Chuyển khoản từ 500 triệu có thể mất 24 giờ làm việc

Mai Anh - 17/04/2026 14:56 (GMT+7)

(VNF) - Một số ngân hàng điều chỉnh cách xử lý các giao dịch chuyển khoản tiền từ 500 triệu đồng trở lên, khiến thời gian nhận tiền có thể kéo dài từ vài tiếng đến trên 24 giờ làm việc.

Theo lộ trình thực hiện Thông tư 40/2024/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung), từ tháng 4 này, một số ngân hàng đã phát đi thông báo dừng hoàn toàn tính năng “tách lệnh tự động”. Điều này đồng nghĩa với việc các khoản từ 500 triệu đồng trở lên sẽ không còn đi theo luồng chuyển nhanh như trước.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa phát đi thông báo về việc dừng triển khai giải pháp tách lệnh tự động đối với dịch vụ chuyển khoản nhanh Napas 24/7 trên các nền tảng ngân hàng số, nhằm tuân thủ quy định mới của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, kể từ ngày 21/4, các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên sẽ không còn được tự động chia nhỏ để xử lý qua hệ thống chuyển tiền nhanh Napas 24/7.

Thay vào đó, các giao dịch giá trị lớn sẽ được xử lý theo luồng chuyển khoản thường, phù hợp với quy định hiện hành.

Một số ngân hàng khác như TPBank, VPBank cũng phát đi thông báo tương tự.

Thực tế, hệ thống chuyển khoản nhanh 24/7 của Napas từ lâu đã đặt ra hạn mức giao dịch dưới 500 triệu đồng mỗi lần. Với các khoản lớn hơn, về nguyên tắc bắt buộc phải đi theo hình thức chuyển khoản thường.

Để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian khi thực hiện các giao dịch giá trị cao, trước đây, nhiều ngân hàng đã bổ sung tính năng "tự động tách lệnh" cho phép hệ thống chia nhỏ các giao dịch có giá trị lớn thành nhiều giao dịch dưới ngưỡng quy định, qua đó giúp khách hàng vẫn có thể chuyển tiền nhanh 24/7, giúp tiền đến tài khoản nhận ngay lập tức, kể cả ngoài giờ hành chính.

Giờ đây, khi không còn được chia nhỏ, các giao dịch từ 500 triệu đồng sẽ được xử lý theo hình thức chuyển khoản thường qua hệ thống liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vận hành.

Khác với chuyển khoản nhanh 24/7 (xử lý ngay lập tức, kể cả ban đêm hay ngày nghỉ), chuyển khoản thường phụ thuộc vào giờ làm việc. Do đó, nếu chuyển trong giờ hành chính, tiền thường đến sau vài tiếng. Nếu chuyển vào buổi tối, cuối ngày hoặc ngày nghỉ, giao dịch sẽ được xử lý vào ngày làm việc tiếp theo.

Bên cạnh đó, các quy định về phòng chống rửa tiền cũng khiến thời gian xử lý thay đổi. Theo Thông tư 27/2025/TT-NHNN, các giao dịch từ 500 triệu đồng trở lên thuộc diện cần theo dõi và báo cáo.

Vì thế, ngân hàng có thể thực hiện thêm bước kiểm tra, đặc biệt với giao dịch bất thường. Trong một số trường hợp, việc này khiến thời gian xử lý lâu hơn so với các khoản tiền nhỏ.

Với những thay đổi này, khách hàng nên chủ động lựa chọn cách chuyển tiền phù hợp. Nếu cần tiền đến ngay, có thể chia nhỏ thành nhiều giao dịch dưới 500 triệu đồng để sử dụng chuyển khoản nhanh 24/7, miễn là còn trong hạn mức cho phép. Nếu chuyển số tiền lớn, nên thực hiện vào buổi sáng các ngày làm việc để tiền đến trong ngày. Trái lại, việc chuyển vào chiều tối hoặc trước ngày nghỉ có thể khiến giao dịch bị chậm sang ngày hôm sau.

Bán vàng từ 5 triệu đồng trở lên phải nhận tiền chuyển khoản

Bán vàng từ 5 triệu đồng trở lên phải nhận tiền chuyển khoản

Ngân hàng
(VNF) - Người dân khi bán vàng có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng phải thực hiện thanh toán thông qua tài khoản ngân hàng.
Cùng chuyên mục
SeABank nâng vốn lên 34.688 tỷ, chốt ngày hưởng quyền trả cổ tức 20,5%

SeABank nâng vốn lên 34.688 tỷ, chốt ngày hưởng quyền trả cổ tức 20,5%

(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) chuẩn bị phát hành hơn 583,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20,5%. Đồng thời, ngân hàng cũng lên kế hoạch phát hành tối đa 40 triệu cổ phiếu ESOP trong năm 2026. Sau khi hoàn tất hai đợt phát hành, vốn điều lệ của SeABank dự kiến tăng từ 28.450 tỷ đồng lên 34.688 tỷ đồng.

Mất sổ tiết kiệm có mất luôn tiền trong ngân hàng không?

Mất sổ tiết kiệm có mất luôn tiền trong ngân hàng không?

18/05/26 10:22 (GMT+7)

(VNF) - Việc làm thất lạc sổ tiết kiệm là tình huống khiến nhiều người gửi tiền không khỏi lo lắng, đặc biệt trong bối cảnh các hình thức lừa đảo tài chính ngày càng tinh vi. Không ít khách hàng băn khoăn liệu chỉ cần cầm được sổ tiết kiệm thì người khác có thể rút tiền trong ngân hàng hay không.

Bế tắc tín dụng xanh: Ngân hàng sợ doanh nghiệp 'xanh trên giấy'

Bế tắc tín dụng xanh: Ngân hàng sợ doanh nghiệp 'xanh trên giấy'

18/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Tín dụng xanh tăng mạnh tại Việt Nam, nhưng nhiều ngân hàng vẫn khó giải ngân vì thiếu doanh nghiệp đáp ứng chuẩn ESG minh bạch và phát triển bền vững, trong bối cảnh rủi ro “tẩy xanh” gia tăng.

Tiền gửi tăng chậm lại; ngân hàng khó hạ sâu lãi suất

Tiền gửi tăng chậm lại; ngân hàng khó hạ sâu lãi suất

17/05/26 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Lượng tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng tháng 1 tăng chậm lại. Áp lực thanh khoản đang gia tăng khiến các ngân hàng khó hạ lãi suất sâu.

Xe cấp cứu chở người bệnh đến ngân hàng rút tiền gây tranh cãi

Xe cấp cứu chở người bệnh đến ngân hàng rút tiền gây tranh cãi

17/05/26 14:44 (GMT+7)

(VNF) - Hình ảnh chiếc xe cấp cứu chở bệnh nhân nặng chạy thẳng đến tận phòng giao dịch ngân hàng để làm thủ tục rút tiền tiết kiệm khiến mạng xã hội xôn xao.

Cuộc đua 'giảm nhiệt', mặt bằng lãi suất sắp tới ra sao?

Cuộc đua 'giảm nhiệt', mặt bằng lãi suất sắp tới ra sao?

16/05/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất đã hạ nhiệt nhưng vẫn neo ở mức cao. Giới chuyên gia nhận định mặt bằng lãi suất cao sẽ kéo dài một thời gian nữa trước khi có thể hạ nhiệt từ cuối quý II.

NHNN nới quy định an toàn: Nhóm Big4 hưởng lợi từ nguồn tiền chục nghìn tỷ

NHNN nới quy định an toàn: Nhóm Big4 hưởng lợi từ nguồn tiền chục nghìn tỷ

15/05/26 16:22 (GMT+7)

(VNF) - Nếu tính theo cách tính mới của Thông tư 08, phần tiền gửi được bổ sung thêm vào mẫu số của Vietcombank và BIDV là khoảng 37.000 tỷ đồng mỗi ngân hàng. Áp dụng mức trần LDR 85%, mỗi ngân này có thể cho vay thêm tối đa 31.500 tỷ đồng.

Ngân hàng trước thay đổi 'đánh mạnh' vào thanh khoản: Nỗi lo thu hẹp nguồn cung tín dụng

Ngân hàng trước thay đổi 'đánh mạnh' vào thanh khoản: Nỗi lo thu hẹp nguồn cung tín dụng

15/05/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhận định về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 22 của NHNN, các chuyên gia SHS Research cho rằng cần có lộ trình triển khai phù hợp với thực trạng thị trường vốn và năng lực của tổ chức tín dụng, tránh tạo ra áp lực thanh khoản đột ngột hoặc làm thu hẹp khả năng cấp tín dụng cho nền kinh tế trong giai đoạn chuyển tiếp.

Một ngân hàng tư nhân sắp tăng vốn vượt 110.000 tỷ đồng, vượt mặt Big4

Một ngân hàng tư nhân sắp tăng vốn vượt 110.000 tỷ đồng, vượt mặt Big4

15/05/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Techcombank dự kiến trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, vượt mặt các nhà băng trong nhóm Big4 cũng như VPBank - ngân hàng tư nhân đang đứng top đầu vốn điều lệ.

'Xu hướng quay trở lại giao dịch bằng tiền mặt đang diễn ra'

'Xu hướng quay trở lại giao dịch bằng tiền mặt đang diễn ra'

15/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS Lê Duy Bình, những giao dịch dân sự rất lớn, trị giá lên tới hàng trăm triệu đồng được người dân rút tiền trực tiếp từ ngân hàng ra để thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt.

Tiền gửi của người dân vào ngân hàng tăng chậm lại

Tiền gửi của người dân vào ngân hàng tăng chậm lại

14/05/26 19:51 (GMT+7)

(VNF) - Lượng tiền gửi dân cư tại các tổ chức tín dụng tháng 1 tăng chậm lại, trong khi tiền gửi của các tổ chức kinh tế lại âm.

Ngân hàng dừng giao dịch rút/chuyển tiền với nhiều trường hợp

Ngân hàng dừng giao dịch rút/chuyển tiền với nhiều trường hợp

14/05/26 17:15 (GMT+7)

(VNF) - Có 5 trường hợp tài khoản ngân hàng không đáp ứng yêu cầu về cập nhật thông tin định danh và dữ liệu sinh trắc học sẽ bị tạm dừng giao dịch, bao gồm rút tiền và chuyển tiền.

Những 'trục trặc kỹ thuật' trong hệ thống ngân hàng khiến lãi suất bị đẩy lên cao

Những 'trục trặc kỹ thuật' trong hệ thống ngân hàng khiến lãi suất bị đẩy lên cao

14/05/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, cần sớm tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động ngân hàng, đồng thời có cơ chế ngân sách hỗ trợ phần chênh lệch lãi suất khi triển khai các gói tín dụng ưu đãi nhằm tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp.

SMFG lập kỷ lục lợi nhuận, tăng 350%

SMFG lập kỷ lục lợi nhuận, tăng 350%

14/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG), ngân hàng lớn thứ hai Nhật Bản, vừa công bố kết quả kinh doanh năm tài chính kết thúc ngày 31/3/2026 với lợi nhuận ròng tăng mạnh, đồng thời đưa ra dự báo tiếp tục lập kỷ lục mới trong năm tài chính tiếp theo.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nga biến động sở hữu tại SeABank

Gia đình bà Nguyễn Thị Nga biến động sở hữu tại SeABank

13/05/26 16:25 (GMT+7)

(VNF) - Chồng bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch SeABank - đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu SSB trong khi con trai muốn bán ra lượng cổ phiếu tương ứng. Sau giao dịch, gia đình bà Nga vẫn nắm hơn 9,5% vốn SeABank.

Ngân hàng rao bán nhà máy 1.216 tỷ liên quan bà Trương Mỹ Lan

Ngân hàng rao bán nhà máy 1.216 tỷ liên quan bà Trương Mỹ Lan

13/05/26 15:29 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng VietinBank vừa rao bán nhà máy chế biến nông sản Tanifood tại Tây Ninh (liên quan bà Trương Mỹ Lan) với mức giá khởi điểm 1.216 tỷ đồng nhằm thu hồi nợ.

Dấu hiệu nhận diện tài khoản hoặc giao dịch có liên quan đến lừa đảo

Dấu hiệu nhận diện tài khoản hoặc giao dịch có liên quan đến lừa đảo

13/05/26 11:52 (GMT+7)

(VNF) - Sổ tay đưa ra hàng loạt dấu hiệu nhận diện tài khoản, thẻ hoặc giao dịch có nguy cơ liên quan đến gian lận, giả mạo, lừa đảo.

Ngân hàng đóng cửa hàng trăm phòng giao dịch: Xu hướng ngày càng nhanh và mạnh hơn

Ngân hàng đóng cửa hàng trăm phòng giao dịch: Xu hướng ngày càng nhanh và mạnh hơn

13/05/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau việc các ngân hàng đóng cửa hàng chục, hàng trăm phòng giao dịch là chiến lược cắt giảm chi phí, tối ưu hiệu quả vận hành trong kỷ nguyên số.

Lãi suất tăng biến 3 'ông lớn' ngân hàng thành 'cỗ máy in tiền' kỷ lục

Lãi suất tăng biến 3 'ông lớn' ngân hàng thành 'cỗ máy in tiền' kỷ lục

13/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản nhiều khả năng sẽ tiếp tục thiết lập các kỷ lục lợi nhuận mới khi chính sách tiền tệ bình thường hóa của ngân hàng trung ương giúp tăng biên lợi nhuận của họ.

Ngân hàng thu gần 1.700m2 đất của Lộc Trời để xử lý nợ

Ngân hàng thu gần 1.700m2 đất của Lộc Trời để xử lý nợ

12/05/26 19:46 (GMT+7)

(VNF) - Một ngân hàng thông báo thu giữ gần 1.700m2 đất là tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời để xử lý nợ.

Phó Thống đốc: Ứng dụng AI không làm mờ trách nhiệm cuối cùng của con người

Phó Thống đốc: Ứng dụng AI không làm mờ trách nhiệm cuối cùng của con người

12/05/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng, nếu người dân không tin tưởng vào sự an toàn của giao dịch số, không tin rằng dữ liệu cá nhân của họ được bảo vệ, không tin rằng các quyết định tài chính được đưa ra minh bạch, công bằng và có trách nhiệm thì mọi thành tựu công nghệ đều khó phát huy đầy đủ giá trị.

Giá USD ngân hàng đi lên, thị trường tự do giảm mạnh

Giá USD ngân hàng đi lên, thị trường tự do giảm mạnh

12/05/26 11:03 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tại hầu hết ngân hàng sáng nay được điều chỉnh đi lên, cùng chiều với diễn biến của giá đồng bạc xanh trên thị trường thế giới. Trong khi đó, giá USD tự do lại giảm mạnh.

Con số cho thấy áp lực thanh khoản, ngân hàng khó hạ lãi suất sâu

Con số cho thấy áp lực thanh khoản, ngân hàng khó hạ lãi suất sâu

11/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Tăng trưởng tín dụng đang vượt khả năng huy động vốn của hệ thống ngân hàng. Áp lực thanh khoản đang gia tăng khi tín dụng được đẩy mạnh trong khi khả năng huy động vốn không theo kịp.

Nợ xấu gia tăng, ngân hàng chịu thêm áp lực củng cố bộ đệm rủi ro

Nợ xấu gia tăng, ngân hàng chịu thêm áp lực củng cố bộ đệm rủi ro

11/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Lê Hoài Ân, chuyên gia ngành ngân hàng, vấn đề toàn ngành ngân hàng không chỉ là nợ xấu, mà là ngân hàng nào còn đủ bộ đệm để hấp thụ rủi ro nếu áp lực chuyển nhóm nợ tiếp diễn.

Tín dụng bất động sản xoay trục; lợi nhuận nhiều nhà băng đi lùi

Tín dụng bất động sản xoay trục; lợi nhuận nhiều nhà băng đi lùi

10/05/26 17:35 (GMT+7)

(VNF) - Tín dụng bất động sản xoay trục, dòng vốn đã chuyển dần sang xây dựng. Trong khi đó, lợi nhuận ngành ngân hàng quý I phân hóa mạnh, nhiều nhà băng đi lùi.

Tin khác
SeABank nâng vốn lên 34.688 tỷ, chốt ngày hưởng quyền trả cổ tức 20,5%

SeABank nâng vốn lên 34.688 tỷ, chốt ngày hưởng quyền trả cổ tức 20,5%

(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) chuẩn bị phát hành hơn 583,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20,5%. Đồng thời, ngân hàng cũng lên kế hoạch phát hành tối đa 40 triệu cổ phiếu ESOP trong năm 2026. Sau khi hoàn tất hai đợt phát hành, vốn điều lệ của SeABank dự kiến tăng từ 28.450 tỷ đồng lên 34.688 tỷ đồng.

Mất sổ tiết kiệm có mất luôn tiền trong ngân hàng không?

Mất sổ tiết kiệm có mất luôn tiền trong ngân hàng không?

Bế tắc tín dụng xanh: Ngân hàng sợ doanh nghiệp 'xanh trên giấy'

Bế tắc tín dụng xanh: Ngân hàng sợ doanh nghiệp 'xanh trên giấy'

Tiền gửi tăng chậm lại; ngân hàng khó hạ sâu lãi suất

Tiền gửi tăng chậm lại; ngân hàng khó hạ sâu lãi suất

Xe cấp cứu chở người bệnh đến ngân hàng rút tiền gây tranh cãi

Xe cấp cứu chở người bệnh đến ngân hàng rút tiền gây tranh cãi

Cuộc đua 'giảm nhiệt', mặt bằng lãi suất sắp tới ra sao?

Cuộc đua 'giảm nhiệt', mặt bằng lãi suất sắp tới ra sao?

NHNN nới quy định an toàn: Nhóm Big4 hưởng lợi từ nguồn tiền chục nghìn tỷ

NHNN nới quy định an toàn: Nhóm Big4 hưởng lợi từ nguồn tiền chục nghìn tỷ

Ngân hàng trước thay đổi 'đánh mạnh' vào thanh khoản: Nỗi lo thu hẹp nguồn cung tín dụng

Ngân hàng trước thay đổi 'đánh mạnh' vào thanh khoản: Nỗi lo thu hẹp nguồn cung tín dụng

Một ngân hàng tư nhân sắp tăng vốn vượt 110.000 tỷ đồng, vượt mặt Big4

Một ngân hàng tư nhân sắp tăng vốn vượt 110.000 tỷ đồng, vượt mặt Big4

'Xu hướng quay trở lại giao dịch bằng tiền mặt đang diễn ra'

'Xu hướng quay trở lại giao dịch bằng tiền mặt đang diễn ra'

Tiền gửi của người dân vào ngân hàng tăng chậm lại

Tiền gửi của người dân vào ngân hàng tăng chậm lại

Ngân hàng dừng giao dịch rút/chuyển tiền với nhiều trường hợp

Ngân hàng dừng giao dịch rút/chuyển tiền với nhiều trường hợp

Những 'trục trặc kỹ thuật' trong hệ thống ngân hàng khiến lãi suất bị đẩy lên cao

Những 'trục trặc kỹ thuật' trong hệ thống ngân hàng khiến lãi suất bị đẩy lên cao

SMFG lập kỷ lục lợi nhuận, tăng 350%

SMFG lập kỷ lục lợi nhuận, tăng 350%

Gia đình bà Nguyễn Thị Nga biến động sở hữu tại SeABank

Gia đình bà Nguyễn Thị Nga biến động sở hữu tại SeABank

Ngân hàng rao bán nhà máy 1.216 tỷ liên quan bà Trương Mỹ Lan

Ngân hàng rao bán nhà máy 1.216 tỷ liên quan bà Trương Mỹ Lan

Dấu hiệu nhận diện tài khoản hoặc giao dịch có liên quan đến lừa đảo

Dấu hiệu nhận diện tài khoản hoặc giao dịch có liên quan đến lừa đảo

Ngân hàng đóng cửa hàng trăm phòng giao dịch: Xu hướng ngày càng nhanh và mạnh hơn

Ngân hàng đóng cửa hàng trăm phòng giao dịch: Xu hướng ngày càng nhanh và mạnh hơn

Lãi suất tăng biến 3 'ông lớn' ngân hàng thành 'cỗ máy in tiền' kỷ lục

Lãi suất tăng biến 3 'ông lớn' ngân hàng thành 'cỗ máy in tiền' kỷ lục

Ngân hàng thu gần 1.700m2 đất của Lộc Trời để xử lý nợ

Ngân hàng thu gần 1.700m2 đất của Lộc Trời để xử lý nợ

Phó Thống đốc: Ứng dụng AI không làm mờ trách nhiệm cuối cùng của con người

Phó Thống đốc: Ứng dụng AI không làm mờ trách nhiệm cuối cùng của con người

Giá USD ngân hàng đi lên, thị trường tự do giảm mạnh

Giá USD ngân hàng đi lên, thị trường tự do giảm mạnh

Con số cho thấy áp lực thanh khoản, ngân hàng khó hạ lãi suất sâu

Con số cho thấy áp lực thanh khoản, ngân hàng khó hạ lãi suất sâu

Nợ xấu gia tăng, ngân hàng chịu thêm áp lực củng cố bộ đệm rủi ro

Nợ xấu gia tăng, ngân hàng chịu thêm áp lực củng cố bộ đệm rủi ro

Tín dụng bất động sản xoay trục; lợi nhuận nhiều nhà băng đi lùi

Tín dụng bất động sản xoay trục; lợi nhuận nhiều nhà băng đi lùi

Hình ảnh đẹp về Cầu vượt biển Hải Giang trước ngày chính thức thông xe

Hình ảnh đẹp về Cầu vượt biển Hải Giang trước ngày chính thức thông xe

(VNF) - Cầu Hải Giang, tuyến giao thông quan trọng nối khu du lịch MerryLand Quy Nhơn với Khu kinh tế Nhơn Hội (phường Quy Nhơn Đông, Gia Lai), chính thức được hợp long ngày 17/12/2025. Dự kiến cây cầu vượt biển thứ 2 ở Quy Nhơn sẽ được đưa vào sử dụng vào ngày 2/9 tới đây.