Tài chính quốc tế

Anh kêu gọi các đồng minh NATO ngăn Dòng chảy phương Bắc 2 đi vào hoạt động

(VNF) - Lo ngại châu Âu trở nên lệ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga, Ngoại trưởng Anh Liz Truss mới đây đã lên tiếng kêu gọi các nước đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hợp tác ngăn chặn dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đi vào hoạt động.

Anh kêu gọi các đồng minh NATO ngăn Dòng chảy phương Bắc 2 đi vào hoạt động

Anh kêu gọi các đồng minh NATO ngăn Dòng chảy phương Bắc 2 đi vào hoạt động.

Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO tại thủ đô Riga của Latvia vào ngày 30/11, bà Liz Truss cho rằng nếu Dòng chảy phương Bắc 2 đi vào hoạt động, các nước châu Âu sẽ ngày càng phụ thuộc hơn vào nguồn cung năng lượng từ Nga và đây có thể trở thành vũ khí được Nga sử dụng nhằm gây sức ép về địa chính trị cho châu Âu.

Đây là nỗ lực mới nhất của chính quyền Anh nhằm ngăn chặn Dòng chảy phương Bắc 2, dù đến thời điểm hiện tại việc xây dựng đường ống dẫn khí này đã hoàn tất, chỉ chờ cấp phép để chính thức vận hành.

Hồi giữa tháng trước, Ngoại trưởng Anh cũng đã lên tiếng kêu gọi các nước châu Âu đoàn kết phản đối việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 do đường ống này có nguy cơ “làm suy yếu an ninh châu Âu, cho phép Nga thắt chặt quyền kiểm soát đối với những quốc gia phụ thuộc vào khí đốt”.

Cùng chung quan điểm với Anh, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho rằng NATO và Liên minh châu Âu (EU) cần suy nghĩ làm thế nào để chống lại các mối đe dọa về chính trị, năng lượng và quân sự, đối phó với những thách thức mà Dòng chảy phương Bắc 2 có thể mang lại.

Theo ông Duda, không chỉ nói đến khả năng Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine và Slovakia hay khởi động đường ống bỏ qua Ba Lan mà Nga có thể dựa vào Dòng chảy phương Bắc 2 để đe dọa châu Âu, thậm chí vượt xa khuôn khổ các vấn đề năng lượng.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Việc xây dựng đường ống này đã được hoàn thành ngày 10/9.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG đang được tiến hành. Điều đó sẽ diễn ra trong hai giai đoạn. Trước tiên, cơ quan quản lý của Đức sẽ xây dựng dự thảo quyết định, sau đó Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra đánh giá của mình. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Tuy nhiên, trong tuyên bố phát ra ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) đã đình chỉ tiến trình chứng nhận đối với Nord Stream 2 AG với tư cách là nhà điều hành độc lập của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Cơ quan này nêu rõ, để được cấp giấy chứng nhận, trước hết Nord Stream 2 AG phải được tổ chức và hoạt động theo luật pháp của Đức.

Theo quy trình phê duyệt, sau khi hoàn tất việc kiểm tra, nếu thỏa mãn các yêu cần cần thiết, Bundesnetzagentur sẽ dự thảo quyết định cấp phép và gửi lên Ủy ban châu Âu (EC) để xem xét. EC sau đó đưa ra ý kiến và gửi lại cho Bundesnetzagentur để đưa ra quyết định cuối cùng, trong đó ý kiến của EC phải được xem xét tối đa.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk cảnh báo nhân viên SpaceX về 'nguy cơ phá sản'

Tin mới lên