Tiền lương của chủ hộ kinh doanh có thể không được giảm thuế TNCN
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất khoản tiền lương của chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ kinh doanh sẽ không được tính vào chi phí giảm thuế thu nhập cá nhân.
Những chi phí không được trừ khi xác định thuế thu nhập cá nhân
Bộ Tài chính vừa gửi Bộ Tư pháp hồ sơ thẩm định Dự thảo Nghị định quy định về quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo trình tự rút gọn.
Theo tờ trình, Nghị định quy định hộ kinh doanh thuộc trường hợp nộp thuế theo phương pháp khoán, phương pháp kê khai quy định tại Luật Quản lý thuế sẽ thực hiện kê khai, tính nộp thuế theo quy định mới từ ngày 1/1/2026.
Đáng chú ý, dự thảo nghị định quy định các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thuế thu nhập cá nhân.
Trong đó, các khoản chi được trừ là chi phí thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với các khoản thanh toán từng lần có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên.
Cụ thể gồm: chi phí nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa sử dụng vào sản xuất, kinh doanh; chi phí tiền lương, tiền công, các khoản phụ cấp, bảo hiểm bắt buộc và các khoản chi trả cho người lao động có đóng bảo hiểm bắt buộc theo quy định.
Bên cạnh đó là chi phí khấu hao tài sản cố định; chi phí dịch vụ mua ngoài như điện, nước, điện thoại, internet, vận chuyển, thuê tài sản, sửa chữa, bảo dưỡng có chứng từ hợp pháp…

Dự thảo liệt kê 7 loại chi phí không được trừ khi xác định thu nhập tính thuế, gồm: khoản chi không liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh; các khoản chi không có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp; khoản tiền lương, tiền công và các khoản chi có tính chất tiền lương của cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân kinh doanh, các thành viên trong hộ gia đình; khoản tiền lương, tiền công và các khoản chi có tính chất tiền lương đã hạch toán nhưng thực tế không chi trả hoặc không có chứng từ thanh toán.
Cùng đó là các khoản chi phạt vi phạm hành chính, phạt vi phạm hợp đồng, tiền bồi thường do lỗi của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; các khoản chi phí phục vụ nhu cầu cá nhân, gia đình…
Đáng chú ý, dự thảo quy định cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu năm trên 500 triệu đồng đến 3 tỷ đồng nếu lựa chọn phương pháp nộp thuế trên thu nhập mà có những khoản chi phí không đủ điều kiện được trừ theo quy định thì không được tính vào chi phí được trừ. Trường hợp này được chuyển sang phương pháp nộp thuế theo doanh thu.
Cách tính thuế thu nhập cho hộ kinh doanh

Tại dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu năm từ 500 triệu đồng trở xuống không chịu thuế giá trị gia tăng.
Cụ thể, nếu doanh thu năm trên 500 triệu đồng, thuế giá trị gia tăng sẽ được áp dụng phương pháp tính trực tiếp theo doanh thu bằng tỷ lệ phần trăm (quy định tại luật Thuế giá trị gia tăng) nhân với doanh thu.
Đối với thuế thu nhập cá nhân, cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu năm từ 500 triệu đồng trở xuống sẽ được miễn.
Nếu doanh thu năm trên 500 triệu đồng, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp được xác định bằng thu nhập tính thuế (doanh thu bán ra trừ đi chi phí đầu vào) nhân với thuế suất. Doanh thu từ 500 triệu đồng đến 3 tỷ đồng thuế suất 15%, doanh thu trên 3 tỷ đồng đến 50 tỷ đồng thuế suất 17%, doanh thu trên 50 tỷ đồng thuế suất 20%.
Cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu năm trên 500 triệu đồng đến 3 tỷ đồng được lựa chọn nộp thuế theo thu nhập như đã nêu, hoặc nộp thuế theo doanh thu.
Nếu chọn nộp thuế theo doanh thu, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp bằng phần doanh thu vượt 500 triệu đồng nhân với thuế suất (dao động từ 0,5 - 5% tùy loại hình kinh doanh).
Trường hợp cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu năm trên 500 triệu đồng đến 3 tỉ đồng đang áp dụng tính thuế theo doanh thu nếu trong 2 năm liên tục tự xác định hoặc cơ quan thuế có dữ liệu xác định doanh thu thực tế vượt 3 tỷ đồng thì từ năm tiếp theo phải chuyển sang phương pháp tính thuế theo thu nhập.
Hộ kinh doanh trước thời điểm 1/1/2026: 7 việc cần làm ngay để chuyển đổi thuế
- Hộ kinh doanh phải thông báo tất cả số tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế 17/12/2025 10:30
- Cách tính thuế mới nhất với hộ kinh doanh từ 2026 15/12/2025 11:30
- Ngưỡng miễn thuế 500 triệu: 90% hộ kinh doanh không cần hoá đơn, sổ sách kế toán 11/12/2025 11:30
F88 lãi gần 1.000 tỷ, cao nhất kể từ khi thành lập
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư F88 (UPCoM: F88) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2025 cho biết lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 304 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế cả năm 2025, F88 ghi nhận 907 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 102% so với năm 2024.
Hộ kinh doanh có nhà cho thuê kê khai thuế theo quy định mới như thế nào?
(VNF) - Theo quy định mới, hộ, cá nhân kinh doanh có nhà, bất động sản cho thuê vượt mức 500 triệu đồng sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân.
Cổ phiếu DCV vừa lên sàn, nội bộ Dragon Capital sang tay 40% vốn
(VNF) - Thương vụ sang tay cổ phiếu DCV giữa các pháp nhân trong hệ sinh thái Dragon Capital được thực hiện theo phương thức thỏa thuận, với tổng giá trị xấp xỉ 1.359 tỷ đồng.
Lãi nghìn tỷ hậu thua lỗ, cổ phiếu 1 công ty tài chính tăng 50% chỉ trong 2 tuần
(VNF) - Cổ phiếu TIN của VietCredit đã ghi nhận đà tăng 50% chỉ trong vỏn vẹn 2 tuần, thanh khoản bùng nổ gấp nhiều lần mức bình quân 1 năm.
Hơn 43% lao động được đóng BHXH thấp hơn thu nhập thực tế
(VNF) - Việc phần lớn người lao động không được đóng BHXH trên thu nhập thực tế có thể làm giảm quyền lợi ở nhiều chế độ như ốm đau, thai sản, hưu trí và trợ cấp thất nghiệp, đồng thời gia tăng rủi ro an sinh trong dài hạn.
Lộ diện cổ đông chi trăm tỷ mua cổ phần hãng mì ‘2 con tôm’
(VNF) - SB Space Holding đã “đánh bại” 3 nhà đầu tư tổ chức khác, trở thành cổ đông lớn của CMN sau khi trúng giá toàn bộ lô cổ phần với tổng giá trị hơn 206,1 tỷ đồng
Chứng khoán tăng mạnh nhưng hơn 90% nhà đầu tư không có lãi
(VNF) - Theo chuyên gia, hơn 90% tài khoản nhà đầu tư cá nhân được ghi nhận không có lãi hoặc chỉ đạt mức lợi nhuận dưới 10% trong năm 2025.
Những trường hợp nợ thuế sắp bị khấu trừ tiền lương, phong tỏa tài khoản
(VNF) - Từ ngày 1/7 tới, người nợ thuế có thể bị phong tỏa tài khoản; khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập; nộp đơn yêu cầu áp dụng thủ tục phá sản...
Vừa 'cất cánh' đã đột ngột hạ độ cao: Điều gì đang xảy ra với cổ phiếu ACV?
(VNF) - Chỉ mới tăng theo “sóng” các doanh nghiệp có vốn Nhà nước, cổ phiếu ACV đã quay trở lại vùng bắt đầu sau khoảng 3 tuần.
Sunshine Group báo lãi cả năm hơn 11.200 tỷ đồng, tổng tài sản gần 120.000 tỷ
(VNF) - Sunshine Group vừa lập kỷ lục tăng trưởng chưa từng có với lợi nhuận hợp nhất trước thuế vượt 11.200 tỷ đồng trong cả năm 2025, cùng tổng tài sản tiệm cận 120.000 tỷ đồng, phản ánh rõ nét hiệu quả đột phá sau giai đoạn tái cấu trúc toàn diện vừa qua.
Giá vàng lên đỉnh: Lãi lớn từng ngày vẫn mất ngủ vì ôm vàng
(VNF) - Giá vàng trong nước và thế giới đang liên tục lập đỉnh lịch sử, thu hút sự quan tâm lớn của người dân và nhà đầu tư. Tuy nhiên, trái ngược với kỳ vọng về một “nơi trú ẩn an toàn”, không ít người nắm giữ vàng lại rơi vào trạng thái lo lắng khi giá biến động mạnh. Đằng sau cơn sốt vàng là những rủi ro tâm lý và tài chính ít được nhắc đến.
Gần 17 triệu cổ phiếu VCG nằm sàn, 'trắng' bên mua
(VNF) - Cổ phiếu VCG đóng cửa ở mức giá sàn 21.250 đồng/cổ phiếu, dư bán hơn 17,1 triệu đơn vị, trong khi trắng bên mua.
Các mốc nộp thuế, tờ khai năm 2026 cần lưu ý để tránh bị phạt
(VNF) - Cơ quan thuế thống kê các mốc thời gian nộp tờ khai và nộp thuế trong cả năm 2026 để cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp lưu ý nộp đúng hạn giúp tránh bị xử phạt.
Giá vàng lên đỉnh cao lịch sử: Xuống tiền tích vàng còn kịp không?
(VNF) - Giá vàng tăng rồi giảm, lập đỉnh rồi điều chỉnh khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: “Bây giờ tích vàng còn kịp không?” Giữa những biến động của thị trường và áp lực tài chính ngày càng lớn, nhiều người lao động không tìm kiếm sự giàu nhanh, mà chỉ mong giữ được giá trị tiền bạc và sự an tâm cho tương lai.
Nhận thưởng Tết bao nhiêu mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân?
(VNF) - Tiền thưởng Tết được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, song người lao động chỉ phải nộp thuế nếu tổng thu nhập sau khi trừ bảo hiểm và giảm trừ gia cảnh lớn hơn 0.
FPT Telecom lãi kỷ lục 4.300 tỷ sau khi về Bộ Công an
(VNF) - Năm 2025, FPT Telecom ghi nhận lợi nhuận trước thuế kỷ lục hơn 4.300 tỷ đồng - mức lợi nhuận cao nhất của doanh nghiệp này kể từ khi lên sàn chứng khoán năm 2006.
Cổ phiếu tăng mạnh: 'Tân binh' DCV, F88 khuấy động thị trường
(VNF) - Cổ phiếu tăng mạnh nhất thị trường chứng khoán tuần này "tân binh" DCV. Mã chứng khoán của Dragon Capital tím trần 4 phiên liên tiếp.
Những hành vi bị coi là trốn thuế theo quy định mới
(VNF) - Từ ngày 1/7 tới, có 10 hành vi bị coi là trốn thuế. Để tránh rơi vào tình trạng nợ thuế dẫn đến các biện pháp cưỡng chế như cấm xuất cảnh, người dân cần chủ động kiểm tra nghĩa vụ thuế.
Hộ kinh doanh cần biết: Cách chuẩn bị sổ sách kế toán đơn giản, tránh bị sai sót
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas khuyên rằng, hộ kinh doanh nên tìm hiểu và sử dụng các dịch vụ về hoá đơn điện tử, phần mềm bán hàng nhằm tiết giảm chi phí và đặc biệt tránh lỗi lo sai sót về hoá đơn chứng từ.
Người nộp thuế không phải khai, nộp lệ phí môn bài từ năm 2026
(VNF) - Cục Thuế thông tin, từ năm 2026 và các năm tiếp theo, người nộp thuế sẽ không phải khai và nộp lệ phí môn bài.
Cách chơi chứng khoán hiệu quả 2026: Chọn cổ phiếu bottom-up và kỷ luật đầu tư?
(VNF) - Theo các chuyên gia của VinaCapital, năm 2026 là năm thị trường chứng khoán chọn lọc. Khi đó, chiến lược lựa chọn cổ phiếu từ dưới lên (bottom-up), dựa trên phân tích chi tiết từng doanh nghiệp, sẽ là cách tiếp cận hiệu quả nhất tại Việt Nam, nhiều khả năng sẽ mang lại hiệu quả vượt trội so với cách tiếp cận đầu tư theo chỉ số.
Lãi suất kép và bài toán gửi tiết kiệm hiệu quả tại Việt Nam
(VNF) - Theo chuyên gia tài chính cá nhân, thay vì gửi toàn bộ tiền vào một sổ dài hạn và chấp nhận “đóng băng” dòng vốn, người gửi có thể áp dụng phương pháp gửi tiết kiệm “tiếp sức” để tận dụng lãi suất kép, duy trì sự linh hoạt hàng năm và từng bước gia tăng giá trị tài sản một cách bền vững.
Vàng vượt 170 triệu/lượng: ‘Không phải là tín hiệu chắc chắn của một kênh đầu tư an toàn’
(VNF) - Khi giá vàng tăng nóng và liên tục lập đỉnh, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng khẳng định dù xác suất tăng cao hơn, nhưng giá tăng mạnh không phải là tín hiệu chắc chắn của một kênh đầu tư an toàn, nhất là khi dòng tiền không ngừng đổ vào mà không có sự hạn chế hay tính toán kỹ lưỡng.
Ba cách kiểm tra tình trạng nợ thuế thu nhập cá nhân năm 2026
(VNF) - Nhằm hỗ trợ người dân kịp thời nắm bắt nghĩa vụ thuế của mình, cơ quan thuế đã đưa ra hướng dẫn về các cách tra cứu nợ thuế thu nhập cá nhân trong năm 2026, giúp người nộp thuế chủ động thực hiện nghĩa vụ, hạn chế phát sinh tiền chậm nộp và các khoản xử phạt không mong muốn.
Thu nhập 'nghìn đô' vẫn được miễn thuế: Ai sẽ được hưởng chính sách đặc biệt từ năm 2026?
(VNF) - Từ năm 2026, một nhóm người lao động và nhà đầu tư sẽ được hưởng cơ chế ưu đãi thuế thu nhập cá nhân chưa từng có, theo Nghị định 20/2026/NĐ-CP vừa được ban hành. Chính sách này mở ra khả năng nhận mức thu nhập cao nhưng gần như không phải đóng thuế trong nhiều năm liên tiếp.
F88 lãi gần 1.000 tỷ, cao nhất kể từ khi thành lập
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư F88 (UPCoM: F88) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2025 cho biết lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 304 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế cả năm 2025, F88 ghi nhận 907 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 102% so với năm 2024.
Ngắm cảng biển chiến lược Liên Chiểu dần hiện hình bên Vịnh Đà Nẵng
(VNF) - Dự án Đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu – phần cơ sở hạ tầng dùng chung, đang bước vào giai đoạn nước rút với khối lượng thi công đạt khoảng 97%. Hình hài đại công trường cảng biển chiến lược dần hiện rõ bên vịnh Đà Nẵng.


































































