Tài chính quốc tế

Anh tập dượt tấn công mạng vào Điện Kremlin phòng trường hợp bị Nga ‘xâm lược’

(VNF) - Bộ Quốc phòng Anh đang cân nhắc khả năng thực hiện các cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào Điện Kremlin trong trường hợp xảy ra "gây hấn" từ phía Moscow, theo Sunday Times.

Anh tập dượt tấn công mạng vào Điện Kremlin phòng trường hợp bị Nga ‘xâm lược’

Bộ Quốc phòng Anh đang cân nhắc khả năng thực hiện các cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào Điện Kremlin.

Tờ Sunday Times ngày 7/10 đưa tin, quân đội Anh đã tổ chức các cuộc tập trận, trong đó có một cuộc tấn công mạng để có thể cắt đứt nguồn cung cấp điện ở Điện Kremlin.

Phát biểu với tờ Sunday Times, các nguồn tin an ninh cấp cao trong Chính phủ Anh cho biết nước này luôn lo ngại sẽ không có đủ vũ khí trong trường hợp đối đầu quân sự với Nga, ngoại trừ việc sử dụng tên lửa có đầu đạn hạt nhân.

Theo đó, giới chức nước này cho rằng một cuộc tấn công mạng lớn là lựa chọn duy nhất có thể thay thế vũ khí hạt nhân để đối phó với "sự gây hấn của Nga".

Điều này sẽ giúp Anh có nhiều cơ hội để đối phó hơn nếu Nga cố tình chiếm các đảo nhỏ ở Biển Baltic hoặc xâm lược Libya để tiếp quản trữ lượng dầu của nước này và gây ra một cuộc khủng hoảng di cư mới ở châu Âu.

Trong trường hợp các lực lượng Nga bất thường tấn công quân đội Anh hoặc đe dọa các tàu sân bay mới của Anh thì tấn công mạng cũng là một lựa chọn thích hợp, nguồn tin cho hay.

Động thái này của Anh diễn ra trong bối cảnh chỉ vài ngày trước đó, Mỹ, Hà Lan, Canada và Anh lên tiếng buộc các cơ quan tình báo Nga đã chỉ đạo thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm phá hoại các nền dân chủ trên toàn cầu.

London cho rằng Moscow hành động như một ''nhà nước hạ đẳng" khi thúc đẩy chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các cơ quan dân sự trên khắp thế giới.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 4/10 đã ra thông cáo truy tố 7 nhân viên tình báo Nga với cáo buộc các cá nhân này tham gia âm mưu tấn công mạng quy mô lớn tại nhiều quốc gia.

Đại diện bộ Tư pháp Mỹ cho biết mục tiêu của vụ tấn công ở quy mô toàn cầu gồm có Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), các cơ quan thể thao và chống doping thế giới, các cơ quan chính phủ Anh, Canada và công ty năng lượng hạt nhân Westinghouse của Mỹ.

Đáp lại những cáo buộc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định đó chỉ là sản phẩm của những người "giàu trí tưởng tượng".

"Chúng tôi coi đây là một chiến dịch nhằm hạ uy tín Nga. Tất nhiên, theo quan điểm của tôi, điều này là không thể chấp nhận được", bà Maria Zakharova nói.

Xem thêm >> WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 6,8%

Tin mới lên