AGG liên tục giảm giá, Chủ tịch chi hơn 460 tỷ mua gom cổ phiếu
(VNF) - Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bất động sản An Gia (HoSE: AGG) vừa đăng ký mua hơn 30,8 triệu cổ phiếu AGG nhằm mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.
- BĐS An Gia bị phạt nặng vì ‘ẩn’ nhiều giao dịch với bên liên quan 03/12/2024 11:30
Giao dịch sẽ được thực hiện theo phương thức mua lại từ bên bán là Công ty cổ phần Quản lý và đầu tư Trường Giang, thời gian dự kiến giao dịch từ ngày 5/12/2024 đến ngày 1/1/2025. Nếu giao dịch thành công, ông Sáng sẽ nâng sở hữu tại An Gia từ gần 11,68 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 7,18% lên hơn 42,5 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 26,12%.
Trước đó, Công ty cổ phần Quản lý và đầu tư Trường Giang đã đăng ký bán toàn bộ 37.624.852 cổ phiếu AGG đang nắm giữ, tương ứng tỷ lệ 23,15% từ ngày 4/12/2024 đến 1/1/2025 theo phương thức thỏa thuận, qua đó muốn giảm sở hữu tại An Gia xuống còn 0%.
Trên thị trường chứng khoán, sau khi đạt đỉnh 37.800 đồng/cp vào tháng 2/2022, cổ phiếu AGG liên tục giảm giá. Tính riêng 1 quý trở về đây, cổ phiếu AGG đã giảm khoảng 14% và đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/12 ở mức 14.900 đồng/cp. Tạm tính với mức thị giá này, ước tính ông Sáng sẽ phải chi khoảng 460 tỷ đồng để mua vào lượng cổ phiếu AGG như đã đăng ký.
Đáng chú ý, không chỉ ông Sáng, trước đó bà Nguyễn Quỳnh Giang, Giám đốc Khối thương mại công ty cũng đã đăng ký mua 2 triệu đơn vị để tăng sở hữu từ 0,48% lên 1,71%; bà Nguyễn Mai Giang, Phó Tổng Giám đốc công ty cũng đăng ký mua hơn 3,1 triệu cổ phiếu tăng sở hữu từ 1,5% lên 3,43% và bà Nguyễn Hương Giang, Giám đốc Phòng Dịch vụ Khách hàng mua 1,67 triệu cổ phiếu tăng sở hữu từ 0,53% lên 1,55%. Đây đều là 3 người chị ruột của ông Sáng.
Về tình hình kinh doanh, An Gia đã kết thúc mùa kinh doanh quý III/2024 với kết quả “khiêm tốn” so với cùng kỳ năm trước khi doanh thu thuần đạt 268 tỷ đồng, giảm tới 85%; lãi sau thuế 24 tỷ đòng, giảm 88% so với cùng kỳ.
Luỹ kế 9 tháng, doanh thu thuần đạt 1.750 tỷ đồng, giảm 53%; lãi sau thuế đạt 240 tỷ đồng, giảm 32% so với cùng kỳ năm trước. So với kế hoạch năm, An Gia đã vượt chỉ tiêu.
Đáng chú ý, báo cáo tài chính được An Gia công bố cho thấy tính đến 30/9/2024, công ty có khoản phải thu lên tới 5.717 tỷ đồng, chiếm 79,3% tổng tài sản. Trong đó, các khoản phải thu về cho vay là 2.906 tỷ đồng, tập trung phần lớn cho Công ty Gia Linh (2.554 tỷ đồng). An Gia thuyết minh đây là khoản cho vay nhằm phát triển dự án The Lá Village (tức BC27).
Cùng với Gia Linh và cùng cho The Lá Village, An Gia cũng cho Công ty Nhà An Gia vay 100 tỷ đồng. Như vậy, chỉ riêng dự án The Lá Village đã hút của An Gia 2.654 tỷ đồng, thông qua việc cho vay 2 công ty liên quan trên.
Trong tháng 10, An Gia đã lấy ý kiến cổ đông và được thông qua phương án phát hành 40,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cp. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên hơn 2.000 tỷ đồng. An Gia cho biết muốn huy động 406 tỷ đồng để trả nợ vay ngân hàng (148 tỷ đồng), đầu tư góp vốn vào công ty con – Công ty cổ phần Tư vấn AGI & HSR (68 tỷ đồng), đầu tư vào công ty con – Công ty TNHH Western City (190,3 tỷ đồng). Thời điểm giải ngân dự kiến trong quý I hoặc quý II năm sau.
An Gia cũng cho biết trong trường hợp việc chào bán không đủ thì thứ tự ưu tiên sử dụng vốn sẽ là trả nợ vay ngân hàng, sau đó đến đầu tư vào AGI & HSR và Western City.
An Gia cũng vừa hoàn tất đợt phát hành 6,1 triệu cổ phiếu ESOP trong tháng 10, nguồn thực hiện từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm 31/12/2023. Lượng cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế giao dịch trong 1 năm và được phân bổ cho 10 người, chủ yếu là người nhà ông Sáng. Đó là ông Nguyễn Bá Sáng nhận 882.280 cổ phiếu, bà Nguyễn Mai Giang nhận 1,8 triệu đơn vị, bà Hồ Thị Nguyệt Anh – vợ ông Sáng nhận 1 triệu đơn vị, bà Nguyễn Quỳnh Giang và bà Nguyễn Hương Giang mỗi người nhận 530.380 cổ phiếu, ông Nguyễn Thành Châu – anh rể ông Sáng nhận 200.000 đơn vị.
An Gia (AGG): Quý III đột khởi, doanh thu gấp 26 lần, lãi gấp 11 lần, có hơn 1.000 tỷ gửi ngân hàng
Dòng vốn vào quỹ tăng tốc: Việt Nam đứng trước cơ hội vượt lên
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
Hộ kinh doanh có thể nộp thuế TNCN theo lợi nhuận thay vì áp trên doanh thu
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
Đề xuất giảm mức thuế suất trong biểu thuế thu nhập cá nhân
(VNF) - Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh biểu thuế thu nhập cá nhân lũy tiến từng phần theo hướng xem xét giảm mức thuế suất 15%, 25% xuống 10%, 20%.
Vingroup muốn 'hồi sinh' Thép Pomina
(VNF) - Bên cạnh việc cấp vốn lưu động trong vòng tối đa 2 năm với lãi suất 0%, Vingroup ưu tiên chọn Pomina là nhà cung cấp thép cho các công ty thành viên.
VN-Index 'trượt chân' tại ngưỡng kháng cự
(VNF) - Áp lực bán gia tăng mạnh ngay trước phiên ATC khiến VN-Index không thể trụ lại mốc kháng cự 1.670 điểm.
Bộ Tài chính: 'Sẽ nâng ngưỡng doanh thu tính thuế đối với hộ kinh doanh'
(VNF) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng mà không tính được chi phí sẽ được trừ ngưỡng doanh thu trước khi tính thuế thu nhập cá nhân.
Hiệu suất đầu tư kém tích cực, dòng tiền vào quỹ đầu tư suy yếu
(VNF) - Tháng 10/2025, các quỹ đầu tư tại Việt Nam ghi nhận dòng tiền rút mạnh, trong khi hiệu suất quỹ cổ phiếu và trái phiếu đều chịu áp lực suy giảm
Ông Phạm Nhật Vượng lọt top 100 người giàu nhất hành tinh
(VNF) - So với lần đầu tiên được Forbes công nhận là tỷ phú USD vào năm 2013, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng gấp 15 lần. Vị tỷ phú vừa lọt lọt top 100 người giàu nhất hành tinh.
Chi phí tăng và gánh nặng thuế: Năm 2026, làm thuê tốt hơn tự kinh doanh nhỏ?
(VNF) - Các chuyên gia nhận định rằng bối cảnh thuế mới không chỉ đặt doanh nghiệp vào áp lực tái cấu trúc mà còn buộc nhà kinh doanh phải vận hành chuyên nghiệp hơn, tính đúng – tính đủ và chuẩn bị cho một thị trường mà biên lợi nhuận sẽ quyết định sự sống còn.
DN lâu đời huỷ niêm yết và rời sàn: Xu hướng chưa dừng lại
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lâu đời như Bao bì Biên Hòa và CTX Holdings đang huỷ tư cách công ty đại chúng, bước đầu cho việc rời sàn chứng khoán.
Cục Thuế nêu lý do phần lớn hồ sơ hoàn thuế TNCN vẫn ách tắc
(VNF) - Cục Thuế cho biết, phần lớn hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) chưa được thực hiện do tình trạng tổ chức trả thu nhập đã khấu trừ thuế của cá nhân nhưng chưa nộp vào ngân sách nhà nước.
Hộ kinh doanh phân phối nông sản mua của nông dân có chịu thuế VAT?
(VNF) - Bộ Tài chính đã trả lời về phản ánh, kiến nghị về đề nghị hướng dẫn thuế suất trường hợp hộ kinh doanh phân phối hàng nông sản được thu mua từ nông dân sản xuất ra.
Doanh thu lớn nhưng lợi nhuận ít: Hộ kinh doanh lo ngại gánh nặng thuế
(VNF) - Nhiều hộ kinh doanh lo lắng khi doanh thu cao nhưng lợi nhuận thực thấp khiến việc nộp thuế trở thành gánh nặng và mất công bằng.
Vàng khó mua, nhà đầu tư chuyển hướng tích sản chứng chỉ quỹ
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.
VIC phá đỉnh, tỷ phú Phạm Nhật Vượng áp sát top 100 người giàu nhất hành tinh
(VNF) - Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới quanh vùng 240.000 đồng/cp, trong khi VHM tăng mạnh, còn VRE tím trần, ông Phạm Nhật Vượng có thêm 88 triệu USD chỉ trong một ngày.
VRE 'kịch trần' với khối lượng bùng nổ, VN-Index bứt phá mạnh mẽ
(VNF) - Nhóm cổ phiếu Vingroup bất ngờ hút dòng tiền lớn, qua đó trở thành động lực chính giúp VN-Index tăng mạnh.
Thuế hộ kinh doanh: Cần tính theo lợi nhuận, không chỉ áp trên doanh thu
(VNF) - Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi đề xuất mức miễn thuế cho hộ kinh doanh có doanh thu dưới 200 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, chỉ dựa vào doanh thu để tính thuế sẽ thiếu công bằng, bởi doanh thu cao chưa hẳn tương ứng với lợi nhuận thực tế. Vì vậy, cần xây dựng công thức tính thuế dựa trên lợi nhuận ròng, khấu trừ chi phí hợp lý và chia theo số lao động trong gia đình, nhằm đảm bảo “đánh thuế theo khả năng nộp thuế, không đánh thuế vào sinh kế”.
Vi phạm về hóa đơn có thể bị phạt đến 100 triệu đồng
(VNF) - Mua bán hóa đơn hoặc phát hành hóa đơn không phản ánh giao dịch thực tế bị phạt đến 100 triệu, bị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an nếu có dấu hiệu tội phạm.
Dòng tiền luân chuyển, cơ hội cho số đông cổ phiếu
(VNF) - Sự luân chuyển của dòng tiền trên thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ có tính lan tỏa rộng rãi hơn trong thời gian tới.
Nỗi lo trước làn sóng tăng giá: Dư 1 tỷ đồng, gửi tiết kiệm hay chọn kênh đầu tư khác?
(VNF) - “Gửi tiết kiệm ngân hàng là chắc ăn nhất” luôn là lựa chọn đầu tiên của người dân khi có tiền để dành. Tuy nhiên, nếu bỏ hết trứng vào một giỏ, có bao nhiêu cũng đầu tư hết vào một kênh...đôi khi chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất.
Vì sao VDB chưa nhận TSĐB trong vụ phá sản Vinashinlines?
(VNF) - Tòa án không chấp nhận đề nghị đề nghị xem xét lại quyết định tuyên bố phá sản, giao tài sản cho đơn vị thanh lý của VDB Đông Bắc.
‘Bán cà phê thu 700 triệu/năm, có lúc bù lỗ 2 triệu': Ngưỡng miễn thuế nào hợp lý?
(VNF) - Các chuyên gia chung quan điểm, ngưỡng miễn thuế của hộ kinh doanh 200 triệu/năm là bất cập, cần điều chỉnh tăng thêm và lưu ý đến mức lợi nhuận của từng nhóm ngành nghề.
‘Quán quân’ tăng trưởng sàn HoSE nói gì về chuỗi tăng trần tuần qua?
(VNF) - Có thêm 39,62%, cổ phiếu HII là mã có mức tăng theo tuần cao nhất trên sàn HoSE từ đầu tháng 11 đến nay.
Mảnh ghép quan trọng để phát triển con người Việt Nam toàn diện
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình gắn chặt với mục tiêu phát triển con người Việt Nam toàn diện. Một con người toàn diện không chỉ có tri thức, đạo đức, sức khỏe, kỹ năng lao động, mà còn cần năng lực quản lý nguồn lực tài chính của chính mình để sống chủ động, an toàn và có trách nhiệm với gia đình – xã hội.
Cổ phiếu tăng mạnh: Cuộc 'so kè' giữa cặp penny HII - HID và bộ đôi bluechip VIC - VJC
(VNF) - Trong khi cặp penny HII – HID gây chú ý với loạt văn bản giải trình về chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp, cặp bluechip VIC – VJC thu hút sự quan tâm bởi hành trình lập đỉnh.
Dòng vốn vào quỹ tăng tốc: Việt Nam đứng trước cơ hội vượt lên
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
Toàn cảnh khu phức hợp công nghiệp – đô thị 82ha tại cửa ngõ Tây Hà Nội
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.
































































