Tài chính quốc tế

Ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại với Mỹ, Nhân dân tệ tiếp tục suy yếu

(VNF) - Chịu ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại với Mỹ và nền kinh tế có dấu hiệu mất đà, đồng Nhân dân tệ đã giảm xuống còn 6,9352 NDT/USD vào sáng 10/6, mức thấp nhất kể từ đầu năm tới nay, theo CNBC.

Ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại với Mỹ, Nhân dân tệ tiếp tục suy yếu

Đồng Nhân dân tệ đã giảm xuống còn 6,9352 NDT/USD vào sáng 10/6.

Trong khi đó, tại nước ngoài, đồng Nhân dân tệ ở mức 6,9538 NDT/USD vào cùng thời điểm, hồi phục so với mức thấp 6,9619 tệ đổi 1 USD vào ngày 8/6.

Tuy nhiên, mức tỷ giá này vẫn thấp hơn đáng kể so với mức 6,92 NDT/USD trung bình trong tuần trước.

Trả lời phỏng vẫn háng tin Bloomberg hồi tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBoC Dịch Cương cho rằng có một mối liên hệ giữa chiến tranh thương mại và biến động tỷ giá Nhân dân tệ.

Đồng Nhân dân tệ yếu hơn làm cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc hấp dẫn hơn, tạo cho họ lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế, ngoài việc bù đắp chi phí thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố ngày 10/6 cho thấy thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 5 là 41,65 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với mức dự báo thặng dư 20,5 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Xuất khẩu tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu giảm 8,5%, dấu hiệu cho thấy tiêu dùng trong nước suy yếu.

Mới đây, Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs vừa có báo cáo cập nhật về triển vọng NDT. Theo đó, ngân hàng này dự báo đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ suy yếu xuống mốc 7 NDT đổi 1 USD trong ba tháng tới. Lần cuối cùng NDT chạm mốc này là trong khủng hoảng tài chính năm 2009.

Lần hạ dự báo này xuất phát từ nguyên nhân NDT có thể giảm giá để bù đắp cho sự mất cân bằng do cuộc chiến thương mại với Mỹ. Dự báo cho tỷ giá CNY/USD lần lượt ở mức 7,05, 6,95 và 6,80 trong 3, 6 và 12 tháng tới, so với dự báo được đưa ra trước đó là 6,95, 6,65 và 6,65.

Mansoor Mohi-uddin, chiến lược gia cao cấp của NatWest Market tại Singapore, cũng cho rằng NDT có thể chạm ngưỡng tâm lý 7 NDT đổi 1 USD nếu cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không mang lại thỏa thuận mới.

Vì tỷ giá thấp khiến hàng xuất khẩu của Trung Quốc trở nên rẻ hơn, làm dấy lên lo ngại cuộc chiến thương mại trở thành cuộc chiến tỷ giá. Tuy nhiên, chuyên gia từ Goldman Sachs cũng lưu ý áp lực kiểm soát dòng vốn có thể hạn chế sự mất giá của NDT. Nếu đồng tiền này lao dốc quá mạnh có thể châm ngòi cho làn sóng đầu cơ, và dòng vốn sẽ ồ ạt rút khỏi Trung Quốc.

Xem thêm >> Mỹ sẽ ‘nhẹ tay’ với Huawei nếu đàm phán với Trung Quốc có tiến triển

Tin mới lên