04/26 11:26 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do lao dốc, giảm gần 300 đồng, xuống mức 26.600 đồng/USD. Giá USD tại các ngân hàng suy yếu, còn giá USD thế giới có chuỗi giảm dài nhất kể từ ngày 3/12/2025 đến nay.

Dư nợ tín dụng tăng, dòng vốn ngân hàng chảy vào lĩnh vực nào?

Dư nợ tín dụng tăng, dòng vốn ngân hàng chảy vào lĩnh vực nào?

16/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Dư nợ tín dụng toàn hệ thống đã đạt 19,18 triệu tỷ đồng, tăng 3,18%. Dòng vốn ưu tiên tối đa cho sản xuất, hạ tầng trong khi kiểm soát chặt các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Một ngân hàng tiếp tục đóng cửa loạt phòng giao dịch

Một ngân hàng tiếp tục đóng cửa loạt phòng giao dịch

16/04/26 08:18 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Ngoại thương Công nghệ số (VCBNeo) vừa thông báo tiếp tục dừng hoạt động 4 chi nhánh sau khi đóng cửa loạt chi nhánh/phòng giao dịch trong năm 2025.

Tỷ lệ tín dụng/GDP chạm 146%, Chủ tịch ACB gợi mở cấu trúc vốn mới

Tỷ lệ tín dụng/GDP chạm 146%, Chủ tịch ACB gợi mở cấu trúc vốn mới

15/04/26 17:29 (GMT+7)

(VNF) - Theo Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy, Việt Nam cần phát triển một cấu trúc vốn cân bằng hơn, kết hợp giữa nguồn vốn ngân hàng, nhà đầu tư, nguồn lực quốc tế và khu vực công. Trong đó, việc thành lập trung tâm tài chính quốc tế là bước đi giúp nền kinh tế thoát khỏi những giới hạn của mô hình truyền thống.

Không hạ chuẩn cho vay, OCB muốn đẩy mạnh nguồn thu ngoài lãi

Không hạ chuẩn cho vay, OCB muốn đẩy mạnh nguồn thu ngoài lãi

15/04/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên, lãnh đạo OCB khẳng định không hạ chuẩn tín dụng, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc bán lẻ, kiểm soát nợ xấu và gia tăng thu ngoài lãi để tạo nền tảng cho chu kỳ phục hồi từ năm 2026.

Lãi suất huy động ồ ạt giảm, lãi vay có hạ nhanh?

Lãi suất huy động ồ ạt giảm, lãi vay có hạ nhanh?

15/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Gần 30 ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động nhưng vẫn còn khá ít nhà băng giảm lãi vay. Theo các chuyên gia, cần có thêm thời gian để lãi suất cho vay có thể giảm về mức thấp hơn.

11 doanh nghiệp, ngân hàng nộp hồ sơ xin sản xuất vàng miếng

11 doanh nghiệp, ngân hàng nộp hồ sơ xin sản xuất vàng miếng

14/04/26 18:04 (GMT+7)

(VNF) - Theo đại diện NHNN, đến nay, cơ quan quản lý đã nhận được 11 hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất vàng miếng của doanh nghiệp, ngân hàng thương mại.

Giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng: Thông điệp cứng từ Ngân hàng Nhà nước

Giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng: Thông điệp cứng từ Ngân hàng Nhà nước

14/04/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo đại diện NHNN, trong bối cảnh thuận lợi và thách thức đan xen, NHNN sẽ giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng và sẽ điều chỉnh tăng, giảm tăng trưởng tín dụng nếu cần.

Những con số của MB trước ngày ĐHĐCD: Chi 20.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn trên 100.000 tỷ

Những con số của MB trước ngày ĐHĐCD: Chi 20.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn trên 100.000 tỷ

14/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Ban lãnh đạo MB cho biết, việc chia cổ tức "khủng" và tăng vốn điều lệ của MB không chỉ đơn giản là con số, phía sau là cả một chiến lược bền vững và cam kết đảm bảo quyền lợi cho cổ đông.

Chứng chỉ tiền gửi An Phúc của ABBank và lựa chọn sinh lời cho dòng tiền ngắn hạn

Chứng chỉ tiền gửi An Phúc của ABBank và lựa chọn sinh lời cho dòng tiền ngắn hạn

14/04/26 13:05 (GMT+7)

(VNF) - Với nhiều người, những khoản tiền từ 10–20 triệu đồng thường được giữ lại trong tài khoản để “dùng dần”, bởi số tiền không đủ lớn để đầu tư. Tuy nhiên, nếu được khai thác hợp lý, ngay cả những khoản tiền nhỏ trong vài tháng vừa là các khoản tiết kiệm hợp lý lại vừa sinh lời cũng có thể tạo ra giá trị đáng kể.

‘Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ huy động vốn’

‘Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ huy động vốn’

14/04/26 10:48 (GMT+7)

(VNF) - Đây là chia sẻ của bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) tại một cuộc hội thảo diễn ra cách đây ít ngày.

Thu nhập bình quân nhân viên một ngân hàng gần 1 tỷ đồng một năm

Thu nhập bình quân nhân viên một ngân hàng gần 1 tỷ đồng một năm

14/04/26 09:07 (GMT+7)

(VNF) - Thu nhập bình quân nhân viên của ngân hàng HSBC Việt Nam trong năm 2025 là 925 triệu đồng, tăng 7%, trong khi lợi nhuận sụt giảm 6,9% xuống 4.141 tỷ đồng.

Eximbank được LSEG trao giải cao nhất 'Best Market Maker'

Eximbank được LSEG trao giải cao nhất 'Best Market Maker'

13/04/26 20:04 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 8/4/2026, London Stock Exchange Group (LSEG) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Ngoại hối Xuất sắc Việt Nam 2026 (FX Awards 2026), quy tụ các ngân hàng và định chế tài chính lớn trên thị trường.

Vietcombank nhận cú đúp danh hiệu ‘Best FXall Taker’ và ‘Top 5 Matching Volume Traded’ năm 2025

Vietcombank nhận cú đúp danh hiệu ‘Best FXall Taker’ và ‘Top 5 Matching Volume Traded’ năm 2025

13/04/26 17:09 (GMT+7)

(VNF) - Vietcombank một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu và năng lực vượt trội trong lĩnh vực kinh doanh ngoại hối khi tiếp tục được vinh danh tại sự kiện LSEG Vietnam FX Awards 2026.

Mượn điện thoại khách thao tác, chuyên viên ngân hàng chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng

Mượn điện thoại khách thao tác, chuyên viên ngân hàng chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng

13/04/26 16:01 (GMT+7)

(VNF) - Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt một chuyên viên khách hàng cá nhân của Ngân hàng TMCP Quân đội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

'Ngân hàng hụt thanh khoản, biện pháp can thiệp đang chỉ giải quyết bề nổi'

'Ngân hàng hụt thanh khoản, biện pháp can thiệp đang chỉ giải quyết bề nổi'

13/04/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup, việc thiếu hụt thanh khoản liên tục lặp lại khiến lãi suất liên ngân hàng liên tục trồi sụt, không ổn định và thường xuyên tăng vọt. Các biện pháp can thiệp hiện tạichỉ đang giải quyết được bề nổi và mang tính chất ngắn hạn.

NHNN hút ròng hơn 66.000 tỷ, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

NHNN hút ròng hơn 66.000 tỷ, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

13/04/26 10:53 (GMT+7)

(VNF) - Sau tuần bơm ròng mạnh, NHNN đã chuyển sang hút ròng hơn 66.200 tỷ đồng trong tuần qua khiến thanh khoản hệ thống bớt căng thẳng và lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt.

Ngân hàng dồn dập hạ lãi suất; giá USD tự do lao dốc

Ngân hàng dồn dập hạ lãi suất; giá USD tự do lao dốc

12/04/26 16:03 (GMT+7)

(VNF) - Gần 20 ngân hàng hạ lãi suất chỉ trong 2 ngày sau cuộc họp với tân Thống đốc. Trong khi đó, giá USD tự do lao dốc, mất mốc 27.000 đồng/USD.

Tin khác
Tăng trưởng tín dụng vượt huy động vốn: Rủi ro hay cơ hội lớn cho MB?

Tăng trưởng tín dụng vượt huy động vốn: Rủi ro hay cơ hội lớn cho MB?

(VNF) - Lãnh đạo MB khẳng định, mặc dù tăng trưởng tín dụng đã vượt huy động vốn nhưng MB có đủ nguồn để đảm bảo cân đối việc này và đây sẽ là cơ hội rất lớn cho tăng trưởng trong giai đoạn tới.

'Tài sản thế chấp của DN có thể được ngân hàng thổi giá lên gấp 3 lần'

'Tài sản thế chấp của DN có thể được ngân hàng thổi giá lên gấp 3 lần'

Bất động sản 'áp đảo' trong danh mục tài sản thế chấp của Big4 ngân hàng

Bất động sản 'áp đảo' trong danh mục tài sản thế chấp của Big4 ngân hàng

Mua sắm trên app ngân hàng: Xu hướng mở và bài toán niềm tin của thương mại điện tử

Mua sắm trên app ngân hàng: Xu hướng mở và bài toán niềm tin của thương mại điện tử

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

VPBank lên kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông ngoại

VPBank lên kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông ngoại

Mất tiền tỷ từ tài khoản online, những rủi ro cần được làm rõ

Mất tiền tỷ từ tài khoản online, những rủi ro cần được làm rõ

Giá USD đồng loạt suy giảm, thị trường 'chợ đen' lao dốc

Giá USD đồng loạt suy giảm, thị trường 'chợ đen' lao dốc

Dư nợ tín dụng tăng, dòng vốn ngân hàng chảy vào lĩnh vực nào?

Dư nợ tín dụng tăng, dòng vốn ngân hàng chảy vào lĩnh vực nào?

Một ngân hàng tiếp tục đóng cửa loạt phòng giao dịch

Một ngân hàng tiếp tục đóng cửa loạt phòng giao dịch

Tỷ lệ tín dụng/GDP chạm 146%, Chủ tịch ACB gợi mở cấu trúc vốn mới

Tỷ lệ tín dụng/GDP chạm 146%, Chủ tịch ACB gợi mở cấu trúc vốn mới

Không hạ chuẩn cho vay, OCB muốn đẩy mạnh nguồn thu ngoài lãi

Không hạ chuẩn cho vay, OCB muốn đẩy mạnh nguồn thu ngoài lãi

Lãi suất huy động ồ ạt giảm, lãi vay có hạ nhanh?

Lãi suất huy động ồ ạt giảm, lãi vay có hạ nhanh?

11 doanh nghiệp, ngân hàng nộp hồ sơ xin sản xuất vàng miếng

11 doanh nghiệp, ngân hàng nộp hồ sơ xin sản xuất vàng miếng

Giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng: Thông điệp cứng từ Ngân hàng Nhà nước

Giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng: Thông điệp cứng từ Ngân hàng Nhà nước

Những con số của MB trước ngày ĐHĐCD: Chi 20.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn trên 100.000 tỷ

Những con số của MB trước ngày ĐHĐCD: Chi 20.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn trên 100.000 tỷ

Chứng chỉ tiền gửi An Phúc của ABBank và lựa chọn sinh lời cho dòng tiền ngắn hạn

Chứng chỉ tiền gửi An Phúc của ABBank và lựa chọn sinh lời cho dòng tiền ngắn hạn

‘Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ huy động vốn’

‘Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ huy động vốn’

Thu nhập bình quân nhân viên một ngân hàng gần 1 tỷ đồng một năm

Thu nhập bình quân nhân viên một ngân hàng gần 1 tỷ đồng một năm

Eximbank được LSEG trao giải cao nhất 'Best Market Maker'

Eximbank được LSEG trao giải cao nhất 'Best Market Maker'

Vietcombank nhận cú đúp danh hiệu ‘Best FXall Taker’ và ‘Top 5 Matching Volume Traded’ năm 2025

Vietcombank nhận cú đúp danh hiệu ‘Best FXall Taker’ và ‘Top 5 Matching Volume Traded’ năm 2025

Mượn điện thoại khách thao tác, chuyên viên ngân hàng chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng

Mượn điện thoại khách thao tác, chuyên viên ngân hàng chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng

'Ngân hàng hụt thanh khoản, biện pháp can thiệp đang chỉ giải quyết bề nổi'

'Ngân hàng hụt thanh khoản, biện pháp can thiệp đang chỉ giải quyết bề nổi'

NHNN hút ròng hơn 66.000 tỷ, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

NHNN hút ròng hơn 66.000 tỷ, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

Ngân hàng dồn dập hạ lãi suất; giá USD tự do lao dốc

Ngân hàng dồn dập hạ lãi suất; giá USD tự do lao dốc