Tiêu điểm

WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 6,8%

(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên 6,8%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng Tư trước đó.

WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 6,8%

Ông Sudhir Shetty, Chuyên gia Kinh tế Trưởng của Ngân hàng Thế giới, phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương.

WB vừa công bố Báo cáo Cập nhật Kinh tế Khu vực Đông Á – Thái Bình Dương. Theo đó, kinh tế Việt Nam được đánh giá tiếp tục đạt kết quả tốt nhờ kinh tế toàn cầu hồi phục bền vững và nhiều biện pháp cải cách trong nước được thực hiện.

Ông Sudhir Shetty, Chuyên gia Kinh tế Trưởng của WB, phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương cho biết: “Việt Nam là một trong số ít quốc gia được nâng triển vọng năm 2018. Dù căng thẳng thương mại trên thế giới trầm trọng hơn, xuất khẩu quý I của Việt Nam lại tăng mạnh. Đây là nền tảng tốt cho hoạt động kinh tế mạnh lên năm nay”.

Theo đại diện WB: “Dự báo tăng trưởng được đưa ra hồi đầu năm khi chưa có thống kê của quý đầu tiên. Dù căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng, tăng trưởng kinh tế các quý đầu năm vẫn đạt kết quả tốt”.

Dù vậy, sang năm 2019 và 2020, tăng trưởng của Việt Nam được dự báo chững lại. Tốc độ này theo WB sẽ lần lượt là 6,6% và 6,5%.

Theo ông Sudhir Shetty, ngoài cú sốc ngoại sinh như cuộc chiến tranh thương mại, thiên tai..., cơ quan chức năng Việt Nam cần quan tâm đến diễn biến lạm phát tăng và việc Mỹ đang thực hiện bình thường hóa chính sách tiền tệ (nâng lãi suất cao trở lại sau nhiều năm duy trì mức 0%).

Bên cạnh đó, nợ công cũng là yếu tố quan trọng cần xem xét. Nợ công của Việt Nam đã giảm đáng kể trong năm 2017 vừa qua nhờ Chính phủ thu được khoản tiền từ cổ phần hóa và việc kiểm chế không thêm nợ công cũng như giảm khoản nợ Chính phủ bảo lãnh.

Chuyên gia kinh tế từ WB cho rằng Việt Nam cần tiếp tục duy trì mở cửa với thương mại và đầu tư, thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, trong đó nhấn mạnh hiệp định EVFTA mà Việt Nam sắp ký kết với EU.

Nhận định chung về cả khu vực, WB cho rằng dù môi trường bên ngoài kém thuận lợi, triển vọng tăng trưởng ở các nước đang phát triển tại Đông Á – Thái Bình Dương vẫn tích cực.

Theo WB, để vượt qua các thách thức, các nước Đông Á có 4 cách tiếp cận, là ổn định vĩ mô, tăng mở cửa đầu tư và thương mại, tăng cường cải cách cơ cấu và củng cố an ninh kinh tế.

Dự kiến, GDP khu vực tăng 6,3% năm nay, thấp hơn năm 2017, do tăng trưởng tại Trung Quốc tiếp tục chững lại trong quá trình tái cân bằng nền kinh tế. Nước này được dự báo chỉ tăng trưởng 6,5% năm nay, giảm so với năm ngoái.

Xem thêm >> New Zealand: Tranh cãi quanh quy định yêu cầu khách du lịch cung cấp mật khẩu điện thoại

Tin mới lên