Aeon tăng tốc mở rộng tại Việt Nam, mục tiêu 100 đại siêu thị vào năm 2030
(VNF) - Aeon, nhà bán lẻ lớn nhất Nhật Bản, đang tăng tốc mở rộng tại Việt Nam với kế hoạch nâng số lượng đại siêu thị và trung tâm bách hóa tổng hợp lên con số 100 vào năm 2030. Với dân số trẻ, thu nhập tăng và xu hướng tiêu dùng hiện đại hóa, Việt Nam đang trở thành “bệ phóng” mới của các nhà bán lẻ Nhật Bản.
- Khởi công dự án Aeon Mall Cần Thơ vốn đầu tư 5.400 tỷ đồng 26/04/2025 06:00
Aeon tăng số lượng đại siêu thị tại Việt Nam lên 100 cửa hàng
Khởi đầu năm 2025, Aeon khai trương Aeon Xuân Thủy tại vị trí chiến lược ở Hà Nội, gần các văn phòng, trường học và tuyến tàu điện ngầm mới. Đây là trung tâm bách hóa tổng hợp - siêu thị thứ 9 của Aeon tại Việt Nam với quy mô diện tích gần 15.500m2.
Trung tâm này bán thực phẩm cũng như mỹ phẩm, đồ nội thất, quần áo và nhiều mặt hàng phong phú khác. Gần đây, Aeon Xuân Thủy thường trong trạng thái kín khách ngay cả trong ngày làm việc.

Chỉ riêng khu thực phẩm chế biến sẵn đã chiếm tới 1.620m², một quy mô vượt xa so với diện tích trung bình của các siêu thị tại Nhật. Tầng ba có khu vực ăn uống với 450 chỗ ngồi.
Aeon cũng có kế hoạch mở thêm nhiều đại siêu thị (SSM) – mô hình kết hợp giữa siêu thị thực phẩm và cửa hàng bách hóa, tích hợp các khu ẩm thực, làm đẹp và mua sắm đa dạng. Những cửa hàng này cung cấp nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn như sushi, mì ramen, các món chiên, cơm hộp (bento) và bánh mì… gần như tất cả đều được chế biến ngay tại chỗ.
Tính đến cuối tháng 2, Aeon đã vận hành 12 trung tâm bách hoá tổng hợp (GMS) tại Việt Nam, bao gồm 3 đại siêu thị và 36 siêu thị thực phẩm (bao gồm cả những cửa hàng City Mart con do AEON sở hữu hoàn toàn) tại Việt Nam.
"Để cạnh tranh với các công ty như nhà bán lẻ Thái Lan Central, chúng tôi cần hướng đến mục tiêu có 100 trung tâm bách hoá tổng hợp (GMS) và đại siêu thị (SSM) vào khoảng năm 2030", ông Furusawa Yasuyuki, Tổng Giám đốc Aeon Việt Nam cho hay.
Đối với các cửa hàng quy mô nhỏ hơn như siêu thị thực phẩm, Aeon hướng đến mục tiêu mở rộng lên khoảng 200 địa điểm.
Theo Aeon, trong khi thực phẩm chế biến sẵn và bánh mì chỉ chiếm khoảng 13% doanh số bán thực phẩm tại các cửa hàng ở Nhật Bản, thì tại thị trường Việt Nam, tỷ lệ này đã tăng lên 20%. Riêng tại cửa hàng Aeon Xuân Thủy (Hà Nội), thực phẩm chế biến sẵn chiếm gần 30% tổng doanh thu trong hai tháng đầu hoạt động.
Ông Furusawa lý giải, việc cả gia đình cùng đến siêu thị, mỗi người chọn món yêu thích rồi quây quần ăn uống tại chỗ đã trở thành một hình thức giải trí phổ biến của người tiêu dùng Việt.
Cạnh tranh ngày càng khốc liệt
Công ty thương mại Nhật Bản Sumitomo Corp. cũng đang tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh cửa hàng tạp hóa tại Việt Nam với kế hoạch tăng gấp đôi số lượng cửa hàng FujiMart mà công ty này hợp tác với đối tác địa phương BRG Group lên con số 50 vào năm 2028. Chuỗi cửa hàng này chỉ có một số ít cửa hàng vào cuối năm 2023, nhưng đã bắt đầu tập trung vào việc mở rộng vào năm ngoái.

“Mặc dù FujiMart là siêu thị theo phong cách Nhật Bản, chúng tôi đang nhắm đến người tiêu dùng Việt Nam", Chủ tịch Fuji Mart Obama Yuji cho hay.
"Chúng tôi đang đưa khách hàng từ các chợ truyền thống đến với các sản phẩm tươi sống cũng như tạo sự khác biệt với các siêu thị địa phương bằng các loại thực phẩm chế biến sẵn và bánh mì của chúng tôi", ông Yuji nhấn mạnh thêm.
Việt Nam cũng đang thu hút sự chú ý từ các siêu thị khu vực của Nhật Bản như Yaoko có trụ sở tại tỉnh Saitama, năm ngoái đã đầu tư gần 100 triệu yên (700.000 USD) vào đơn vị điều hành chuỗi 3Sach của Việt Nam. Mặc dù Yaoko không có cửa hàng bên ngoài Nhật Bản, nhưng dường như họ đang xem Việt Nam như một “căn cứ chiến lược” cho kế hoạch toàn cầu hóa.
Doanh số bán lẻ tại Việt Nam tăng 8% vào năm ngoái lên 4,92 nghìn tỷ đồng (190 tỷ USD), theo dữ liệu của chính phủ. Các cửa hàng nhỏ lẻ và chợ truyền thống ước tính chiếm 70% đến 80% doanh số, tạo cơ hội cho các chuỗi siêu thị lớn và cửa hàng tiện lợi giành được nhiều thị phần hơn.
Tuy nhiên, theo đánh giá của Nikkei, Việt Nam hiện đang là sân chơi của nhiều chuỗi bán lẻ nội địa lớn. Tính đến tháng 12, Masan Group đã sở hữu khoảng 3.800 siêu thị và cửa hàng tiện lợi, đồng thời đặt mục tiêu mở thêm 1.000 điểm bán mới mỗi năm, chủ yếu là hệ thống WinMart+.
Trong khi đó, Central Group của Thái Lan cũng tăng tốc mở rộng mạng lưới tại các khu vực nông thôn, cho thấy mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường bán lẻ Việt Nam.
Aeon đầu tư 200 triệu USD mở chuỗi rạp phim 4.000 - 5.000m2 ở Việt Nam
TT Trump 'kiếm bộn' từ tiền mã hóa meme coin
(VNF) - Thông qua đồng meme coin $TRUMP, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hút hàng triệu USD từ các sự kiện gây quỹ xa hoa và tạo cơ hội cho giới triệu phú crypto tiếp cận quyền lực.
'Kênh đối thoại': Nút thắt không ngờ trong nỗ lực phá băng Mỹ - Trung
(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục âm ỉ và đe dọa đến tăng trưởng toàn cầu, một trở ngại tưởng như nhỏ nhưng lại gây đình trệ nghiêm trọng tiến trình đàm phán: Ai sẽ nói chuyện với ai?
TT Trump đánh thuế hàng online nhỏ, dân Mỹ bay sang Trung Quốc mua sắm
(VNF) - Nhiều người dân Mỹ đã chọn cách bay thẳng sang Trung Quốc để săn hàng giá rẻ và tránh thuế nhập khẩu hàng hóa tăng vọt.
TT Trump sẽ áp thuế 100% với phim sản xuất bên ngoài nước Mỹ
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế 100% đối với các bộ phim sản xuất ngoài nước Mỹ và nhập khẩu vào nước này. Động thái này làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến thương mại do ông khởi xướng đang lan sang lĩnh vực điện ảnh.
Quyết định đáng kinh ngạc và 'sai lầm khủng khiếp' nhất của Warren Buffett
(VNF) - Từ một công ty sản xuất hàng dệt may vào năm 1965, dưới sự "chèo lái" đầy tài tình của Warren Buffett, Berkshire Hathaway giờ đây đã là một tập đoàn đầu tư hàng đầu thế giới.
TT Trump: Nền kinh tế tốt là nhờ tôi, tệ là 'di sản' của ông Biden
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận công về “những phần tốt” của nền kinh tế nhưng cho biết “những phần xấu” là di sản của cựu Tổng thống Joe Biden.
Các tập đoàn lớn cảnh báo TT Trump: 'Đừng đánh thuế đối ứng vào chính người Mỹ'
(VNF) - Áp lực từ các ngành giày dép, bán lẻ, ô tô và thực phẩm đang dồn lên chính quyền Tổng thống Donald Trump khi hàng loạt doanh nghiệp lớn tại Mỹ kêu gọi Nhà Trắng miễn trừ các mức thuế đối ứng. Các tập đoàn lớn cảnh báo, các biện pháp thuế quan không chỉ không giúp thúc đẩy sản xuất nội địa, mà còn đẩy giá tiêu dùng tăng cao, ảnh hưởng đến người lao động và nguy cơ suy giảm tăng trưởng kinh tế.
Tuổi 94, tỷ phú Warren Buffett chính thức ‘nghỉ hưu’: Kết thúc một kỷ nguyên đầu tư vĩ đại
(VNF) - Tỷ phú Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư huyền thoại của thế giới, đã tuyên bố ông sẽ rời khỏi vị trí Giám đốc điều hành của tập đoàn Berkshire Hathaway vào cuối năm nay, khép lại hơn 6 thập kỷ lèo lái một trong những đế chế tài chính quyền lực nhất toàn cầu.
Chỉ mất vài năm, Trung Quốc đã 'hóa rồng' ở 1 lĩnh vực khiến DN Mỹ ngạc nhiên
Nhận lệnh cấp trên, doanh nhân người Mỹ đã có mặt ở Thượng Hải vì họ cần tận mắt chứng kiến "điều gì đang diễn ra ở thị trường Trung Quốc".
Ngầm chỉ trích TT Trump, tỷ phú Warren Buffett ‘phòng thủ’ với 347 tỷ USD tiền mặt
(VNF) - Tỷ phú Warren Buffett ngày 3/5 đã ngầm chỉ trích chính sách thương mại cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng thời nói rằng việc áp dụng thuế quan trừng phạt đối với phần còn lại của thế giới là một sai lầm lớn. Trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng, Berkshire Hathaway tiếp tục duy trì chiến lược phòng thủ, nâng lượng tiền mặt lên mức kỷ lục 347 tỷ USD.
Canada nối lại đối thoại thương mại với Mỹ sau tuyên bố 'chấm dứt quan hệ'
(VNF) - Thủ tướng Canada Mark Carney sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington vào ngày 6/5 nhằm khôi phục mối quan hệ thương mại quan trọng với Mỹ – mối quan hệ mà nhà lãnh đạo Ottawa gần đây từng mô tả là “đã chấm dứt”.
Nữ triệu phú tuổi 30 chia sẻ bí quyết để thu nhập tăng gấp 10 lần
(VNF) - Sau 10 năm, thu nhập của triệu phú Sora Lee đã tăng từ 40.000 USD lên đến 400.000 USD/năm. Cô cho rằng "bí quyết" nằm ở 4 yếu tố.
Nhiều Gen Z Mỹ chọn lao động chân tay thay vì học đại học
(VNF) - Tại Mỹ, ngày càng nhiều người trẻ lựa chọn làm các công việc lao động kĩ thuật sau khi tốt nghiệp cấp 3, thay vì bước vào cánh cửa đại học.
Kinh tế Mỹ tăng trưởng âm: Ông Trump vật lộn giữa những chỉ trích
Những lời giải thích khác nhau đã được đưa ra khi nền kinh tế Mỹ ghi nhận quý tăng trưởng âm đầu tiên kể từ đầu năm 2022.
EU phạt TikTok 600 triệu USD vì chuyển dữ liệu người dùng bất hợp pháp về Trung Quốc
(VNF) - Cơ quan quản lý quyền riêng tư của Ireland ngày 2/5 cho biết TikTok phải trả 530 triệu euro (600 triệu USD) tiền phạt vì đã gửi dữ liệu cá nhân của người dùng châu Âu đến Trung Quốc một cách bất hợp pháp và không đủ minh bạch với người dùng.
Trung Quốc: Lần đầu tiên có luật riêng hỗ trợ kinh tế tư nhân
(VNF) - Cơ quan lập pháp hàng đầu Trung Quốc mới đây đã thông qua một đạo luật được chờ đợi từ lâu nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ vẫn tiếp diễn.
Trung Quốc: Mỹ chủ động đề xuất đàm phán thuế quan
(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 2/5 xác nhận đang xem xét đề xuất đàm phán thuế quan từ phía Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng Washington cần thể hiện thiện chí và sửa đổi các biện pháp đơn phương nếu muốn nối lại đối thoại một cách thực chất.
CEO Apple: Việt Nam là trung tâm sản xuất chính iPad, AirPods cho thị trường Mỹ
(VNF) - CEO Apple Tim Cook cho biết phần lớn iPhone bán ra thị trường Mỹ trong những tháng tới sẽ được sản xuất tại Ấn Độ, trong khi Việt Nam sẽ là trung tâm sản xuất chính các mặt hàng như iPad, AirPods, Mac và Apple Watch.
Elon Musk lý giải vì sao DOGE hoạt động chưa hiệu quả?
(VNF) - Tỷ phú Elon Musk gần đây thừa nhận sáng kiến cắt giảm chi tiêu liên bang DOGE chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng ban đầu dù đã giúp tiết kiệm được 160 tỷ USD và giảm 20.000 biên chế trong chính phủ, Musk cho rằng kết quả hiện tại vẫn chưa đáp ứng mục tiêu đề ra.
Lo kinh tế suy thoái, khuyến nghị TT Trump miễn thuế hàng 'không thể sản xuất tại Mỹ'
(VNF) - Phòng Thương mại Mỹ vừa lên tiếng kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump nhanh chóng triển khai cơ chế miễn trừ thuế quan nhằm ngăn chặn nguy cơ nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái và giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp nhỏ.
Khách hàng lớn dọa ‘bùng kèo’ hàng trăm chiếc Boeing nếu thuế quan làm tăng giá
(VNF) - Ryanair ngày 1/5 đã đe dọa hủy đơn đặt hàng với hàng trăm chiếc máy bay Boeing nếu cuộc chiến thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng sẽ dẫn tới giá cả tăng cao đáng kể. Họ đồng thời cho biết đang cân nhắc các nhà cung cấp thay thế, bao gồm cả nhà sản xuất máy bay Trung Quốc COMAC.
Ukraine ký thỏa thuận khoáng sản với Mỹ, Nga nói ‘thất bại’
(VNF) - Chính phủ Mỹ và Ukraine đã chào đón việc ký kết một thỏa thuận chia sẻ khoáng sản gây tranh cãi như một bàn đạp cho sự hợp tác kinh tế song phương mở rộng, và như một tín hiệu về sự đầu tư lâu dài của Mỹ vào một Ukraine tự do.
Chi 64 triệu USD biến nhà tù khét tiếng thành khu chung cư kín khách
(VNF) - Một khuôn viên nhà tù rộng 940ha tại Mỹ đã được cải tiến thành khu chung cư luôn chật kín khách thuê.
TikTok lập sàn thương mại điện tử tại Nhật, mở rộng thị trường ngoài Mỹ
(VNF) - Theo thông tin từ Nikkei, TikTok, nền tảng mạng xã hội nổi tiếng của Trung Quốc, sẽ chính thức tham gia lĩnh vực thương mại điện tử tại Nhật Bản trong vài tháng tới.
TT Trump 'kiếm bộn' từ tiền mã hóa meme coin
(VNF) - Thông qua đồng meme coin $TRUMP, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hút hàng triệu USD từ các sự kiện gây quỹ xa hoa và tạo cơ hội cho giới triệu phú crypto tiếp cận quyền lực.
Khảo sát tiến độ Cao tốc Hòa Liên - Túy Loan 2.100 tỷ đồng
(VNF) - Cao tốc Hòa Liên – Túy Loan đang được tăng tốc thi công, phấn đấu hoàn thành trước hạn vào tháng 8/2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.