Tài chính quốc tế

Ảnh hưởng bởi Covid-19, Trung Quốc lần đầu bỏ mục tiêu tăng trưởng GDP kể từ năm 1990

(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết chính phủ nước này sẽ không đặt mục tiêu cụ thể về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19 và những bất ổn lớn về kinh tế và thương mại ở Trung Quốc cũng như trên toàn cầu.

Ảnh hưởng bởi Covid-19, Trung Quốc lần đầu bỏ mục tiêu tăng trưởng GDP kể từ năm 1990

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dự Lễ khai mạc Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Khóa XIII sáng 22/5.

Lễ khai mạc Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII đã diễn ra sáng nay (22/5) với sự góp mặt của hơn 3.000 đại biểu.

Bên cạnh một số chương trình luật, kinh tế trở thành điểm trung tâm tại kỳ họp lần này, với các chủ đề chính là kiểm soát dịch bệnh, biện pháp duy trì tăng trưởng, chương trình giảm nghèo và chính sách về việc làm.

Trong “Báo cáo công tác Chính phủ”, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc và Trung Quốc sẽ phải nỗ lực gấp đôi để giảm thiểu thiệt hại mà đại dịch này gây ra.

Đồng thời, ông Lý Khắc Cường cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ không đặt mục tiêu cụ thể về tăng trưởng kinh tế trong năm 2020.

“Lý do là vì quốc gia của chúng ta sẽ đối mặt với một số diễn biến khó lường vì sự bất ổn đáng kể từ đại dịch Covid-19, cũng như môi trường kinh tế và thương mại toàn cầu", Thủ tướng Ký Khắc Cường cho biết.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1990, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP.

Tờ Bloomberg dẫn nhận định của các chuyên gia kinh tế cho biết điều này dường như phản ánh mức nghiêm trọng của các thiệt hại từ Covid-19 mà Trung Quốc đang phải gánh chịu.

Ông Lý cũng cho biết Trung Quốc đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách năm nay là 3,6% GDP, tăng so với 2,8% năm 2019.

Cũng theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, lần đầu tiên kể từ năm 2007, Chính phủ Trung Quốc sẽ cho phát hành 1.000 tỷ nhân dân tệ (141 tỷ USD) trái phiếu đặc biệt, một hành động mà ông cho là "những biện pháp phi thường trong thời gian bất thường".

Đối với các chỉ số kinh tế khác, báo cáo công tác của chính phủ đặt mục tiêu giữ lạm phát năm 2020 ở mức 3,5%, cao hơn mức 3,0% năm trước.

Ông Lý đặt mục tiêu tạo thêm hơn 9 triệu việc làm tại thành thị, thấp hơn mục tiêu 11 triệu năm 2019. Tỷ lệ thất nghiệp tại thành thị cũng sẽ được duy trì quanh 6%, cao hơn năm ngoái.

Về thương mại quốc tế, ông Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã ký với Mỹ, khẳng định Trung Quốc cam kết theo đuổi hệ thống thương mại đa phương và cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trong vấn đề này, Trung Quốc sẽ thúc đẩy hoàn tất Hiệp định Tự do Thương mại Nhật-Trung-Hàn.

Đáng chú ý, chi tiêu quân sự của Trung Quốc trong năm nay tăng 6,6%, mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua, do ảnh hưởng của Covid-19 với nền kinh tế. Theo báo cáo tại phiên khai mạc, quân đội Trung Quốc sẽ được phân bổ ngân sách 1.268 tỷ nhân dân tệ (khoảng 178,16 tỷ USD) trong năm 2020.

Xem thêm >> Mỹ-Trung leo thang căng thẳng vì luật an ninh Hong Kong, luật trừng phạt vì Covid-19

Tin mới lên