Ngân hàng

Agribank bán đấu giá nợ xấu của BWG Mai Châu - công ty con của Sao Thái Dương

(VNF) - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) mới đây đã thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần BWG Mai Châu – công ty con của Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương (HoSE: SJF) cùng hàng loạt khoản nợ giá trị hàng trăm tỷ đồng khác.

Agribank bán đấu giá nợ xấu của BWG Mai Châu - công ty con của Sao Thái Dương

Agribank bán đấu giá nợ xấu của BMW Mai Châu - công ty con của Sao Thái Dương

Theo đó, Agribank AMC thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần BWG Mai Châu với tổng dư nợ tính tới ngày 13/3/2021 là gần 94 tỷ đồng, dư nợ gốc là gần 85 tỷ đồng.

Giá khởi điểm của khoản nợ là 90 tỷ đồng. Thời gian đấu giá là vào ngày 30/9 tới đây.

Được biết, BWG Mai Châu được thành lập vào năm 2014 thông qua việc mua lại một công ty đã có lịch sử hoạt động lâu đời (12 năm) trong ngành sản xuất tre gỗ công nghiệp tại huyện Mai Châu tỉnh Hoà Bình. 

Năm 2015, BWG Mai Châu đã thực hiện đầu tư cải tạo và xây dựng mới nhà máy sản xuất tre công nghiệp co quy mô lớn nhất Việt Nam (tại thời điểm đó) trên diện tích 9ha tại cụm Công nghiệp Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình.

Chủ tịch HĐQT của BWG Mai Châu là ông Nguyễn Trí Thiện, đồng thời là chủ tich HĐQT của Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương.

Tính đến cuối quý II, tỷ lệ lợi ích và quyền biểu quyết của Sao Thái Dương tại BWG Mai Châu là 96,54%.

Ngoài BWG Mai Châu, Sao Thái Dương còn có 3 công ty con khác được hợp nhất trên báo cáo tài chính là Công ty Cổ phần Việt Nga Hòa Bình, Công ty Cổ phần Sunstar Bamboo Việt Nam và Công ty Cổ phần Sunstar Ecotech Việt Nam.

Tình hình kinh doanh của Sao Thái Dương không mấy khả quan khi từ giai đoạn cuối năm 2019 đến nay đã nhiều quý công ty phải ghi nhận lỗ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu của Sao Thái Dương tăng gần 43% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, công ty báo lỗ sau thuế gần 8 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ hơn 27 tỷ đồng.

Ngoài khoản nợ của BWG Mai Châu, Agribank cũng thông báo đấu giá loạt khoản nợ khác giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, toàn bộ khoản nợ của Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm có tổng dư nợ tại Agribank là hơn 312 tỷ đồng, dư nợ gốc là 122 tỷ đồng, dư nợ lãi là hơn 190 tỷ đồng.

Giá khởi điểm của khoản nợ được Agribank công bố là hơn 253 tỷ đồng.

Khoản nợ của Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Đông cũng dự kiến được bán đấu giá với giá khởi điểm là 130 tỷ đồng. So với thời điểm đầu tháng 6, mức giá khởi điểm mà Agribank đưa ra cho khoản nợ của công ty này đã giảm tới 72% từ hơn 473 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ bao gồm 1 tàu chở dầu, trụ sở của Công ty Vận tải Biển Đông tại TP. Hải Phòng (toàn bộ căn nhà 6 tầng tại số 86 đường bao Trần Hưng Đạo, phường Đông Hải), trụ sở của công ty tại TP. HCM (gồm 1 tầng hầm, 1 tầng lửng, 8 tầng sử dụng và sân thượng tại địa chỉ số 84-86 Nguyễn Trường Tộ, phường 12, quận 4) và chứng thư bảo lãnh của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (số tiền bảo lãnh là 40,25 triệu USD).

Một khoản nợ khác cũng được ngân hàng này giảm giá khoảng 10% so với thời điểm cuối tháng 8 là khoản nợ của Công ty Cổ phần Năng lượng Someco 1. Tổng dư nợ của công ty này tại Agribank tính đến cuối năm 2020 là khoảng 255 tỷ đồng, trong đó dư nợ bằng nội tệ là hơn 230 tỷ đồng, dư nợ bằng ngoại tệ là hơn 1,1 triệu USD.

Tài sản bảo đảm cho các khoản nợ này là công trình thủy điện Bắc Giang (bao gồm các hạng mục kiến trúc công trình, máy móc thiết bị, tư vấn giải phòng mặt bằng.... cấu thành nên dự án thủy điện Bắc Giang và các quyền khai thác, sử dụng công trình thủy điện và các quyền khai thác theo quy định của pháp luật đối với dự án thủy điện Bắc Giang) tại bản Đống Mác, xã Quý Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn, đã được đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định.

Tin mới lên