Tài chính quốc tế

Mỹ-Trung leo thang căng thẳng vì luật an ninh Hong Kong, luật trừng phạt vì Covid-19

(VNF) - Mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc vốn đã không yên ả lại tiếp tục leo thang căng thẳng vì những mâu thuẫn liên quan tới việc Trung Quốc dự định áp đặt một đạo luật mới về an ninh Hong Kong cũng như Mỹ đe dọa thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc về cách ứng phó đại dịch Covid-19.

Kỳ họp thứ ba Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII khai mạc sáng 22/5.

Mới đây, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/5 trước phiên khai mạc kỳ họp của quốc hội Trung Quốc, người phát ngôn của quốc hội Trung Quốc Trương Nghiệp Toại cho biết dự luật an ninh với Hong Kong sẽ là một trong 9 vấn đề nằm trong chương trình nghị sự của kỳ họp quốc hội sắp tới.

Theo ông Trương, quốc hội Trung Quốc “đang thực hiện quyền hiến pháp” khi thiết lập khuôn khổ pháp lý mới và cơ chế thực thi để bảo đảm an ninh quốc gia tại Hong Kong.

Ông Trương cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp mới được đưa ra là do yêu cầu của "tình hình mới và những đòi hỏi mới", đồng thời khẳng định những quy định này là "hoàn toàn cần thiết".

Theo SCMP, dự luật được cho là sẽ cấm toàn bộ hoạt động ly khai, lật đổ, hành vi can thiệp của nước ngoài trong các vấn đề Hong Kong và hoạt động khủng bố ở thành phố này. Dự luật này có thể được thông qua sớm nhất vào đầu tháng 6.

Phản ứng trước thông tin này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng một loạt quan chức và nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng cảnh báo mọi sự manh động của Trung Quốc đối với Hong Kong đều phải trả giá đắt.

"Tôi không biết cái luật đó như thế nào, chưa ai biết nó sẽ ra sao cả, nhưng nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ phản ứng mạnh mẽ", ông Trump nhấn mạnh ngày 21/5.

Ngay sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cũng cảnh báo rằng “bất kỳ nỗ lực nào để áp đặt luật an ninh quốc gia không dựa trên ý chí của người dân Hong Kong sẽ gây bất ổn cao và gặp phải sự lên án mạnh mẽ từ Mỹ lẫn cộng đồng quốc tế”.

Bà Ortagus nhấn mạnh các động thái của Trung Quốc hiện tại đang làm lu mờ những gì Bắc Kinh đã hứa sẽ làm với Hong Kong trước khi nó được Anh trao trả năm 1997.

Ở diễn biến liên quan khác, cũng phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21/5, ông Trương Nghiệp Toại đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ nếu quốc hội Mỹ thông qua luật trừng phạt nước này vì đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi không chấp nhận bất cứ vụ kiện cũng như bất cứ đề nghị bồi thường không thỏa đáng nào. Nếu Mỹ theo đuổi quan điểm Chiến tranh lạnh, theo đuổi chiến lược kiềm chế Trung Quốc, đe dọa các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, điều đó sẽ chỉ ảnh hưởng đến các bên khác và cuối cùng ảnh hưởng đến chính nước Mỹ. Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển của mình”, ông Trương nhấn mạnh.

Tuyên bố được ông Trương đưa ra sau khi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ hồi tuần trước đề xuất dự luật trao quyền cho Tổng thống Donald Trump áp các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh không công bố đầy đủ thông tin về Covid-19.

Lễ khai mạc Kỳ họp thứ ba Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII đã diễn ra sáng nay (22/5) tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Trong thời gian diễn ra kỳ họp, các đại biểu sẽ lắng nghe và đánh giá Báo cáo công tác của Chính phủ, xem xét một số dự luật, trong đó có dự luật về an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong. Ngoài ra, an ninh kinh tế và y tế công cũng là những vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự của kỳ họp Quốc hội năm nay.

Xem thêm >> Mỹ 'tố' Trung Quốc bóp méo thị trường toàn cầu, vi phạm chuẩn mực quốc tế

Tin mới lên