Tài chính

Anh ngữ Apax của ‘shark’ Thủy huy động thêm 300 tỷ đồng trái phiếu

(VNF) - Theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax (Anh ngữ Apax) của ông Nguyễn Ngọc Thủy (“shark” Thủy) vừa phát hành lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng. Đây là loại trái phiếu doanh nghiệp, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm bằng tài sản.

Anh ngữ Apax của ‘shark’ Thủy huy động thêm 300 tỷ đồng trái phiếu

Anh ngữ Apax của ‘shark’ Thủy huy động thêm 300 tỷ đồng trái phiếu

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm, ngày đáo hạn là 24/8/2024. Lãi suất cố định là 12,5%/năm, tiền lãi trái phiếu được trả sau, định kỳ 3 tháng một lần.

Mục đích Anh ngữ Apax phát hành số trái phiếu này là để tăng quy mô vốn hoạt động và cơ cấu lại các khoản nợ của công ty. Tài sản bảo đảm là 13 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Phát triển Giáo dục Igarten (Igarten) và các quyền, lợi ích phát sinh từ/có liên quan dến số cổ phiếu này kể từ ngày thế chấp, tương ứng 456 tỷ đồng.

Tổ chức tham gia đợt phát hành trái phiếu này là Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt và Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình.

Cũng trong năm nay, đầu tháng 3, Anh ngữ Apax cũng đã công bố phát hành 2 triệu trái phiếu có tài sản đảm bảo theo hình thức riêng lẻ, có kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định 12%/năm. Ước tính với 2 triệu trái phiếu phát hành đợt này, Anh ngữ Apax sẽ thu về khoảng 200 tỷ đồng. Số tiền này được sử dụng để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh, giúp tối ưu hoá vận hành và tái cấu trúc sản phẩm.

Tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu này là quyền sử dụng sàn thương mại tầng 1,2,3 và tầng KT1 toà A của dự án Việt Đức Complex tại 164 Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội với tổng diện tích 3.403m2. Tài sản này được Công ty TNHH Thẩm định giá Sài Gòn định giá 150 tỷ đồng.

Liên quan đến Igarten, hồi tháng 9 năm nay, doanh nghiệp này cũng đã phát hành lô trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, được bảo đảm bằng 4,8 triệu cổ phần tại Anh ngữ Apax  - được Công ty Cổ phần Thẩm định và Đầu tư tài chính Hoa Sen định giá ở mức 250 tỷ đồng. Thương vụ được thu xếp bởi Công ty Cổ phần Chứng khoán Stanley Brothers và Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình.

Trước đó, từ ngày 31/12/2020 – 27/3/2021, Igarten đã huy động 135 tỷ đồng trái phiếu, tài sản đảm bảo là 4,8 triệu cổ phần Apax English – cũng thuộc sở hữu của “shark” Thuỷ - được định giá ở mức 240 tỷ đồng.

Cả Igarten và Anh ngữ Apax đều là công ty con của Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings (HoSE: IBC). Hiện IBC đang nắm 79,69% vốn điều lệ của Anh ngữ Apax.

Tin mới lên